Ba Tách Trà (Tam Đạo Trà)

Ba Tách Trà (Tam Đạo Trà)
Thích

Thay lời tựa

Nếu bạn chưa biết thì Ba Tách Trà (Three Cups Of Tea) của Greg Mortenson là một cuốn sách cực kỳ nổi tiếng. Sách bán chạy số 1, suốt năm mươi tháng của New York Times. Trong ba năm liền, tác giả đều lọt vào danh sách rút gọn giải Nobel Hòa Bình. Cái tứ của Ba Tách Trà rất chi là hay. Nó mượn lời của Haji Ali, trưởng làng Korphe, núi Karakolam, Pakistan lúc mời trà Greg Mortenson: “Tại Pakistan và Afghanistan, chúng tôi uống ba tách trà để kết thân. Tách thứ nhất, anh là người lạ. Tách thứ hai, anh trở thành bạn bè. Và tách thứ ba, anh nhập vào gia đình chúng tôi. Và đối với gia đình, chúng tôi sẵn sàng làm bất cứ điều gì, kể cả bỏ mạng.” Trà ở đây có lẽ là trà sữa, hay trà bơ (Paiyu Cha) được làm từ trà xanh, muối, bột nở, sữa dê và bơ ôi.

Điều ngạc nhiên và thú vị là dân tộc Bạch (được xem là tổ tiên người Thái ngày nay) cũng có tập tục uống trà tương tự, gọi là Bạch Tộc Tam Đạo Trà. Khách đến nhà, sau màn ca hát nhảy múa chào mừng sẽ đến màn mời trà. Chén đầu có vị đắng, tượng trưng cho nỗi cay đắng, gian khổ. Chén thứ hai thật ngọt, tượng trưng cho thành công và hạnh phúc. Chén thứ ba không đắng, không ngọt. Đây được gọi là chén trà hồi quy, để hồi tưởng lại tất cả cay đắng, ngọt bùi đã từng trải qua trong đời.

Cuộc đời phải chăng cũng y chang cuộc trà? Người hay triết lý thì nói: “Cuộc đời là nước sôi, chúng ta là trà, nghĩa là hãy ngát hương đi”. Nhà thơ nói có vẻ thơ hơn một tí: “Quất mãi nước sôi/Trà đau nát bã/Chẳng đổi giọng Tân Cương.” (Phùng Cung). Người truy tầm chân lý nói: “Chân lý như trà thơm, ai khát nấy uống, ai uống nấy biết”. Lại như bậc thiền sư kia nói với ngài giáo sư đến thỉnh đạo rằng: “Chén của ngài đã đầy rồi, không thể rót thêm. Cần phải đổ bỏ đi thì mới có chỗ để rót trà vào”. Chén trà của mỗi người chúng ta đã đầy chưa? Có lẽ cũng đã đến lúc đổ bỏ đi thành kiến, bỏ đi tam độc tham sân si, đón nhận chén trà mới.

“Ê a khách đến trà ba chén/Cam quýt đầy vườn ấy những tôi”. Năm 1495 vua Lê Thánh Tông, chủ soái của hội Tao Đàn Nhị Thập Bát Tú đã viết mấy câu thơ như vậy. Trong vườn của vua chỉ có cam quýt làm tôi tớ, tao nhân mặc khách đến nhấp ba chén trà, rồi cùng nhau xướng họa thi ca. Trà hẳn nhiên là danh trà, uống vào lời nói tuôn ra hẳn nhiên như châu như ngọc.

Tôi không phải là vua nhưng cũng xin mượn không gian số này làm nơi đối ẩm. Ngoài vườn, Tóc Tiên đã leo kín giàn, từng cánh hoa đỏ nhỏ xíu vẫn cố vươn mình khoe sắc thắm cho đời. Trà đã sẵn, chỉ là trà Cây Đa bình dân tầm thường, cũng xin hầu dâng người tri kỷ ba chén trà suông.

Có thơ rằng:

“Nhặt chút hương tĩnh lặng

Hãm chung trà vô vi

Cùng cảo thơm thi bút

Mời bằng hữu cố tri” (Mai Quang)

 

Danh Sách Chương

Nàng Xanthippe07/07/2019 lúc 9:34

Ở Một Thế Giới Khác07/07/2019 lúc 9:34

Hồn Ma Viên Thái Thú01/08/2019 lúc 11:05

Cá Mương Hóa Rồng07/10/2019 lúc 8:14

Dòng Đời Hối Hả22/09/2019 lúc 7:43

Một Tách Trà14/01/2020 lúc 12:19

Ai Đổ Đống Rác Ở Đây?20/01/2020 lúc 8:13

Bài cùng chuyên mục

Cà Phê

Cà Phê (3 tháng trước.)

Level: 5

90%

Số Xu: 1853

Cám ơn bạn! Sẽ cố gắng viết nhiều hơn, mong bạn tiếp tục ủng hộ. Thân!

 


Diệp Lưu Nhiên

Diệp Lưu Nhiên (3 tháng trước.)

Level: 7

52%

Số Xu: 1348

Diệp Lưu Nhiên đã tặng 10 Xu cho Tác Giả.

Hay quá bạn! Ủng hộ tác giả!


Vnkings.com

Thành Viên

Thành viên online: Cartoon Đào Anh Dũng và 52 Khách

Thành Viên: 30558
|
Số Chủ Đề: 5032
|
Số Chương: 16416
|
Số Bình Luận: 37060
|
Thành Viên Mới: Nguyễn Công Thành