Bức xúc về cách viết của giới trẻ

Bức xúc về cách viết của giới trẻ
Thích Theo dõi
Bức xúc về cách viết của giới trẻ
5 (100%) 19 vote[s]

Hôm nay lướt mạng xã hội, đọc được bài viết của một bạn kia, tự dưng trong lòng rất khó chịu.

Nội dung của bài viết đó là: Bạn này than vãn về việc truyện của bạn ấy bị chê là “ít chất xám” và theo ảnh bạn ấy kèm theo thì mình thấy cái bạn vào góp ý ăn nói rất lịch sự và chỉ nói là “không được logic cho lắm”. Dĩ nhiên sẽ chẳng có gì nếu như bạn này không đăng lên trang cá nhân với những ngôn từ xúc phạm, tỏ ra chán nản, buồn bực, theo kiểu tôi viết kiểu gì thì tôi viết, bạn không đọc thì thôi, không mượn bạn đọc đã đời rồi vào phán này nọ.

Thật sự mà nói thì, đoản của bạn ấy, chắc chưa tới một trăm từ đâu, mô típ cũ rích, lối hành văn, về hình thức đều không ra văn. Kiểu như tôi nghĩ gì viết đó, chẳng cần sắp xếp trình tự bố cục gì cả, thích thì tôi viết. Vậy đó. Có lẽ khá nhiều người đồng ý với ý kiến “tôi không viết ra để các người chê bai” của bạn ấy, nhưng mình thì không hề. Bạn ấy là một hot face, và có rất nhiều bạn bè vào bênh, thậm chí là mắng cô bạn đã góp ý kia, rồi còn khen cách viết của bạn này nữa. Thực tế mà nói mỗi người theo một kiểu suy nghĩ khác nhau, sở thích khác nhau, dĩ nhiên mình không nuốt được cách bạn này viết thì có người khác nuốt được. Mình chẳng có ý kiến gì, cũng không xen vào, vì mình và cô bạn đó đâu quen thân gì cho cam.

Lướt trong trang cá nhân của bạn ấy, có rất nhiều bài đăng với số lượt like khủng, chủ yếu là các bài: “Chắc mình ngừng truyện, tương tác ít quá”, “Chắc khóa nick tạm thời”, “Chẳng ai đọc truyện của mình hết”…

Mà không chỉ một, vào trang cá nhân của các bạn viết truyện nổi nổi, nội dung bài viết chẳng ra sao, nhưng các bài kêu ngừng truyện do ít tương tác này kia thì lại đến cả ngàn lượt tương tác.

Mình không hiểu bọn họ đang viết về cái gì nữa?

Đồng ý là, nhờ có sự ủng hộ của độc giả mà tác giả mới có cảm hứng để viết tiếp. Nhưng không phải vì một, hai cái bình chọn mất đi mà các bạn bỏ mặc “đứa con tinh thần” của mình chứ? Vậy còn những độc giả khác, họ cảm thấy như thế nào?

Đứa con do chính họ tạo ra, họ lại bảo: “Đấy là viết xàm xàm thôi, hứng thì viết” khi có người chân thành nhẹ nhàng góp ý, nhấn mạnh là chân thành.

Thực sự mà nói – đây chỉ là quan điểm cá nhân của mình thôi, mỗi người một góc nhìn khác, có lẽ hiện tại mình chỉ đang nhìn từ một góc phiến diện – mình không phải một đứa giỏi giang gì, viết văn cũng không tốt lắm, càng chẳng phải những gương mặt nổi trội, nhưng ít nhất thì mình luôn tin ở cái “tâm” của một tác giả khi cho ra đời một tác phẩm nào đó.

Bạn viết một bộ truyện, bất kể là viết đăng lên internet, hay viết một cuốn sách xuất bản, ít nhất bạn phải chú trọng đến hình thức chứ? Thử nghĩ xem, một bài viết mà dấu câu đặt lung tung lên hết cả, ngôn từ lộn xộn, lời nói không ra lời nói, ngôi kể đảo qua lại rối loạn, chỗ cần viết hoa thì không viết hoa, chỗ không cần lại cứ viết hoa, ai dám xem bài viết như thế?

Một bài viết sinh ra chỉ để câu tương tác. Bất chấp viết về thể loại gì, câu like là được. Có cảnh người lớn liền ném vô, ngôn từ thô thiển không chấp nhận được, không hề có kinh nghiệm nhưng vẫn viết về những cảnh nhạy cảm ấy một cách lố bịch, nhố nhăng và theo phong trào. Rồi thì mô típ. Anh nam chính hành hạ chị nữ chính, cưỡng bức chị rồi ép chị đi phá thai. Hành động vô nhân đạo này tràn lan trên mọi bài viết gắn mác “Truyện ngược”. Anh nam chính đánh đập, ngược đãi nữ chính không khác gì đối đãi với súc vật, rồi nào là giết cả gia đình nữ chính sau đó đem nữ chính về hành hạ… Những cốt truyện bạo lực, gây rùng mình ghê sợ, liên tục được nhét vô từng bài viết một, cốt để cầu tương tác. Truyện càng ngược, càng cẩu huyết càng nhiều người đọc. Càng nhiều người đọc thì càng nổi tiếng, thế thôi. Đến khi có người góp ý, liền quay sang nói: “Tôi viết gì là quyền của tôi, ai mượn bạn đọc?”. Nhờ có những độc giả mà họ – từ một kẻ vô danh tiểu tốt, chẳng có chút tiếng tăm – trở nên nổi tiếng như bây giờ. Sau đó họ cậy mình có fans rồi, nói gì chả đúng, truyện của họ vẫn được hoan nghênh trên mọi mặt trận kia mà? Thứ tình yêu họ viết ra cũng chỉ có nông cạn đến vậy. Anh yêu cô nhưng đến khi mất cô rồi anh mới nhận ra, lúc bấy giờ anh mới hối hận vì những gì đã gây ra cho cô. Rồi cô trở về, anh xin lỗi cô, dùng vài hành động ngọt ngào an ủi cô và họ làm hòa, và tèn ten… Thêm một vài cảnh người lớn lại được thêm vào nữa.

Chốn học đường ngây thơ trong sáng, bị làm hoen ố bởi những hành vi nhạy cảm ngay tại lớp học hay văn phòng giáo viên.

Ác liệt hơn cả là loạn luân. Biết là anh em, cha con, rồi vẫn loạn luân. Nuôi con nuôi từ nhỏ, cách nhau bằng tuổi bố mẹ thật rồi, hộ khẩu cũng có tên cả hai người rồi, đợi con lớn rồi vẫn yêu đương nhăng nhít. Nếu muốn yêu đừng cho tên con vô sổ hộ khẩu làm gì. Hoặc không thì cho tụi nó lỡ yêu rồi mới phát hiện là ruột thịt còn cảm thông được đi, đằng này cứ khơi khơi ra đấy yêu nhau rồi chêm mấy cảnh nhạy vào, rồi còn cả kiểu nắm tay nhau đi qua miệng lưỡi thiên hạ, mặc kệ thiên hạ nói gì mình cứ yêu nhau thôi? Còn đâu là thuần phong mỹ tục Việt Nam? Vì vài cái like bình thường mà vô tình, mà cố ý “tuyên truyền” các hành vi thiếu văn hóa, vi phạm đạo đức xã hội? Không cần sáng tạo, cứ mô típ ấy mà triển, thêm vài cảnh cẩu huyết là lượt tương tác lên vèo vèo, độ nổi tiếng tăng ngùn ngụt. Mà có đâu chỉ là các em bé viết, hai mươi mấy tuổi đầu vẫn trong cái tư tưởng viết lách hám danh như thế. Cũng nghĩ đến với tình cảnh H tràn ngập, đi đến đâu cũng đập vô mặt, không biết mấy em nhỏ mới tập tành đọc truyện sẽ thấy như thế nào? Và cuối cùng thì chính các em đã bị rắc vào đầu những thứ nhạy cảm không che đậy, sau đó chính các em sẽ lại viết y hệt thế, trong khi chẳng có chút kinh nghiệm gì.

Viết thì viết, chẳng ai cấm, nhưng không thể bỏ chút chất xám ra miêu tả hoa mĩ chút hay sao? Những tác giả không thật sự bỏ tâm huyết cho tác phẩm của mình ngày một đông, làm liên lụy và ảnh hưởng đến một phần những tác giả ngày đêm gắng sức.

Trong khi những người dày công luyện tập, thức đêm để viết cho các độc giả, bọn họ trong suốt quá trình viết không hề nhận được một cmt nào (chứ đừng nói đến là khen hay chê) vẫn không hề nản. Họ có sáng tạo và đam mê, mô típ mới, văn phong lôi cuốn hấp dẫn, hình thức, cách trình bày đều ổn, nội dung phù hợp, biết chọn lọc. Nhưng họ lại là những người bị bỏ lại phía sau vì “không có tiếng”, “không hot”, “văn phong không có H”…

Nhớ ngày trước, các bài viết mang mác “truyện teen” nhưng ngôn từ chất lượng, cốt truyện mới mẻ, tự nhiên, chân thực. Thậm chí còn lấy đi rất nhiều nước mắt của độc giả. Những tác giả ấy vô danh, cũng không có ai viết vì lượt tương tác. Tác giả và độc giả rất vui vẻ, hòa nhã. Hồi đó internet chẳng phổ biến nhiều, số người biết truyện cũng ít. Còn bây giờ thì mọi thứ mọc lên như nấm. Tuy nhiên chỉ có số lượng, chứ không hề có chất lượng như ngày trước.

Mãi rồi không biết giới trẻ ngày nay sẽ đi về đâu với cái kiểu viết để cầu notice, cầu tương tác và làm tăng độ hot.

Nói vậy đã nhiều quá rồi, thật ra vốn định nói ít hiểu nhiều, nhưng chắc gì người ta đã hiểu. Bao nhiêu bức xúc vẫn còn dồn nén, nhưng thôi không tiện viết, vì mình khó tính quá, người ta ăn ở không được với mình. Đấy là những bạn “tôi viết gì kệ tôi, không mượn bạn đọc” nói, còn mình thì dĩ nhiên, cứ bình luận trao đổi với nhau thoải mái. Tuổi đời mình còn trẻ, cách nhìn non nớt, hiểu biết hạn hẹp, các anh chị em đừng ghét bỏ. Mong rằng đọc xong bài viết này anh chị em cũng hiểu được một phần bức xúc của mình, cùng nhau sửa đổi và xây dựng một cộng đồng yêu viết lành mạnh.

Tháng ba ngày sáu, 2019.

Bài cùng chuyên mục

Nhiên Băng

Nhiên Băng (4 tháng trước.)

Level: 7

70% (35/50)

Bài viết: 12

Chương: 11

Bình luận: 137

Lượt thích: 71

Lượt theo dõi: 3

Tham gia: 11/10/2018

Số Xu: 2792

bài viết rất hay và đúng thực tế.

Chính bởi vì có loại tác phẩm không có đạo đức nghề nghiệp ấy mà những tác phẩm người viết dồn sức vào hầu như bị ảnh hưởng rất nhiều.

Người ta góp ý là muốn tốt cho mình, còn quay ra bới người ta.

Thử hỏi nếu mới bắt đầu viết, có ai mà không mong ngóng từng ngày xem có ai bình luận truyện của mình không, để coi coi truyện của mình thế đã tốt chưa, vậy mà khi đã có người đọc rồi thì lại huênh hoang cho rằng mình là giỏi lắm rồi, mấy cái luận đó là không đúng rồi nói này nọ.

Eo ôi, loại người ấy còn không bằng rác rưởi, tưởng chuyện của ngươi là hay lắm chắc, người ta tốt bụng dành thời gian ra mà đánh cho cái góp ý, k cảm ơn thì thôi đi còn than oán, chửi bới người ta, dù có k vui cũng phải nhịn mà nói lời cảm ơn chứ, k biết lịch sử tối thiểu hả, thật là những con người vô đạo đức, mình mà là người góp ý đó, mà bị chửi bới than trách á, mình thề cho truyện của nó, chó cũng không muốn đọc luôn.

Cảm ơn bài viết của bạn, rất hay và đúng ý mình^^


Lục Minh

Lục Minh (4 tháng trước.)

Level: 9

80% (97/120)

Bài viết: 16

Chương: 41

Bình luận: 402

Lượt thích: 181

Lượt theo dõi: 25

Tham gia: 28/09/2018

Số Xu: 2562

Sazuki Miyazono

Mình nghĩ là do cách suy nghĩ, cách nhìn nhận và tiếp thu mọi thứ đang quá lên thôi ^^ Mình là một fan Kpop và mình biết chừng mực....

Như mình đã nói, nó là "hiệu ứng" dù khác nhau nhưng thật sự công bằng mà nói thì nó đều là một loại hình thức "xâm lược văn hóa". Vấn đề thì không bao giờ chỉ có một phía đó là điều đương nhiên. Vậy nên mình không hề có ý muốn vơ đũa cả nắm mà nói cả những bạn fan cứng của Kop, những người có ý thức rõ ràng về việc mình đang làm, nhưng cũng chẳng phải chính vì các bạn có tình yêu quá to lớn nên nó trở thành hiệu ứng lan tỏa đối với các bạn nhỏ còn chưa hình thành tư duy đó sao?

Lỗi ai cũng có, kể cả những người ngoài cuộc, thậm chí là cả những người chẳng liên quan. Vì sao? Vì họ thờ ơ với sách nên mới dẫn đến việc không có nguồn sách nào để đọc ngoài Ngôn tình phổ biến tràn lan khắm nơi đó sao? Thậm chí là cả những tác giả chúng ta cũng có lỗi, lỗi do những tác giả không viết ra được cái gì đủ chất lượng để khiến các bạn nhỏ rung động, lỗi ở chúng ta không đủ kiên trì, lỗi ở nhiều người trong chúng ta keme sự đời, và quá nhiều người không có chính kiến...

Tất cả đều có lỗi, nhưng mà không biết hay là biết thì cũng chẳng giải quyết được gì khi mà biết rồi để đấy. Nó là lựa chọn của mỗi người và đó là quyền tự do cá nhân, chẳng ai có thể can thiệp được. Có điều, mọi người lại quên mất một điều vô cùng quan trọng. Đó là, sách không chỉ quan trọng là nội dung và kiến thức mà nó còn là chất xúc tác truyền cảm hứng. Một cuốn sách hay không phải là một cuốn sách được viết hay, cấu tứ chặt chẽ, nội dung sâu sắc... mà là một cuốn sách truyền đi được cảm hứng cho người đọc về một điều nào đó. Khiến họ bị cuốn hút và tự mình đi tìm hiểu về những điều cuốn sách nói đến. Mình nghĩ đó mới là một cuốn sách thành công, đặc biệt là tiểu thuyết.

Đó là suy nghĩ cá nhân thôi, bởi mình nghĩ, việc tẩy não các bạn nhỏ lại một lần nữa đúng là không khả thi chút nào. Ai mà biết được cần phải có liều lượng thế nào mới tẩy được não Khủng long khi mà nó tuyệt chủng rồi cơ chứ :)) Nhưng nếu truyền đi được cảm hứng để khiến các bạn quên đi cái mớ hỗn độn vô ích đó mà tìm được niềm hứng thú, mục tiêu cho cuộc sống của mình thì cũng không đến nỗi quá khó đâu. :3


Sazuki Miyazono

Sazuki Miyazono (4 tháng trước.)

Level: 8

98% (79/80)

Bài viết: 21

Chương: 86

Bình luận: 79

Lượt thích: 215

Lượt theo dõi: 10

Tham gia: 02/07/2018

Số Xu: 1233

Lục Minh

Đây là thành quả rực rỡ huy hoàng của người Trung Quốc kết hợp với hiệu ứng Idol cùng Kop của Hàn Quốc. Tẩy não các bạn nhỏ đến sạch...

Mình nghĩ là do cách suy nghĩ, cách nhìn nhận và tiếp thu mọi thứ đang quá lên thôi ^^ Mình là một fan Kpop và mình biết chừng mực. Giới trẻ ngày nay tiếp xúc với Internet từ quá sớm hình thành những suy nghĩ nông cạn vậy. Như người Trung thành công tẩy não các bạn trẻ nhưng chính các bạn trẻ lại là người không nhận thức được và vô tính phát huy nó lên một tầm cao mới đó thôi? Hay là từ những rung động cuồng nhiệt trong sáng thuở Kpop ban đầu dần trở nên hoen ố vì các thành phần fan không chân chính, những thành phần cuồng quá mức cho phép đó thôi? Một phần là do ta tự hại ta, chứ cũng chẳng do ai cả ^^


Sazuki Miyazono

Sazuki Miyazono (4 tháng trước.)

Level: 8

98% (79/80)

Bài viết: 21

Chương: 86

Bình luận: 79

Lượt thích: 215

Lượt theo dõi: 10

Tham gia: 02/07/2018

Số Xu: 1233

Tĩnh Tâm

Đọc bài của bạn mà nhột hết cả người. Hi hi. Mình cũng viết truyện, cũng kêu gọi tương tác, chỉ không dọa drop truyện. Truyện mình cũng chả ra...

Mình nghĩ cái đó phụ thuộc chủ yếu vào suy nghĩ của các độc giả thôi bạn ạ. Cái gu của những độc giả qua thời gian đã bị tẩy trắng bởi những lối viết vô ý thức thiếu suy nghĩ như mình đã nêu trên. Những tác giả như mình đây, cần cố gắng để tạo ra thật nhiều tác phẩm hay và chất lượng để đàn áp lại những bài viết không xứng đáng với công đọc của độc giả. Vấn đề là ai cũng phải có nhận thức đúng đắn, biết chung tay và biết chọn lọc, một tác giả chân chính hay một độc giả chân chính chẳng thể nào thay đổi toàn bộ được. Như mình đã nói đấy, nếu mọi người chung tay với nhau thì sẽ tốt hơn rất nhiều ^^

Thật ra suy nghĩ của mình nông cạn và phiến diện lắm, chắc cũng không phải là cách đâu ^^' Viết một bài như thế này cốt để mọi người tự nhìn lại và thay đổi, nhưng nếu muốn hỏi phải thay đổi từ đâu... Thì có lẽ chính bản thân các bạn ấy là người rõ nhất rồi ^^


Lục Minh

Lục Minh (4 tháng trước.)

Level: 9

80% (97/120)

Bài viết: 16

Chương: 41

Bình luận: 402

Lượt thích: 181

Lượt theo dõi: 25

Tham gia: 28/09/2018

Số Xu: 2562

Đây là thành quả rực rỡ huy hoàng của người Trung Quốc kết hợp với hiệu ứng Idol cùng Kop của Hàn Quốc. Tẩy não các bạn nhỏ đến sạch trơn trắng bóng sau đó nhồi sọ toàn những loại ám hiệu về một thế giới "Tự do không cần luân lí" vân vân và mây mây. Hướng đến một mục đích "Làm người chỉ cần tìm cái chân to mà ôm" hoặc là kiểu "Não có thể không có, sex sẽ giải quyết hết mọi vấn đề"...

Kết luận là, muốn bình yên thì chỉ có đi tẩy não các bạn nhỏ bằng liều cho khủng long mà thôi. Và ai sẽ làm được điều đó? :3


Tĩnh Tâm

Tĩnh Tâm (4 tháng trước.)

2 năm gắn bó cùng Vnkings

Level: 8

71% (57/80)

Bài viết: 10

Chương: 9

Bình luận: 226

Lượt thích: 128

Lượt theo dõi: 22

Tham gia: 26/03/2017

Số Xu: 3402

  • Đọc bài của bạn mà nhột hết cả người. Hi hi. Mình cũng viết truyện, cũng kêu gọi tương tác, chỉ không dọa drop truyện. Truyện mình cũng chả ra sao nhưng vẫn cứ viết.
  • Đọc bài của bạn, thấy nhiều suy nghĩ giống mình. Truyện có nhiều người like và tương tác không hẳn đã hay, không hẳn đã là văn học. Những truyện nhảm nhí tràn lan trên mạng và nhận được rất nhiều yêu thích. Thế mới buồn cười. Nhưng quả thật, mình vẫn chưa biết cách làm thế nào để đưa những tp thật tử tế đến với người đọc. Những truyện như vậy, chả ai đọc. Lẽ nào tác giả viết ra chỉ để tự sướng! Bạn có cách nào không?

Sazuki Miyazono

Sazuki Miyazono (4 tháng trước.)

Level: 8

98% (79/80)

Bài viết: 21

Chương: 86

Bình luận: 79

Lượt thích: 215

Lượt theo dõi: 10

Tham gia: 02/07/2018

Số Xu: 1233

Trần Thiên Long

Hay. Trào lưu truyện Trung đang ngày càng xâm chiếm não của mọi người mà. Chỉ đi dạo một vòng các trang mạng thì thấy toàn là truyện Trung. Mà...

Cũng muốn đỡ nhức đầu lắm, nhưng khổ nỗi tụi nó cứ đập ầm ầm mấy bài viết không ra bài viết vô mặt mình, cơ mà chúng nó sống trong truyện Trung mãi rồi giờ cũng cư xử chẳng khác gì mấy anh nam chính truyện Trung ngược là mấy :> Cần lắm một ngày bình yên

 


Sazuki Miyazono

Sazuki Miyazono (4 tháng trước.)

Level: 8

98% (79/80)

Bài viết: 21

Chương: 86

Bình luận: 79

Lượt thích: 215

Lượt theo dõi: 10

Tham gia: 02/07/2018

Số Xu: 1233

Phúc Gia Toàn Phan

Viết âm thầm, keme sự đời nên cũng chả hiểu lắm cái bức xúc của tác giả :) Cơ mà cái nào toxic qúa thì cứ chửi thôi :)  

Cũng có phải chửi đâu :) Bức xúc thì lên viết tí cho đỡ bực thôi :) Bản thân cũng muốn keme sự đời lắm cơ nhưng khổ nỗi sự đời chẳng cho được thế :(


Trần Thiên Long

Trần Thiên Long (4 tháng trước.)

Level: 1

0% (0/1)

Bài viết: 1

Chương: 0

Bình luận: 4

Lượt thích: 0

Lượt theo dõi: 0

Tham gia: 27/09/2018

Số Xu: 190

Hay. Trào lưu truyện Trung đang ngày càng xâm chiếm não của mọi người mà. Chỉ đi dạo một vòng các trang mạng thì thấy toàn là truyện Trung.

Mà kì lạ là, truyện Trung rất thịnh hành, và chúng ta đang bắt đầu, bắt chước văn phong, cách viết của người Trung. Người ta nói đúng, hay đọc cái gì, thì cái đó ăn sâu vào não mà *cười*

Ta thì cũng, lẹt đẹt, năm, sáu điểm môn văn thôi. Viết không giỏi, không hay, nhưng có ý tưởng là viết. Mình hiểu bức xúc của tác giả mà. Nhưng, mình cũng không bức xúc quá, vì là dân ăn tạp, cái nào đọc mà không được, không hay thì mình dell đọc nữa, không quan tâm chúng nó lắm Nhưng thôi, khuyên bạn 1 câu, kệ me chúng nó đi, cho khỏe, bớt đau đầu.


Phúc Gia Toàn Phan

Phúc Gia Toàn Phan (4 tháng trước.)

1 năm gắn bó cùng Vnkings

Level: 8

76% (61/80)

Bài viết: 5

Chương: 87

Bình luận: 192

Lượt thích: 105

Lượt theo dõi: 10

Tham gia: 17/04/2018

Số Xu: 3377

Viết âm thầm, keme sự đời nên cũng chả hiểu lắm cái bức xúc của tác giả :)

Cơ mà cái nào toxic qúa thì cứ chửi thôi :)

 


Vnkings.com

Thành Viên

Thành viên online: Tuyết Sơn Takahashi Yoshiko Diễm Diễm Hoa Vô Khuyết Vy Nguyễn SL Cartoon và 88 Khách

Thành Viên: 23729
|
Số Chủ Đề: 4359
|
Số Chương: 14783
|
Số Bình Luận: 28414
|
Thành Viên Mới: Tran Thi Tú Trinh