Bạn muốn Vnkings phát triển thành trang mạng xã hội sao?

Bạn muốn Vnkings phát triển thành trang mạng xã hội sao?
Thích

Thực ra khi viết câu hỏi này, tôi không nghĩ là mình đang đặt vấn đề để thảo luận, mà có cảm giác như đang gõ đầu, đánh thức cùng cảnh tỉnh các cây bút nghiệp dư các bạn ạ. Tuy nhiên, tôi viết ra bài này cũng là tạo ra một khoảng nhỏ để các bạn nói ra chân chính suy nghĩ thật của mình. Biết đâu sau khi thảo luận với nhau về các quan điểm cá nhân xong thì các bạn sẽ định hướng được rõ ràng hơn.

Đúng ra thì đã là thành viên, ai chẳng muốn trang web nhà mình phát triển hơn. Thế nhưng, các bạn có biết điều mà web hướng tới không? Nếu chỉ là một trang web viết truyện bình thường, thì ngoài kia có rất nhiều trang web khác “phổ biến” tới đông đảo người đọc hơn, khiến nhiều tác phẩm “dễ dàng” được đưa lên banner cùng bảng xếp hạng với lượng người đọc cao hơn, thế nên “độ nổi” của tác phẩm cũng sẽ nhanh hơn. Nói ra những lời này không phải là tôi đang lấy tư cách một thành viên cũ lên mặt dạy đời các bạn mới đâu. Mà là tôi rất rất khó chịu khi trong một lần dạo ngang web, bắt gặp dòng chữ “người ta quen post bài trên facebook hoặc youtube, ấn một phát là đăng ngay rồi hồi hộp chờ like, comment”. Tôi không phải khó chịu với người viết ra dòng chữ đó đâu. Các bạn đừng hiểu lầm ý của tôi. (Vì tôi thấy dạo gần đây số người có vấn đề đọc hiểu tăng rất nhanh. Thế nên tôi cảnh báo trước, mong rằng các bạn hiểu nghĩa đen trên mặt chữ trước đã.) Cái khiến tôi khó chịu tới nỗi viết hẳn một bài thảo luận như thế này là do nhận ra rằng: Bạn ấy đang nói rất đúng thực trạng bây giờ trong web.

Nếu như ban đầu bực mình khi có những người bước vào nhà (trang web Vnkings), không thèm nhìn mặt chủ nhà (nội quy web trên đầu trang) chứ đừng nói biết đến chủ nhà (Admin và các Mod xinh đẹp) là ai, thì bây giờ tức đến muốn ói máu vì người ta coi ngôi nhà này thành nơi công cộng như trang mạng xã hội hiện nay. Và các bạn biết điều gì xảy ra khi các bạn coi đó là lẽ đương nhiên không? Nhà có sổ đỏ mà biết thành nhà hoang đất chung sẽ có bộ dạng gì? Nói tóm lại các bạn vào web này làm gì vậy?

Để tôi nói trước quan điểm cá nhân của mình cho các bạn nghe nhé. Ban đầu khi tôi vào web, mục đích của tôi là:

Kiếm xu. => Viết càng nhiều càng tốt, được đăng càng nhiều càng kiếm được nhiều xu.

Thế nhưng để được đăng thì bài viết phải thực hiện đúng quy định của web. Bạn biết những quy định đấy hướng tới điều gì không?

Nó không chỉ đơn giản là bắt buộc bạn phải viết theo quy tắc tiếng Việt, và quy tắc soạn thảo văn bản cơ bản đâu. Mà nó đang hướng đứa con tinh thần của bạn ra dáng một văn bản tiếng Việt đó. Có thể bạn đang hành văn kiểu Convert như chị Google hướng dẫn, nhưng ít nhất thì đứa con của bạn cần phải đúng khuôn mẫu. Nếu nói câu chữ là cái áo che chắn cho đứa con của bạn, thì cách thức trình bày một văn bản đơn giản chính là đứa con sơ sinh của bạn vừa chào đời còn gì. Chẳng phải trẻ mới sinh da nhăn nheo rất bẩn và xấu, cần phải lau chùi nước ối cùng những thứ nhơm nhớp cho bé đó sao. Thế nên khi viết bài xong, việc đầu tiên chúng ta làm là đối chiếu với quy định. Xong đâu đấy thì làm thủ tục xuất viện (ấn nút đăng bài) chờ các Mod xinh đẹp làm giấy khai sinh cho các bé. Các đứa con của chúng ta ra đời được nhiều thì xu mới cao.

À, tiện đây thông báo tin tức mới cho mọi người cập nhật nhé: Admin hiền lành của chúng ta thêm một điều kiện nữa là “Không duyệt bài cho những bài viết sử dụng sai ngữ pháp tiếng Việt”. Thế nên các bạn đang yêu chị Google, thì cũng đừng làm loạn thứ tự từ trong câu giống chị ấy nhé.

Nói ra mục đích cá nhân của tôi khi vào web nghe có vẻ tiêu cực và phiến diện quá nhỉ. Vậy thôi, tôi nói chung chung một số mục đích khác nhé.

Rèn luyện kỹ năng viết. => Muốn rèn luyện thì phải viết ra. Bạn muốn rèn luyện cái gì khi mà vin vào lý do tác phẩm đầu tay, tác phẩm mới nên không cho phép người khác vạch tác phẩm tìm sai?

Trong khi văn hóa đọc trên mạng chưa phổ biến thì chẳng ai rảnh săm soi thứ chỉ để giải trí đâu bạn ạ. (Ít nhất thì với tôi là như thế!)

Tự nhiên có người chỉ lỗi sai cho bạn chỉ có hai khả năng. Thứ nhất: Tác phẩm của bạn quá tệ, mắc phải những lỗi sai cơ bản nhất. Thứ hai: Tác phẩm của bạn khơi dậy sự hứng thú nên khiến người ta ngứa ngáy thảo luận lại những điều đáng tiếc trong tác phẩm của bạn. (Còn có một khả năng nữa, nhưng loại này ít chứ không phải không có. Kiểu người này là kiểu người đố kỵ, thù dai và có cái tôi cao. Họ rỗi hơi, cố gắng tìm và bắt bẻ lỗi sai trong tác phẩm của bạn chỉ vì bạn đã từng chỉ lỗi sai trong bài của người đó. Họ làm những anh hùng bàn phím dai dẳng cố chấp tranh luận vì họ muốn gây sự trả thù. Những loại người này rất ít. Vì chẳng có mấy ai rảnh đánh mất thời gian như thế.)

Mong có nhiều độc giả đón nhận. => Thế thì có lẽ bạn đăng nhầm nơi rồi. Nếu bạn đăng trên Facebook chẳng phải sẽ được chia sẻ dễ dàng hơn, và có nhiều người đàm đạo với bạn hơn.

Chứ ở đây, đâu có nhiều người rảnh để ngó vào bài của bạn đâu. À, cũng có đấy. Các bạn chăm chỉ PR giới thiệu, rồi rủ người khác đọc cho ý kiến thì lượt đọc sẽ tăng đó. Nhưng những người thực sự yêu thích thì ít lắm, hiếm ai theo tới cùng khi mà truyện chưa đi được một nửa chặng đường. (Chia sẻ của mình người chỉ đọc truyện đã hoàn là chính tôi đây ạ!)

À còn một lý do nữa, đây là lý do của riêng tôi, nhưng tôi nghĩ cũng trúng phải tim không ít người.

Viết là để hoàn thành đống lộn xộn ngổn ngang trong đầu. => Thực ra có rất nhiều bạn drop truyện vì cơ số lý do cá nhân. Bản thân tôi thì tôi không có thời gian nhiều, ý tưởng thì quá nhiều, thậm chí là quá lớn, lại toàn là những thứ để thử thách và thách thức bản thân nữa. Bởi khi viết tôi sẽ sa đà vào tìm hiểu. Giống như viết truyện teen lại đi tìm hiểu kinh tế tài chính, viết xuyên không lại tìm hiểu tín ngưỡng, viết cổ đại kỳ ảo (theo những con nghiện Convert thì gọi là tiên hiệp, kiếm hiệp, xuyên không cổ đại,…) lại tìm hiểu địa lý, viết hiện thực lại tìm hiểu chính trị. Mà khi mà tôi bắt tay vào cái gì thì tư liệu của tôi nó lại chất thành đống nhiều hơn. Nhìn buồn thay! Thế nên đối với tôi, những câu chuyện muốn kể, những truyện đang viết, những ý tưởng chưa tới đích mãi vẫn là những bản nháp chưa hoàn thành mà thôi. Tôi đăng lên là để dặn mình phải đi đến cuối cùng. (Với tư cách là một độc giả, tôi rất tức giận và buồn khi người ta bỏ rơi truyện của mình, đó cũng là lý do tôi không muốn đọc thứ chưa hoàn nữa. Vì lỡ như bị bở rơi giữa chừng sẽ hụt hẫng lắm.)

Nhưng nếu cái đống ngổn ngang của bạn sơ sài như một dàn ý, vì là nháp nên không thèm cho nó một bộ mặt cẩn thận, vậy thì con bạn sẽ bị người ta chửi mắng đó. Thế nên hãy cố chăm chút cho đứa con của mình cẩn thận, ít nhất cho nó bằng bạn bằng bè. Đừng để người ta nhìn vào không biết bố mẹ nó là người Việt nhé.

 

Trên đây là quan điểm riêng của tôi. Còn bạn, bạn muốn gì khi viết và đăng bài ở một nơi mong định hình tác phẩm của bạn mang hình hài của “văn học tiếng Việt”?

Bài cùng chuyên mục

Triệu Yến Nhi

Triệu Yến Nhi (3 tuần trước.)

Level: 1

0%

Số Xu: 36

Quan điểm của bạn rất hay, rất cần thiết cho những gà mờ như mình đọc.


Ngong ngong

Ngong ngong (3 tháng trước.)

Level: 10

85%

Số Xu: 8673

Huy Ngo

Đọc xong tự nhiên thấy nhột nhột. *gãi* *xu rớt ra*

*nhặt xu* Cảm ơn, cảm ơn. *cười hớn hở* =))

 


Akabane1701

Akabane1701 (3 tháng trước.)

Level: 12

69%

Số Xu: 6428

Akabane1701 đã tặng 10 Xu cho Tác Giả.

Ngong ngong

Thế @Sani muốn gọi là gì? :))

Tùy Ngông, đằng nào thì ta vẫn là Akabane1701 đánh vần là Sami đọc là sunsee :)))


Huy Ngo

Huy Ngo (3 tháng trước.)

Level: 7

64%

Số Xu: 4623

Huy Ngo đã tặng 100 Xu cho Tác Giả.

Đọc xong tự nhiên thấy nhột nhột. *gãi* *xu rớt ra*


Ngong ngong

Ngong ngong (3 tháng trước.)

Level: 10

85%

Số Xu: 8673

Akabane1701

Ủa ta cũng hay vào bắt lỗi chính tả mà??? Cuối cùng cũng đến ngày này, để xem còn ai gọi ta là Sa không. Rồi đặt ta là @Sunsee...

Thế @Sani muốn gọi là gì? :))


Akabane1701

Akabane1701 (3 tháng trước.)

Level: 12

69%

Số Xu: 6428

Ngong ngong

Tại @Sani trc chứ. *quay mặt đi dỗi* ta biết @Sani ghét ta rồi, thế nên có thấy bao giờ góp ý truyện cho ta đâu. :3 P/s: giờ gọi...

Ủa ta cũng hay vào bắt lỗi chính tả mà???

Cuối cùng cũng đến ngày này, để xem còn ai gọi ta là Sa không. Rồi đặt ta là @Sunsee luôn đi, ta thấy cũng vần lắm. :333


Ngong ngong

Ngong ngong (3 tháng trước.)

Level: 10

85%

Số Xu: 8673

Akabane1701

Ủa rồi ta cmt hai cái không rep cái nào vô nhà chị Dao làm loạn??? Càng đáng yêu càng dìm, ghét mặt.

Tại @Sani trc chứ. *quay mặt đi dỗi* ta biết @Sani ghét ta rồi, thế nên có thấy bao giờ góp ý truyện cho ta đâu. :3

P/s: giờ gọi là @Sani cho đỡ lẫn vs Sa kia. Còn muốn biết vì sao bị gọi thế thì nao gặp lại nói. :v


Akabane1701

Akabane1701 (3 tháng trước.)

Level: 12

69%

Số Xu: 6428

Ủa rồi ta cmt hai cái không rep cái nào vô nhà chị Dao làm loạn??? Càng đáng yêu càng dìm, ghét mặt.


Akabane1701

Akabane1701 (3 tháng trước.)

Level: 12

69%

Số Xu: 6428

Akabane1701 đã tặng 1 Xu cho Tác Giả.

Ngong ngong

*nhìn đi nhìn lại* @Sa vẫn màu đen mà. :3

Ủa quên định tặng xu mà hơ hơ


Akabane1701

Akabane1701 (3 tháng trước.)

Level: 12

69%

Số Xu: 6428

Ngong ngong

*nhìn đi nhìn lại* @Sa vẫn màu đen mà. :3

Ngông không bấm trả lời ta hèn chi ta không nhận được thông báo :)) Ta đọc Gmail rồi mà nó bị liệt nàng nhé, ta không trả lời được *Tứk đen người*


Xem Thêm
Vnkings.com

Thành Viên

Thành viên online: Đông Tàn Junor Wong Ayuzawa Kathy Mai Phu Linh Yunki và 76 Khách

Thành Viên: 35410
|
Số Chủ Đề: 5511
|
Số Chương: 18241
|
Số Bình Luận: 61507
|
Thành Viên Mới: Nguyễn NhócLùn