Một Tách Trà

Story Ones Ads QC

Ý nghĩa của cuộc sống là gì? Đó là một câu hỏi lớn chưa bao giờ được giải đáp. Người biết câu trả lời thì như người câm nếm mật, biết nhưng không thể nói. Không thể nói hay không thèm nói? Có một giai thoại như vầy:

Một kẻ tầm sư học đạo nghe nói có vị Guru thông thái nhất, sống trên đỉnh ngọn núi cao nhất của Ấn Độ. Anh ta liền lặn lội đến ngọn núi trứ danh đó. Ngọn núi dốc đứng, quá sức hiểm trở, khiến anh ta trầy trật leo lên tuột xuống không biết bao nhiêu lần. Lên được tới đỉnh núi, mình mẩy anh ta trầy xước thâm tím khắp cả, nhưng rốt cuộc đã gặp được vị Guru đang ngồi kiết già trước cửa hang.

“Ôi, thưa tôn sư thông thái,” kẻ tầm sư học đạo lên tiếng. “Con đến để hỏi thầy bí mật của cuộc sống là gì ạ?”

“À, bí mật của cuộc sống,” vị Guru nói. “Bí mật của cuộc sống là một tách trà.”

“Một tách trà? Con cực nhọc đi bao đường đất tới đây để tìm ý nghĩa cuộc sống, thế mà thầy lại bảo con rằng nó là một tách trà thôi ư!”

Vị Guru nhún vai: “Vậy có thể nó không phải là một tách trà.”

(Trích từ “Plato và con thú mỏ vịt bước vào quán bar”)

——————–

Lời bàn:

Ý nghĩa của cuộc sống đối với người này có thể là một tách trà nhưng đối với người kia thì không. Vì sao vậy? Tựa như ánh trăng treo trên bầu trời rọi bóng mình xuống trăm suối ngàn khe, mỗi chỗ mỗi khác, tùy nơi mà ứng hiện.

Ý nghĩa cuộc sống cũng có thể là một tách trà lắm chứ. Bởi chúng ta hay cho rằng bí mật của cuộc sống phải là một điều gì đó lớn lao, cao cả, vĩ đại. Thật ra, điều bí mật ấy chỉ là một tách trà đơn giản. Nói cách khác, chân lý thường ẩn mình ở nơi nhỏ nhặt, tầm thường, giản dị. Gánh nước, quét sân, giã gạo, nấu cơm đều là đạo. Như mở đầu Kinh Kim Cang, đức Phật đi hóa duyên, thọ trai, rồi ngồi thiền chỉ vậy thôi mà đã khéo hộ niệm chư Bồ Tát. Soi lại tâm mình, bạn cũng sẽ thấy một hạt ngọc quý báu nằm ở đó.

Ý nghĩa cuộc sống có thể không phải là một tách trà. Bởi lẽ, tự ban đầu câu hỏi và câu trả lời chỉ làm rối trí thêm mà thôi. Chỉ có người không sống mới hỏi ý nghĩa về cuộc sống. Con cá không băn khoăn về nước, nó bận bơi lội tung tăng rồi.

Này, kẻ mê lầm, uống cạn chén trà này đi, bạn ngộ được gì?

 

Danh Sách Chương
Cà Phê

Cà Phê (7 tháng trước.)

Level: 8

71%

Số Xu: 7089

Đã sửa. Cám ơn Mod nhắc nhở. Chúc một ngày vui.

 


Đường Mật Mật

Đường Mật Mật (7 tháng trước.)

Level: 15

83%

Số Xu: 16730

Hội/Nhóm

[Vnkings Supporter]

[Vai trò: Phó nhóm][Cấp bậc: Vàng Vàng]

Cà Phê

Câu chuyện về vị Guru tất nhiên là không. Vì đó là câu chuyện mẫu, một giai thoại. Suy nghĩ và kiến giải quanh câu chuyện đó mới là chính....

Vậy thì mình hi vọng bạn để câu chuyện về Guru trong phần trích dẫn, ghi rõ nguồn ở cuối bài viết nhé. Sau đó thì bạn có thể viết cảm nhận/ bài học rút ra từ câu chuyện đó.


Cà Phê

Cà Phê (7 tháng trước.)

Level: 8

71%

Số Xu: 7089

Câu chuyện về vị Guru tất nhiên là không. Vì đó là câu chuyện mẫu, một giai thoại. Suy nghĩ và kiến giải quanh câu chuyện đó mới là chính. Cũng không biết nói sao cho rõ.

 


Đường Mật Mật

Đường Mật Mật (7 tháng trước.)

Level: 15

83%

Số Xu: 16730

Hội/Nhóm

[Vnkings Supporter]

[Vai trò: Phó nhóm][Cấp bậc: Vàng Vàng]

Bạn trẻ

Bài viết này có phải do bạn viết?

https://m.facebook.com/triettieulam/posts/1785472651472092


Vnkings.com

Thành Viên

Thành viên online: Trần T. Hà Ngô My Anh Hoa Tuyền Nhi Nguyễn Anh Tanks và 78 Khách

Thành Viên: 37087
|
Số Chủ Đề: 5633
|
Số Chương: 18305
|
Số Bình Luận: 69695
|
Thành Viên Mới: Nguyễn Anh Tanks