Bồ Công Anh Trong Gió

Bồ Công Anh Trong Gió
Thích

Tôi là một cơn gió, vì vậy tôi có thể tự do đi đến nhiều nơi, chứng kiến nhiều câu truyện và mỗi câu truyện lại gợi cho tôi những cảm xúc: vui, buồn, yêu, ghét,… khác nhau.

Một ngày nọ, tôi đi ngang qua cửa sổ một phòng bệnh và nghe thấy tiếng khóc nức nở vang ra từ đó. Tò mò ngó vào bên trong, tôi nhìn thấy một người đàn bà tuổi ngoài ba mươi khắc khổ, gầy còm đang khóc nức. Trên giường bệnh là một cô bé trạc mười bốn, mười năm, mắt nhắm nghiền không một hơi thở nhưng đôi môi lại như đang cười. Tôi giật mình thảng thốt khi nhìn thấy thi hài lạnh ngắt đó. Cô bé ấy, chính là người mà tôi quan tâm nhất mỗi khi đi ngang qua vùng quê nghèo khó này. Nếu bạn tò mò về câu chuyện của cô bé, thì hãy nhẫn lại và nghe tôi kể câu truyện về cuộc đời ngắn ngủi của cô:
Cô bé ấy từ khi sinh ra đã gắn liền với biệt danh ”vịt con xấu xí” bởi cô có vết bớt khó coi trên má và một bàn chân không bình thường như bao đứa trẻ khác. Ngày cô ra đời cũng là ngày cha cô mất vì tai nạn, để lại cho mẹ cô một khoản nợ lớn cùng hai đứa con thơ dại. Những tưởng cô sẽ được yêu thương nhiều hơn để bù đắp những thiệt thòi mà cô phải chịu, nhưng thực tế lại không như vậy, suốt cuộc đời ngắn ngủi của cô là chuỗi dài những đau khổ, tổn thương mà chưa một lần cô chia sẻ với ai chỉ biết nén chặt vào trong lòng.
Lúc còn nhỏ, mỗi lần được nghỉ học là một lần cô bị mẹ nhốt trong nhà kho tối tăm, bụi bặm. Căn nhà kho ấy cũng chính là căn phòng mẹ cô sắp xếp cho cô ở. Cô thường ngồi bên cửa sổ xem những đứa trẻ hàng xóm chơi đùa và mong ước một lần được hòa nhập chúng. Ở lớp cô luôn bị bạn bè trêu chọc, xa lánh bởi cô xấu xí, gầy tong teo như que củi, cô dùng đồ cũ mà người khác bỏ lại, quần áo thì chưa bao giờ có cái nào lành lặn. Ở nhà chưa lần nào cô được hưởng yêu thương thực sự, cô hay bị anh trai bắt nạt vô cớ ngay trước mặt mẹ. Mỗi lần như vậy cô chỉ biết trốn trong nhà kho khóc cho đến hết nước mắt. Không chỉ mẹ và anh trai mà họ hàng cũng đối xử với cô vô cùng lạnh nhạt. Cuộc sống của cô cũng chả khác là bao so với những đứa trẻ ăn xin, có hơn cũng chỉ hơn ở chỗ có một mái nhà để che nắng, che mưa và được cắp sách tới trường. Tôi đoán lí do cô bị đối xử như vậy là do những bất hạnh mà gia đình cô gặp phải từ khi cô ra đời, hẳn ai trong gia đình cô cũng coi cô là cái gai trong mặt, là khắc tinh cần loại bỏ. Rất nhiều lần, tôi thấy mẹ cô đùa giỡn vui vẻ với đứa con trai và những đứa trẻ trạc tuổi cô nhưng chưa lần nào tôi thấy mẹ cô làm vậy với cô cả. Năm học lớp hai, cô chung lớp với một đứa bé con nhà giàu, nó xinh lắm, luôn được bố mẹ cưng chiều và nó đặc biệt ghét “vịt con xấu xí”. Một ngày kia, nó mang đến lớp một chú gấu bông xinh xắn, nó khoe khoang với tụi con gái về món đồ chơi mới, nó cố ý nói thật to, vung vẩy chú gấu bông trước mặt “vịt con” rằng đây là món quà bố nó mua tận trên thành phố, rằng chỉ những cô bé xinh đẹp, dễ thương như nó mới được chơi còn những đứa vừa xấu, vừa bẩn có nằm mơ cũng đừng hòng có. Không chịu được những lời nói ấy, “vịt con xấu xí” đứng bật dậy, xô mạnh đứa bé nhà giàu xuống đất, giằng con gấu bông trong tay nó, ném thẳng vào thùng rác ở góc lớp rồi chạy một mạch ra gốc cây khóc thật to. Việc đó bị phát hiện, cô giáo gọi “vịt con” đến hỏi đến hỏi chuyện, cô trả lời thành thật những gì đã xảy ra, còn đứa bé nhà giàu thì một mực nói rằng “vịt con xấu xí” ghét nó nên mới làm như thế, còn nó chẳng có lỗi gì. Khi biết được việc này, mẹ cô không cần biết sự thể ra sao đã đánh và mắng cô thậm tệ. Chỉ đến khi cô nhận mình hoàn toàn có lỗi trong sự việc mẹ cô mới tha cho cô. Các bạn biết không, lúc “vịt con xấu xí” bị mẹ đánh mắng, bố mẹ của đứa bé nhà giàu và cô giáo đã can ngăn hết lời nhưng đều không được, họ chỉ biết lắc đầu, tội nghiệp thay cho cô bé. Tôi không biết người mẹ vô tâm kia nghĩ gì khi đánh mắng con trước mặt người khác như vậy nhưng tôi chắc rằng những điều đó đã làm tổn thương sâu sắc đến tâm hồn nhỏ bé của “vịt con”.
Cứ như thế, cô lớn dần lên theo thời gian cùng với những vết thương lòng không bao giờ biết lành lại.

Năm cô học lớp chín, cũng là năm anh cô vào đại học. Áp lực tiền bạc khiến mẹ cô trở lên nóng nảy hơn và “vịt con xấu xí” chính là người phải hứng chịu những cơn giận vô cớ ấy, chỉ cần không vui là mẹ cô lại đem cô ra đánh mắng. Có một lần, suýt chút nữa là cô bị mẹ vung cuốc vào đầu, may sao vụ việc được một bà lão phát hiện, ngăn lại kịp thời.
Tôi thấy mẹ cô thường khiển trách rằng cô là đứa lười biếng. Nhưng theo tôi phải là ngược lại mới đúng, cô rất siêng năng. Nhưng lần nào cũng vậy, làm không được bao lâu thì cô lại ngồi bệt xuống đất, thở những hơi thở đứt quãng và người mẹ vô tâm kia thì không hề biết điều này.
Khi buồn, “vịt con” thường ngồi im lặng ở một góc vườn, chờ thời gian trôi đi. Mỗi lần như vậy, tôi lại đến bên cô bé, đùa giỡn với những sợi tóc xơ cứng, cháy nắng của cô hoặc mang theo những hạt bồ công anh đến bên cô (“vịt con” rất thích loài hoa này). Cô bé nhìn theo những hạt bồ công anh bé xíu bay trong lòng tôi mà mỉm cười buồn bã.
Các bạn biết không? “Vịt con xấu xí” là một họa sĩ thiên tài. Cô sinh ra với khuôn mặt xấu xí nhưng lại có đôi bàn tay tài hoa. Mỗi bức trang mà cô vẽ ra đều phản ánh một tâm trạng hoặc một sự việc mà cô trải qua. Tôi gọi nó là nhật kí bằng tranh. Ở lớp, mỗi lần đến giờ kiểm tra vẽ là y như rằng bạn bè cô lại nhờ cô vẽ hộ. A! Lại nói đến lũ bạn cùng lớp của cô. Cái lũ đó, tôi thực sự không hiểu chúng được giáo dục về đạo đức kiểu gì nữa! Lúc cần thì chúng xu nịnh cô đủ kiểu, xong việc chúng lại xỉa xói cô bằng những câu… Ôi! Tôi thực sự chẳng muốn nói ra những câu đó! Mà không nói ra, chắc hẳn các bạn cũng biết nó là gì phải không? Đó là những câu các bạn thường dùng để mỉm mai những người bạn thiếu may mắn như cô bé trong truyện này ấy. Đã bao giờ bạn thử đặt mình vào vị trí của những người bạn đó hoặc các bạn thử đặt ra tình huống rằng một ngày nào đó chính bạn là người phải chịu những lời nói đó chưa? Nếu chưa thì cứ thử đi! Rồi các bạn sẽ hiểu những tủi hờn mà người bạn kém may mắn của các bạn phải chịu đựng. À! Xin lỗi, xin lỗi vì tôi đã đi quá xa câu truyện. Bây giờ tôi xin được kể tiếp:
Mẹ “vịt con xấu xí” thường trách mắng cô rằng, cô không biết quan tâm, yêu thương mẹ. Có lần, cô đã hét lớn lên rằng: “Mẹ! Mẹ đã bao giờ quan tâm đến con đâu mà con phải quan tâm đến mẹ chứ.” Vừa dứt câu, cũng là lúc cô bị mẹ tát cho một cú trời giáng, kèm đó là những lời lẽ thô tục liên tục vọng vào tai cô. (Theo tôi cả hai đều sai trong truyện này, nhưng tôi chỉ là một cơn gió, tôi chả biết làm gì hơn ngoài việc chứng kiến mọi truyện). Khi còn một mình, “vịt con” khẽ cất lên những tiếng mà ai nghe cũng phải nghẹn lòng: “Mẹ! Mẹ nói, mẹ không quan tâm đến con thì sao con lớn được bằng này ư! Không đâu mẹ ạ! Cơm, áo, gạo, tiền đều là những thứ ai cũng cần có để tồn tại trong cuộc sống! Đó không phải là thứ con cần! Thứ con cần chính là sự quan tâm, chia sẻ, động viên mẹ! Mẹ có hiểu cho con không?” Rồi từ kia nào những giọt nước mắt lại lăn dài trên gò má cô.
Một ngày kia, cô bị ngất trong giờ thể dục. Bác sĩ trong bệnh viện chuẩn đoán cô có nguy cơ bị hở van tim, cần chú ý giữ gìn sức khoẻ, uống thuốc đều đặn, không lên làm việc quá sức. Tưởng rằng như vậy, cô sẽ được mẹ quan tâm, chăm sóc nhưng không ngờ việc đó lại càng đem lại đau khổ cho cô. Mẹ cô nói: “Có sức khỏe mà không biết giữ thì đừng oán trách ai! Đừng lấy cớ bệnh mà lười biếng! Mày không làm thì lấy đâu tiền để mà mua thuốc!” Cô vẫn phải vừa học, vừa làm như mọi ngày. Tội nghiệp cô bé của tôi, bình thường đi lại đã khó khăn, giờ lại thêm căn bệnh quái ác hành hạ! Nếu có thể tôi thực sự muốn gánh lấy bệnh tật thay cô bé.
“Vịt con xấu xí” cứ tiếp tục sống như vậy, cho đến một ngày trái tim nhỏ bé của cô không cho phép cô tiếp tục nữa. Hôm ấy cô đã ngất đi khi đang cày cuốc mảnh đất sau nhà, cũng may cô được hàng xóm phát hiện và đưa đi cấp cứu. Lần này bác sĩ kết luận: bệnh tim của “vịt con” trở nặng, cần phải phẫu thuật để điều trị dứt điểm. Bác sĩ cũng cho biết thêm tháng sau, bệnh viện có chương trình mổ tim miễn phí cho bệnh nhân nghèo, nếu chờ được gia đình sẽ không phải mất khoảng chi phí nào. Phẫu thuật tim cần một khoản chi phí rất lớn, dĩ nhiên mẹ cô đồng ý chờ đợi. Nhưng trớ trêu thay số phận lại không cho cô chờ đợi cái một tháng ấy! Hai tuần sau khi nhập viện, tử thần đã đến mang cô bé đi.
Tôi tần ngần một lúc lâu trước thi hài cô bé, lắng nghe bạn tôi kể về những sự việc diễn ra trong suốt thời gian tôi không có ở đây.
“Vịt con xấu xí” ơi! Ngon và mơ đẹp nhé! Tôi nói với linh hồn nhỏ bé đang lẩn khuất đâu đây của cô rồi rời khỏi phòng bệnh. Không hiểu sao, trong khoảng khắc đó tôi chợt nghĩ: “Có lẽ với cô bé, cái chết kia chính là sự giải thoát khỏi những khổ đau mà cô đang phải chịu đựng”.
Tôi không rời khỏi bệnh viện ngay mà lượn lờ khác các cầu thang, hành lang. Ngó vào từng phòng bệnh, nghiên đầu ngắm nhìn khuôn mặt của các bệnh nhân: già có, trẻ có, đau đớn có, mệt mỏi có, bình thản có,… Lúc lướt ngang qua văn phòng bệnh viện, tôi thấy họ bàn với nhau chuyện của một nữ bệnh nhân trong khoa tim mạch. Vài ngày trước khi người đó qua đời đã nói với bác sĩ điều trị của mình rằng: “Nếu cháu không thể chờ đến ngày phẫu thuật hoặc phẫu thuật xảy ra sự cố. Xin bác sĩ đừng cố gắng cứu cháu làm gì mà hãy dùng giác mạc, gan và thận của cháu cho những người thực sự cần nó!” Thật tuyệt vời biết bao, một người đang đứng ở bờ sinh tử vẫn có thể bỏ qua suy nghĩ tiêu cực mà lo cho sự sống của người khác. Dường như tình người luôn là thứ bất diệt với những người biết trân trọng nó.

Phía cuối nghĩa trang của ngôi làng “vịt con” từng sinh sống có một ngôi mộ nhỏ bé, đơn sơ xung quanh trồng rất nhiều hoa mười giờ- Đó chính là nơi nghỉ ngơi của “vịt con xấu xí”. Những cây hoa mười giờ kia, là mẹ cô mang đến để trồng thêm trên mộ của cô. Những cây hoa lớn rất nhanh nhưng chưa một lần tôi thấy nó kết nụ.
Sáu tháng sau ngày ”vịt con” mất, là sinh nhật của cô bé, tôi đến thăm và theo những hạt bồ công anh làm quà tặng thể xác cô. Nhưng kỳ lạ thay, từ khi nào trên nấm mồ ngập màu xanh của mười giờ kia đã mọc lên một cây bồ công anh xinh đẹp. Cây hoa lớn rất nhanh, ai đi viếng mộ người thân nhìn thấy nó đều thốt lên: “Cây hoa đẹp quá!” Dần dần cây ra rồi kết quả, khi quả già và những hạt hoa đủ trưởng thành, tôi về bên mộ của cô và thực hiện nhiệm vụ mà mẹ thiên nhiên giao phó cho mình: đem những hạt cây phát tán đến những vùng đất mới để tô điểm cho đời.
“Vù…vvv…. ùùù… vvùùù.” Tôi khẽ khàng lướt qua cây bồ công anh nhỏ bé, mong manh. Những hạt hoa nhanh chóng rời cây mẹ, chúng nằm trong lòng tôi reo lên thích thú. Chúng ồn ào và tinh nghịch đến mức tự ý rời khỏi tôi mà bay vào lòng bạn bè tôi. Họ đưa chúng đi thật xa, xa hẳn cây mẹ. Tôi nhìn chúng và tự hỏi: “Liệu chúng có tìm được nơi thuận lợi để lớn lên và hoàn thành vòng đời như mẹ chúng hay không?”
Hạ Long, tháng 5/2013

Bài cùng chuyên mục

Tiểu Long

Tiểu Long (7 năm trước.)

Level: 12

98%

Số Xu: 23131

Hội/Nhóm

[Hội Bình Văn]

[Vai trò: Trưởng nhóm][Cấp bậc: Bạc Bạc]
Tiểu Long đã tặng 100 Xu cho Tác Giả.

Early Frost

Xoài Xanh (7 năm trước.)

Level: 12

66%

Số Xu: 4061

Mèo Đen

Tui có nên chuẩn bị sẵn một liều thuốc cho tâm hồn mong manh, yếu ớt của mình không? :)

:)) k tới mức đó


Mèo Đen

Mèo Đen (7 năm trước.)

Level: 6

95%

Số Xu: 1885

Xoài Xanh

Nội dung hay, thực sự thì nêu ra cái nội dung không thôi cũng đủ sâu sắc rồi. Đâu cần làm gì nữa! Lời kể nhịp nhàng, tiết tấu chậm...

Tui có nên chuẩn bị sẵn một liều thuốc cho tâm hồn mong manh, yếu ớt của mình không? :)


Early Frost

Xoài Xanh (7 năm trước.)

Level: 12

66%

Số Xu: 4061

Nội dung hay, thực sự thì nêu ra cái nội dung không thôi cũng đủ sâu sắc rồi. Đâu cần làm gì nữa!

Lời kể nhịp nhàng, tiết tấu chậm rãi, phù hợp với ngôi kể và nhân vật kể (Cơn gió).

Nhận bài này mà soi lỗi thì thật mệt ^^. Cũng may là EF nhỏ mọn, chỗ nào cũng bắt được nên có ý mà viết :))


Mèo Đen

Mèo Đen (7 năm trước.)

Level: 6

95%

Số Xu: 1885

Thom Dang

Còn khá nhiều lỗi chính tả bạn sửa lại nhé Truyênh hay nhưng nội dung vẫn chưa sâu sắc lắm

Cảm ơn bạn vì đã đọc truyện của mình! Mình hỏi chút nhé (không có ý gì đâu). Câu truyện này được kể bởi một cơn gió, nhân vật là một cô bé xấu xí, cả cuộc đời ngắn ngủi đều bị người khác kì thị, sống thiếu vắng tình yêu thương. Nếu là bạn, bạn sẽ làm gì để nội dung trở lên sâu sắc?


thơm đặng

Thom Dang (7 năm trước.)

Level: 7

54%

Số Xu: 1222

Còn khá nhiều lỗi chính tả bạn sửa lại nhé

Truyênh hay nhưng nội dung vẫn chưa sâu sắc lắm


Mèo Đen

Mèo Đen (7 năm trước.)

Level: 6

95%

Số Xu: 1885

Du

Một câu chuyện hay, xúc độq. Mik đọc mà mun khóc lun.

cảm ơn bạn vì đã đọc ủng hộ mình nha :)


Xun Ni

Du (7 năm trước.)

Level: 7

42%

Số Xu: 160

Một câu chuyện hay, xúc độq. Mik đọc mà mun khóc lun.


tuan vu

Tĩnh Tâm (7 năm trước.)

Level: 8

82%

Số Xu: 3446

Mèo Đen

Về hoa bồ công anh nên cho thêm chi tiết: khi sống tôi biết được cô rất thích hoa bồ công anh; đồng thời bạn nên chú thích rõ hơn...

Ờ. Cái tội đọc lướt đấy. Hi hi.


Mèo Đen

Mèo Đen (7 năm trước.)

Level: 6

95%

Số Xu: 1885

Về hoa bồ công anh nên cho thêm chi tiết: khi sống tôi biết được cô rất thích hoa bồ công anh; đồng thời bạn nên chú thích rõ hơn về ý nghĩa loài hoa - loài hoa mỏng manh, sinh ra dường như chỉ để bay đi trong gió-giống như cô bé sinh ra là để mang yêu thương đến cho cuộc đơi, để gió cuốn đi.

Điều này thì lúc viết mình thực sự nghĩ đến. Vốn ban đầu mình định dùng hoa cỏ may cơ. Nhưng nhớ ra trong y học bồ công anh được xem là một vị thuốc nên mình chuyển sang lấy hình ảnh hoa bồ công anh, trong truyện cũng có đoạn cô bé hiến tạng mà. Với cả mình thấy bồ công anh trong gió nghe vẫn thuận tai hơn hoa cỏ may trong gió :)


Xem Thêm

Thành Viên

Thành viên online: và 297 Khách

Thành Viên: 60046
|
Số Chủ Đề: 8978
|
Số Chương: 27836
|
Số Bình Luận: 114507
|
Thành Viên Mới: _54_ Phạm Khánh Vy

duyên âm truyen 12 chom sao phân tích trao duyên 5cm/s cảnh ngày hè ma nữ đáng yêu sesshomaru thuyết minh về cây lúa phế hậu tướng quân thuyết minh về áo dài tuổi trẻ và tương lai đất nước

Audio truyện full

phàm nhân tu tiên audio

tiên nghịch audio

vũ thần chúa tể audio

thế giới hoàn mỹ audio

vô thượng thần đế audio

van co than de

Bảo Hộ Tộc Trưởng Phe Ta audio

Sư Huynh Ta Quá Ổn Trọng audio

Quỷ Bí Chi Chủ audio

Thiên Cơ Lâu: Bắt Đầu Chế Tạo Âm Hiểm Bảng audio

Tối Cường Trang Bức Đả Kiểm Hệ Thống audio

Tu Chân Tứ Vạn Niên audio

thê vi thượng

truyện teen

yêu thần ký

con đường bá chủ

thần mộ

đế bá

tinh thần biến

thần ấn vương tọa

đấu la đại lục 5

bắt đầu 3000 lượt rút thăm, ta trực tiếp thành bá chủ dị giới

bất diệt thần vương

chư giới tận thế online

đại phụng đả canh nhân

sư huynh ta quá ổn trọng

ta! thiên mệnh đại nhân vật phản phái

thiên cơ lâu: bắt đầu chế tạo âm hiểm bảng

thiếu niên ca hành

thiếu niên bạch mã túy xuân phong

tối cường trang bức đả kiểm hệ thống

tối cường sơn tặc hệ thống

trọng sinh chi tối cường kiếm thần

tu chân tứ vạn niên

vạn cổ tối cường tông

chẳng lẽ thật sự có người cảm thấy sư tôn là phàm nhân sao

đại sư huynh không có gì lạ

phu quân Ẩn cư mười năm, một kiếm trảm tiên đế

núp lùm trăm năm, khi ra ngoài đã vô địch!

quang âm chi ngoại

quật khởi thời đại mới

ta là tham quan các nàng lại nói ta là trung thần

thiên hạ đệ cửu

trọng sinh thay đổi thời đại

xuyên đến năm mất mùa, ta trở thành mẹ chồng cực phẩm

bất diệt long đế

côn luân ma chủ

đan hoàng võ đế

đỉnh cấp khí vận, lặng lẽ tu luyện ngàn năm

đường tăng đánh xuyên tây du

hoả chủng vạn năng

long phù

mỹ thực gia Ở dị giới

nguyên lai ta là tu tiên đại lão

nhân danh bóng đêm – đệ nhất danh sách 2

siêu cấp thần y tại đô thị

ta chỉ muốn an tĩnh làm cẩu đạo bên trong người

từ dã quái bắt đầu tiến hóa thăng cấp

ta tu tiên tại gia tộc

tạo hóa chi vương

thần cấp đại ma đầu

thiên cơ điện

tu chân nói chuyện phiếm quần

tu la ma đế (tu la đế tôn)

từ man hoang tộc trưởng chứng đạo thành thần

tuyệt thế dược thần

vạn tộc chi kiếp

xích tâm tuần thiên

ta thật không phải cái thế cao nhân

ta thật không muốn trọng sinh a

âm phủ thần thám

đại mộng chủ

gia gia tạo phản tại dị giới, ta liền vô địch Ở đô thị!

livestream siêu kinh dị

ta là thần cấp đại phản phái

ta tại trấn ma ti nuôi ma

tây du đại giải trí

trạm thu nhận tai Ách

bần tăng chả ngán ai bao giờ

dạ thiên tử

đế trụ

đối tượng hẹn hò là thần minh chi nữ

đô thị: bắt đầu từ trên đường cứu người

kiếm vương triều

linh cảnh hành giả

ngân hồ

quyền bính

ta thật không muốn làm chúa cứu thế

ta vô địch từ phá của bắt đầu

ta xây gia viên trên lưng huyền vũ

thế tử hung mãnh

thì ra ta là tuyệt thế võ thần

toàn chức nghệ thuật gia

tướng minh

bá võ

bắc tống nhàn vương

thập niên 70: cuộc sống gia đình của cô nàng yêu kiều

thâm hải dư tẫn

gia phụ hán cao tổ

đại thánh truyện

cá mặn lên đệ nhất thiên bảng

binh lâm thiên hạ

toàn dân võng du: bắt đầu vô hạn điểm kỹ năng

đô thị: bắt đầu từ trên đường cứu người

bắt đầu từ một cái giếng biến dị

bắt đầu khen thưởng 100 triệu mạng

bảo hộ tộc trưởng phe ta

bàng môn đạo sĩ Ở thế giới chí quái

bạch thủ yêu sư

thuộc tính tu hành nhân sinh của ta

thoái hóa toàn cầu

thịnh đường quật khởi

[mạt thế] thiên tai càn quét

thiên giáng đại vận

thiên cung

theo hồng nguyệt bắt đầu

thâu hương

thập niên 80: yểu điệu mỹ nhân (cổ xuyên kim)

thập niên 80: tiểu kiều thê

thập niên 80 mẹ kế nuôi con hằng ngày

thập niên 70: trở thành mẹ kế Ác độc của nam chính truyện khởi điểm

thập niên 70: sống lại, làm giàu

thập niên 60: làm giàu, dạy con

thập niên 60: đại nữ xưởng trưởng

thập niên 60: cuộc sống tốt đẹp sau khi trọng sinh

võ công tự động tu luyện: ta tại ma giáo tu thành phật hoàng!

ta mô phỏng con đường trường sinh trong nhóm chat

lãnh địa tại mạt thế

xin nhờ, ta thật không muốn cùng mỹ nữ chưởng môn yêu đương a!

dạy đồ vạn lần trả về, vi sư chưa từng tàng tư

minh thiên hạ

mạt thế vô hạn thôn phệ

mạc cầu tiên duyên

ma vật tế đàn

lược thiên ký

lục địa kiện tiên

lãnh chúa toàn dân: điểm danh nhận giảm giá thần khí

lãnh chúa cầu sinh từ tiểu viện tàn tạ bắt đầu đánh chiếm

kiếm tiên Ở đây

khủng bố sống lại

không để ta chết nữa, ta vô địch thật đấy

khi bác sĩ mở hack

khấu vấn tiên đạo

khai quốc công tặc

hồng hoang quan hệ hộ

hồn chủ

hệ thống siêu cấp tông môn

hệ thống giúp quỷ làm vui

hãn thích

căn cứ số 7

Ở rể (chuế tế)

coi mắt đi nhầm bàn, ta bị đối tượng hẹn hò bắt cóc

điên rồi ! ngươi xác định ngươi là ngự thú sư?

đệ đệ của ta là thiên tuyển chi tử

đại hạ văn thánh

hàn môn kiêu sĩ

hán hương

gen của ta vô hạn tiến hóa

dụ tội

thập niên 70: đoán mệnh sư

đồ đệ của ta đều là trùm phản diện

đấu phá chi dịch bảo hệ thống

đạo quân

đạo lữ hung mãnh của ta cũng trùng sinh

dân gian ngụy văn thực lục

đại quản gia là ma hoàng

đại minh võ phu

đại kiếp chủ

đại chu tiên lại

cường giả hàng lâm Ở đô thị

cuộc sống hằng ngày của kiếm khách cổ đại

cửa hàng kinh doanh Ở dị giới

con ta, nhanh liều cho cha

cỏ dại cũng có hệ thống hack

chung cực toàn năng học sinh

cao thủ thâu hương

cấm kỵ sư

bán tiên

nương tử nhà ta, không thích hợp

ngụy quân tử thấy chết không sờn

ta hôn quân, bắt đầu đưa tặng giang sơn, thành thiên cổ nhất đế

ta tại dị giới thành võ thánh

ta trở thành truyền thuyết Ở hồng kông

ta từ trong gương xoát cấp

tận thế trò chơi ghép hình

thả nữ phù thủy kia ra

nhân sinh của ta có thể vô hạn mô phỏng

ổn trụ biệt lãng

phần mềm treo máy: ta bất tri bất giác liền vô địch

phản phái vô địch: mang theo đồ đệ đi săn khí vận

sủng thú siêu thần

huyền huyễn: ta! bắt đầu sáng tạo thiên cơ lâu!

ta chỉ muốn an tĩnh chơi game

ta có một thân bị động kỹ

thánh khư

thần cấp lựa chọn: ngự thú sư này có Ức điểm dữ dội

thâm không bỉ ngạn

thái cổ thần vương

tên đầu trọc này rất nguy hiểm

tận thế tân thế giới

ta tại tận thế nhặt bảo rương

tại mạt thế, mọi người thay phiên nhau diễn kịch

ta trở thành phú nhị đại phản phái

ta thật sự không mở hắc điếm

ta nguyên thần có thể ký thác thiên đạo

ta làm cẩm lý Ở trò chơi sinh tồn

ta là võ học gia

ta là tùy tùng của nữ phản diện

ta có thể thấy Ẩn tàng cơ duyên

sử thượng đệ nhất mật thám

số 13 phố mink

siêu phẩm vu sư

rich player – võng du thần cấp cường hào

quỷ bí chi chủ

quốc vương vạn tuế

phát thanh khủng bố

phản diện siêu cấp

nhìn thấy thanh máu ta liền vô địch

nhân sinh hung hãn

nguyên tôn

người đưa thư khủng bố

người đọc sách đại ngụy

người chơi hung mãnh

ngạo thế đan thần

mục thần ký

minh triều ngụy quân tử

cổ chân nhân

tuyệt thế vũ thần

tự mình tu thành người đuổi quỷ

trưởng tỷ nhà nông có không gian

trò chơi hệ chữa trị của tôi

tối cường phản phái hệ thống

toàn năng khí thiếu

toàn cầu cao võ

tinh môn

tiêu dao tiểu thư sinh

tiêu dao du

vừa bị từ hôn! siêu cấp thiên hậu mang em bé đến ngăn cửa

y vương cái thế

trùng sinh chi kiêu hùng quật khởi

từ giới giải trí đến nhà giàu số 1

tiên đạo quỷ dị

xuyên việt bắt đầu từ nuôi rồng

xuyên thành thanh niên tri thức nữ phụ về thành phố

xuyên thành nha hoàn của nữ chính, ta nằm yên làm giàu

xe mỹ thực di động của nữ pháo hôi tại mạt thế

wechat của ta kết nối thông tam giới

vừa thành tiên thần, con cháu cầu ta đăng cơ

vũ trụ chức nghiệp tuyển thủ

võ học ta tu luyện có khả năng bạo kích

vô địch thật tịch mịch

vô địch sư thúc tổ

võ công của ta quá thần kỳ, có thể tự động tu luyện

vĩnh dạ thần hành

viễn cổ đi bắt hải sản làm giàu ký

vị hôn thê của ta là kiếm thánh

tùy thân liệp thú không gian (bản dịch)

tu tiên mô phỏng ngàn vạn lần , ta cử thế vô địch

tu tiên ba trăm năm đột nhiên phát hiện là võ hiệp

từ tận thế ta bắt đầu vô địch

tu luyện bắt đầu từ đơn giản hóa công pháp

trùng sinh thế gia tử

trọng sinh trở thành mạnh nhất vũ trụ

trọng sinh đại đạo tặc

trọng sinh 1988: em gái ruột của nam chính truyện niên đại

trò chơi đói khát cầu sinh

triệu hồi cuồng triều Ở mạt thế

trạch nhật phi thăng

toàn dân trò chơi: từ zombie tận thế bắt đầu treo máy

toàn cầu hung thú: ta có vô số thần thoại cấp sủng thú

tiên phủ trường sinh

tiên đình phong đạo truyện

tiệm tạp hoá âm dương