Cảm nghĩ về bài hát “Khi phải quên đi” –  Phan Mạnh Quỳnh
Thích Theo dõi
Cảm nghĩ về bài hát “Khi phải quên đi” – Phan Mạnh Quỳnh
5 (100%) 3 votes

Cảm nhận bài hát: KHI PHẢI QUÊN ĐI – Phan Mạnh Quỳnh.

[ Vì kém kiến thức về âm nhạc nên chẳng thể dùng những từ ngữ chuyên môn và có thể dùng sai từ, mong bạn đọc thông cảm]

Link: 1. mp3: Khi phải quên đi

   2. MV: Khi phải quên đi 

          3. Beat mp3: Beat Khi phải quên đi

 

“ĐAU BUỒN CHẲNG PHẢI KHI NGƯỜI BỎ ANH ĐI

VÌ KHI YÊU THƯƠNG PHÔI PHAI ANH BIẾT LÀM GÌ”

Ban đầu khi nghe bài hát này, tôi chẳng hứng thú lắm với kiểu nhạc chậm nên không để tâm. Và tôi đã làm một việc ngu ngốc đến bây giờ có lúc tôi lại tự cười mình: Next, qua bài khác dù chưa nghe xong nửa bài.

Lần thứ hai, bài hát đến với tôi trong một hoàn cảnh ngẫu nhiên, chỉ là tình cờ nghe một cậu bạn hát, rồi thấy có chút gì đó gọi là vui thích kì lạ với lời của bài hát, liền hỏi mới biết tên: “Khi phải quên đi”, tôi ngờ ngợ như đã nghe đâu đó, đêm ấy tôi lặng mình nghe hết bài ấy, và cũng từ đó, nghe nhạc buồn trở thành một thói quen không thể bỏ, nghiễm nhiên Phan Mạnh Quỳnh trở thành một thần tượng “có một không hai” trong lòng tôi.

Tôi không biết đối với người khác thì như thế nào, nhưng với tôi, đó không chỉ là bài hát, mà còn là một tác phẩm nghệ thuật có đủ sức mạnh để lấy đi nước mắt.

Vừa nghe tiêu đề, thấy đơn giản mà sao nặng nề quá! Tự dưng tôi đặt mình vào hoàn cảnh ấy, mới thấy nó thật là khổ sở. Quên, nghe thì nhẹ nhàng lắm, nhưng lại đi kèm một từ mang tính bắt buộc cực khó khăn làm người ta có chút chạnh lòng khi nghĩ đến: “Phải quên!”. Đúng! Phải quên dù lòng không muốn, tiêu đề bài hát gợi nên hoàn cảnh éo le trong tình yêu: Phải quên dẫu tình có nồng nàn. Quên kỉ niệm, quên tình yêu, quên người đã cũ.

Yêu một người không khó, nhưng để quên một người từng yêu thì trăm ngàn vạn lần khó. Đó chính là điều đáng sợ của sự chia tay. Khi tình yêu miễn cưỡng chấm dứt, thì những kỉ niệm hay tình cảm cũng phải quên đi theo năm tháng dù muốn hay không muốn, “khi phải quên đi”, nghe mới nặng nề làm sao!

Với bài hát này, không những hay mà còn thấm. Thấm qua ba phương diện: Ca từ, giọng hát và âm nhạc  (thanh nhạc và khí nhạc).

Tuy là lời bài hát nhưng ca từ của nó chẳng khác gì một bài tâm sự đầy nước mắt, mô tả tâm trạng của một chàng trai sau khi chia tay. Một số câu nghe thì bình thường nhưng ngẫm kĩ mới thật khiến người ta đau lòng nhói ruột:

“Đau buồn chẳng phải khi người bỏ anh đi

Vì khi yêu thương phôi phai anh biết làm gì

Chuyện đến sẽ đến chẳng như ta vẫn nghĩ

Người kết thúc vội những phút giây anh ngủ mê…”

Những tưởng khi họ bỏ mình đi là đau lòng, nhưng không giữ được mới đáng là đau. Do ai? Do mình không giữ nỗi hay do người kia quyết không muốn ở lại, và nếu họ không muốn ở lại thì lí do tại sao? Chẳng phải là do mình không thể làm gì khi tình yêu phai nhạt hay sao? Một lời tự trách đúng mà không đúng, đơn giản là cảm thấy bất lực trước sự phai tàn của yêu thương, trước sự sắp đặt của số phận: “Chuyện đến sẽ đến chẳng như ta vẫn nghĩ”.

Lại thêm đoạn sau:

“Đau buồn chẳng phải khi người quên tên anh

Thời gian qua nhanh mang theo ký ức ngày nào

Cuộc sống tiếp diễn đưa em đến người khác

Rồi chẳng mấy khi nhớ lại một người đã đi qua”

Anh chàng tiếp tục nói về sự đau buồn, đau cũng chẳng phải khi họ quên tên mình, họ quên mình, và lí do đúng nhất chính là do thời gian… Thời gian qua nhanh kéo theo kí ức và những kỉ niệm cũng phai nhạt, đến với người khác rồi mấy khi nhớ lại người cũ? Người cũ, một người đã đi qua. Hẳn những người đang đau khổ trong tình cảm mà nghe đến hai chữ “đã từng” sẽ rất đau lòng! Nó gợi lên những kỉ niệm êm đềm đã từng có, người đã từng yêu, và những khoảng khắc ta đã từng hạnh phúc, sau chia tay, đối với người ấy ta chỉ là “một người đã đi qua”, chẳng còn một chút vướng bận gì trong đường đời sau này. Càng nghe càng da diết, càng đọc càng sầu não, chỉ là lời tâm sự bình thường nhưng xót xa biết bao!

Người bỏ ta đi, người quên tên ta chẳng có gì đáng buồn, tiếp tục là lí do gợi nên niềm đau của chàng trai:

“Nhưng anh đau khi anh đánh mất em…”

“Đánh mất”, chính là không giữ nổi! Còn gì đau khổ hơn khi nhìn người ra đi mà mình không giữ nổi, còn gì buồn phiền hơn khi mình đánh mất một người được xem là tất cả mà chẳng cách nào tìm lại được. Lí do thật đơn giản, mà ngàn lần xiết lòng, nước mắt tôi chỉ chực tới đoạn này là trào ra…

Biết làm sao để quên đi những năm tháng còn hạnh phúc bên nhau, bỗng dưng hiện lên một câu hỏi nghe như đứng bên bờ tuyệt vọng: “Làm sao anh quên đi năm tháng ấy…”

Làm sao? Thật sự khó khăn vô bờ bến, hỏi nhưng chẳng cần câu trả lời, chỉ là muốn nói rằng: “Anh không thể quên”. Không thể quên, nên những hoài niệm xưa kia, những ấm áp từng có sẽ được ghi mãi vào tim cho vơi đi chua cay mỗi khi đêm về và cô đơn ập đến, đáng thương cho một cuộc tình từng tốt đẹp, giờ chỉ biết giữ lại chút hình ảnh của ngày xưa để tự an ủi lòng, tự mình làm vơi bớt chua cay.

“Nhưng anh đau khi em dứt cánh tay

rồi quay lưng đi khi anh cố níu

Tìm hình dáng ấy trong đêm mù tối

Tìm tiếng nói ấy sau những màn mưa

Ai xua tan đi giây phút có em qua rồi”

Lại nữa: “Nhưng anh đau khi em dứt cánh tay, rồi quay lưng đi khi anh cố níu…” Đoạn này thể hiện rõ nhất sự bất lực của bản thân anh chàng. Sự cố gắng có lẽ đã quá muộn, níu kéo bây giờ chỉ là điều vô nghĩa, tình còn người mất, kẻ đi người ở lại với những dư âm của cuộc tình biết bao mộng đẹp. Dẫu biết là vô nghĩa, nhưng sao vẫn cố? Anh chàng lục lọi trong đêm tối., trong những màn mưa để tìm lại chút hình dáng, tiếng nói của người xưa, thế nhưng chốt lại là một câu xóa tan những hy vọng cuối cùng của anh: “Ai xua tan đi giây phút có em qua rồi”

Về giọng hát, theo tôi thì ngoài anh Phan Mạnh Quỳnh ra chẳng có ai thể hiện đúng được tâm trạng của bài này nữa, nó không khó hát, nhưng vẫn như sáng tác ra để cho mình anh hát, bởi chỉ anh mới thể hiện được hết nỗi buồn của bài hát này, giọng ca tha thiết cùng những đoạn phối lời ảo não, càng đẩy sự thống khổ lên cực độ. Lời anh hát mà như tâm sự, như kể một câu chuyện tình vô phúc cho ta nghe, lại có nhịp điệu ngắt quãng như thể nỗi buồn đã quá lớn, chẳng thể kể tiếp được nữa. Bắt đầu những đoạn điệp khúc anh lại da diết hơn, giọng hét kéo dài chẳng khác lời than thở làm người ta thấy chạnh lòng vô cùng, chất giọng trầm buồn, nặng nề chất chứa những giọt nước mắt thật quá phù hợp với bài này.

Về âm nhạc, anh càng thành công hơn khi tạo ra một bản nhạc du dương nhẹ nhàng nhưng chẳng kém cao trào, khiến nỗi buồn trong ca từ được bùng phát tưởng như chẳng còn gì giấu nữa! Nhịp điệu chậm rãi, âm thanh dễ nghe, chỉ nghe nhạc thôi cũng đủ làm người ta bật khóc.

Theo tôi, trong nghệ thuật thì thứ cần nhất vẫn là cảm xúc. Nếu ai đó hỏi tôi bài buồn nhất tôi từng nghe là bài nào, tôi sẽ chẳng cần suy nghĩ mà nói ra tên bài này. Dẫu trong tâm trạng nào, tôi cũng có thể nghe bài này, nó không làm tôi vui cũng chẳng làm tôi buồn, chỉ khiến tôi đi theo nhịp cảm xúc trong bài hát, và mỗi lần như vậy, tôi lại thấy lòng mình có chút gì đó ấm áp, cảm xúc dào dạt hơn lúc nào hết, chắc đó cũng là lí do khiến nhạc buồn chiếm vị trí độc tôn trong lòng tôi.

Nếu bây giờ chưa khóc, một ngày bạn cùng tâm trạng, bạn sẽ khóc. Cứ tin tôi đi, nếu bạn không có trái tim làm bằng đá, hãy để mình khóc một lần thật thoải mái theo nhịp nhạc, rồi sẽ thấy thoải mái hơn nhiều.

Thân ái!

Early Frost.

 

 

Xét duyệt bởi Minh Hàn

Bài cùng chuyên mục

SưƠng sỚm

Early Frost (8 tháng trước.)

Level: 10

92% (138/150)

Bài viết: 39

Chương: 55

Bình luận: 296

Lượt thích: 365

Lượt theo dõi: 33

Tham gia: 25/04/2017

Số Xu: 595

Kan Rito

bài em thích nhất được review rồi, ăn mừng thôi...  

Zô zô


Yamaki Rito

Kan Rito (8 tháng trước.)

Level: 8

67% (54/80)

Bài viết: 9

Chương: 17

Bình luận: 197

Lượt thích: 131

Lượt theo dõi: 13

Tham gia: 14/04/2017

Số Xu: 1147

bài em thích nhất được review rồi, ăn mừng thôi...

 


Bạc Hà

Bạc Hà (8 tháng trước.)

Level: 1

0% (0/1)

Bài viết: 0

Chương: 0

Bình luận: 2

Lượt thích: 1

Lượt theo dõi: 0

Tham gia: 26/07/2017

Số Xu: 102

Tung bông🌸🌼


SưƠng sỚm

Early Frost (8 tháng trước.)

Level: 10

92% (138/150)

Bài viết: 39

Chương: 55

Bình luận: 296

Lượt thích: 365

Lượt theo dõi: 33

Tham gia: 25/04/2017

Số Xu: 595


Béo

Béo (8 tháng trước.)

Level: 8

63% (51/80)

Bài viết: 21

Chương: 16

Bình luận: 127

Lượt thích: 123

Lượt theo dõi: 14

Tham gia: 21/04/2017

Số Xu: 2891

Không biết nên nói cái gì nữa..... -_-


Minh Hàn

Minh Hàn (8 tháng trước.)

Level: 9

92% (111/120)

Bài viết: 0

Chương: 0

Bình luận: 234

Lượt thích: 372

Lượt theo dõi: 70

Tham gia: 11/03/2017

Số Xu: 9458

Em đang phân tích nhạc đó hả :v

 


Vnkings.com

Thành Viên

Thành viên online: Anyla Nguyễn Trần Thu Trang Nguyễn Ngọc Kim Giao Anh Anh Tiểu và 108 Khách

Thành Viên: 11214
|
Số Chủ Đề: 2639
|
Số Chương: 8260
|
Số Bình Luận: 18919
|
Thành Viên Mới: Trang Đàm