Bài cảm nhận “Bức thư” của tác giả Nguyễn Đức Hiếu

Bài cảm nhận “Bức thư” của tác giả Nguyễn Đức Hiếu
Thích

Lấy chủ đề gia đình và xoáy vào mâu thuẫn anh em vì tình yêu của bố mẹ san sẻ không đều, câu chuyện “Bức thư” đã đẩy sự căng thẳng lên một bậc khi người con thứ hai trong gia đình lại chỉ là con nuôi. 

Không chỉ là không vừa mắt với đứa em gái từ trên trời rơi xuống, nhân vật “Tôi” – con trưởng – còn bày tỏ sự căm ghét ra mặt bằng hành động bạo lực và những lời nói vô tình. Vậy mà cậu ta lại được em gái yêu quý. Xung đột gia đình rồi sẽ đi đến đâu? 

1. Một chút suy nghĩ cá nhân sau khi đọc truyện

Tác giả kể chuyện bằng một chất giọng mộc mạc chân thật, thay lời một người con cảm thấy bố mẹ đã thiên vị một cách vô lý. Nỗi hậm hực ấy quá lớn khiến cậu không nhận ra những hành động yêu thương mà em gái dành cho mình mà chỉ để ý đến những lời mắng mỏ của mẹ khi bản thân làm sai mà thôi.

Nói chuyện lề đường một tí, bản thân mình cũng có một đứa em gái ruột cách sáu tuổi và cũng từng có một thời gian hơi bức xúc với bố mẹ. Sau khi mẹ sinh em xong, mình lập tức bị đá bay lên gác ngủ với bác (trước đó tối nào cũng được ngủ chung với bố mẹ), rồi nó làm sai mình lại bị tẩn, và nhiều tình huống khác nữa. Vậy nên, mình hiểu phần nào suy nghĩ và thái độ của cậu anh trong câu chuyện này. 

Thật ra, cậu bé thực ra không ghét em gái mà chỉ ghét điều đã đẩy bố mẹ xa mình mà thôi. Sự ghen tị xảy ra ở bất cứ lứa tuổi nào nhưng với trẻ con thì nó tạo cảm giác xót xa vì được quan tâm là quyền lợi chính đáng của chúng. 

Mình tin người mẹ trong câu chuyện cũng khó xử, cũng sẽ có những lúc muốn bù đắp cho con đầu bằng cách này hay cách khác. Một người phụ nữ thương xót cho một đứa trẻ bị bỏ rơi đến mức đem về nhà nuôi thì có lẽ bà ấy cũng không vô tâm với con đẻ của mình. Nhưng có lẽ bà ấy đã không khéo, không biết làm thế nào để dung hòa được mối quan hệ của hai con.

Khi đọc đến những dòng cuối cùng, mình đã rất thương cậu anh trai, một người cô đơn trong chính ngôi nhà của mình, tự đối mặt với những cảm xúc tiêu cực và đến cuối truyện còn phải gánh thêm một nỗi đau tâm lý nữa. Nếu có thể có ai đó để ý tới cậu bé thì có lẽ mọi chuyện đã khác.

Đó là vài điều cảm nhận của cá nhân mình về nội dung câu chuyện. Phần còn lại của bài viết mình xin đề xuất một số ý kiến để tác giả cân nhắc chỉnh sửa.

2. Góp ý về tình tiết và nhân vật

Điều có thể cải thiện đầu tiên chắc bạn cũng đã đọc được từ nhiều bình luận phía dưới bài, đó là tình tiết bị tua quá nhanh. Điều này khiến người đọc không có đủ thời gian gắn bó với nhân vật để cảm xúc dễ đạt đỉnh vào đoạn cuối. 

Sau khi đọc đoạn đầu của “Bức thư”, mình đã khá tò mò muốn biết thêm mâu thuẫn của “Tôi” và em gái đã xảy ra như thế nào. 

Thế nhưng, mình chỉ biết là “Trong suốt sáu năm qua mọi tình cảm và sự quan tâm của bố mẹ đều đổ dồn vào nó”, và cho đến khi đọc hết mình vẫn thắc mắc, thế cuối cùng là phụ huynh đã làm gì để “Tôi” nghĩ là họ đã lãng quên mình? 

Bạn nên có thêm một số tình tiết bổ trợ, ví dụ như kể thêm chuyện trong chuyện. Thêm vài chi tiết sẽ khiến câu chuyện thuyết phục hơn, người đọc có quyền tự cảm nhận và đánh giá chứ không có cảm giác hơi bị ép phải tin vào việc “bố mẹ yêu em nhiều hơn”. 

Bên cạnh việc kể, tác giả có thể thêm các miêu tả để tránh tạo ra một số điểm mơ hồ.

Điểm mơ hồ đầu tiên là bối cảnh. 

Câu chuyện diễn ra ở đâu? Bắc, Trung hay Nam? Miền quê sông nước hay đô thị phồn hoa? Gia đình sống trong căn nhà gạch khang trang hay túp lều mái lợp? Chạy vạy từng bữa hay no đủ phủ phê?

Có thể độc giả sẽ muốn được bước hẳn vào trong câu chuyện của bạn nhưng trong đó lại không có đủ các yếu tố để dẫn dắt trí tưởng tượng của họ. 

Một ví dụ là khi nhân vật “Tôi” đi chơi cùng bạn bè. Chuyện này xảy ra ở đâu? Một quán bi a, một sân bóng đá, ven hồ, công viên, hay tại nhà một ai đó? Tại sao tự nhiên nhân vật lại nghĩ đến chuyện moi móc tật xấu của em gái ra làm trò cười? 

Điểm mơ hồ thứ hai là nhân vật của bạn không có nét đặc trưng nào để hình dung. 

Hai đứa trẻ bao nhiêu tuổi? Có lẽ nhân vật em gái khoảng sáu tuổi nhưng mình không đoán được “Tôi” bao nhiêu tuổi, đang học cấp hai hay cấp ba? Bằng việc đề cập đến tuổi nhân vật, tác giả sẽ giúp người đọc “thấy” được chúng rõ hơn.

Người em gái trông như thế nào? Anh trai nhìn ra sao? Hãy cho độc giả biết thêm một số đặc điểm bên ngoài để phân biệt được đây là một nhân vật trong truyện của bạn chứ không phải ở đâu khác nhé. 

3. Góp ý về cách trình bày đoạn văn và cách dùng từ ngữ

Có lẽ do nhiều sự kiện hay bị nhồi vào cùng một đoạn nên đoạn văn khá dài khiến mình khi đọc khó nắm được ý chính.

Khi chuyển ý bạn nên xuống dòng, và câu đầu tiên ở mỗi đoạn phải là câu quan trọng nhất, như vậy sẽ giúp những người đọc lướt hiểu nhanh hơn. 

Ví dụ rõ nhất là ở đoạn văn gần cuối, chỗ “Tôi rời đi ngay sau đó”. Bạn có kể một tình tiết rất đột ngột, thế nhưng câu văn đó lại bị chèn vào giữa đoạn văn lớn làm nó bị lẫn vào các sự kiện khác và mất đi tính bất ngờ.

Ngoài ra, từ ngữ có đôi chỗ bị lặp. Những chỗ cụ thể mình đã gửi cho bạn file chi tiết rồi nên sẽ không nói sâu thêm ở đây nữa.

Về kết cấu câu, bạn nên cân nhắc dùng thêm các cặp quan hệ từ như “tuy… nhưng”, “vì… nên” làm cho câu văn mượt hơn và có thêm sự đa dạng.

Đó là những suy nghĩ của mình về câu chuyện “Bức thư”, hy vọng sẽ giúp được tác giả điều gì đó. 

Cảm ơn bạn Đức Hiếu đã tin tưởng và chúc bạn có thêm nhiều tác phẩm hay trong tương lai. 

Link đọc truyện: Bức thư.

Bài cùng chuyên mục

Ống Bơ

Ống Bơ (1 month trước.)

Level: 7

66%

Số Xu: 1533

Bạch Tước

Có 2 xu mà bác cảm ơn cái gì?

Thì có phải ai cũng tặng xu đâu. Bác bỏ xu ra cho tôi thì phải cảm ơn chứ.


Bạch Tước

Bạch Tước (1 month trước.)

Level: 9

83%

Số Xu: 1577

Ống Bơ

Cảm ơn bác đã tặng xu 

Có 2 xu mà bác cảm ơn cái gì?


Ống Bơ

Ống Bơ (1 month trước.)

Level: 7

66%

Số Xu: 1533

Bạch Tước

Cảm ơn bác nhìu ạ. Tui sẽ lưu ý về những điều ấy.

Cảm ơn bác đã tặng xu 


Bạch Tước

Bạch Tước (1 month trước.)

Level: 9

83%

Số Xu: 1577

Bạch Tước đã tặng 2 Xu cho Tác Giả.

Cảm ơn bác nhìu ạ. Tui sẽ lưu ý về những điều ấy.


Thành Viên

Thành viên online: Tiến Lực Thi Thông Thái Bodhi Hương Vũ Scarlet Phùng Reii LH Uk Phương Thúy và 37 Khách

Thành Viên: 47748
|
Số Chủ Đề: 7087
|
Số Chương: 23655
|
Số Bình Luận: 105881
|
Thành Viên Mới: Hoàng NgọcThể

duyên âm truyen 12 chom sao phân tích trao duyên 5cm/s cảnh ngày hè ma nữ đáng yêu sesshomaru thuyết minh về cây lúa phế hậu tướng quân thuyết minh về áo dài tuổi trẻ và tương lai đất nước

Top thủ thuật cho dế yêu của bạn, được chọn lọc hay nhất mỗi ngày

tài liệu học tập, soạn văn, văn mẫu lớp 12, lớp 11, lớp 10