Cách hoàn thành một truyện dài.

Cách hoàn thành một truyện dài.
Thích Theo dõi

Để bắt đầu với một câu chuyện, trước hết bạn phải thích những câu chuyện có cùng chủ đề. Và vì điều đó nên tôi mới có cho mình câu chuyện đầu tiên.

Trước tiên là chọn đề tài và thể loại, lúc đó tôi chọn rất thoải mái, mình thích đọc cái gì mình viết cái đó, và việc chọn đề tài lúc đó tôi cũng rất vô tư, tự nhiên, thích thì chọn chả sợ trùng đề tài với ai cả.

Sau khi xác định xong đề tài thể loại, tôi dành thời gian đi đọc các tác phẩm cùng đề tài của mình.

Sau khi đọc xong, tôi dùng tập nháp và bắt đầu lên ý tưởng. Lúc đó tôi tự đặt câu hỏi cho chính mình.

Tôi muốn viết một câu chuyện như thế nào? Gay cấn? Hay nhẹ nhàng?…

Vừa đặt câu hỏi, vừa liệt kê những kĩ năng, điểm mạnh, sở thích của chính mình ra giấy.

Tôi không thể viết được loại văn yêu đương ngọt ngào, tức là ngôn tình, trinh thám càng không, gay cấn mới tập viết hoàn toàn bó tay. Và cái còn lại chính là những thể loại nhẹ nhàng không quá sướt mướt, cũng không quá gay cấn.

Sau khi làm công tác câu thông với bản thân xong, tôi bắt đầu định hướng cho câu chuyện của mình. Tôi muốn câu chuyện của mình sẽ nói về ai? Về sự kiện gì? Đó là thế giới nào, và trong thế giới đó có gì? Và mong muốn cái kết như thế nào…

Sau khi xác định thế giới, sự việc, người muốn viết. Lúc này tôi bắt đầu xây dựng nhân vật cho mình. Tôi sẽ viết cuộc đời của mỗi nhân vật ra nháp, cố gắng xây dựng cho một nhân vật một cuộc đời riêng, như vậy khi tôi viết nhân vật của tôi sẽ có những hành động, lời nói, việc làm phù hợp.

Ví dụ như. Nhân vật của tôi xuyên không khi chỉ mới mười lăm tuổi, nhưng khi ở thế giới khác, cậu ấy lại hiểu biết rất nhiều, thậm chí có những điều người lớn ở quá khứ còn không biết. Và câu trả lời cho vấn đề vì sao nhân vật mới mười lăm tuổi lại biết nhiều đến vậy? Đó chính là cuộc đời của họ, người ta hay nói. Con người sinh ra trong hoàn cảnh như thế nào, sẽ quyết định tính cách của họ khi lớn lên, thậm chí cả kiến thức.

Tôi sẽ lồng ghép vào trong từng tình huống để lộ ra hoàn cảnh của nhân vật hoặc tôi sẽ nói ngắn gọn ngay từ đầu, như thế câu chuyện của tôi hài hòa hơn.

Sau khi xây dựng xong nhân vật, tôi sẽ thiết lập tình huống, trong quá trình xây dựng tình huống tôi cố gắng bám sát mục tiêu, cũng chính là cái kết của chuyện.

Tôi cố gắng duy trì cái kết mong muốn đó, và dùng khi tôi bế tắc.

Ví dụ. Trong truyện hoàn đầu tiên của tôi, nó có tên là. “Dị thú nhân bộ lạc”. Ngay cái tên tôi đã để cái kết, cái kết tôi mong muốn chính là xây cho dị thú nhân, những thú nhân bị ruồng bỏ một bộ lạc, đồng thời đưa bộ lạc ấy ra toàn thú thế, để thú thế biết và chấp nhận họ. Và khi bế tắc tôi lôi cái kết mong muốn ra mổ xẻ.

Vấn đề thứ nhất, tôi muốn xây cho dị thú nhân một bộ lạc, vậy thì bộ lạc cần những gì? Hiện tại họ đang thiếu gì? Đã có gì? Rồi từ đó phát triển tiếp câu chuyện đi đến với mục tiêu đầu tiên, rồi cứ thế tôi mổ xẻ tiếp từng mục tiêu từ từ đẩy câu truyện lên cao trào và đi đến cái kết.

Trong quá trình mổ xẻ ấy sẽ cho ra tình huống, và câu truyện sẽ dễ viết hơn.

Sau câu chuyện hoàn ấy tôi rút ra được những bài học cho mình.

Thứ nhất. Hãy thích trước khi viết. (Hãy thích chủ đề, thể loại đó, trước khi bạn quyết định viết).

Thứ Hai. Hãy xác định được cái đích cho câu chuyện của mình, và ôm chặt cái đích đó, tránh trường hợp câu chuyện đi lang thang.

Thứ Ba. Xây dựng cho mỗi nhân vật một cuộc đời, từ đó hình thành nên tính cách của họ, trách nhiệm của họ trong câu truyện.

Xin chân thành cảm ơn các bạn đã đọc nó, mong rằng nó sẽ có ích với bạn.

Đôi lời của An: Tác phẩm hoàn An nhắc tới ở trên là tác phẩm đầu tay của An, An viết và đăng nó xong trước khi tham gia Vnkings, nó có tên là. “Dị thú nhân bộ lạc”. Một tác phẩm rất tự do kể cả trong việc dùng từ. Ha ha ha.

Bài cùng chuyên mục

AnCa

AnCa (10 tháng trước.)

Level: 8

72% (58/80)

Bài viết: 7

Chương: 141

Bình luận: 81

Lượt thích: 89

Lượt theo dõi: 11

Tham gia: 04/02/2019

Số Xu: 2332

Phúc Gia Toàn Phan

Câu "chuyện", không phải câu "truyện" :)  

Xin lỗi ban Phúc Gia Toàn Phan, do mình không tìm hiểu kĩ.

Chân thành cảm ơn bạn. ngượng ngùng.


AnCa

AnCa (10 tháng trước.)

Level: 8

72% (58/80)

Bài viết: 7

Chương: 141

Bình luận: 81

Lượt thích: 89

Lượt theo dõi: 11

Tham gia: 04/02/2019

Số Xu: 2332

Phù Du

Thực ra ko ai dùng từ "câu truyện" hết bạn ah. Đơn giản lắm, vì lý do sau đây: trước hết, mình xin phân tích sự khác nhau giữa "truyện"...

Cám ơn bạn mình sẽ sửa lại.


thiên kim nguyễn

Phù Du (10 tháng trước.)

1 năm gắn bó cùng Vnkings

Level: 7

42% (21/50)

Bài viết: 3

Chương: 2

Bình luận: 157

Lượt thích: 29

Lượt theo dõi: 2

Tham gia: 26/01/2018

Số Xu: 2388

Thực ra ko ai dùng từ "câu truyện" hết bạn ah. Đơn giản lắm, vì lý do sau đây: trước hết, mình xin phân tích sự khác nhau giữa "truyện" và "chuyện". "Chuyện" có nghĩa là một vấn đề, sự vật, sự việc, hiện tượng được một người hay một vật (nhân cách hóa) tường thuật lại thường là dưới dạng lời nói, truyền miệng thậm chí bằng vũ điệu và ngôn ngữ cơ thể. Khi những chuyện kể trên được ghi chép và lưu lại trên một phương tiện rõ ràng và cụ thể (ko bằng truyền miệng) thì chuyện sẽ trở thành "truyện" như bạn thấy. Như vậy, khác biệt đầu tiên chúng ta có thể thấy là khác biệt về thời gian ra đời, rõ ràng, "truyện" là con của "chuyện" vì nó ra đời trễ hơn và ra đời từ chính những "chuyện" kể trên. 
Sự khác biệt thứ 2 là về cách thức ra đời cũng như hình thức diễn đạt như bạn đã thấy ở trên phần định nghĩa nên khi dùng chú ý, bạn có thể sd 2 cụm từ "chuyện dân gian" hoặc "truyện dân gian" tùy ý nhưng khi đề cập tới vấn đề thời gian cổ xưa thì bạn chỉ đc sd cụm từ "chuyện dân gian truyền miệng" mà thôi. 
Và cuối cùng đó là độ chính xác của chúng. Như bạn thấy, một "chuyện" sẽ qua rất nhiều người trước khi trở thành một "truyện" trên sách nên mỗi người sẽ diễn đạt một ý, không có cái cụ thể, có người thêm, có kẻ bớt, có người pha chút lãng mạn, có kẻ hiện thực phũ phàng, thậm chí 1 người có thể tự thêm thắt cho câu chuyện mình thêm sinh động v.v...Trong văn học người ta gọi đó là các dị bản và người ta không biết chính xác bản gốc chúng ở đâu và từ ai kể ra. Truyện thì lại khác, khi một tác giả ghi chép lại hoặc sáng tác ra nó thì nó sẽ bất di bất dịch khi các bản thảo của nó được xuất bản và công bố. Tất nhiên sẽ có trường hợp đạo ý tưởng, sửa một vài chi tiết từ những kẻ đạo văn nhưng truyện của 1 tác giả, người viết nào thì luôn luôn gắn vs tác giả đó, không hề thay đổi, tái bản nhưng rất ít sự thay đổi nào đáng kể. Từ đó có thể nói, "chuyện" mang tính chất cộng đồng cao hơn còn "truyện" thì có những nét đặc trưng riêng của người viết ra nó, là đại diện cho chính tác giả ấy. 
Quay lại vấn đề mà bạn hỏi nhé, ở đây khi chúng ta biến "chuyện" trở thành "câu chuyện" thì chúng ta đã gắn nó với ngôn ngữ hình thể của chúng ta ("câu nói", "câu phát biểu" là vd điển hình). Ở đây có thể hơi mập mờ về định nghĩa nhưng khi chúng ta biến đổi như thế tức là chúng ta đã thực hiện một cuộc "nhảy vọt" về nhận thức cũng như tính logic trong lịch sử loài người. Thật vậy, "câu chuyện" diễn đạt một "chuyện" mà chúng ta nói biết suy nghĩ, nhận thức và đặc biệt nó chắc chắn diễn đạt một tư tưởng, một suy nghĩ, một chính kiến rõ ràng chứ "không chung chung, mơ hồ, lúc thì định kiến, lúc thì phân vân" như các chuyện trước kia. 
Ngược lại, chúng ta không thể nói một "câu truyện" đc vì rõ ràng "truyện" là một văn bản lưu trữ dữ liệu nên có rất nhiều "câu" nên không thể dùng từ "câu truyện" nếu như không muốn bị hiểu lầm. 


AnCa

AnCa (10 tháng trước.)

Level: 8

72% (58/80)

Bài viết: 7

Chương: 141

Bình luận: 81

Lượt thích: 89

Lượt theo dõi: 11

Tham gia: 04/02/2019

Số Xu: 2332

Phúc Gia Toàn Phan

Câu "chuyện", không phải câu "truyện" :)  

Bạn có thể tìm hiểu thêm tại đây. http://baobinhdinh.vn/viewer.aspx?macm=6&macmp=7&mabb=93096


AnCa

AnCa (10 tháng trước.)

Level: 8

72% (58/80)

Bài viết: 7

Chương: 141

Bình luận: 81

Lượt thích: 89

Lượt theo dõi: 11

Tham gia: 04/02/2019

Số Xu: 2332

Phúc Gia Toàn Phan

Câu "chuyện", không phải câu "truyện" :)  

Truyện là câu truyện mình viết, chuyện là là kể miệng.


Phúc Gia Toàn Phan

Phúc Gia Toàn Phan (10 tháng trước.)

1 năm gắn bó cùng Vnkings

Level: 8

92% (74/80)

Bài viết: 7

Chương: 113

Bình luận: 218

Lượt thích: 131

Lượt theo dõi: 14

Tham gia: 17/04/2018

Số Xu: 4497

Câu "chuyện", không phải câu "truyện" :)

 


Vnkings.com

Thành Viên

Thành viên online: Miêu Ba Tư Cầu Vồng 7 màu Tiêu Dao Tử và 123 Khách

Thành Viên: 29331
|
Số Chủ Đề: 4872
|
Số Chương: 16047
|
Số Bình Luận: 35187
|
Thành Viên Mới: Hoa Liên