Hướng Dẫn Xây Dựng Một Ý Tưởng Hấp Dẫn

Hướng Dẫn Xây Dựng Một Ý Tưởng Hấp Dẫn
Thích Đề cử

 

Đặt Vấn Đề

Đối với một câu chuyện, chúng ta cần có một khởi điểm, một nền tảng vững chắc để phát triển.

Ban đầu, chúng ta thường nghĩ, hay phát triển ý tưởng, cốt truyện bằng cách xác định thể loại, motif, phong cách thể hiện, nhân vật, sự kiện… Tuy nhiên, đó vẫn chưa phải là nền tảng thật sự của truyện.

Và đối với một ý tưởng, cách đặt vấn đề mới là nền tảng ban đầu vững chắc nhất. Có lẽ nhiều người thấy mông lung về “đặt vấn đề”, chúng ta sẽ từ từ đi phân tích điều này.

Đầu tiên là sự hình thành vấn đề: Có thể hiểu là do xung đột giữa cái bình thường và cái bất thường. Đó là cơ bản, nhưng có nhiều hướng nhìn nhận khác có thể khai thác như xung đột trong xã hội, xung đột trong thế giới tự nhiên, xung đột nội tại ở từng người.

“Xung đột” hay “mâu thuẫn” là căn nguyên của biến cố, mà biến cố chính là yếu tố thu hút sự chú ý của người đọc (xem) đến câu chuyện, cũng là lực đẩy để nhân vật thoát khỏi lẽ thường. ‘Thoát khỏi lẽ thường’ có lẽ không phù hợp với thể loại đời thường, nhưng trong đa số thể loại văn chương, ‘thoát khỏi lẽ thường’ là yếu tố không thể thiếu. Nếu các bạn chưa biết tới khái niệm ‘biến cố’ thì ngay lúc này hãy lưu tâm đến nó.

Đặt vấn đề, nhìn từ góc độ người sáng tác tức là biến đổi, khai thác, phối trộn những điều bình thường thành bất thường và sử lý chúng. Khi đọc những tác phẩm nổi tiếng, mọi người sẽ không khó để nhận ra được những ý tưởng hay làm say đắm lòng người luôn xuất phát từ những điều gần gủi, quen mà lạ, thoạt nhìn như ở một thế giới thật xa nhưng lại phản ánh một vài điều gần gủi ngay trong cuộc sống của chúng ta.

Quen để có cái nhìn đối chiếu, kể cả khi người đọc vứt đi bản ngã của mình để hòa vào câu chuyện thì nếu không có một thứ gì đó quen thuộc làm điểm tựa, họ sẽ không biết phải đi về phía nào, càng nói chi đến việc hóa thân làm ai đó. Lạ là những điều không thể gặp trong cuộc sống đời thường, đó là thứ sẽ thêm vào cuộc sống vô vị những gia vị đậm đà hơn. Hẳn rồi, dù là ai thì nếu đùng một cái có một thứ kì quái lạ lùng xuất hiện trong cuộc sống của mình thì cũng sẽ phải cảm thấy gì đó và… làm một cái gì đó. Câu chuyện, để bắt đầu, nó cũng cần một thứ như thế.

Nếu là một người bình thường sống trong thế giới bình thường, sẽ chẳng có ai quan đến, trừ những người nhiều chuyện hoặc là những số phận đặc biệt ít được chú ý tới. Thế nhưng nếu là một người bình thường trong thế giới thực, lại trở nên đặc biệt trong thế giới giả tưởng, đó chắc chắn sẽ là một khởi đầu cho câu chuyện thú vị. Xuyên không, là câu chuyện của người thế giới này đến sống trong thế giới khác, sự bất đồng của hai bên sẽ diễn ra những xung đột, trong những quan điểm không đồng điệu đó, nhân vật sẽ tìm thấy mục tiêu và nổ lực đi thực hiện nó. Đây không phải là motif đâu, mà là cách đặt vấn đề, hay nói đúng hơn là bằng cách đặt vấn đề, chúng ta có hẳn một motif. Và tất nhiên, những người chỉ đi theo motif có sẵn sẽ không thể thấy được vấn đề, muốn đổi mới ý tưởng sẽ là điều không thể.

Đối với những câu chuyện tình yêu trẻ trung hiện đại, khởi đầu sẽ luôn là một cuộc gặp, một cuộc va chạm (tác động lẫn nhau), bắt gặp một hành động, nhìn thấy một bộ mặt khác,… đủ để khoáy động thế giới quan của một người, đưa người đó thoát khỏi cuộc sống thường ngày với vô vàn những cung bậc cảm xúc không thể đoán được ở phía trước. Mặc kệ có bao nhiêu chuyện tình, nếu không có vấn đề phát sinh thì sẽ không có bắt đầu, đặt vấn đề là cơ sở để những cái ‘phát sinh’ đó diễn ra, nhanh hoặc chậm tùy trường hợp, nhưng sự thay đổi xảy đến là chắc chắn. Chúng ta thường cho rằng sự độc đáo của nhân vật, của sự cách biệt giai cấp, của những vướng mắt cản trở tình yêu mới là những yếu tố chính của câu chuyện thể loại này. Thế nhưng nếu để ý, ở những tác phẩm nổi tiếng hơn, ta sẽ nhìn thấy được sự khác biệt nằm ở đâu, và đó cũng chính là tác dụng của cách đặt vấn đề.

Trong tác phẩm One Piece (kể cả là manga hay anime), chúng ta thấy nó hay dù xem đi xem lại nhiều lần, kể cả khi nó cứ cố kéo dài nội dung ra với những tình tiết tương tự sự kiện đã diễn ra thì sức hấp dẫn của nó vẫn không giảm bớt, điển hình là nó luôn ở ngôi đầu trong các bảng xếp hạng lượt xem. One Piece là điển hình trong thể loại phiêu lưu, một thể loại cho phép những nhân vật được chọn đi vào lần lượt các bối cảnh khác nhau, và tiền đề cho tất cả những chuyển biến của câu chuyện là sự ‘xung đột’ hay ‘mâu thuẫn’, điển hình là ‘thiện – ác’ và ‘tự do – luật lệ’. Khi một người lạ đi vào một vùng đất mới, chắc chắn sẽ có sự va chạm và tác động qua lại với nhau, đối với One Piece thì là vùng đất sẽ thay đổi và những nhân vật chính thì trưởng thành, lớn mạnh hơn.

Trong tất cả các thể loại, hiện tại Fantasy (giả tưởng, kì ảo) là thể loại mang đến nhiều sức hút cũng như sở hữu nhiều tác phẩm mang sức bật nhất. Fantasy (giả tưởng, kì ảo) hấp dẫn ở bối cảnh và nhân vật, kể cả vậy thì cốt truyện vẫn cần một ‘xung đột’, một ‘mâu thuẫn’ đủ mạnh để xây dựng những tình huống kịch tính và mang lại cảm xúc mạnh. ‘Tài năng – bình thường’ có lẽ chỉ là xung đột nhỏ ở xã hội thực, tuy nhiên khi đưa vào thế giới giả tưởng, khi sức mạnh và năng lực bẩm sinh được coi trọng, đủ làm thay đổi sự phân phối tài nguyên của thế giới thì ‘tài năng – bình thường’ không còn là xung đột nhỏ nữa. Chắc chắn nếu là fan của thể loại này, ai cũng sẽ thấy ngán ngẩm với việc gặp quá nhiều motif ‘Tài năng – bình thường’ rồi, bởi vì đây thật sự là cách đặt vấn đề khá hay, nó chỉ tệ dần lên khi bị lập lại quá nhiều.

Ở các thể loại đã nêu ở trên, chúng ta mới chỉ thấy được một hoặc hai cách đặt vấn đề trong đó, tuy nhiên ở ngoài xã hội thì lại có muôn vàn những ‘xung đột’ và ‘mâu thuẫn’ chứa đựng bên trong. Một tác phẩm càng hấp dẫn, càng cuốn hút thì ngoài cách đặt vấn đề trọng tâm cho ý tưởng, chúng ta cần phải lồng ghép nhiều vấn đề khác đan xen vào để câu chuyện trở nên phong phú hơn về mặt nội dung. Như One Piece, cách đặt vấn đề hay xung đột nền tảng xuyên suốt câu chuyện là “tự do và luật lệ”, trong đó “hải tặc và hải quân” là đại diện của mỗi bên ‘chính quyền – tự trị’, ở đây lại càng phong phú hơn khi thêm vào kẻ thứ ba ‘cách mạng’ vào. Như vậy nền tảng của câu chuyện sẽ trở thành ‘tự do – luật lệ – cải cách’, một vấn đề hay là sự xung đột chắc chắn sẽ diễn ra mà không cần phải có thêm sự tác động nào, mà vấn đề được đặt ra ở đây bản thân nó đã là một mâu thuẫn không thể phá giải.

Đấy, tùy vào cách đặt vấn đề, tùy vào cách ta khai thác những mâu thuẫn tồn tại trong xã hội, ta sẽ xây dựng được một nền tảng vững chắc cho câu chuyện của mình.

Thuấn DC.

 

Bài cùng chuyên mục

Tiểu Long

Tiểu Long (7 năm trước.)

Level: 12

98%

Số Xu: 23131

Hội/Nhóm

[Hội Bình Văn]

[Vai trò: Trưởng nhóm][Cấp bậc: Bạc Bạc]

Mong là lần này lại không gặp tình trạng người đọc không hiểu gì. ^^!

Lần trước gặp mấy đứa cố dịch nghĩa mà muốn... chảy nước mắt.


SưƠng sỚm

Xoài Xanh (7 năm trước.)

Level: 12

66%

Số Xu: 4061

Xoài Xanh đã tặng 30 Xu cho Tác Giả.

:3 không uổng công ef cắp xách đi học anh


Văn Thiên Mệnh

Văn Thiên Mệnh (7 năm trước.)

Level: 7

52%

Số Xu: 261

Tem!

Lại một bài viết rất hay, tuy vậy mình cảm thấy có chút mơ hồ chưa cảm nhận sâu sắc được ý tưởng bạn muốn truyền đạt. Chắc phải tự ngẫm lại nhiều lần để có hướng đi mới cho câu chuyện của mình.

Thân!


Thành Viên

Thành viên online: Tong Tran Thu Ngan Tâm Hi Hà Mi Nguyễn và 326 Khách

Thành Viên: 61441
|
Số Chủ Đề: 9084
|
Số Chương: 28307
|
Số Bình Luận: 116096
|
Thành Viên Mới: Minyuko Sanaki

duyên âm truyen 12 chom sao phân tích trao duyên 5cm/s cảnh ngày hè ma nữ đáng yêu sesshomaru thuyết minh về cây lúa phế hậu tướng quân thuyết minh về áo dài tuổi trẻ và tương lai đất nước

Audio truyện full

phàm nhân tu tiên audio

tiên nghịch audio

vũ thần chúa tể audio

thế giới hoàn mỹ audio

vô thượng thần đế audio

van co than de

Bảo Hộ Tộc Trưởng Phe Ta audio

Sư Huynh Ta Quá Ổn Trọng audio

Quỷ Bí Chi Chủ audio

Thiên Cơ Lâu: Bắt Đầu Chế Tạo Âm Hiểm Bảng audio

Tối Cường Trang Bức Đả Kiểm Hệ Thống audio

Tu Chân Tứ Vạn Niên audio

thê vi thượng

truyện teen

yêu thần ký

con đường bá chủ

thần mộ

đế bá

tinh thần biến

thần ấn vương tọa

đấu la đại lục 5

Truyện ebook dịch full

bắt đầu 3000 lượt rút thăm, ta trực tiếp thành bá chủ dị giới

bất diệt thần vương

chư giới tận thế online

đại phụng đả canh nhân

sư huynh ta quá ổn trọng

ta! thiên mệnh đại nhân vật phản phái

thiên cơ lâu: bắt đầu chế tạo âm hiểm bảng

thiếu niên ca hành

thiếu niên bạch mã túy xuân phong

tối cường trang bức đả kiểm hệ thống

tối cường sơn tặc hệ thống

trọng sinh chi tối cường kiếm thần

tu chân tứ vạn niên

vạn cổ tối cường tông

chẳng lẽ thật sự có người cảm thấy sư tôn là phàm nhân sao

đại sư huynh không có gì lạ

phu quân Ẩn cư mười năm, một kiếm trảm tiên đế

núp lùm trăm năm, khi ra ngoài đã vô địch!

quang âm chi ngoại

quật khởi thời đại mới

ta là tham quan các nàng lại nói ta là trung thần

thiên hạ đệ cửu

trọng sinh thay đổi thời đại

xuyên đến năm mất mùa, ta trở thành mẹ chồng cực phẩm

bất diệt long đế

côn luân ma chủ

đan hoàng võ đế

đỉnh cấp khí vận, lặng lẽ tu luyện ngàn năm

đường tăng đánh xuyên tây du

hoả chủng vạn năng

long phù

mỹ thực gia Ở dị giới

nguyên lai ta là tu tiên đại lão

nhân danh bóng đêm – đệ nhất danh sách 2

siêu cấp thần y tại đô thị

ta chỉ muốn an tĩnh làm cẩu đạo bên trong người

từ dã quái bắt đầu tiến hóa thăng cấp

ta tu tiên tại gia tộc

tạo hóa chi vương

thần cấp đại ma đầu

thiên cơ điện

tu chân nói chuyện phiếm quần

tu la ma đế (tu la đế tôn)

từ man hoang tộc trưởng chứng đạo thành thần

tuyệt thế dược thần

vạn tộc chi kiếp

xích tâm tuần thiên

ta thật không phải cái thế cao nhân

ta thật không muốn trọng sinh a

âm phủ thần thám

đại mộng chủ

gia gia tạo phản tại dị giới, ta liền vô địch Ở đô thị!

livestream siêu kinh dị

ta là thần cấp đại phản phái

ta tại trấn ma ti nuôi ma

tây du đại giải trí

trạm thu nhận tai Ách

bần tăng chả ngán ai bao giờ

dạ thiên tử

đế trụ

đối tượng hẹn hò là thần minh chi nữ

đô thị: bắt đầu từ trên đường cứu người

kiếm vương triều

linh cảnh hành giả

ngân hồ

quyền bính

ta thật không muốn làm chúa cứu thế

ta vô địch từ phá của bắt đầu

ta xây gia viên trên lưng huyền vũ

thế tử hung mãnh

thì ra ta là tuyệt thế võ thần

toàn chức nghệ thuật gia

tướng minh

bá võ

bắc tống nhàn vương

thập niên 70: cuộc sống gia đình của cô nàng yêu kiều

thâm hải dư tẫn

gia phụ hán cao tổ

đại thánh truyện

cá mặn lên đệ nhất thiên bảng

binh lâm thiên hạ

toàn dân võng du: bắt đầu vô hạn điểm kỹ năng

đô thị: bắt đầu từ trên đường cứu người

bắt đầu từ một cái giếng biến dị

bắt đầu khen thưởng 100 triệu mạng

bảo hộ tộc trưởng phe ta

bàng môn đạo sĩ Ở thế giới chí quái

bạch thủ yêu sư

thuộc tính tu hành nhân sinh của ta

thoái hóa toàn cầu

thịnh đường quật khởi

[mạt thế] thiên tai càn quét

thiên giáng đại vận

thiên cung

theo hồng nguyệt bắt đầu

thâu hương

thập niên 80: yểu điệu mỹ nhân (cổ xuyên kim)

thập niên 80: tiểu kiều thê

thập niên 80 mẹ kế nuôi con hằng ngày

thập niên 70: trở thành mẹ kế Ác độc của nam chính truyện khởi điểm

thập niên 70: sống lại, làm giàu

thập niên 60: làm giàu, dạy con

thập niên 60: đại nữ xưởng trưởng

thập niên 60: cuộc sống tốt đẹp sau khi trọng sinh

võ công tự động tu luyện: ta tại ma giáo tu thành phật hoàng!

ta mô phỏng con đường trường sinh trong nhóm chat

lãnh địa tại mạt thế

xin nhờ, ta thật không muốn cùng mỹ nữ chưởng môn yêu đương a!

dạy đồ vạn lần trả về, vi sư chưa từng tàng tư

minh thiên hạ

mạt thế vô hạn thôn phệ

mạc cầu tiên duyên

ma vật tế đàn

lược thiên ký

lục địa kiện tiên

lãnh chúa toàn dân: điểm danh nhận giảm giá thần khí

lãnh chúa cầu sinh từ tiểu viện tàn tạ bắt đầu đánh chiếm

kiếm tiên Ở đây

khủng bố sống lại

không để ta chết nữa, ta vô địch thật đấy

khi bác sĩ mở hack

khấu vấn tiên đạo

khai quốc công tặc

hồng hoang quan hệ hộ

hồn chủ

hệ thống siêu cấp tông môn

hệ thống giúp quỷ làm vui

hãn thích

căn cứ số 7

Ở rể (chuế tế)

coi mắt đi nhầm bàn, ta bị đối tượng hẹn hò bắt cóc

điên rồi ! ngươi xác định ngươi là ngự thú sư?

đệ đệ của ta là thiên tuyển chi tử

đại hạ văn thánh

hàn môn kiêu sĩ

hán hương

gen của ta vô hạn tiến hóa

dụ tội

thập niên 70: đoán mệnh sư

đồ đệ của ta đều là trùm phản diện

đấu phá chi dịch bảo hệ thống

đạo quân

đạo lữ hung mãnh của ta cũng trùng sinh

dân gian ngụy văn thực lục

đại quản gia là ma hoàng

đại minh võ phu

đại kiếp chủ

đại chu tiên lại

cường giả hàng lâm Ở đô thị

cuộc sống hằng ngày của kiếm khách cổ đại

cửa hàng kinh doanh Ở dị giới

con ta, nhanh liều cho cha

cỏ dại cũng có hệ thống hack

chung cực toàn năng học sinh

cao thủ thâu hương

cấm kỵ sư

bán tiên

nương tử nhà ta, không thích hợp

ngụy quân tử thấy chết không sờn

ta hôn quân, bắt đầu đưa tặng giang sơn, thành thiên cổ nhất đế

ta tại dị giới thành võ thánh

ta trở thành truyền thuyết Ở hồng kông

ta từ trong gương xoát cấp

tận thế trò chơi ghép hình

thả nữ phù thủy kia ra

nhân sinh của ta có thể vô hạn mô phỏng

ổn trụ biệt lãng

phần mềm treo máy: ta bất tri bất giác liền vô địch

phản phái vô địch: mang theo đồ đệ đi săn khí vận

sủng thú siêu thần

huyền huyễn: ta! bắt đầu sáng tạo thiên cơ lâu!

ta chỉ muốn an tĩnh chơi game

ta có một thân bị động kỹ

thánh khư

thần cấp lựa chọn: ngự thú sư này có Ức điểm dữ dội

thâm không bỉ ngạn

thái cổ thần vương

tên đầu trọc này rất nguy hiểm

tận thế tân thế giới

ta tại tận thế nhặt bảo rương

tại mạt thế, mọi người thay phiên nhau diễn kịch

ta trở thành phú nhị đại phản phái

ta thật sự không mở hắc điếm

ta nguyên thần có thể ký thác thiên đạo

ta làm cẩm lý Ở trò chơi sinh tồn

ta là võ học gia

ta là tùy tùng của nữ phản diện

ta có thể thấy Ẩn tàng cơ duyên

sử thượng đệ nhất mật thám

số 13 phố mink

siêu phẩm vu sư

rich player – võng du thần cấp cường hào

quỷ bí chi chủ

quốc vương vạn tuế

phát thanh khủng bố

phản diện siêu cấp

nhìn thấy thanh máu ta liền vô địch

nhân sinh hung hãn

nguyên tôn

người đưa thư khủng bố

người đọc sách đại ngụy

người chơi hung mãnh

ngạo thế đan thần

mục thần ký

minh triều ngụy quân tử

cổ chân nhân

tuyệt thế vũ thần

tự mình tu thành người đuổi quỷ

trưởng tỷ nhà nông có không gian

trò chơi hệ chữa trị của tôi

tối cường phản phái hệ thống

toàn năng khí thiếu

toàn cầu cao võ

tinh môn

tiêu dao tiểu thư sinh

tiêu dao du

vừa bị từ hôn! siêu cấp thiên hậu mang em bé đến ngăn cửa

y vương cái thế

trùng sinh chi kiêu hùng quật khởi

từ giới giải trí đến nhà giàu số 1

tiên đạo quỷ dị

xuyên việt bắt đầu từ nuôi rồng

xuyên thành thanh niên tri thức nữ phụ về thành phố

xuyên thành nha hoàn của nữ chính, ta nằm yên làm giàu

xe mỹ thực di động của nữ pháo hôi tại mạt thế

wechat của ta kết nối thông tam giới

vừa thành tiên thần, con cháu cầu ta đăng cơ

vũ trụ chức nghiệp tuyển thủ

võ học ta tu luyện có khả năng bạo kích

vô địch thật tịch mịch

vô địch sư thúc tổ

võ công của ta quá thần kỳ, có thể tự động tu luyện

vĩnh dạ thần hành

viễn cổ đi bắt hải sản làm giàu ký

vị hôn thê của ta là kiếm thánh

tùy thân liệp thú không gian (bản dịch)

tu tiên mô phỏng ngàn vạn lần , ta cử thế vô địch

tu tiên ba trăm năm đột nhiên phát hiện là võ hiệp

từ tận thế ta bắt đầu vô địch

tu luyện bắt đầu từ đơn giản hóa công pháp

trùng sinh thế gia tử

trọng sinh trở thành mạnh nhất vũ trụ

trọng sinh đại đạo tặc

trọng sinh 1988: em gái ruột của nam chính truyện niên đại

trò chơi đói khát cầu sinh

triệu hồi cuồng triều Ở mạt thế

trạch nhật phi thăng

toàn dân trò chơi: từ zombie tận thế bắt đầu treo máy

toàn cầu hung thú: ta có vô số thần thoại cấp sủng thú

tiên phủ trường sinh

tiên đình phong đạo truyện

tiệm tạp hoá âm dương

truyện audio

phàm nhân tu tiên audio

tiên nghịch audio

vũ thần chúa tể audio

thế giới hoàn mỹ audio

vô thượng thần đế audio

van co than de

bảo hộ tộc trưởng phe ta audio

sư huynh ta quá ổn trọng audio

quỷ bí chi chủ audio

thiên cơ lâu: bắt đầu chế tạo âm hiểm bảng audio

tối cường trang bức đả kiểm hệ thống audio

tu chân tứ vạn niên audio

thê vi thượng

truyện teen

yêu thần ký

con đường bá chủ

thần mộ

đế bá

tinh thần biến

thần ấn vương tọa

đấu la đại lục 5