Cả cuộc đời nên một lần sống vì bản thân

Cả cuộc đời nên một lần sống vì bản thân
Thích

Xin chào! Tôi là Chang. Hôm nay, bạn vẫn ổn chứ? Bạn cảm thấy con gái 28 tuổi nên như thế nào? Là nên kết hôn sinh con, mỗi ngày chỉ lo những chuyện vụn vặt trong gia đình, hay là tuổi lớn vẫn độc thân, vừa có hi vọng sống khác với mọi người, vừa không thể nhượng bộ từng bước trước những buổi xem mắt do bạn bè thân thiết sắp xếp? Nhưng bất kể lựa chọn như thế nào, dường như ở tuổi 28 trong cuộc đời, chúng ta đều không thể tránh khỏi thước đo “hôn nhân” của xã hội này.

Tuy rằng việc con gái bây giờ ngày càng mạnh mẽ hơn đã trở thành sự thật không thể chối cãi, nhưng những lối suy nghĩ cổ hủ và thành kiến đối với nữ giới vẫn chưa được loại bỏ cũng là một sự thật không thể chối cãi.

Hai năm trước, nữ vô địch quyền anh Trung Quốc 28 tuổi Trương Vĩ Lệ đã thành công bảo vệ chức vô địch của mình tại giải vô địch thế giới UFC, và đây là chiến thắng thứ 21 liên tiếp của cô. Tôi nhớ trong vòng bạn bè và Facebook ngày hôm đó toàn bộ đều là tin tức liên quan tới cô ấy, người ta sôi sục vì sự trưởng thành của cô, và hoan hô vì sự mạnh mẽ của cô. Nhưng bạn có biết không? Cho dù là người con gái giống như cô ấy, vẫn không thể thoát khỏi sự chế nhạo của mọi người về tình trạng hôn nhân.

Trong một tập trước đó của “Đại hội dìm hàng”, có người khách mời cười nhạo, cà khịa cô ấy là không có ai theo đuổi là vì sợ bị cô ấy đánh. Tuy rằng đây có lẽ chỉ là một mánh khóe gây cười của một tiết mục giải trí mà thôi, nhưng nghe lại có vẻ khiến người ta xót xa. Rõ ràng cô ấy đã là một người con gái thành công đến thế, lại có những thành tựu đáng để người ta noi theo, nhưng dường như mọi người không thể nhìn thấy được điều đó, chỉ chăm chăm cười nhạo việc cô ấy độc thân. Dường như nữ giới nếu không kết hôn, yêu đương, thì cuộc đời cô ấy chỉ tràn đầy hối tiếc.

Tuy hiện tại có nhiều tác phẩm phim ảnh lấy chủ đề về nữ chính mạnh mẽ, trên mạng cũng thường thấy nhiều cô gái ưu tú dựa vào năng lực của bản thân để có được cuộc sống khiến người ta ao ước, và thế là chúng ta tưởng nhầm rằng phụ nữ hiện đại đã hoàn toàn nhận được sự bình đẳng và tôn trọng. Nhưng thực tế thì, dường như trong cuộc sống của chúng ta luôn có những người dốc hết sức để định nghĩa nữ giới. Người ta vừa ở trên mạng hô hào rằng nam nữ bình đẳng, lại vừa dốc hết sức mình dùng những quan niệm cổ hủ để định nghĩa nữ giới.

Vậy từ khi nào mà kết hôn lại đồng nghĩa với hạnh phúc?

Câu nói “anh nuôi em” trong phim từng được rất nhiều người đang yêu phong là lời tỏ tình kinh điển, nhưng nào ngờ câu nói “anh nuôi em” lại là một câu nói độc hại nhất. Ở trong bất kì một mối quan hệ nào đều sẽ chẳng có ai tình nguyện làm người chỉ biết cho đi, đằng sau câu nói “anh nuôi em” ẩn dấu là: Bạn phải bỏ hết tất cả sở thích và ước mơ của mình, trao toàn bộ quãng đời còn lại cho canh bạc cuộc đời. Bởi vì khi tình cảm xuất hiện biến cố, người sống dựa dẫm đối phương cũng sẽ mất đi tất cả sức mạnh trong tình yêu, bắt đầu từ khi nào mà người từ bỏ mọi thứ để làm kí sinh trùng của tình yêu lại trở thành biểu tượng của tình yêu chân chính?

Trong phim “82 năm của Kim Trí Anh”, nữ chính Kim Trí Anh vốn dĩ là một cô nàng công sở rất có năng lực, nhưng sau đó cô ấy lại kết hôn dưới sự thúc dục không ngừng của chồng cô ấy, rồi có con dưới sự thôi thúc của bố mẹ, sau cùng trở thành một người bị con cái và việc nhà kìm chặt bước chân. Dù cô ấy đã nhượng bộ nhiều đến vậy, nhưng vẫn không có được sự thấu hiểu của người khác. Là ai quy định làm việc nhà, chăm con là nghĩa vụ của nữ giới?

Thật ra trong cuộc sống của chúng ta mỗi giờ mỗi phút đều đang xảy ra câu chuyện giống như vậy. Nếu trước 30 tuổi vẫn chưa kết hôn, sẽ bị ép chấp nhận cái mác thánh nữ mà người đời gắn ghép cho mình. Nếu đã kết hôn, lại vì công việc mà lơ là việc chăm sóc gia đình và con cái, thì sẽ có người nói là bạn không biết chăm lo gia đình. Vậy nếu bạn vì gia đình mà từ bỏ công việc, thì không phải chỉ thừa nhận đánh giá của người đời rằng bạn ham ăn lười làm, mà bạn có thể vì vậy mà mất đi tiếng nói trong hôn nhân.

Vậy thì người con gái phải sống như thế nào mới có thể thật sự có được hạnh phúc? Thật  ra đáp án rất đơn giản, chính là bạn phải nắm bắt toàn bộ năng lực có thể sinh ra hạnh phúc ở trong tầm tay của mình, bạn cần dùng năng lực của bản thân để tạo cho mình một tấm áo giáp toàn thân.

Như vậy, khi có người chất vấn Trương Vĩ Lệ rằng tại sao một người con gái lại khát máu và bạo lực như vậy, cô ấy liền có thể không hề do dự mà lắc đầu nói với những kẻ chất vấn mình rằng: “Tôi cảm thấy không nên định nghĩa nữ giới trông như thế nào, không thể giả dụ nữ giới nên phải dịu dàng, nên kết hôn sinh con, giúp chồng dạy con. Nữ giới chắc hẳn phải có rất nhiều mặt khác nhau”.

Khi người khác cười nhạo cô ấy không có bạn trai là vì sợ bị cô ấy đánh, cô ấy có thể trả lời một cách phóng khoáng rằng: “Tiền tôi đánh người rất đắt đấy, không phải ai cũng được tôi đánh đâu”.

Khi có người nhắc đến việc hiện tại có rất nhiều người không chấp nhận con gái mạnh mẽ quá mức cô ấy có thể không hề do dự mà trả lời: “Tôi cảm thấy là  do nam giới không tự tin nên mới có thành kiến như vậy”.

Bạn xem, dù cho xã hội có rất nhiều định kiến, nhưng chỉ cần bạn mạnh mẽ, thì bạn có thể đánh tan được mọi trói buộc được gắn vào mình. Dáng vẻ đẹp nhất của một cô gái nhất định thể hiện ở sự tự tin trên gương mặt cô ấy, hay sự kiên trì găm chặt trong tim, và cả dũng khí không để vài câu nói của người khác chi phối cuộc đời mình.

Vậy nên bất kể hiện tại bạn 20, 30 hay 40 tuổi, tôi đều hi vọng bạn có thể có quyền chọn lựa cuộc đời mình, con đường phía trước còn dài và lắm gian nan, nhưng xin bạn nhất định phải bảo vệ tốt bản thân để không bị người khác chi phối. Cùng nhau cố gắng nhé!

Bài cùng chuyên mục

Phn Anh

Phn Anh (3 năm trước.)

Level: 2

50%

Số Xu: 66

Thích những kiểu viết như này


Chagg Ghino

Chagg Ghino (3 năm trước.)

Level: 5

50%

Số Xu: 492

Huỳnh Mai Đặng

Tôi nghĩ phụ nữ chúng ta nên học cách mạnh mẽ về thể chất lẫn tinh thần để tùy thời mà xử lí những câu hỏi "đầy tình tế" của...

Sống vì bản thân quá nhiều thì bị xem là ích kỷ Ngược lại thì sẽ bị lợi dụng, thật khó chịu!


Huỳnh Mai Đặng

Huỳnh Mai Đặng (3 năm trước.)

Level: 8

77%

Số Xu: 7760

Tôi nghĩ phụ nữ chúng ta nên học cách mạnh mẽ về thể chất lẫn tinh thần để tùy thời mà xử lí những câu hỏi "đầy tình tế" của người khác.


Audio truyện full

phàm nhân tu tiên audio

tiên nghịch audio

vũ thần chúa tể audio

thế giới hoàn mỹ audio

vô thượng thần đế audio

van co than de

Bảo Hộ Tộc Trưởng Phe Ta audio

Sư Huynh Ta Quá Ổn Trọng audio

Quỷ Bí Chi Chủ audio

Thiên Cơ Lâu: Bắt Đầu Chế Tạo Âm Hiểm Bảng audio

Tối Cường Trang Bức Đả Kiểm Hệ Thống audio

Tu Chân Tứ Vạn Niên audio

thê vi thượng

truyện teen

yêu thần ký

con đường bá chủ

thần mộ

đế bá

tinh thần biến

thần ấn vương tọa

đấu la đại lục 5

Truyện ebook dịch full

bắt đầu 3000 lượt rút thăm, ta trực tiếp thành bá chủ dị giới

bất diệt thần vương

chư giới tận thế online

đại phụng đả canh nhân

sư huynh ta quá ổn trọng

ta! thiên mệnh đại nhân vật phản phái

thiên cơ lâu: bắt đầu chế tạo âm hiểm bảng

thiếu niên ca hành

thiếu niên bạch mã túy xuân phong

tối cường trang bức đả kiểm hệ thống

tối cường sơn tặc hệ thống

trọng sinh chi tối cường kiếm thần

tu chân tứ vạn niên

vạn cổ tối cường tông

chẳng lẽ thật sự có người cảm thấy sư tôn là phàm nhân sao

đại sư huynh không có gì lạ

phu quân Ẩn cư mười năm, một kiếm trảm tiên đế

núp lùm trăm năm, khi ra ngoài đã vô địch!

quang âm chi ngoại

quật khởi thời đại mới

ta là tham quan các nàng lại nói ta là trung thần

thiên hạ đệ cửu

trọng sinh thay đổi thời đại

xuyên đến năm mất mùa, ta trở thành mẹ chồng cực phẩm

bất diệt long đế

côn luân ma chủ

đan hoàng võ đế

đỉnh cấp khí vận, lặng lẽ tu luyện ngàn năm

đường tăng đánh xuyên tây du

hoả chủng vạn năng

long phù

mỹ thực gia Ở dị giới

nguyên lai ta là tu tiên đại lão

nhân danh bóng đêm – đệ nhất danh sách 2

siêu cấp thần y tại đô thị

ta chỉ muốn an tĩnh làm cẩu đạo bên trong người

từ dã quái bắt đầu tiến hóa thăng cấp

ta tu tiên tại gia tộc

tạo hóa chi vương

thần cấp đại ma đầu

thiên cơ điện

tu chân nói chuyện phiếm quần

tu la ma đế (tu la đế tôn)

từ man hoang tộc trưởng chứng đạo thành thần

tuyệt thế dược thần

vạn tộc chi kiếp

xích tâm tuần thiên

ta thật không phải cái thế cao nhân

ta thật không muốn trọng sinh a

âm phủ thần thám

đại mộng chủ

gia gia tạo phản tại dị giới, ta liền vô địch Ở đô thị!

livestream siêu kinh dị

ta là thần cấp đại phản phái

ta tại trấn ma ti nuôi ma

tây du đại giải trí

trạm thu nhận tai Ách

bần tăng chả ngán ai bao giờ

dạ thiên tử

đế trụ

đối tượng hẹn hò là thần minh chi nữ

đô thị: bắt đầu từ trên đường cứu người

kiếm vương triều

linh cảnh hành giả

ngân hồ

quyền bính

ta thật không muốn làm chúa cứu thế

ta vô địch từ phá của bắt đầu

ta xây gia viên trên lưng huyền vũ

thế tử hung mãnh

thì ra ta là tuyệt thế võ thần

toàn chức nghệ thuật gia

tướng minh

bá võ

bắc tống nhàn vương

thập niên 70: cuộc sống gia đình của cô nàng yêu kiều

thâm hải dư tẫn

gia phụ hán cao tổ

đại thánh truyện

cá mặn lên đệ nhất thiên bảng

binh lâm thiên hạ

toàn dân võng du: bắt đầu vô hạn điểm kỹ năng

đô thị: bắt đầu từ trên đường cứu người

bắt đầu từ một cái giếng biến dị

bắt đầu khen thưởng 100 triệu mạng

bảo hộ tộc trưởng phe ta

bàng môn đạo sĩ Ở thế giới chí quái

bạch thủ yêu sư

thuộc tính tu hành nhân sinh của ta

thoái hóa toàn cầu

thịnh đường quật khởi

[mạt thế] thiên tai càn quét

thiên giáng đại vận

thiên cung

theo hồng nguyệt bắt đầu

thâu hương

thập niên 80: yểu điệu mỹ nhân (cổ xuyên kim)

thập niên 80: tiểu kiều thê

thập niên 80 mẹ kế nuôi con hằng ngày

thập niên 70: trở thành mẹ kế Ác độc của nam chính truyện khởi điểm

thập niên 70: sống lại, làm giàu

thập niên 60: làm giàu, dạy con

thập niên 60: đại nữ xưởng trưởng

thập niên 60: cuộc sống tốt đẹp sau khi trọng sinh

võ công tự động tu luyện: ta tại ma giáo tu thành phật hoàng!

ta mô phỏng con đường trường sinh trong nhóm chat

lãnh địa tại mạt thế

xin nhờ, ta thật không muốn cùng mỹ nữ chưởng môn yêu đương a!

dạy đồ vạn lần trả về, vi sư chưa từng tàng tư

minh thiên hạ

mạt thế vô hạn thôn phệ

mạc cầu tiên duyên

ma vật tế đàn

lược thiên ký

lục địa kiện tiên

lãnh chúa toàn dân: điểm danh nhận giảm giá thần khí

lãnh chúa cầu sinh từ tiểu viện tàn tạ bắt đầu đánh chiếm

kiếm tiên Ở đây

khủng bố sống lại

không để ta chết nữa, ta vô địch thật đấy

khi bác sĩ mở hack

khấu vấn tiên đạo

khai quốc công tặc

hồng hoang quan hệ hộ

hồn chủ

hệ thống siêu cấp tông môn

hệ thống giúp quỷ làm vui

hãn thích

căn cứ số 7

Ở rể (chuế tế)

coi mắt đi nhầm bàn, ta bị đối tượng hẹn hò bắt cóc

điên rồi ! ngươi xác định ngươi là ngự thú sư?

đệ đệ của ta là thiên tuyển chi tử

đại hạ văn thánh

hàn môn kiêu sĩ

hán hương

gen của ta vô hạn tiến hóa

dụ tội

thập niên 70: đoán mệnh sư

đồ đệ của ta đều là trùm phản diện

đấu phá chi dịch bảo hệ thống

đạo quân

đạo lữ hung mãnh của ta cũng trùng sinh

dân gian ngụy văn thực lục

đại quản gia là ma hoàng

đại minh võ phu

đại kiếp chủ

đại chu tiên lại

cường giả hàng lâm Ở đô thị

cuộc sống hằng ngày của kiếm khách cổ đại

cửa hàng kinh doanh Ở dị giới

con ta, nhanh liều cho cha

cỏ dại cũng có hệ thống hack

chung cực toàn năng học sinh

cao thủ thâu hương

cấm kỵ sư

bán tiên

nương tử nhà ta, không thích hợp

ngụy quân tử thấy chết không sờn

ta hôn quân, bắt đầu đưa tặng giang sơn, thành thiên cổ nhất đế

ta tại dị giới thành võ thánh

ta trở thành truyền thuyết Ở hồng kông

ta từ trong gương xoát cấp

tận thế trò chơi ghép hình

thả nữ phù thủy kia ra

nhân sinh của ta có thể vô hạn mô phỏng

ổn trụ biệt lãng

phần mềm treo máy: ta bất tri bất giác liền vô địch

phản phái vô địch: mang theo đồ đệ đi săn khí vận

sủng thú siêu thần

huyền huyễn: ta! bắt đầu sáng tạo thiên cơ lâu!

ta chỉ muốn an tĩnh chơi game

ta có một thân bị động kỹ

thánh khư

thần cấp lựa chọn: ngự thú sư này có Ức điểm dữ dội

thâm không bỉ ngạn

thái cổ thần vương

tên đầu trọc này rất nguy hiểm

tận thế tân thế giới

ta tại tận thế nhặt bảo rương

tại mạt thế, mọi người thay phiên nhau diễn kịch

ta trở thành phú nhị đại phản phái

ta thật sự không mở hắc điếm

ta nguyên thần có thể ký thác thiên đạo

ta làm cẩm lý Ở trò chơi sinh tồn

ta là võ học gia

ta là tùy tùng của nữ phản diện

ta có thể thấy Ẩn tàng cơ duyên

sử thượng đệ nhất mật thám

số 13 phố mink

siêu phẩm vu sư

rich player – võng du thần cấp cường hào

quỷ bí chi chủ

quốc vương vạn tuế

phát thanh khủng bố

phản diện siêu cấp

nhìn thấy thanh máu ta liền vô địch

nhân sinh hung hãn

nguyên tôn

người đưa thư khủng bố

người đọc sách đại ngụy

người chơi hung mãnh

ngạo thế đan thần

mục thần ký

minh triều ngụy quân tử

cổ chân nhân

tuyệt thế vũ thần

tự mình tu thành người đuổi quỷ

trưởng tỷ nhà nông có không gian

trò chơi hệ chữa trị của tôi

tối cường phản phái hệ thống

toàn năng khí thiếu

toàn cầu cao võ

tinh môn

tiêu dao tiểu thư sinh

tiêu dao du

vừa bị từ hôn! siêu cấp thiên hậu mang em bé đến ngăn cửa

y vương cái thế

trùng sinh chi kiêu hùng quật khởi

từ giới giải trí đến nhà giàu số 1

tiên đạo quỷ dị

xuyên việt bắt đầu từ nuôi rồng

xuyên thành thanh niên tri thức nữ phụ về thành phố

xuyên thành nha hoàn của nữ chính, ta nằm yên làm giàu

xe mỹ thực di động của nữ pháo hôi tại mạt thế

wechat của ta kết nối thông tam giới

vừa thành tiên thần, con cháu cầu ta đăng cơ

vũ trụ chức nghiệp tuyển thủ

võ học ta tu luyện có khả năng bạo kích

vô địch thật tịch mịch

vô địch sư thúc tổ

võ công của ta quá thần kỳ, có thể tự động tu luyện

vĩnh dạ thần hành

viễn cổ đi bắt hải sản làm giàu ký

vị hôn thê của ta là kiếm thánh

tùy thân liệp thú không gian (bản dịch)

tu tiên mô phỏng ngàn vạn lần , ta cử thế vô địch

tu tiên ba trăm năm đột nhiên phát hiện là võ hiệp

từ tận thế ta bắt đầu vô địch

tu luyện bắt đầu từ đơn giản hóa công pháp

trùng sinh thế gia tử

trọng sinh trở thành mạnh nhất vũ trụ

trọng sinh đại đạo tặc

trọng sinh 1988: em gái ruột của nam chính truyện niên đại

trò chơi đói khát cầu sinh

triệu hồi cuồng triều Ở mạt thế

trạch nhật phi thăng

toàn dân trò chơi: từ zombie tận thế bắt đầu treo máy

toàn cầu hung thú: ta có vô số thần thoại cấp sủng thú

tiên phủ trường sinh

tiên đình phong đạo truyện

tiệm tạp hoá âm dương