Bát cháo gà và kẻ ăn trộm khốn khổ.

Bát cháo gà và kẻ ăn trộm khốn khổ.
Thích

(Câu chuyện được kể theo cốt chuyện có thật, tự cảm nhận nội tâm nhân vật theo chủ quan của cá nhân.)

– Bây giờ là 21: 00

Hạnh vừa trở về nhà sau tan ca làm.

Ngoài đường tiết trời trở lạnh đột ngột khiến cái mũi của cô sưng đỏ. Cô nhào vô giường chùm kím chăn, theo thói quen lướt facebook. Cô vô tình đọc được một câu chuyện với tiêu đề “Sự thật đằng sau việc ăn trộm gà của người đàn ông khốn khổ” kèm theo đó là hai hình ảnh hết sức phản cảm với khuôn mặt bị đánh đập của hai người đàn ông…

Nước mắt khẽ lăn bên hai gò má.

Câu chuyện gặm nhấm trái tim người đọc.

“Người đàn ông khốn khổ”

– Anh Sáu ơi, có đó thì ra đây tôi bảo!

– Gì đấy anh Bành.

– Anh Sáu… vợ tôi… bà ấy mệt lắm rồi, bà ấy nói sắp đi rồi anh ạ.

– Ây, anh Bành đừng nghe tin, hay anh định để bà ấy đi.

– Không anh ạ, nhưng bà ấy nói vậy… khổ nỗi sang nhờ anh đây.

– Chúng mình nghèo cả với nhau, không bọc được nhau thì cũng góp sức cùng nhau, anh biết tính tôi rồi mà.

Ông Bành rưng rưng nước mắt, có lẽ cuộc đời ông đau khổ nhất khi này:

– Khổ quá anh ạ, vợ em muốn ăn bát cháo gà, mà nhà thì còn gì nữa đâu, một hai nghìn còn chẳng có, lấy đâu ra mua bát cháo gà mấy chục kia.

Ông Sáu im lặng hồi lâu, quả thức trong nhà ông cũng chẳng hơn gì, hàng xóm với nhau biết là phải giúp đỡ nhưng ăn còn chẳng đủ lấy gì mà đỡ với chẳng giúp. Ông Sáu chỉ còn biết thở dài nhìn vào trong căn nhà vốn đã rỗng tuếch kể từ khi thằng con trai duy nhất nhà ông nó nghiện ngập tiêu tán gia sản, rồi chết, để lại món nợ lớn mà em gái nó nghỉ học đi làm mãi mà chưa trả hết.

– Anh Sáu, tôi cũng biết nhà anh khó chứ có phải không đâu, kể ra thì tôi cũng xin hết nhà nọ đến nhà kia trong làng rồi… mới được hai bò gạo, anh ạ… mà con gà thì chăng biết lấy đâu ra.

– Chẳng phải tôi không muốn giúp anh… hôm qua vợ tôi cũng chạy mãi cho chị nhà được mẻ thuốc thầy Thanh (ông thầy lang nổi tiếng của vùng), bà ấy vừa sắc xong, định đem qua, hay anh cứ vào mang về cho bà ấy uống trước đã để tôi bàn với vợ lo có được không.

– Cũng đành vậy anh ạ, tôi cũng chẳng biết nói gì nữa, tiền thuốc tháng trước anh chạy cho tôi còn chưa trả nổi.

– Thôi anh nghĩ ngợi nhiều, về tươi cười cho bà vợ đỡ lo, bảo bà ấy mau ăn khỏe còn lo cho hai đứa kia nữa.

– Vâng, chào anh.

Ông Sáu đứng ở cổng nhìn theo bóng lưng người bạn tri kỷ, cũng là hàng xóm với nhà ông,… thở dài, chỉ còn biết thở dài, cái khổ sao nó đến lắm thế, bao nhiêu kẻ ác thì giàu nứt đố, còn người còng lưng như bọn ông lại khổ từ lúc lọt lòng đến giờ…

Buổi chiều hôm ấy, ông Sáu kiếm được một mảnh việc bên xóm trên.

– Anh Bành, xóm trên nhé việc nặng nhưng mà xóm ấy giàu có nên chắc công cũng được trăm.

– Vậy á, anh có nhớ xin hộ tôi không?

– Quên sao được anh, xưa anh tốt với tôi, nay tôi nhớ đến anh.

– Tôi giúp anh khéo chẳng bằng vợ chồng anh đã giúp tôi.

– Ây, ai lại nói vậy, giúp gì cũng là giúp.

– Anh Bành sao anh lại đi lối này, xóc lắm.

– Anh Sáu này, nghe đâu xóm này có nuôi được giống gà ngon anh ạ.

– Anh kiếm đâu được nhiêu tiền mà mua.

– Tôi… cũng khốn nạn tồi anh ạ, tôi đành bắt trộm một con, mai lấy tiền rồi tôi đến xin lỗi nhà họ, chứ giờ vợ tôi yếu lắm rồi.

– Mình… thôi… cứ coi như mua trước trả tiền sau, tôi đi với anh.

– Hay thôi, để tôi đi, nhỡ có bị bắt thì không liên lụy gì đến anh.

– Rào sắt thế kia, nó cứa cho thì lòi thịt, tôi hồi trước đi đánh Tây học được vài cách vặn rào, để tôi giúp anh.

– Tôi phải đội ơn anh nhiều quá.

Chiều tối muộn hôm ấy, ông Sáu và ông Bành lọ mọ đêm khuya dắt xe ra lỗi đường mòn xóm trên.Ông Sáu vặn rào cho ông Bành nhảy vô, chuồng gà không xa, chỉ khổ nỗi mấy nhà này lắm chó dữ, mà toàn có lại hay sao đó, nó thính ghê sợ, nó cứ kêu oang oang cả xóm. Chân tay ông Bành run bần bật, vừa sợ không vồ được con gài, vừa lo gia chủ thức giấc. Ông Sáu đứng ngoài rào, tim cứ nhảy loạn xạ, sao cái khốn cái khổ nó cứ bám riết lấy bọn ông như vậy?

Ông Bành ôm được con gà, chẳng biết nó có ngon thịt không, chắc cả đời ông đếm số lần được ăn thịt thì tính trên đầu ngón tay cũng ra.

Ông Sáu thấy ông Bành chạy ra, cũng hơi mừng, vội chạy lại phía xe định phóng đi… nhưng chưa kịp, gia chủ vừa lúc thức giậy, cho cả xóm thi nhau nhào ra, những nhà lân cận cũng bật đèn mở cửa. Lúc này, hai ông hồn vía cứ như bay mất, ông Sáu run lảy bảy, mặt mũi vắt ra từng giọt máu, ông Bành hoảng sợ tột cùng, cũng không hiểu sao chiếc xe máy của ông Sáu không lên được máy… hai ông không thoát kịp. Dân làng chạy ra tóm được cổ áo ông Bành ngồi sau mà kéo ra, ông Sáu sợ hãi không còn động đậy được.

Với những người dân thôn quê bị ảnh hưởng bởi lịch sử phong kiến vương lại, một số trong họ sống với cái tư tưởng cay nghiệt: “thằng ăn trộm là thằng mất dạy, không cần biết nó là ai, đánh chết luôn”. Hai ông Sáu, Bành bị đánh đập dã man, hai ông chẳng ai còn dám ngẩng mặt lên nhìn đời. Trong tiếng đánh đập chửi bới, các ông có nghe thấy tiếng can ngăn của nhiều người với gia chủ, “Không đáng đâu, tụi mày đánh chết nó thì phải đi tù”, “Đánh vậy thôi, bắt nó đeo cái túi bóng đựng con gà vô cổ, cho nó ngậm chân gà chết xem có ngon không, cho nó bêu với thiên hại, có biết nhục là gì đâu chứ”, “Sống cái thứ ăn trộm ăn cắp này thì có ý nghĩ gì, loại ăn hại với đời”, “Lành lặn thế kia, tay chân đủ cả mà không biết làm mà ăn còn mọc cái thói trộm cướp, muốn hưởng sức lao động của người khác à, nghĩ không làm mà có cái hốc à!”,…

Nước mắt ông Bành tràn ra, ông thẹn với tổ tông với mọi người, với ồn hàng xóm tri kỷ, và nhất là với người vợ đang hấp và hai đứa con tật nguyền của mình. Ông đi lính về, tuổi đời còn trẻ mà nhiềm phải chất độc màu da cam, học hành hiểu biết ít, có ai ngờ đẻ ra hai đứa con thì cả hai đứa đều mang dị tật, ông bành cũng thấy có lỗi với các con lắm chứ, nhưng con ông đứt ruột đẻ ra thì ai nỡ bỏ. Nay lầm đường, lạc lối, đến ngõ cụt rồi ông mới phải cắn răng làm kẻ thất đức với đời. Ông nhìn sang người bằng hữu nỗi khố của mình đang bị đánh đập và chịu thay mình những lời chửi rủa ác nghiệt, nước mắt khổ sở tràn ra, lòng ông đau như bị cắt từng khúc ruột.

Ông Sáu cũng khóc, ông không trách ông Bành mà trách đời bất công, trách những kẻ đứng nhìn tỏ vẻ thích thú, trách những lời độc địa kia được nói ra mà chưa nghe ngọn ngành…

Trời lờ mờ sáng, cũng hơn ba tiếng kể từ hai ông rời khỏi nhà, những cơn gió lạnh cứ rít lên bên tai hai ông, trận đòn khiến cơ thể hai người càng kiệt sức mà cóng lại, chỉ biết để mặc cho người ta dày vò, chà đạp chứ còn biết làm sao. Đến khi người ta cũng đánh chán, đánh mệt rồi thì người ta cũng thôi. Hai ông trong tư thế quỳ gối, cổ đeo tút bóng mà bên trong đựng nửa con gà ông Bành trộm được, một người ngậm một cái chân, mùi máu tanh bốc lên tới mũi. Hai ông đang ngồi chờ phán quyết của dân làng. Ông Bành dù đã thấm mệt nhưng vẫn lăn ra cúi lạy, van xin mọi người tha cho, cũng kể gia cảnh mà nào ai tin, xóm trên cóm dưới vậy đấy nhưng đâu phải ai cũng biết gia cảnh nhà ông, mọi người ai cũng bận rộn cho cuộc sống của mình, cũng như ông bận rộn với kiếp mưu sinh khốn khổ, khốn nạn này… Chỉ đến khi, một người họ hàng xa nhà ông Bành tìm được đến, nói bà nhà ông Bành đã đi từ tối hôm qua, lúc đấy mọi người mới chịu tin câu chuyện của ông Bành.

Ông Bành lăn ra khóc nức nở, bây giờ thì ông biết phải kêu ai, có ai mới cứu được người vợ tội nghiệp của ông đây, còn hai đứa con đáng thương của ông nữa… Tất cả cũng kết thúc rồi, người bạn đời sống chết bên ông giờ chẳng còn, ông giờ còn biết làm gì đây…

Cuộc đời đâu phải cái gì cũng công bằng, ta nói “cái thiện thắng cái ác” cũng chỉ là niềm hi vọng mong manh, nói “ở hiền gặp phúc” cũng chỉ để con người ta sống tốt hơn với cuộc đời, hiện thực ngang tàn đã chứng minh cho tất cả…

(Tuy vậy, để tồn tại có nghĩa, con người ai cũng phải cho mình những niềm duy tâm để vươn lên. Vậy nên, những con người còn có cơ hội được sống thì phải luôn hết mình với cuộc đời, bởi vì “khi chúng ta khó, có người còn khổ sở hơn ta, họ vẫn sống thì sao ta lại từ bỏ”)

 

Bài cùng chuyên mục

Thành Viên

Thành viên online: Phong Diệp và 218 Khách

Thành Viên: 61937
|
Số Chủ Đề: 9157
|
Số Chương: 28427
|
Số Bình Luận: 117021
|
Thành Viên Mới: Amy Phạm

duyên âm truyen 12 chom sao phân tích trao duyên 5cm/s cảnh ngày hè ma nữ đáng yêu sesshomaru thuyết minh về cây lúa phế hậu tướng quân thuyết minh về áo dài tuổi trẻ và tương lai đất nước

Audio truyện full

phàm nhân tu tiên audio

tiên nghịch audio

vũ thần chúa tể audio

thế giới hoàn mỹ audio

vô thượng thần đế audio

van co than de

Bảo Hộ Tộc Trưởng Phe Ta audio

Sư Huynh Ta Quá Ổn Trọng audio

Quỷ Bí Chi Chủ audio

Thiên Cơ Lâu: Bắt Đầu Chế Tạo Âm Hiểm Bảng audio

Tối Cường Trang Bức Đả Kiểm Hệ Thống audio

Tu Chân Tứ Vạn Niên audio

thê vi thượng

truyện teen

yêu thần ký

con đường bá chủ

thần mộ

đế bá

tinh thần biến

thần ấn vương tọa

đấu la đại lục 5

Truyện ebook dịch full

bắt đầu 3000 lượt rút thăm, ta trực tiếp thành bá chủ dị giới

bất diệt thần vương

chư giới tận thế online

đại phụng đả canh nhân

sư huynh ta quá ổn trọng

ta! thiên mệnh đại nhân vật phản phái

thiên cơ lâu: bắt đầu chế tạo âm hiểm bảng

thiếu niên ca hành

thiếu niên bạch mã túy xuân phong

tối cường trang bức đả kiểm hệ thống

tối cường sơn tặc hệ thống

trọng sinh chi tối cường kiếm thần

tu chân tứ vạn niên

vạn cổ tối cường tông

chẳng lẽ thật sự có người cảm thấy sư tôn là phàm nhân sao

đại sư huynh không có gì lạ

phu quân Ẩn cư mười năm, một kiếm trảm tiên đế

núp lùm trăm năm, khi ra ngoài đã vô địch!

quang âm chi ngoại

quật khởi thời đại mới

ta là tham quan các nàng lại nói ta là trung thần

thiên hạ đệ cửu

trọng sinh thay đổi thời đại

xuyên đến năm mất mùa, ta trở thành mẹ chồng cực phẩm

bất diệt long đế

côn luân ma chủ

đan hoàng võ đế

đỉnh cấp khí vận, lặng lẽ tu luyện ngàn năm

đường tăng đánh xuyên tây du

hoả chủng vạn năng

long phù

mỹ thực gia Ở dị giới

nguyên lai ta là tu tiên đại lão

nhân danh bóng đêm – đệ nhất danh sách 2

siêu cấp thần y tại đô thị

ta chỉ muốn an tĩnh làm cẩu đạo bên trong người

từ dã quái bắt đầu tiến hóa thăng cấp

ta tu tiên tại gia tộc

tạo hóa chi vương

thần cấp đại ma đầu

thiên cơ điện

tu chân nói chuyện phiếm quần

tu la ma đế (tu la đế tôn)

từ man hoang tộc trưởng chứng đạo thành thần

tuyệt thế dược thần

vạn tộc chi kiếp

xích tâm tuần thiên

ta thật không phải cái thế cao nhân

ta thật không muốn trọng sinh a

âm phủ thần thám

đại mộng chủ

gia gia tạo phản tại dị giới, ta liền vô địch Ở đô thị!

livestream siêu kinh dị

ta là thần cấp đại phản phái

ta tại trấn ma ti nuôi ma

tây du đại giải trí

trạm thu nhận tai Ách

bần tăng chả ngán ai bao giờ

dạ thiên tử

đế trụ

đối tượng hẹn hò là thần minh chi nữ

đô thị: bắt đầu từ trên đường cứu người

kiếm vương triều

linh cảnh hành giả

ngân hồ

quyền bính

ta thật không muốn làm chúa cứu thế

ta vô địch từ phá của bắt đầu

ta xây gia viên trên lưng huyền vũ

thế tử hung mãnh

thì ra ta là tuyệt thế võ thần

toàn chức nghệ thuật gia

tướng minh

bá võ

bắc tống nhàn vương

thập niên 70: cuộc sống gia đình của cô nàng yêu kiều

thâm hải dư tẫn

gia phụ hán cao tổ

đại thánh truyện

cá mặn lên đệ nhất thiên bảng

binh lâm thiên hạ

toàn dân võng du: bắt đầu vô hạn điểm kỹ năng

đô thị: bắt đầu từ trên đường cứu người

bắt đầu từ một cái giếng biến dị

bắt đầu khen thưởng 100 triệu mạng

bảo hộ tộc trưởng phe ta

bàng môn đạo sĩ Ở thế giới chí quái

bạch thủ yêu sư

thuộc tính tu hành nhân sinh của ta

thoái hóa toàn cầu

thịnh đường quật khởi

[mạt thế] thiên tai càn quét

thiên giáng đại vận

thiên cung

theo hồng nguyệt bắt đầu

thâu hương

thập niên 80: yểu điệu mỹ nhân (cổ xuyên kim)

thập niên 80: tiểu kiều thê

thập niên 80 mẹ kế nuôi con hằng ngày

thập niên 70: trở thành mẹ kế Ác độc của nam chính truyện khởi điểm

thập niên 70: sống lại, làm giàu

thập niên 60: làm giàu, dạy con

thập niên 60: đại nữ xưởng trưởng

thập niên 60: cuộc sống tốt đẹp sau khi trọng sinh

võ công tự động tu luyện: ta tại ma giáo tu thành phật hoàng!

ta mô phỏng con đường trường sinh trong nhóm chat

lãnh địa tại mạt thế

xin nhờ, ta thật không muốn cùng mỹ nữ chưởng môn yêu đương a!

dạy đồ vạn lần trả về, vi sư chưa từng tàng tư

minh thiên hạ

mạt thế vô hạn thôn phệ

mạc cầu tiên duyên

ma vật tế đàn

lược thiên ký

lục địa kiện tiên

lãnh chúa toàn dân: điểm danh nhận giảm giá thần khí

lãnh chúa cầu sinh từ tiểu viện tàn tạ bắt đầu đánh chiếm

kiếm tiên Ở đây

khủng bố sống lại

không để ta chết nữa, ta vô địch thật đấy

khi bác sĩ mở hack

khấu vấn tiên đạo

khai quốc công tặc

hồng hoang quan hệ hộ

hồn chủ

hệ thống siêu cấp tông môn

hệ thống giúp quỷ làm vui

hãn thích

căn cứ số 7

Ở rể (chuế tế)

coi mắt đi nhầm bàn, ta bị đối tượng hẹn hò bắt cóc

điên rồi ! ngươi xác định ngươi là ngự thú sư?

đệ đệ của ta là thiên tuyển chi tử

đại hạ văn thánh

hàn môn kiêu sĩ

hán hương

gen của ta vô hạn tiến hóa

dụ tội

thập niên 70: đoán mệnh sư

đồ đệ của ta đều là trùm phản diện

đấu phá chi dịch bảo hệ thống

đạo quân

đạo lữ hung mãnh của ta cũng trùng sinh

dân gian ngụy văn thực lục

đại quản gia là ma hoàng

đại minh võ phu

đại kiếp chủ

đại chu tiên lại

cường giả hàng lâm Ở đô thị

cuộc sống hằng ngày của kiếm khách cổ đại

cửa hàng kinh doanh Ở dị giới

con ta, nhanh liều cho cha

cỏ dại cũng có hệ thống hack

chung cực toàn năng học sinh

cao thủ thâu hương

cấm kỵ sư

bán tiên

nương tử nhà ta, không thích hợp

ngụy quân tử thấy chết không sờn

ta hôn quân, bắt đầu đưa tặng giang sơn, thành thiên cổ nhất đế

ta tại dị giới thành võ thánh

ta trở thành truyền thuyết Ở hồng kông

ta từ trong gương xoát cấp

tận thế trò chơi ghép hình

thả nữ phù thủy kia ra

nhân sinh của ta có thể vô hạn mô phỏng

ổn trụ biệt lãng

phần mềm treo máy: ta bất tri bất giác liền vô địch

phản phái vô địch: mang theo đồ đệ đi săn khí vận

sủng thú siêu thần

huyền huyễn: ta! bắt đầu sáng tạo thiên cơ lâu!

ta chỉ muốn an tĩnh chơi game

ta có một thân bị động kỹ

thánh khư

thần cấp lựa chọn: ngự thú sư này có Ức điểm dữ dội

thâm không bỉ ngạn

thái cổ thần vương

tên đầu trọc này rất nguy hiểm

tận thế tân thế giới

ta tại tận thế nhặt bảo rương

tại mạt thế, mọi người thay phiên nhau diễn kịch

ta trở thành phú nhị đại phản phái

ta thật sự không mở hắc điếm

ta nguyên thần có thể ký thác thiên đạo

ta làm cẩm lý Ở trò chơi sinh tồn

ta là võ học gia

ta là tùy tùng của nữ phản diện

ta có thể thấy Ẩn tàng cơ duyên

sử thượng đệ nhất mật thám

số 13 phố mink

siêu phẩm vu sư

rich player – võng du thần cấp cường hào

quỷ bí chi chủ

quốc vương vạn tuế

phát thanh khủng bố

phản diện siêu cấp

nhìn thấy thanh máu ta liền vô địch

nhân sinh hung hãn

nguyên tôn

người đưa thư khủng bố

người đọc sách đại ngụy

người chơi hung mãnh

ngạo thế đan thần

mục thần ký

minh triều ngụy quân tử

cổ chân nhân

tuyệt thế vũ thần

tự mình tu thành người đuổi quỷ

trưởng tỷ nhà nông có không gian

trò chơi hệ chữa trị của tôi

tối cường phản phái hệ thống

toàn năng khí thiếu

toàn cầu cao võ

tinh môn

tiêu dao tiểu thư sinh

tiêu dao du

vừa bị từ hôn! siêu cấp thiên hậu mang em bé đến ngăn cửa

y vương cái thế

trùng sinh chi kiêu hùng quật khởi

từ giới giải trí đến nhà giàu số 1

tiên đạo quỷ dị

xuyên việt bắt đầu từ nuôi rồng

xuyên thành thanh niên tri thức nữ phụ về thành phố

xuyên thành nha hoàn của nữ chính, ta nằm yên làm giàu

xe mỹ thực di động của nữ pháo hôi tại mạt thế

wechat của ta kết nối thông tam giới

vừa thành tiên thần, con cháu cầu ta đăng cơ

vũ trụ chức nghiệp tuyển thủ

võ học ta tu luyện có khả năng bạo kích

vô địch thật tịch mịch

vô địch sư thúc tổ

võ công của ta quá thần kỳ, có thể tự động tu luyện

vĩnh dạ thần hành

viễn cổ đi bắt hải sản làm giàu ký

vị hôn thê của ta là kiếm thánh

tùy thân liệp thú không gian (bản dịch)

tu tiên mô phỏng ngàn vạn lần , ta cử thế vô địch

tu tiên ba trăm năm đột nhiên phát hiện là võ hiệp

từ tận thế ta bắt đầu vô địch

tu luyện bắt đầu từ đơn giản hóa công pháp

trùng sinh thế gia tử

trọng sinh trở thành mạnh nhất vũ trụ

trọng sinh đại đạo tặc

trọng sinh 1988: em gái ruột của nam chính truyện niên đại

trò chơi đói khát cầu sinh

triệu hồi cuồng triều Ở mạt thế

trạch nhật phi thăng

toàn dân trò chơi: từ zombie tận thế bắt đầu treo máy

toàn cầu hung thú: ta có vô số thần thoại cấp sủng thú

tiên phủ trường sinh

tiên đình phong đạo truyện

tiệm tạp hoá âm dương

truyện audio

phàm nhân tu tiên audio

tiên nghịch audio

vũ thần chúa tể audio

thế giới hoàn mỹ audio

vô thượng thần đế audio

van co than de

bảo hộ tộc trưởng phe ta audio

sư huynh ta quá ổn trọng audio

quỷ bí chi chủ audio

thiên cơ lâu: bắt đầu chế tạo âm hiểm bảng audio

tối cường trang bức đả kiểm hệ thống audio

tu chân tứ vạn niên audio

thê vi thượng

truyện teen

yêu thần ký

con đường bá chủ

thần mộ

đế bá

tinh thần biến

thần ấn vương tọa

đấu la đại lục 5