Buồn làm chi, hả Thụy

Buồn làm chi, hả Thụy
Thích
 • Buồn làm chi, hả Thụy
 • Tác giả: Cỏ
 • Thể loại:
 • Nguồn: Tự sáng tác
 • Rating: [K] Mọi độ tuổi đều đọc được
 • Tình trạng: Đã hoàn thành
 • Lượt xem: 951 · Số từ: 1493
 • Bình luận: 0 · Bình luận Facebook:
 • Lượt thích: 2 Fan Mặc Vũ Cỏ

Nguyệt tựa cửa đưa mắt nhìn những chùm hoa vải nở trắng xóa phía trước nhà. Những chùm hoa trĩu nặng bởi sương sớm rủ xuống long lanh thu hút rất nhiều ong bướm tới lấy mật. Những đứa trẻ cũng đua nhau nếm từng “giọt mật” đọng trên cánh hoa. Ngày còn nhỏ Nguyệt cũng như chúng ngốc nghếch đến độ tin hoàn toàn đó là mật ngọt mà không biết rằng trong đó đến chín phần là sương sớm. Những đứa trẻ rồi sẽ lớn và hi vọng chúng sẽ không còn ngốc ngếch nữa, ít nhất cũng đừng ngốc ngếch dại dột như Nguyệt.

Mùa vải năm ấy, Nguyệt hai mươi còn Thụy hai tư. Bố mẹ Thụy mất từ rất sớm, Thụy ở với bà nội, nhưng khi Thụy mười sáu tuổi bà cũng qua đời, một mình anh làm lụng trên mảnh vườn bà để lại. Thụy yêu Nguyệt, ai cũng biết thế, đã bao lần anh định ngỏ lời nhưng không dám. Nguyệt biết tình cảm của Thụy dành cho mình, cô cũng thương mến anh và cũng mong được làm vợ anh nhưng Thụy không mở lời thì Nguyệt làm sao dám. Ở mảnh đất này, chỉ có trâu đi tìm cọc chứ ai đời cọc lại tìm trâu bao giờ. Trước giờ đều như thế cả.

Nếu ví người con gái như một ngày thì thanh xuân  giống như nắng sớm mai, người ta đợi mãi, đợi mãi qua một đêm dài mới xuất hiện nhưng chớp mắt một cái đã vụt qua mất và không bao giờ trở lại. Thế mà Nguyệt đã dùng cả sáu năm tuổi trẻ để đợi một lời ngỏ từ anh.

Năm ấy, vải được mùa lắm, thương lái đến đây từ đầu vụ kí sẵn những giao kèo để thu mua vải đóng thùng. Trong số những thương lái ấy có Công, một tay lái buôn sắc sảo, không điển trai lắm nhưng có tài ăn nói. Công hay tặng Nguyệt những món quà đắt tiền và nói những lời hoa mĩ. Nguyệt không hiểu hết những “lời có cánh” ấy nhưng cô thích nghe, thích cảm giác có một người đàn ông chủ động thổ lộ những tình cảm của mình, điều ấy khiến cô cảm thấy mình được trân trọng và ít nhất nó cũng là biểu hiện cho một mối quan hệ rõ ràng.

Công sẵn sàng giới thiệu Nguyệt với một ai đó với một danh phận rõ ràng như người yêu, vợ sắp cưới, điều ấy khiến cho Nguyệt cảm thấy hạnh phúc hơn bao giờ hết. Từng ấy năm chờ đợi Thụy, cô chưa từng có cảm giác này. Nguyệt cười nói, Nguyệt vui vẻ, riêng Thụy chỉ im lặng, im lặng ngay cả khi Nguyệt thông báo cô sẽ làm đám cưới.

Thụy không chúc phúc, anh lặng lẽ khoác ba lô rời khỏi mảnh vườn với vùng quê quen thuộc. Anh đi đâu?. Chạy trốn ư?. Liệu rời khỏi đây rồi anh có quên được cô không?.

Thụy đi rồi, Nguyệt hụt hẫng như vừa mất đi cả tuổi trẻ, cả thanh xuân của mình. “Sao anh nỡ làm vậy, Thụy ơi?”. Cô thất thần tựa cửa nhìn xa xăm vào khoảng không, vào những chùm vải bé li ti đang bắt đầu trĩu xuống.

Chẳng bao lâu sau vải đã vào mùa, những quả vải vỏ mỏng tang, mọng đỏ, ngọt lịm nơi đầu lưỡi. Những thương lái bắt đầu những chuyến thu hoạch và vận chuyển vải từ đây đi khắp nơi. Và Công lại xuất hiện đúng lúc Nguyệt đang chênh vênh nhất. Một người con gái đã lênh đênh cả một đoạn đường bây giờ khát khao một bến đỗ và Công chính là bến đỗ của cô. Anh hứa với cô về một đám cưới linh đình và một gia đình trong mơ đầy hạnh phúc. Nguyệt tin điều đó, cô đã trao cả thân mình cho Công và chờ ngày gia đình anh mang trầu cau sang dạm ngõ.

Mùa vải qua đi, Công cùng những thương lái kia rời khỏi làng, chở theo những thùng vải lớn tấp nập nối đuôi nhau. Người ta chỉ quan gọi là quả vải, gọi cụ thể hơn nữa thì gọi là vải Thanh Hà* hay vải Thiều* mà chẳng mấy ai gọi cái tên mĩ miều của nó “lệ chi”. Ngày xưa thấy bảo bà Dương Quí Phi thích ăn vải lắm, đến nỗi còn đặt tên ngoại hiệu cho nó là “phi tử tiếu”*. Nhưng cái tên lệ chi nghe sao mà buồn, lệ khiến người ta liên tưởng đến nước mắt, đến án oan thế kỉ Lệ Chi Viên*.

Nguyệt đã chờ, chờ hoài, cảm giác chờ đợi suốt những năm tháng thanh xuân cũng không nặng nề như lúc này. Có một sinh linh bé bỏng đang dần lớn lên trong cơ thể cô, sinh linh ấy sẽ ra đời và cần một gia đình trọn vẹn. Nguyệt tự an ủi mình, có lẽ Công ở xa cần có thời gian chuẩn bị,. Hay là trên đường đi đã gặp chuyện gì không may chăng?. Trong lòng Nguyệt rối bời, niềm mong mỏi, lo âu hi vọng hạnh phúc cứ đan dệt vào nhau thành một cuộn tơ rối vò trong tâm trí.

Nguyệt đâu biết rằng người mà cô chờ đợi ấy đã có gia đình, một cô vợ trẻ và hai đứa con xinh xắn, Nguyệt chỉ biết yêu thôi mà chưa biết gì về Công.

Rồi Nguyệt sinh con, đứa bé tội nghiệp ấy sinh ra trong sự ghẻ lạnh và khinh miệt xen chút xót thương của láng giềng cùng sự đau khổ đến tột cùng của bố mẹ cô. Họ tiếc cho cái tuổi xuân trinh trắng, cho tương lai của đứa con gái dại dột. Còn với Nguyệt đứa con lại là niềm hạnh phúc cuối cùng cô có được, là niềm hi vọng của cuộc đời cô. Nhưng hạnh phúc quá ngắn ngủi, đứa con cũng như Công vốn chẳng thuộc về cô, đứa bé rời bỏ Nguyệt trong một ngày nắng đổ xuống một màu hoang hoải.

Nguyệt điên dại khi thấy đứa bé lịm dần trên tay, cô đi khắp nơi lang thang tìm con, gặp đứa trẻ nào cũng ôm ghì lấy làm chúng sợ khóc thét. Bố mẹ chúng không dám cho chúng đi ngang qua Nguyệt. Trong cái nhìn của Nguyệt có cái gì như là nước mắt mà lại như là máu.

Một mùa…hai mùa…rồi tám mùa hoa vải nở. Thụy trở về. Nguyệt khác xưa nhiều lắm, hơn ba mươi mà mặt cô hốc hác như bà cụ. Không còn là cô Nguyệt tươi trẻ đầy sức sống như xưa, đôi mắt lúc nào cũng ươn ướt, buồn buồn. Thụy cầm tay Nguyệt không nói, đôi mắt anh sâu thẳm, hun hút. Giá như anh đừng sợ Nguyệt khổ vì nghèo, giá như anh can đảm hơn, biết đâu họ đã hạnh phúc hơn bây giờ. Nguyệt chỉ khẽ cười nhìn anh như muốn nói: “Buồn làm chi, hả Thụy”.

Chiều buông, gió nhẹ thổi, từng cây vải hoa nở trắng xóa, những cánh nhỏ li ti đọng đầy mật khẽ buông mình rớt xuống, đọng trên lá và trải đầy mặt đất. Thụy nếm chút mật đọng đầy trên cánh hoa, sao không ngọt mà đắng chát.

Vải vẫn nở hoa trắng xóa và rồi vẫn đơm hoa kết trái.

Chú thích:

 • Vải Thanh Hà, vải Thiều, hoặc gọi là vải thiều Thanh Hà: Quả nhỏ, vỏ sần, chín màu đỏ, hạt rất nhỏ màu đen tuyền hoặc không hạt, cùi trắng dày ăn rất ngọt, hương vị thơm đặc biệt.
 • Phi tử tiếu: tức nụ cười của Dương phi. Dương Quý phi còn gọi là Dương Ngọc Hoàn hay Dương Thái Chân là một phi tần rất được sủng ái của Đường Huyền Tông Lý Long Cơ. Dương Quý phi rất thích ăn vải, tiếng Trung gọi là Lệ chi. Đường Huyền Tông lệnh cho người phóng ngựa từ Lĩnh Nam (có thuyết là từ Tứ Xuyên, hoặc Phúc Kiến) đem về dâng cho Quý phi ăn. Trên đường đi, cứ mỗi năm dặm, mười dặm, lại đặt một trạm luân chuyển nhanh, theo đường thủy, đường bộ cứ thế thay phiên nhau, đem về quả lệ chi tươi ngon nhất. (Theo wikipedia)
 • Lệ Chi Viên: tức Vụ án vườn vải, là một vụ án oan nổi tiếng thời Lê sơ. Qua vụ án này, quan Đại thần Hành khiển Nguyễn Trãi và vợ là Lễ nghi học sĩ Nguyễn Thị Lộ bị triều đình Lê Sơ kết tội giết vua Lê Thái Tông, bắt tội chém đầu đến 3 họ nhà Nguyễn Trãi. Đến năm 1464, thời vua Lê Thánh Tông, Nguyễn Trãi được minh oan, người con còn sống sót duy nhất của ông là Nguyễn Anh Vũ được cất làm quan huyện, bản thân ông được truy tặng tước hiệu. (Theo Wikipedia)

Bài cùng chuyên mục

Thành Viên

Thành viên online: Kuruta Yuki Tấn Tài Ngô Nguyễn và 177 Khách

Thành Viên: 61354
|
Số Chủ Đề: 9077
|
Số Chương: 28281
|
Số Bình Luận: 115950
|
Thành Viên Mới: Trần Quốc Khởi

duyên âm truyen 12 chom sao phân tích trao duyên 5cm/s cảnh ngày hè ma nữ đáng yêu sesshomaru thuyết minh về cây lúa phế hậu tướng quân thuyết minh về áo dài tuổi trẻ và tương lai đất nước

Audio truyện full

phàm nhân tu tiên audio

tiên nghịch audio

vũ thần chúa tể audio

thế giới hoàn mỹ audio

vô thượng thần đế audio

van co than de

Bảo Hộ Tộc Trưởng Phe Ta audio

Sư Huynh Ta Quá Ổn Trọng audio

Quỷ Bí Chi Chủ audio

Thiên Cơ Lâu: Bắt Đầu Chế Tạo Âm Hiểm Bảng audio

Tối Cường Trang Bức Đả Kiểm Hệ Thống audio

Tu Chân Tứ Vạn Niên audio

thê vi thượng

truyện teen

yêu thần ký

con đường bá chủ

thần mộ

đế bá

tinh thần biến

thần ấn vương tọa

đấu la đại lục 5

Truyện ebook dịch full

bắt đầu 3000 lượt rút thăm, ta trực tiếp thành bá chủ dị giới

bất diệt thần vương

chư giới tận thế online

đại phụng đả canh nhân

sư huynh ta quá ổn trọng

ta! thiên mệnh đại nhân vật phản phái

thiên cơ lâu: bắt đầu chế tạo âm hiểm bảng

thiếu niên ca hành

thiếu niên bạch mã túy xuân phong

tối cường trang bức đả kiểm hệ thống

tối cường sơn tặc hệ thống

trọng sinh chi tối cường kiếm thần

tu chân tứ vạn niên

vạn cổ tối cường tông

chẳng lẽ thật sự có người cảm thấy sư tôn là phàm nhân sao

đại sư huynh không có gì lạ

phu quân Ẩn cư mười năm, một kiếm trảm tiên đế

núp lùm trăm năm, khi ra ngoài đã vô địch!

quang âm chi ngoại

quật khởi thời đại mới

ta là tham quan các nàng lại nói ta là trung thần

thiên hạ đệ cửu

trọng sinh thay đổi thời đại

xuyên đến năm mất mùa, ta trở thành mẹ chồng cực phẩm

bất diệt long đế

côn luân ma chủ

đan hoàng võ đế

đỉnh cấp khí vận, lặng lẽ tu luyện ngàn năm

đường tăng đánh xuyên tây du

hoả chủng vạn năng

long phù

mỹ thực gia Ở dị giới

nguyên lai ta là tu tiên đại lão

nhân danh bóng đêm – đệ nhất danh sách 2

siêu cấp thần y tại đô thị

ta chỉ muốn an tĩnh làm cẩu đạo bên trong người

từ dã quái bắt đầu tiến hóa thăng cấp

ta tu tiên tại gia tộc

tạo hóa chi vương

thần cấp đại ma đầu

thiên cơ điện

tu chân nói chuyện phiếm quần

tu la ma đế (tu la đế tôn)

từ man hoang tộc trưởng chứng đạo thành thần

tuyệt thế dược thần

vạn tộc chi kiếp

xích tâm tuần thiên

ta thật không phải cái thế cao nhân

ta thật không muốn trọng sinh a

âm phủ thần thám

đại mộng chủ

gia gia tạo phản tại dị giới, ta liền vô địch Ở đô thị!

livestream siêu kinh dị

ta là thần cấp đại phản phái

ta tại trấn ma ti nuôi ma

tây du đại giải trí

trạm thu nhận tai Ách

bần tăng chả ngán ai bao giờ

dạ thiên tử

đế trụ

đối tượng hẹn hò là thần minh chi nữ

đô thị: bắt đầu từ trên đường cứu người

kiếm vương triều

linh cảnh hành giả

ngân hồ

quyền bính

ta thật không muốn làm chúa cứu thế

ta vô địch từ phá của bắt đầu

ta xây gia viên trên lưng huyền vũ

thế tử hung mãnh

thì ra ta là tuyệt thế võ thần

toàn chức nghệ thuật gia

tướng minh

bá võ

bắc tống nhàn vương

thập niên 70: cuộc sống gia đình của cô nàng yêu kiều

thâm hải dư tẫn

gia phụ hán cao tổ

đại thánh truyện

cá mặn lên đệ nhất thiên bảng

binh lâm thiên hạ

toàn dân võng du: bắt đầu vô hạn điểm kỹ năng

đô thị: bắt đầu từ trên đường cứu người

bắt đầu từ một cái giếng biến dị

bắt đầu khen thưởng 100 triệu mạng

bảo hộ tộc trưởng phe ta

bàng môn đạo sĩ Ở thế giới chí quái

bạch thủ yêu sư

thuộc tính tu hành nhân sinh của ta

thoái hóa toàn cầu

thịnh đường quật khởi

[mạt thế] thiên tai càn quét

thiên giáng đại vận

thiên cung

theo hồng nguyệt bắt đầu

thâu hương

thập niên 80: yểu điệu mỹ nhân (cổ xuyên kim)

thập niên 80: tiểu kiều thê

thập niên 80 mẹ kế nuôi con hằng ngày

thập niên 70: trở thành mẹ kế Ác độc của nam chính truyện khởi điểm

thập niên 70: sống lại, làm giàu

thập niên 60: làm giàu, dạy con

thập niên 60: đại nữ xưởng trưởng

thập niên 60: cuộc sống tốt đẹp sau khi trọng sinh

võ công tự động tu luyện: ta tại ma giáo tu thành phật hoàng!

ta mô phỏng con đường trường sinh trong nhóm chat

lãnh địa tại mạt thế

xin nhờ, ta thật không muốn cùng mỹ nữ chưởng môn yêu đương a!

dạy đồ vạn lần trả về, vi sư chưa từng tàng tư

minh thiên hạ

mạt thế vô hạn thôn phệ

mạc cầu tiên duyên

ma vật tế đàn

lược thiên ký

lục địa kiện tiên

lãnh chúa toàn dân: điểm danh nhận giảm giá thần khí

lãnh chúa cầu sinh từ tiểu viện tàn tạ bắt đầu đánh chiếm

kiếm tiên Ở đây

khủng bố sống lại

không để ta chết nữa, ta vô địch thật đấy

khi bác sĩ mở hack

khấu vấn tiên đạo

khai quốc công tặc

hồng hoang quan hệ hộ

hồn chủ

hệ thống siêu cấp tông môn

hệ thống giúp quỷ làm vui

hãn thích

căn cứ số 7

Ở rể (chuế tế)

coi mắt đi nhầm bàn, ta bị đối tượng hẹn hò bắt cóc

điên rồi ! ngươi xác định ngươi là ngự thú sư?

đệ đệ của ta là thiên tuyển chi tử

đại hạ văn thánh

hàn môn kiêu sĩ

hán hương

gen của ta vô hạn tiến hóa

dụ tội

thập niên 70: đoán mệnh sư

đồ đệ của ta đều là trùm phản diện

đấu phá chi dịch bảo hệ thống

đạo quân

đạo lữ hung mãnh của ta cũng trùng sinh

dân gian ngụy văn thực lục

đại quản gia là ma hoàng

đại minh võ phu

đại kiếp chủ

đại chu tiên lại

cường giả hàng lâm Ở đô thị

cuộc sống hằng ngày của kiếm khách cổ đại

cửa hàng kinh doanh Ở dị giới

con ta, nhanh liều cho cha

cỏ dại cũng có hệ thống hack

chung cực toàn năng học sinh

cao thủ thâu hương

cấm kỵ sư

bán tiên

nương tử nhà ta, không thích hợp

ngụy quân tử thấy chết không sờn

ta hôn quân, bắt đầu đưa tặng giang sơn, thành thiên cổ nhất đế

ta tại dị giới thành võ thánh

ta trở thành truyền thuyết Ở hồng kông

ta từ trong gương xoát cấp

tận thế trò chơi ghép hình

thả nữ phù thủy kia ra

nhân sinh của ta có thể vô hạn mô phỏng

ổn trụ biệt lãng

phần mềm treo máy: ta bất tri bất giác liền vô địch

phản phái vô địch: mang theo đồ đệ đi săn khí vận

sủng thú siêu thần

huyền huyễn: ta! bắt đầu sáng tạo thiên cơ lâu!

ta chỉ muốn an tĩnh chơi game

ta có một thân bị động kỹ

thánh khư

thần cấp lựa chọn: ngự thú sư này có Ức điểm dữ dội

thâm không bỉ ngạn

thái cổ thần vương

tên đầu trọc này rất nguy hiểm

tận thế tân thế giới

ta tại tận thế nhặt bảo rương

tại mạt thế, mọi người thay phiên nhau diễn kịch

ta trở thành phú nhị đại phản phái

ta thật sự không mở hắc điếm

ta nguyên thần có thể ký thác thiên đạo

ta làm cẩm lý Ở trò chơi sinh tồn

ta là võ học gia

ta là tùy tùng của nữ phản diện

ta có thể thấy Ẩn tàng cơ duyên

sử thượng đệ nhất mật thám

số 13 phố mink

siêu phẩm vu sư

rich player – võng du thần cấp cường hào

quỷ bí chi chủ

quốc vương vạn tuế

phát thanh khủng bố

phản diện siêu cấp

nhìn thấy thanh máu ta liền vô địch

nhân sinh hung hãn

nguyên tôn

người đưa thư khủng bố

người đọc sách đại ngụy

người chơi hung mãnh

ngạo thế đan thần

mục thần ký

minh triều ngụy quân tử

cổ chân nhân

tuyệt thế vũ thần

tự mình tu thành người đuổi quỷ

trưởng tỷ nhà nông có không gian

trò chơi hệ chữa trị của tôi

tối cường phản phái hệ thống

toàn năng khí thiếu

toàn cầu cao võ

tinh môn

tiêu dao tiểu thư sinh

tiêu dao du

vừa bị từ hôn! siêu cấp thiên hậu mang em bé đến ngăn cửa

y vương cái thế

trùng sinh chi kiêu hùng quật khởi

từ giới giải trí đến nhà giàu số 1

tiên đạo quỷ dị

xuyên việt bắt đầu từ nuôi rồng

xuyên thành thanh niên tri thức nữ phụ về thành phố

xuyên thành nha hoàn của nữ chính, ta nằm yên làm giàu

xe mỹ thực di động của nữ pháo hôi tại mạt thế

wechat của ta kết nối thông tam giới

vừa thành tiên thần, con cháu cầu ta đăng cơ

vũ trụ chức nghiệp tuyển thủ

võ học ta tu luyện có khả năng bạo kích

vô địch thật tịch mịch

vô địch sư thúc tổ

võ công của ta quá thần kỳ, có thể tự động tu luyện

vĩnh dạ thần hành

viễn cổ đi bắt hải sản làm giàu ký

vị hôn thê của ta là kiếm thánh

tùy thân liệp thú không gian (bản dịch)

tu tiên mô phỏng ngàn vạn lần , ta cử thế vô địch

tu tiên ba trăm năm đột nhiên phát hiện là võ hiệp

từ tận thế ta bắt đầu vô địch

tu luyện bắt đầu từ đơn giản hóa công pháp

trùng sinh thế gia tử

trọng sinh trở thành mạnh nhất vũ trụ

trọng sinh đại đạo tặc

trọng sinh 1988: em gái ruột của nam chính truyện niên đại

trò chơi đói khát cầu sinh

triệu hồi cuồng triều Ở mạt thế

trạch nhật phi thăng

toàn dân trò chơi: từ zombie tận thế bắt đầu treo máy

toàn cầu hung thú: ta có vô số thần thoại cấp sủng thú

tiên phủ trường sinh

tiên đình phong đạo truyện

tiệm tạp hoá âm dương

truyện audio

phàm nhân tu tiên audio

tiên nghịch audio

vũ thần chúa tể audio

thế giới hoàn mỹ audio

vô thượng thần đế audio

van co than de

bảo hộ tộc trưởng phe ta audio

sư huynh ta quá ổn trọng audio

quỷ bí chi chủ audio

thiên cơ lâu: bắt đầu chế tạo âm hiểm bảng audio

tối cường trang bức đả kiểm hệ thống audio

tu chân tứ vạn niên audio

thê vi thượng

truyện teen

yêu thần ký

con đường bá chủ

thần mộ

đế bá

tinh thần biến

thần ấn vương tọa

đấu la đại lục 5