Phần 1: Luân Hồi Chi Viễn, Sức Hút Đến Từ Lịch Sử
5 (100%) 1 vote

Luân Hồi Chi Viễn, một cái tiêu đề mang độ dày hàm nghĩa vô cùng đa dạng. Đối với một kẻ thô thiển chỉ biết chút ít từ Hán Việt như tôi, nó quả là quá sức để dịch rõ nghĩa cái tiêu đề này.

 

“Luân hồi dường như là một danh tử, thường được dùng để chỉ vòng tròn nhân quả. Luân hồi chi viễn có lẽ muốn ám chỉ những vòng tròn nhân quả tồn tại ở khoảng thời gian xa xôi, có thể trước hoặc sau thời điểm được nhắc đến.” Đấy, tôi vận dụng hết vốn kiến thức và dịch ra được như vậy. Không biết những người ít tiếp xúc từ Hán Việt hơn tôi sẽ phải làm như thế nào? Đành rằng cái tên rất hay và ý nghĩa nhưng liệu có thiếu sót không khi chỉ có tiêu đề Hán Việt mà không có tiêu đề Thuần Việt đi kèm?

 

Mang một tâm trạng mù mờ về tên truyện, tôi tò mò vào đọc lời giới thiệu. Đập vào mắt tôi là một câu văn đầy sức nặng: “Năm 1285, quân Nguyên lần thứ hai tấn công Đại Việt.” Chừng đó đủ để tôi cảm thấy thán phục trước sự dũng cảm của tác giả khi viết về một trong những thời kỳ hào hùng nhất của dân tộc, cuộc kháng chiến Nguyên – Mông lần thứ hai. Viết về nó không chỉ đơn giản cần đam mê mà phải có cả kiến thức lịch sử sâu rộng. Nếu làm đúng, tác giả hoàn toàn xứng đáng nhận được sự tôn vinh của mọi người. Nhưng ở hướng ngược lại, chỉ vừa nghĩ thôi tôi đã thấy sợ hãi vô cùng. Tác giả thực can đảm…

 

Dọc xuống bài giới thiệu, tôi đọc được nội dung câu chuyện của Luân Hồi Chi Viễn. Những tình tiết về một bộ dã sử hư cấu dần dần hình thành trong đầu tôi. Nó đến một cách tự nhiên và hoàn toàn nằm trong dự đoán. Con đường thường được chọn để viết về lịch sử chính là tưởng tượng nên một câu chuyện không có thật, các nhân vật chính hầu hết đều hư cấu. Theo diễn biến câu chuyện dần thêm thắt các nhân vật lịch sử, vừa tự do phát huy sức sáng tạo vừa thỏa thê đắm chìm trong dòng chảy lịch sử.

 

Tôi tưởng như một bộ dã sử lãng mạn xen lẫn hào hùng sắp được xuất hiện thì đùng một cái… Tiếng chuông điện thoại ở đâu vang lên trong phần cuối chương mở đầu. Tôi bỗng ngờ ngợ nhận ra một tình tiết thường được dùng đến trong mấy năm gần đây: Nhân vật chính xuyên không về thời xưa. Tính đến thời điểm ấy, tinh túy của một bộ truyện dã sử hấp dẫn đều đã hội tụ đủ. Nó khiến tâm trạng chờ mong của tôi tăng cao.

 

Đều đều theo dõi qua từng chương, tôi cảm mến trước lối văn gần gũi, mộc mạc của tác giả. Những con chữ, câu từ đều được chọn lọc cẩn thận, tuy đôi lúc vẫn còn sai sót nhưng tâm sức lớn lao mà tác giả bỏ ra có thể thấy được rõ ràng. Chính lối hành văn giản dị, trái ngược với phần tiêu đề sâu xa đã giúp tôi tiếp cận câu chuyện dễ dàng hơn. Điều này khiến tôi thở phào nhẹ nhõm, an tâm tận hưởng câu chuyện của tác giả.

 

Từng hình ảnh về một xã hội phong kiến Việt hiện lên trong tâm trí tôi. Từ nhà tranh, vách đất,… đến chiếc áo tứ thân, cái khăn mỏ quạ,… Cách xưng hô đức ông, công nương, quan, con,… Nó khiến tôi giống như nhân vật Phong, xuyên về thời nhà Trần trước những năm tám mươi của thế kỷ mười ba. Cảm giác vừa thực vừa hư tạo nên sự cuốn hút qua từng chương truyện. Có lẽ nhờ sự chín chắn trong cách viết của tác giả đã khiến bộ truyện có được khởi đầu thành công đến như vậy.

 

Tôi cũng muốn nói đến những tình tiết thú vị của câu chuyện nhưng cảm thấy sẽ làm mất đi sức hút của nó. Tôi chưa có ý định kể hết những điều hay ho mà nhân vật Phong đã trải qua cho những độc giả khác. Họ nên tự mình trải nghiệm câu chuyện và xem cái cách mà anh ta trở thành thám tử lừng danh Conan phiên bản Việt thời phong kiến. Chắc hẳn họ sẽ phải rất thích thú hay trầm trồ trước những suy luận thông minh của anh chàng Phong đây này.

 

Luân Hồi Chi Viễn chỉ mới trải qua mười chương nhưng đã gieo những hạt giống Hấp Dẫn, Tò Mò, Vui Vẻ,… vào tâm trí tôi. Chúng chính là động lực thúc đẩy tôi hằng ngày vào vnkings kiểm tra tình trạng của bộ truyện. Mỗi lần nhấp vào đường dẫn của truyện, tôi đều mong ngóng xuất hiện phép màu, tác giả bỗng nổi hứng đăng chương tiếp theo. Thực là mong lắm luôn tác giả Phong Du ạ… Lời từ một kẻ đọc qua đường nay đã trở thành người hâm mộ chia sẻ.

 

Thông tin cơ bản của truyện:
– Tên: Luân Hồi Chi Viễn

– Tác Giả: Phong Du

– Thể loại: Tiểu thuyết

– Số chương: 11( Tính đến ngày 13/04/2017)

– Nguồn: Vnkings.com

– Link truyện: Hồi Ức Viễn Phương

 

Bài viết của Chí Sơn – Hoàn thành ngày 13/04/2017

Danh Sách Chương
Tùng Hoàng

Chí Sơn (2 năm trước.)

2 năm gắn bó cùng Vnkings

Level: 7

96% (48/50)

Bài viết: 9

Chương: 75

Bình luận: 123

Lượt thích: 87

Lượt theo dõi: 4

Tham gia: 31/03/2017

Số Xu: 2832

Nadeshiko

Tác giả thêm link truyện vào, để người đọc tìm truyện dễ dàng hơn nhé!

Tác giả đã thay đổi tên truyện, mình đã thêm link như bạn yêu cầu.


Tùng Hoàng

Chí Sơn (2 năm trước.)

2 năm gắn bó cùng Vnkings

Level: 7

96% (48/50)

Bài viết: 9

Chương: 75

Bình luận: 123

Lượt thích: 87

Lượt theo dõi: 4

Tham gia: 31/03/2017

Số Xu: 2832

Nadeshiko

Tác giả thêm link truyện vào, để người đọc tìm truyện dễ dàng hơn nhé!

Tác giả đã nói ở trên là nhờ AD xóa bài rồi bạn ạ.


Nadeshiko

Nadeshiko (2 năm trước.)

1 năm gắn bó cùng Vnkings

Level: 3

66% (2/3)

Bài viết: 1

Chương: 0

Bình luận: 15

Lượt thích: 7

Lượt theo dõi: 1

Tham gia: 20/05/2017

Số Xu: 1200

Tác giả thêm link truyện vào, để người đọc tìm truyện dễ dàng hơn nhé!


Phong Du

Phong Du (2 năm trước.)

2 năm gắn bó cùng Vnkings

Level: 6

70% (14/20)

Bài viết: 6

Chương: 12

Bình luận: 5

Lượt thích: 48

Lượt theo dõi: 2

Tham gia: 17/07/2016

Số Xu: 240

Xúc động quá, hic. Thật sự cảm ơn bài cảm nhận của Tùng Hoàng rất nhiều.

Về cái tên truyện thật ra ý nghĩa của nó chỉ đơn giản là vòng luân chuyển về số phận của nhân vật chính, tên truyện trước đây mình từng để là "Đoạn tình bị lãng quên" nhưng sau đó cảm thấy tên ấy khá diễm tình nên quyết định đổi thành tên như bây giờ. Câu chuyện này mình bắt đầu xuất hiện ý tưởng và viết từ năm 2012, phiên bản 1 đã viết xong nhưng nó lại khá là *ba chấm* nên mình mới viết lại phiên bản này từ năm 2014 và đã đến chương 17 nhưng chỉ đăng ở gác sách chứ chưa mang sang đây vì mình đang chỉnh sửa lại vài thứ. Đợt vừa rồi mình đọc xong cuốn truyện dài "Nhân gian nằm nghiêng", tự cảm thấy cốt truyện mình đang đi lan man quá nên đã đi đến một quyết định là xóa đi viết lại từ đầu, tập trung nhiều hơn vào chính sử. Chính bởi vậy hồi trưa mình có nhờ Ad xóa topic mà chưa thấy Ad xóa. Hy vọng Tùng Hoàng và mọi người sẽ ủng hộ câu chuyện mới của mình sau này. Dự định sau khi viết xong 1 nửa mình sẽ post lại lên đây.

Cuối cùng, cảm ơn bài cảm nhận của Tùng Hoàng lần nữa.


Tùng Hoàng

Chí Sơn (2 năm trước.)

2 năm gắn bó cùng Vnkings

Level: 7

96% (48/50)

Bài viết: 9

Chương: 75

Bình luận: 123

Lượt thích: 87

Lượt theo dõi: 4

Tham gia: 31/03/2017

Số Xu: 2832

Tĩnh Tâm

Cảm ơn bài giới thiệu, tớ sẽ ghé thăm bộ này xem sao. Vẫn mong chờ những bộ truyện về lịch sử VN như thế này.

Hi vọng bạn sẽ được như nguyện.


Tĩnh Tâm

Tĩnh Tâm (2 năm trước.)

2 năm gắn bó cùng Vnkings

Level: 8

71% (57/80)

Bài viết: 10

Chương: 9

Bình luận: 226

Lượt thích: 126

Lượt theo dõi: 22

Tham gia: 26/03/2017

Số Xu: 3402

Cảm ơn bài giới thiệu, tớ sẽ ghé thăm bộ này xem sao. Vẫn mong chờ những bộ truyện về lịch sử VN như thế này.


Vnkings.com

Thành Viên

Thành viên online: Bóng Ma Độc Hành Tử Kỳ SRG JN Huyền Vũ Thanh Hương và 94 Khách

Thành Viên: 22315
|
Số Chủ Đề: 4236
|
Số Chương: 14388
|
Số Bình Luận: 27288
|
Thành Viên Mới: Ngân Trương