Bạn Màu Gì?

Bạn Màu Gì?
Thích

Câu hỏi đó không phải là câu hỏi làm màu chơi cho vui đâu. Nghe nói đó là đề thi học sinh giỏi Văn đấy. Một khi có người hỏi bạn màu gì, thì đó cũng là lúc bạn nên cho bộ óc trái nho của mình chạy hết công suất đi. Trả lời lớ quớ sẽ bị đánh giá ngay là thứ nhạt màu, không có bản sắc. Thế thì ta phải trả lời sao cho thật ngầu lòi đây?

Ừm, để xem nào. Hẳn câu hỏi này không phải là hỏi về màu da của bạn rồi. Ngày nay chỉ có mấy thằng ngốc mới dựa vào sắc tố da của người khác để dán nhãn vàng, đen, trắng, nâu, hay bất cứ màu nào khác. Dưới thân xác này, máu của ai cũng màu đỏ, chẳng phải vậy sao? Cho nên dễ thường câu hỏi trên kia sẽ có nghĩa là tính cách của bạn là gì?

Màu sắc nào thì tính cách nấy. Trong xứ phẳng hai chiều, ai ai cũng là một đoạn thẳng, họ sẽ tìm cách thể hiện mình bằng màu sắc như chúng ta xăm mình nghệ thuật vậy. Mấy cô hoa hậu thường nói: “Dạ thưa ban giám khảo, em thích màu xanh vì em yêu hòa bình”. Thật là dễ thương quá đi! Trong khi đó đa số chúng ta cũng thích màu xanh, nhưng mà là màu xanh của đồng đô la. Màu đỏ là màu của sức mạnh, quyền lực. Người thích màu đỏ thường là người thích đấu tranh, thích làm cách mạng. Có mấy bạn khoa Triết, ở nhà ôn luyện rất kỹ, đến khi thi thầy ra đề: “Các Mác (Karl Marx) thích màu gì nhất?” thì bí rị. Úi trời ơi, đoán mò cũng ra, tất nhiên là Các Mác thích màu đỏ.

(Xin mở ngoặc cung cấp thêm thông tin, vì nghe các bạn than đề ra khó quá, đến cả chị Google cũng không biết câu trả lời. Các Mác thích màu đỏ không phải là đoán mò mà do chính Mác xác nhận với hai cô con gái Jenny và Laura, khi hai cô hỏi: “Màu sắc mà cha yêu thích?” Vào thời đó (năm 1865) rất thịnh hành một trò chơi đại khái giống như cuốn sổ “Tự Bạch”. Jenny và Laura đã hỏi cha gần hai chục câu, có mấy câu đáng chú ý như: “Quan niệm của cha về hạnh phúc? – Đấu tranh”, hay “Quan niệm của cha về đau khổ? – Khuất phục.”)

Trở lại vấn đề, mỗi màu sắc sẽ được gán cho một ý nghĩa nào đó. Cam: đam mê, sáng tạo, thành công. Vàng: quý phái, giàu sang, phản bội. Tím: thủy chung. Trắng: tinh khiết, trong sáng. Đen: huyền bí, u tối. Hồng: ngây thơ, lãng mạn… Tiến sĩ Carol Ritberger cho rằng mỗi màu sẽ có một trường năng lượng đặc trưng, bạn có dạng năng lượng nào trong người thì tự dưng thích màu đấy thôi. Trong cuốn “Tính cách bạn màu gì?”, tiến sĩ Carol nói có bốn lớp năng lượng: Thể chất, tinh thần, tâm hồn, cảm xúc. Cho nên cũng sẽ ứng với bốn dạng màu chính: Đỏ, cam, vàng, xanh.

Cuộc sống không giống cuộc đời, đôi khi tưởng vậy mà hổng phải là vậy. Như ánh sáng trắng xuyên qua làn hơi nước ánh xạ thành bảy sắc màu lung linh, con người có hết các tính cách ở trong mình. Chúng ta vừa là thiên thần vừa là ác quỷ, vừa giàu lòng nhân ái vừa ích kỷ nhỏ nhen, vừa lạnh vừa nóng, vừa khóc vừa cười (và hẳn nhiên sẽ ăn mười cục… mứt) Guồng máy cuộc đời trộn lẫn các sắc màu, khiến chúng quyện vào nhau. Bảy màu nhân với bảy màu, bốn mươi chín màu nhân với bốn mươi chín màu, tạo thành một bức tranh muôn màu muôn sắc. Có ai chỉ thuần màu đỏ thôi không? Hay thuần màu trắng, đen, lam, vàng, xám, nâu?

Khởi từ vô sắc, qua bao năm tháng, qua bao thăng trầm, đứa trẻ ngây thơ ngày xưa đã trưởng thành, tấm toan cuộc đời cũng đầy những vệt màu loang lổ. “Lòng người và lòng người… gắn kết với nhau sâu sắc bởi tổn thương và tổn thương. Nối liền với nhau bởi niềm đau và niềm đau, bởi mong manh và mong manh.” (Lời giới thiệu cuốn tiểu thuyết “Tazaki Tsukuru không màu và những năm tháng hành hương” của Haruki Murakami).

Rốt cuộc rồi có phải chúng ta sẽ biến thành không màu?

Đúng vậy, chúng ta rồi sẽ biến thành không màu, nhưng không phải là thứ màu của hư vô. Chúng ta đều là những cánh hoa đêm không màu, như nhạc sĩ Trần Tiến từng viết:

“Một đường cong cong, nối bao đường vòng,
Họa người dưng nhớ khuôn mặt bắt hình dong.
Rồi một đêm chơi vơi, làm sao vẽ bóng tối?
Làm sao vẽ cánh hoa đêm không màu?
Một đêm nhớ nhớ, nhớ ra mình một mình.
Một đêm nhớ, nhớ ra mình đã ở đâu đây!
Một đêm trong đêm thâu, một vầng sáng chói lóa,
Một đêm nhớ nhớ ra ta vô hình!” (Sắc màu – Trần Tiến)

Bài cùng chuyên mục

Are Huỳnh

Are Huỳnh (1 tuần trước.)

Level: 7

82%

Số Xu: 1013

Cà Phê Chiều Thứ Bảy

Trong cuốn "Não bộ kể gì về bạn" của David Eagleman có viết rằng, thực chất thế giới ngoài kia chỉ có năng lượng và vật chất, nó không có màu...

wow, cảm ơn Cà Phê, để mình kiếm thử cuốn đó đọc.


Cà Phê

Cà Phê Chiều Thứ Bảy (2 tuần trước.)

Level: 9

87%

Số Xu: 9555

Hội/Nhóm

[Vnkings Supporter]

[Vai trò: Thành viên][Cấp bậc: Bạc Bạc]

Are Huỳnh

Nếu nói mình màu của pha lê thì có tính là sở hữu tất cả màu không nhể?

Trong cuốn "Não bộ kể gì về bạn" của David Eagleman có viết rằng, thực chất thế giới ngoài kia chỉ có năng lượng và vật chất, nó không có màu gì cả. Chúng ta thấy màu sắc lung linh, các thứ này nọ là do não chúng ta đạo diễn cả đấy.

Các triết gia phương Đông cho rằng chân tâm của chúng ta là ngọc ma ni (như bạn nói là pha lê ấy), từ đó mà biến ảo ra tất cả các màu. Nói gồm đủ các màu cũng đúng vì từ một màu mà ra nhiều màu. Nói không có màu cũng đúng vì từ nhiều màu gom lại (qua thấu kính là pha lê ấy). Trong Chứng Đạo Ca của Thiền sư Vĩnh Gia Huyền Giác có đoạn:

"Ma ni châu nhân bất thức

Như Lai tàng lý thân thâu đắc

Lục ban thần dụng không bất không

Nhất lỏa viên quang sắc phi sắc"

(Tâm trong sáng người người ai cũng có

Nó là Ma Ni là Như Ý Bảo Châu

Chẳng mấy ai biết rõ cái tâm này

Nó màu nhiệm thu gọn cả Như Lai tàng tánh

Sáu thần dụng thấy sắc mà phi sắc

Một viên quang rằng không nhưng lại phi không

Nghĩa sắc không màu nhiệm vô cùng

Chứng thật tướng mối nghi này mới mở hết) (Hòa thượng Thích Từ Thông dịch)


Đặng Nguyễn Ngân

Đặng Nguyễn Ngân (2 tuần trước.)

Level: 3

66%

Số Xu: 66

Đặng Nguyễn Ngân đã tặng 1 Xu cho Tác Giả.

Hay lắm, cố gắng viết thêm nhé!


Are Huỳnh

Are Huỳnh (2 tuần trước.)

Level: 7

82%

Số Xu: 1013

Are Huỳnh đã tặng 5 Xu cho Tác Giả.

Nếu nói mình màu của pha lê thì có tính là sở hữu tất cả màu không nhể?


Nigishi Misaki

Nigishi Misaki (2 tuần trước.)

Level: 5

80%

Số Xu: 671

em thích màu đen


Anh Phan

Anh Phan (2 tuần trước.)

Level: 6

50%

Số Xu: 200

Anh Phan đã tặng 1 Xu cho Tác Giả.

Mình thích màu đỏ, nên màu của mình sẽ là màu đen


Ngân Phan

Ngân Phan (2 tuần trước.)

Level: 2

50%

Số Xu: 40

Ngân Phan đã tặng 1 Xu cho Tác Giả.
  1. Em thích màu xanh lá

Ngân Phan

Ngân Phan (2 tuần trước.)

Level: 2

50%

Số Xu: 40

Ngân Phan đã tặng 1 Xu cho Tác Giả.

Cà Phê

Cà Phê Chiều Thứ Bảy (2 tuần trước.)

Level: 9

87%

Số Xu: 9555

Hội/Nhóm

[Vnkings Supporter]

[Vai trò: Thành viên][Cấp bậc: Bạc Bạc]

Quỳnh Quạu Quọ

Cà Phê về bên tui. Hứa sẽ lo cơm nước cho Cà Phê, miễn là Cà Phê chịu trả tiền cơm nước. :))

Cà Phê ăn ít lắm, mỗi ngày 1 ly cà phê nữa là được. Cho nên tiền cơm nước ko lo, chỉ lo tiền nhà và tiền điện thui, mí cả tiền internet nữa! Ôi, những tiền là tiền... @_@


Cà Phê

Cà Phê Chiều Thứ Bảy (2 tuần trước.)

Level: 9

87%

Số Xu: 9555

Hội/Nhóm

[Vnkings Supporter]

[Vai trò: Thành viên][Cấp bậc: Bạc Bạc]

Le Anh Quan

Mình pha trộn cả ấy. Đủ các màu. Và màu mình muốn trở thành là màu mình yêu: màu xanh lá cây - màu hi vọng, màu của bình yên....

Hihi, tất nhiên là ai sống trên đời này cũng sẽ bị nhuộm đủ màu rồi. Nhưng có vẻ như mình thích màu đỏ. @_@ Không khéo mình đam mê quyền lực, khát máu giống Hitler mất rồi. Heil Hitler! @_@


Xem Thêm
Vnkings.com

Thành Viên

Thành viên online: Ngong ngong Miss Grace và 109 Khách

Thành Viên: 39358
|
Số Chủ Đề: 5979
|
Số Chương: 19361
|
Số Bình Luận: 80267
|
Thành Viên Mới: Nguyễn Hương

duyên âm truyen 12 chom sao phân tích trao duyên 5cm/s cảnh ngày hè ma nữ đáng yêu sesshomaru thuyết minh về cây lúa phế hậu tướng quân thuyết minh về áo dài tuổi trẻ và tương lai đất nước

Đọc và nghe truyện audio hay nhất được chọn lọc mỗi ngày | truyen audio | truyencv - pham nhan tu tien 2 - tuyệt thế đường môn - chung cuc dau la - truyen dai chua te