Cách để yêu một người

Cách để yêu một người
Thích

Quan tâm là một gia vị không thể thiếu trong tình yêu. Quan tâm đúng mực, đúng người là quan tâm có ý nghĩa. Quan tâm sai cách, đúng người là trói buộc. Và quan tâm sai cách, sai người là tào lao.

Khoảng cách giữa quan tâm và làm phiền vốn dĩ chỉ cách nhau một khoảng vô cùng ngắn.

Thứ nhất, quan tâm đúng mực, đúng người. Cái này quá hoàn hảo, không nói nhiều.

Thứ hai, quan tâm sai cách, đúng người.

Với những cặp đôi lần đầu biết yêu, chuyện thường xuyên xảy ra là quan tâm như cầm tù, như trói buộc, giữ khư khư người mình yêu như báu vật vì lo nếu buông lỏng một chút thì người kia sẽ bị người khác bắt mất. Chính vì vậy mà mỗi giờ, mỗi ngày đều hỏi thăm đủ kiểu như “Em ăn gì chưa?”, “Em ở đâu?”, “Em đang làm gì?”.

Trong khoảng thời gian đầu, người ta còn vui vẻ trả lời. Những ngày tiếp theo, tự nhiên có người mệt mỏi quá nên im lặng, có người thì gầm lên như sư tử: “Anh cho em chút thời gian để thở, được không?”

Sợ chưa?

Quan tâm sai cách, đúng người chính là luôn luôn kiểm soát như kiểu vừa nói trên. Đó là không phải là tội ác, mà là một lỗi sai không đáng có. Hãy biết dừng đúng lúc và xuất hiện đúng giờ.

Ngoài chuyện tình yêu, ai cũng có những mối lo riêng. Với người trẻ thì lo chuyện học hành, thi cử. Ví như hôm nay, vừa lên thuyết trình, bị giáo viên phê bình đến mức không ngóc đầu lên nổi mà còn bị người yêu tra tấn như vậy thì đời đúng là địa ngục.

Đối với người trưởng thành, mối lo của họ là chuyện mưu sinh, tiền nong. Khi sự nghiệp chưa vững vàng mà còn phải đèo theo một ông chú (bà cô) suốt ngày léo nhéo những câu đó, thì nên xác định chia tay cho đời đỡ vất vả.

Yêu không phải là bắt người ta nghĩ về mình từ ngày này qua ngày khác. Yêu một người là lắng nghe họ, thật dịu dàng. Và đừng trói buộc. Nếu xác định hôm qua, hôm nay và cả ngày mai cũng chỉ có mấy câu hỏi cũ kĩ thì hãy gác lại việc chuyện trò vô nghĩa xuyên thời gian để tránh sự trói buộc nhàm chán do chính mình gây ra. Hai, ba ngày nhắn tin hỏi thăm một lần cũng không sao. Chỉ cần để người ta cảm thấy mình còn ở bên họ, còn nhớ đến họ là đủ. Và khi đã xác định quan tâm hỏi thăm, thì đừng chăm chăm nói chuyện của mình và vòi vĩnh vô lý. Hãy lắng nghe đối phương. Họ có chuyện vui, mình cũng vui lây. Họ có chuyện buồn, hãy tìm lời lẽ an ủi, động viên họ.

Đừng để họ cảm thấy cô đơn ngay cả khi có mình quan tâm. Và nếu một ngày nào đó, họ đáp lại những lời lẽ quan tâm của bạn bằng câu “Em vui buồn liên quan gì đến anh?” hoặc những câu tương tự như vậy, thì hãy biết rằng họ đã chịu đựng quá đủ, và họ muốn được yên tĩnh, hoặc cao hơn là họ – muốn – ra – đi. Cảm giác cô đơn ngay cả khi yêu một người chính là kết cục của sự quan tâm không đúng cách.

Kết thúc của một kiểu tình yêu quan tâm sai cách, đúng người là cả hai đều đau khổ. Có thể, trong thời gian đầu, người bị quan tâm cảm thấy dễ thở khi dứt ra khỏi nhà tù do tình yêu kiến tạo, nhưng thời gian sau, sự trống trải, khát khao được yêu thương khiến người ta hối hận, muốn quay về nhưng vì sợ bị cầm tù lần nữa, nên thôi. Cứ như vậy, im im nhìn nhau cho đến khi tình yêu tàn lụi.

Cuối cùng là quan tâm sai người, sai cách. Đây là kết quả của những người yêu điên cuồng, yêu mà không nghĩ đến việc người ta sẽ cười khẩy, sẽ khinh thường người không biết tự trọng như mình. Họ đã không yêu, còn mình cứ điên dại chạy theo, yêu và đòi được yêu. Như vậy là hơi nhục.

Đúng là tình yêu đôi lúc không bắt đầu từ cảm giác yêu thương từ hai người. Nhưng sau một thời gian dài cưa cẩm, dùng mọi thủ đoạn để gây sự chú ý của người ta mà không thành công, làm ơn dừng lại, vì chính mình và cũng vì người ta.

Đừng cố chấp nghĩ rằng, người ta sinh ra để dành cho mình. Họ là họ, và họ là một cá thể biệt lập không thuộc về bất cứ ai. Mình yêu nhưng họ không yêu chứng tỏ họ không cần tình yêu đó. Hãy tôn trọng quyết định của họ. Buông tay và đi tìm người khác. Thế giới này không chỉ có một mình họ, vẫn còn nhiều người khác cần đến tình cảm của mình. Đừng bướng bỉnh giữ lấy một người không yêu mình để rồi đau khổ, than trời trách đất rồi mất niềm tin vào cả nhân loại.

Quan tâm sai cách sai người là mặt dày, là làm phiền, là tự hạ giá bản thân và cho người ta cơ hội cười nhạo mình. Vậy nên, đừng cố gắng theo đuổi những gì không thuộc về mình. Lúc buông bỏ hãy nhìn lại mình, nhìn xung quanh xem còn ai ở đâu đó chờ mình hay không? Hãy nhớ rằng, mình không đơn độc. Còn nếu nghĩ không ai thương mình, thì hãy biết tự yêu lấy mình. Vì chỉ khi học được cách yêu thương bản thân, bạn mới học được cách yêu thương một người là như thế nào.

Kết thúc chuyện yêu đương muôn thuở, không phải tình yêu nào cũng được tô màu hồng, không phải cứ cho đi sẽ được nhận lại. Hãy biết rằng, yêu được, ghét được. Tỉnh táo và vô tình đúng lúc. Cầm lên được, bỏ xuống được. Lấy tĩnh chế động, dĩ nhu khắc cương như môn Thái Cực Quyền từng dạy. Đó mới là quan tâm, là yêu thương đúng cách.

Bài cùng chuyên mục

Vnkings.com

Thành Viên

Thành viên online: Trúc Phong Khánh Đan Huy Ngo Tinh Mộng Khinh Vũ Van Nhan Ho Gió Đổi Mùa và 94 Khách

Thành Viên: 35600
|
Số Chủ Đề: 5511
|
Số Chương: 17983
|
Số Bình Luận: 62917
|
Thành Viên Mới: Linh Thuy