Biên Cương

Biên Cương
Thích

Học giả Trần Trọng Kim đã đúc kết trong quyển Việt Nam sử lược: Lê Long Đĩnh là người bạo ngược, tính hay chém giết, ác bằng Kiệt, Trụ ngày xưa.

Ngay cả trong những tài liệu sách giáo khoa chúng tôi được học khi ở bậc phổ thông, cũng đều gọi Lê Long Đĩnh là vị hôn quân, hoang dâm vô độ, thụy hiệu là Ngọa Triều (do ông bị bệnh trĩ không thể ngồi thiết triều được, chỉ có thể nằm).

Thế nhưng sau khi tình cờ tìm được một số tài liệu về triều đại của vì vua cuối cùng của nhà Tiền Lê này, tôi lại cảm thấy sao có quá nhiều mâu thuẫn so với những gì mình biết. Vỏn vẹn trong bốn năm trị vì, Lê Long Đĩnh sáu lần đánh dẹp nội chiến trong nước, xây dựng thành công chính quyền trung ương tập quyền, cải tạo thể chế triều đình học theo đường lối của triều Tống ở phương Bắc, mở rộng phạm vi nghiên cứu Phật giáo, thiết lập mối giao thương với nước ngoài, đào kênh lấp đường, đặt nền móng văn hóa sơ khởi cho nước ta.

Những thành tựu của ông trong Đại Việt sử lược đều có ghi lại, chẳng hạn như việc sửa lại thể chế triều đình, bá quan văn võ năm 1007. Hoặc như Đại Việt sử ký toàn thư cũng có ghi chép việc ông đề nghị đặt chợ mua bán giao thương ở Ung Châu, nhưng bị nhà Tống từ chối. Thậm chí cả những việc như sửa cầu xây đường, dù phần nhiều để tiện việc hành quân nhưng cũng không thể phủ nhận lợi ích của nó cho dân chúng, thì các sách Đại Việt sử lược tiền biên, sử ký đều có ghi chép rõ ràng.

Thế nhưng chẳng hiểu vì sao cả ba cuốn sách lịch sử chính thống của nước ta sau đó đều thống nhất ghi rằng Lê Long Đĩnh tàn ác bạo ngược, cuối cùng chết vì hoang dâm vô độ, bị xưng thụy hiệu sau khi băng hà một cách nhục nhã là Ngọa Triều.

Đó là riêng về lịch sử.

Trong lược sử Phật Giáo Việt Nam có ghi chép rõ cột mốc vua Long Đĩnh sai sứ thần sang Trung Quốc thỉnh về hai bộ Cửu Kinh và Đại Tạng Kinh. Đây là hai bộ kinh văn bao gồm tất cả nền tảng văn minh Trung Hoa và bảo vật vô giá của Phật giáo, lần đầu tiên có mặt tại nước ta. Ấy vậy mà để gièm pha Long Đĩnh, người đời cho rằng ông chẻ mía trên đầu nhà sư, cố tình lỡ tay để chảy máu rồi cười ha hả, thật là một hôn quân vậy.

Thử hỏi một vì vua nhiều lần đích thân đánh đông dẹp bắc, gần như năm nào cũng xuất chinh, có năm xuất chinh hai lần, lại có thể bệnh tật đến mức không ngồi thiết triều được. Mà hầu như bất kỳ vị vua nào bị chú định phải mang tiếng xấu trong dòng lịch sử thì đều gắn liền với hoang dâm vô độ. Kiến thức y học của tôi non nớt, không hiểu vì sao tính hoang dâm lại bị trĩ, mà vô độ lại còn có thể cầm quân đánh nhau khắp nơi.

Sách sử chép rằng đêm Lê Long Đĩnh giết anh cướp ngôi, điện tiền chỉ huy khi đó là Lý Công Uẩn ngồi ôm xác vua khóc rống lên. Long Đĩnh thấy vậy liền cho rằng đây là kẻ nhân nghĩa, nhất mực trọng dụng. Về sau nhân cơ hội Long Đĩnh bệnh tật, Lý Công Uẩn lén trộn độc vào thức ăn giết chết.

Nhà Lý lên ngôi, vua căm ghét Long Đĩnh bạo ngược liền phong tặng thụy hiệu Ngọa Triều.

Tôi đọc đoạn này, quả thật không khỏi phì cười. Chuyện giang sơn có lý nào lại như trò đùa con trẻ như thế?

Tôi không có ý định viết một tác phẩm lịch sử, cũng không có khả năng lật lại lịch sử, nhưng tự dưng cảm thấy rất đồng cảm với Lê Long Đĩnh, cũng không biết vì sao. Có lẽ vì cảm thấy ông dường như rất đúng với câu: một mình mang sai lầm thiên cổ, lạnh lùng tự tiêu dao. Đó cũng là lý do Bóng Anh Hùng, một tác phẩm huyền sử ra đời.

Bóng Anh Hùng đã định sẵn có ba phần.

Phần đầu tiên Biên Cương, lấy mốc thời gian năm Cảnh Thụy thứ hai (1009), là năm Lê Long Đĩnh vừa mới băng hà, triều Tống phương Bắc vừa mới hồi sức sau trận chiến bại năm 981 lại bắt đầu ngo ngoe mưu tính về phương Nam, mở ra các cuộc chiến tranh biên giới nhỏ lẻ để thăm dò. Đây cũng là năm Lý Công Uẩn lên ngôi, nhà Tiền Lê được kế tục bởi nhà Lý.

Danh Sách Chương

Chương dẫn19/10/2017 lúc 1:16

Chương 1: Đế vương chí19/10/2017 lúc 1:16

Chương 2: Thần tử trì20/10/2017 lúc 8:12

Chương 3: Tạ Yên Vân20/10/2017 lúc 8:12

Chương 4: Tướng quân Hổ20/10/2017 lúc 8:12

Bài cùng chuyên mục

Nghia Phoenix

Nghia Phoenix (5 năm trước.)

Level: 1

0%

Số Xu:

truyện hay không biết chừng nào ra chương nữa vậy?


SưƠng sỚm

Xoài Xanh (6 năm trước.)

Level: 12

66%

Số Xu: 4061

Xoài Xanh đã tặng 100 Xu cho Tác Giả.

Ef thích nhận định của bạn :v Sử sách có ghi lại, rõ ràng nhưng vẫn là sử sách, sự thêm thắt của các nhà sử học không phải là không có. Với công trạng như thế (Theo bạn nêu) mà đời đời phải chịu sự sỉ nhục, mang theo sự nhục nhã thì thật là bất công. Dù có hoang dâm thật, tàn ác thật, nhưng đó là bản tính trời sinh, còn công với đất nước thì vẫn phải nên thừa nhận.

Một ý tưởng hay gắn với một chủ đề lớn, chúc tác phẩm thành công!

 


Thất Dạ Sầm Lala

Thất Dạ Sầm Lala (6 năm trước.)

Level: 7

64%

Số Xu: 1292

Thật khó hiểu. Bạn nói đúng nếu vô độ tại sao lại tài giỏi dẹp yên nội bộ. Đúng là quá rắc rối. Rất thích đọc mấy truyện như vậy luôn. Viết nhiều nhiều nha.


Banh Mi Trung

Banh Mi Trung (6 năm trước.)

Level: 4

80%

Số Xu: 284

Cảm ơn bạn.


Nguyen Bich Ngoc

Nguyen Bich Ngoc (6 năm trước.)

Level: 6

75%

Số Xu: 574

hay quá ban


Thành Viên

Thành viên online: Lê Thanh Lâm Anh Nhu và 182 Khách

Thành Viên: 58685
|
Số Chủ Đề: 8785
|
Số Chương: 27087
|
Số Bình Luận: 113050
|
Thành Viên Mới: bao an tran

duyên âm truyen 12 chom sao phân tích trao duyên 5cm/s cảnh ngày hè ma nữ đáng yêu sesshomaru thuyết minh về cây lúa phế hậu tướng quân thuyết minh về áo dài tuổi trẻ và tương lai đất nước

Audio truyện full

phàm nhân tu tiên audio

tiên nghịch audio

vũ thần chúa tể audio

thế giới hoàn mỹ audio

vô thượng thần đế audio

van co than de

Bảo Hộ Tộc Trưởng Phe Ta audio

Sư Huynh Ta Quá Ổn Trọng audio

Quỷ Bí Chi Chủ audio

Thiên Cơ Lâu: Bắt Đầu Chế Tạo Âm Hiểm Bảng audio

Tối Cường Trang Bức Đả Kiểm Hệ Thống audio

Tu Chân Tứ Vạn Niên audio

thê vi thượng

truyện teen

yêu thần ký

con đường bá chủ

thần mộ

đế bá

tinh thần biến

thần ấn vương tọa

đấu la đại lục 5