Review: Bài Thơ “Thế Giới Riêng Của Mẹ” – Mạch Yên

Review: Bài Thơ “Thế Giới Riêng Của Mẹ” – Mạch Yên
Thích

Phân tích (pha thêm một chút bình luận) bài thơ

Ngày nay, mấy ai trong chúng ta khi được nhận lấy tình yêu thương vô bờ bến của cha mẹ sẽ ý thức được tầm quan trọng của nó? Liệu bao nhiêu người trong chúng ta sẽ ngồi xuống lắng nghe tâm sự của cha mẹ để rồi tình nguyện giúp đỡ họ gánh vác trách nhiệm gia đình? 

Hai câu hỏi trên đều là những chủ đề được đề cập trong bài thơ “Thế Giới Riêng Của Mẹ” trong tập thơ “Vườn Chữ của Yên” của bạn Mạch Yên. Bài thơ thể loại tự do này với vỏn vẹn hai đoạn thơ, một đoạn 12 dòng thơ, đoạn còn lại 10 dòng thơ, đã khắc họa lên góc nhìn của nhân vật trữ tình, người con, đối với sự yêu thương vô hạn người mẹ dành cho gia đình. Qua các biện pháp nghệ thuật và biện pháp tu từ, bài thơ đã bộc lộ được tình yêu thương này, mối quan hệ mẫu tử giữa nhân vật trữ tình, cũng như là khao khát được thấu hiểu và chia sẻ trách nhiệm người mẹ gánh vác của người con.

Tình thương mẫu tử có thể được tìm thấy trong đoạn thơ đầu tiên ở dòng thứ ba, khi “góc lòng” của mẹ lại chứa “nước mắt, mồ hôi, hanh hao và đắng đót”. Cách nhà thơ sử dụng biện pháp liệt kê những biểu tượng đại diện cho sự nỗ lực của người mẹ thể hiện cho độc giả sự hy sinh của người mẹ dành cho gia đình mình. 

Không những thế, sự hy sinh này còn đi kèm theo với những lo âu về trách nhiệm làm mẹ khi trọng trách của mẹ còn “nhuộm màu cơm áo!” Với hình ảnh ẩn dụ “cơm áo”, chúng dẫn dắt người đọc đến sự chu toàn về vật chất mà người mẹ không chỉ mong muốn cho gia đình mình, mà còn mong muốn đến nỗi nó “nhuộm” tâm trí người mẹ, quanh quẩn liên hồi trong cái nhà thơ gọi là “thế giới riêng của mẹ”. 

Vì cách sử dụng một động từ “nhuộm”, một từ chỉ cường độ bao phủ như thế, nên nhà thơ đã biểu đạt và ca ngợi được tình yêu thương da diết của nhân vật người mẹ dành cho gia đình mình. 

Tuy nhiên, đối với cách người mẹ luôn hy sinh cho gia đình, thì nhân vật trữ tình người con lại tỏ ra sự ủ rũ qua giọng thơ xót xa, có thể được tìm thấy trong hai hình ảnh tương phản “con ngủ say” nhưng “mẹ lặng lẽ nhặt nhạnh vụn vỡ tháng năm”. 

Dường như sự hy sinh của người mẹ mặc dù đã đem đến sự an nhàn cho người con, nhưng vì sự chênh lệch giữa hai cuộc sống của người con, người mẹ mà góc nhìn của người con khi này cũng truyền đến cảm giác tội lỗi của người con khi ý thức được khổ đau mẹ mình phải chịu đựng. 

Lối sống hy sinh trong thầm lặng của người mẹ cũng được biểu đạt qua lượng từ “một” được đặt ở đầu hai dòng thơ 3 và bốn của đoạn thơ đầu tiên. Lượng từ này truyền tải sự cô độc trong cách người mẹ yêu thương gia đình, mà cũng vì thế mà sự giấu diếm những hy sinh cũng tạo ra một khoảng cách, một sự tin tưởng phai mờ cũng như là sự bất bình trong mối quan hệ mẫu tử này – đặc biệt là khi người con cũng vô cùng yêu thương mẹ, được thể hiện qua thành phần gọi thân thiết “Mẹ ơi!”.

Vì cũng thương mẹ cũng như là những cực nhọc mà mẹ phải chịu đựng, nên người con lại trách móc qua câu hỏi tu từ “Cha và con nào phải vô hình, bỏ mặc mẹ nặng nợ hy sinh?” Câu hỏi tu từ này trách người mẹ làm khổ mình khi mãi hy sinh vô hạn như thế, nhưng đồng thời cũng nêu lên khao khát được thấu hiểu và chia sẻ gánh nặng người mẹ luôn gánh của người con. 

Khao khát này cũng được bộc lộ qua một câu hỏi bộc bạch, đơn giản: “Mẹ có thể tháo then thế giới của mình không?” Đối với một cá nhân bình luận viên (aka mình, Tinh Tinh Hói, cái người đang review bài này đây), mình vô cùng thích dòng thơ này bởi nó nói lên chủ đề chính của bài thơ này. 

Hình ảnh ẩn dụ “tháo then” trưng bày cho độc giả hai ý: những lo âu và hy sinh của mẹ hồi đó đã bị gài khóa, bị giấu đi, và mong muốn được thấu hiểu được hiện thực của cách mẹ yêu thương gia đình của người con. Theo mình nghĩ thì đây là dòng thơ tạo ra hiệu ứng rất mạnh mẽ, bởi vì nó còn pha lẫn chút sự gửi gắm của nhà thơ – đó là khao khát được học hỏi, được hiểu biết. 

Đi song song với khao khát này, cũng là một hi vọng của người con là được xây dựng mối quan hệ gia đình đoàn kết “tin tưởng, sum vầy và thấu được lòng nhau” trước hai tình huống vật chất đối lập, tương phản “gian nan hay sung túc”. Do đó, đoạn thơ thứ hai là lời người con gửi gắm để đáp lại tình yêu thương đong đầy người mẹ dành cho gia đình mình, để giải quyết sự hy sinh thầm lặng của người mẹ và đi đến một cái kết có hậu hơn cho cả nhà.

Vì sự hồi đáp tràn đầy sự sẻ chia và quan tâm của người con dành cho tình yêu thương của người mẹ, nên bài thơ “Thế giới riêng của mẹ” đã đem đến cho độc giả những giá trị nhân văn như là tình mẫu tử, sự hy sinh, cũng như là sự đồng cảm của người con dành cho người mẹ. Những giá trị này được gieo sâu vào ba ý chính của bài thơ bao gồm tình thương mẹ dành cho con, mối quan hệ giữa người con và người mẹ, và cuối cùng là niềm khao khát được thấu hiểu và đồng cam cộng khổ của người con đối với trách nhiệm gia đình của mẹ. 

Đối với mình thì mình khá ấn tượng với hình ảnh tương phản được dùng xuyên suốt bài thơ như là “ngon giấc” và “lặng lẽ nhặt nhạnh” bởi vì ngoài những ý được nêu ở trên, nó còn chứng tỏ sự trưởng thành dần dà của người con khi ý thức được cuộc sống thanh thản của mình lại được đánh đổi bởi thời gian “tháng năm” của mẹ. Đây có lẽ cách sử dụng biện pháp nghệ thuật khiến mình ấm lòng và rung động nhất trong bài thơ. 

 

Review của cá nhân Tinh Tinh Hói

Tuy nhiên, cá nhân mình nghĩ nếu nhà thơ có mong muốn được hoàn thiện bài thơ này hơn thì có lẽ sẽ muốn chú ý đến cấu trúc thơ cũng như là cách bố trí bài thơ thì có lẽ sẽ hiệu quả hơn. Trong bài thơ này có một vài điểm mình có thể tạm du di được (aka “bắt lỗi” nhưng theo phong cách tế nhị hơn). 

Chẳng hạn như nếu có thể bố trí thơ để đoạn hai dài hơn đoạn thơ thứ nhất ấy, sẽ ý nghĩa hơn. Bởi vì ở đoạn thơ thứ nhất (nói về sự hy sinh và đau khổ của người mẹ) lại dài hơn đoạn thơ thứ hai (nói về sự san sẻ, đồng cảm) trong khi ý chính của bài thơ là mong muốn mẹ mở lòng hơn. Mặc dù cái kết có hậu, nhưng nếu có thể cải thiện điểm này thì bạn có thể sử dụng phép đòn bẩy nữa. Như thế sẽ ấm lòng hơn, đúng không nè?

Ngoài ra thì ban đầu mình cực kì thích khi bạn ghi câu cảm thán đặc biệt “Tiếng nấc!” luôn bởi nó khá sáng tạo khi bạn bỗng nhiên thu hẹp lại đoạn thơ thứ nhất. Tuy nhiên, khi nhìn lại tổng thể đoạn thơ thì mình thấy nó không đạt được cao trào như mình kỳ vọng – nếu như bạn thử để dòng thơ “Tiếng nấc!” ở gần cuối đoạn thơ thứ nhất thì có thể sẽ hiệu quả hơn. Thử xem xem!

Còn vài điểm nhỏ nhoi nữa, nhưng nói chung mình khá thích bài thơ này, rất ý nghĩa và cũng rất ấm lòng. Nói chung thì những thế mạnh của bài thơ này đều được mình phân tích ở trên rồi đó, còn những điểm cần cải thiện chính thì mình chỉ đề nghị ở hai đoạn văn vừa rồi thôi. Sửa được những chỗ này thì sẽ tuyệt vời hơn. Còn lại thì… khi nào sửa rồi hẳn tính. 

Còn nếu thực sự muốn biết thêm điểm trừ thì cứ việc yêu cầu mình review thêm một bài khác nữa! Mình rất sẵn lòng, ha ha! 

Chúc bạn Mạch Yên một ngày vui vẻ nha! Mà viết bài này xong thì gửi tặng cho ba mẹ đi, đọc xong có khi mẹ cũng mở “then thế giới của mẹ” thiệt đó! Thơ hay đấy! Cho ba mẹ đọc xong thì sẵn tiện cũng đi phụ giúp việc nhà đi nha! Ha ha ha!

Yêu nhiều,

Tinh Tinh Hói

Bài cùng chuyên mục

Nguyen Hà

Nguyen Hà (2 tuần trước.)

Level: 5

90%

Số Xu: 623

Mẹ là người bên cạnh cạnh chúng ta hy sinh rất nhiều cho chúng ta


Mạch Yên

Mạch Yên (4 tuần trước.)

Level: 9

74%

Số Xu: 4340

Tinh Tinh Hói

Úi trời ơi, cảm ơn bạn nhiều nhé! Hói mở notif ra là hết hồn luôn, cứ tưởng Yên gửi nhằm thêm vài xu rồi chứ! Ha ha ha! Trước...

Lại là những dòng tâm huyết nữa rồi, cảm ơn Hói đã bỏ thời gian suy ngẫm và chia sẻ đến vậy. Dấu "-" ở trong câu thơ đó cũng không hàm ý điều gì lớn lao đâu, nó như một kiểu liệt kê ngang hàng vậy à. Đúng là nhiều cái chính người viết cũng không để tâm nhưng từ người đọc, Yên lại nhận về nhiều điểm mới mẻ của tứ thơ mình.

Cảm ơn Hói <3 Cuối tuần thật nhiều niềm vui nhé.


Tinh Tinh Hói

Tinh Tinh Hói (4 tuần trước.)

Level: 8

87%

Số Xu: 2030

Mạch Yên

Ui chưa duyệt nhưng mình đã đọc. Cảm ơn Hói đã đồng cảm - có đồng cảm mới thấu thị những điều mình gửi gắm, cảm ơn cả những góp...

Úi trời ơi, cảm ơn bạn nhiều nhé! Hói mở notif ra là hết hồn luôn, cứ tưởng Yên gửi nhằm thêm vài xu rồi chứ! Ha ha ha!

Trước hết cho Hói cảm ơn món quà của Yên nhé, cũng cảm ơn Yên đã tiếp nhận sự thẳng thắng trong bài review của Hói. Nhưng nói thì phải làm, nên để cảm ơn, Hói cũng xin được "tháo then" thêm chút nữa nhé, gửi tặng cho bạn thêm những lời gửi gắm thân thiện nhé ;)

Hói nghĩ rằng bài thơ này của Yên khá hay, và càng phân tích thì Hói mới thấy Yên đã bỏ rất nhiều tâm huyết để viết nó. Ban đầu đọc sơ qua thì không cảm nhận rõ lắm, nhưng càng ngẫm nghĩ thì mới thấy: cho dù thời gian ngồi xuống đặt bút để viết xong bài thơ có thể không nhiều, nhưng những dòng suy tư hay chủ đề này chắc chắn đã được bạn ngẫm nghĩ được một khoảng thời gian khá dài rồi. Chủ yếu là vì mình buộc phải phân tích từ đầu đến chân trước rồi mới phân tích theo ý sau - bài review hoàn chỉnh này cũng chỉ được đầu thai sau cái bản nháp nghuệch ngoạc thôi.

Có một điểm nữa mà mình muốn nhắc đến là dòng thơ Yên dùng dấu gạch ngang ngay chỗ "...hạnh phúc - tiếng cười..." Mặc dù mình đại khái hiểu được ý tứ mà Yên muốn gửi đến, nhưng nó có hơi... lạ. Đúng thật dấu gạch ngang đó có nhiều tác dụng chẳng hạn như là nối từ, đóng vai là dấu cắt giữa câu đề thêm thành phần bổ sung, hoặc là chỉ đơn gian ngắt đi nhịp thơ, v.v... Tuy nhiên, cá nhân mình đọc không hoàn toàn cảm nhận hay phân tích được tác dụng của dòng thơ đó.

Có thể đây chỉ đơn giản là sự khác biệt trong cách mỗi người hiểu bài thơ nên đây cũng không hẳn là lời phê bình, chỉ là mình cứ mãi tò mò về nó hồi chiều đến giờ. Nếu được thì mong Yên có thể giải thích cho mình mục đích của dòng thơ đó được không? Cho mình xin cảm ơn.

Cuối cùng thì đây là lời cảm thán của mình nhé. Trong bài thơ, điểm cũng khiến mình chú ý đến là câu "nhấp chén trà, ngắm khói rạ, tiễn hoàng hôn". Trong xuyên suốt bài thơ không có một sừ đề cập nào về yếu tố thiên nhiên ngoại trừ dòng này, dường như hình ảnh thiên nhiên được gắn liền với sự thanh thản, nhàn hạ vậy. Theo mình đây là một ý tưởng khá thú vị, hay ho - làm mình liên tưởng đến cái thiên nhiên tĩnh trong bài thơ "Nhàn" của Nguyễn Bỉnh Kiêm vậy. Với những bài thơ tiếp theo Yên thử khám phá thêm về ý tưởng này đi, biết đâu ra được gì đó thì sao?

Vậy thôi, chúc một buổi tối an lành nhé!

Thân mến,

Tinh Tinh Hói


Mạch Yên

Mạch Yên (1 tháng trước.)

Level: 9

74%

Số Xu: 4340

Mạch Yên đã tặng 100 Xu cho Tác Giả.

Ui chưa duyệt nhưng mình đã đọc. Cảm ơn Hói đã đồng cảm - có đồng cảm mới thấu thị những điều mình gửi gắm, cảm ơn cả những góp ý thẳng thắn của Hói nữa. Như đã nói vì cái "duyên", Yên tặng thêm cho Hói chút quà, vì nó không còn là một cuộc đặt giá, trao đổi gì ở đây nữa ;)


Thành Viên

Thành viên online: Kẻ Phản Diện Tịnh Hương Cát Cát Lạc Y Ham Hố Thanh Diệp Sói Cather Dowi Phan Tin Tin Sương Tuyết Phong Cao Thcs Đắc Sơn 7c Phạm Nguyễn ngọc duy và 125 Khách

Thành Viên: 49032
|
Số Chủ Đề: 7282
|
Số Chương: 24210
|
Số Bình Luận: 110062
|
Thành Viên Mới: Phạm Nguyễn ngọc duy

duyên âm truyen 12 chom sao phân tích trao duyên 5cm/s cảnh ngày hè ma nữ đáng yêu sesshomaru thuyết minh về cây lúa phế hậu tướng quân thuyết minh về áo dài tuổi trẻ và tương lai đất nước

Top thủ thuật cho dế yêu của bạn, được chọn lọc hay nhất mỗi ngày

tài liệu học tập, soạn văn, văn mẫu lớp 12, lớp 11, lớp 10