Cảm nhận cá nhân về Kẻ Thống Trị Thời Gian

Cảm nhận cá nhân về Kẻ Thống Trị Thời Gian
Thích

Truyện mới có bảy chương, theo mạch truyện, bảy chương mới chỉ ở mục khởi động, nút thắt mới bắt đầu được tạo lập.

Khách quan:

  1. Truyện thể loại xuyên không, viễn tưởng – kì ảo.
  2. Nội dung: Kikaishiki Tokei, mười hai tuổi, có niềm đam mê lớn với đồng hồ, nhất là đồng hồ cơ. Cô bé mười hai tuổi này qua đời trong một vụ tai nạn xe và xuyên không đến thế giới mà chúng ta sẽ được theo dõi xuyên suốt bộ truyện. Mục đích cuối chưa rõ nhưng theo lời dẫn: “Chủ nhân của Không Gian và Thời Gian, kẻ được Thời Gian chọn làm chủ.” Và với tên truyện “Kẻ Thống Trị Thời Gian” hứa hẹn sẽ đem đến nhiều cuộc phiêu lưu siêu nhiên đi kèm bí ẩn với quy luật nhức não “Không – Thời Gian”.
  3. Bối cảnh: Chưa rõ tác giả đặt bối cảnh ở đâu, nhưng theo những từ như: làng, quý tộc có xuất hiện trong bài viết và với thể loại xuyên không thường thấy thì có lẽ bối cảnh được đặt ở thời kì Trung cổ, châu Âu.
  4. Truyện có nhiều lỗi chính tả, từ ngữ vùng miền (nữa – nửa, nãy – nảy,…) nên khi đọc cần chú ý.

Chủ quan:

  1. Nhân vật:
  • Kikaishiki Tokei: Mười hai tuổi và được miêu tả là “mộng mơ” ngay chương đầu. Chuyện đó là hoàn toàn bình thường với một cô bé mười hai tuổi, tạo cho mình ấn tượng trẻ con, lạc quan, yêu đời mặc dù ở thế giới trước Tokei không có ai làm bạn. Nhưng càng về sau, nhất là chương 7, tác giả lại khiến Tokei trở nên “già trước tuổi”, tới mức khiến việc “mộng mơ” trở nên khó chấp nhận. Từ việc dạy học cho trẻ con trong làng, cách xưng hô với người lớn, người nhỏ tuổi hơn, rồi cách phản ứng với sự việc, đều toát lên dáng dấp người từng trải.

Mình không biết ở thế giới cũ Tokei gặp phải những chuyện gì, nhưng có cảm giác tác giả đang không dung hòa được cái “mộng mơ” và “lớn” của nhân vật. Những đoạn vui chơi với trẻ con trong làng bạn không nói gì ngoài một chữ: vui. Cảm giác như bạn nói cho có, miêu tả tâm trạng nhân vật gần như không có khiến mình bị hụt hơi rất nhiều.

Ngay cả sở thích của Tokei: Đồng hồ, tác giả cũng chưa thể hiện được hết sự vui sướng của cô khi bàn luận với Seyo. Đoạn mở đầu (chương 1, 2) bạn làm khá tốt trong việc làm rõ cảm xúc đó nhưng phần bàn luận đó chỉ có kể và kể, cảm xúc không được nhắc tới nhiều, đọc chưa có cảm giác thỏa mãn.

  • Những nhân vật khác: Nhìn chung thì không có đoạn bất hợp lý nào trong cách xây dựng nhân vật phụ của bạn cả. Trừ một đoạn, là cuộc hội thoại giữa Tokei và Seyo – người có đam mê với đồng hồ giống cô (chương 5). Seyo ở đoạn này cũng không được làm rõ sự hứng thú, tò mò với những kiến thức chưa biết.

Kết: Nhân vật còn yếu ở phần biểu cảm, truyện như chỉ liệt kê tình huống, không có dấu ấn cảm xúc. Nếu được so sánh thì việc này giống như tác giả đang muốn vẽ một bức tranh, nhưng các nét của bạn mới chỉ dừng ở phần vẽ khung, phác thảo, chưa vẽ được hình dáng của bức tranh đó.

  1. Lời kể:

Ngôi dùng suốt bảy chương đầu là ngôi thứ ba. Nhưng mình thấy việc bạn thỉnh thoảng chen vào những câu nói mang tính dẫn dắt như việc bạn mở đầu cuộc hội thoại giữa Tokei và Seyo bằng câu: “Mà cậu bé này hỏi chuyện gì thì chắc ai cũng biết rồi nhỉ?” không được hợp lý. Đây không phải là suy nghĩ của nhân vật trong chuyện mà như là lời tác giả muốn nói với độc giả vậy. Mình để ý thì có ba lần như này trong truyện. Thật sự nghe nó không được thuận tai rồi cách bạn tiếp dẫn câu chuyện bị gián đoạn và thiếu mạch lạc, thiếu liên kết trong câu văn.

Rồi việc bạn dùng từ, nhiều lúc đọc không đúng văn cảnh, bị gượng. Điển hình nhất là lúc Kiruna và Tokei vẫn tranh chấp, mình cảm thấy thoại của Kiruna bị gượng và làm quá lên.

Việc thiếu những từ câu thể hiện cảm xúc trong hội thoại như: “Tokei tò mò hỏi”, “Tokei vui vẻ trả lời”, “Tokei buồn bã đáp”… cũng là nguyên nhân khiến mình bị tụt cảm xúc trong khi đọc truyện.

  1. Dẫn chuyện:

Một trong những lý do mình có hứng thú và mong đợi cao khi mới bắt đầu đọc đó là thơ của bạn, nghe rất quỷ dị và gây tò mò. Những lỗi trên quả thật đã làm giảm phần nào cái sự hứng thú đấy nhưng bài thơ tiếp theo được vang lên (chương 7) đã khôi phục lại không ít.

Cách tác giả dẫn chuyện rất dễ hiểu, dễ nắm bắt nhưng không mất đi tính bí ẩn. Gần như chương nào, tác giả cũng để lại vài ba câu để khiêu khích sự tò mò của độc giả. Ngôn từ đơn giản, rõ ràng, thuần Việt, tác giả dẫn đến đâu là độc giả không mất nhiều thời gian để hiểu được tình hình hiện tại.

  1. Cảm nhận riêng:

Ngoài hai bài thơ, ấn tượng của mình còn có tài liệu về đồng hồ của tác giả (chương 5). Kiến thức vừa đủ, không quá dài dòng để thành “văn thuyết minh”.

Cốt truyện gợi đủ tò mò cho mình để vào đọc tiếp chương sau. Nhưng chưa đủ thú vị để mình cảm thấy thích thú. Truyện còn khá nhiều hứa hẹn nên mình sẽ tiếp tục theo dõi.

Trên đây là nhận xét và cảm nhận của mình dành cho tác phẩm Kẻ Thống Trị Thời Gian của tác giả Ngọc Khánh Đoàn. Mong sẽ giúp ích cho bạn!

Mong tác giả tiếp tục viết và thường xuyên hơn! Tới lúc truyện hé lộ được một phần bí ẩn, mình tin nó sẽ hấp dẫn người đọc hơn!

Link truyện:https://vnkings.com/ke-thong-tri-thoi-gian.html

Bài cùng chuyên mục

Ngọc Khánh Đoàn

Ngọc Khánh Đoàn (3 tuần trước.)

Level: 5

80%

Số Xu: 621

phượng băng

Lúc đưa bạn bản đầu tiên ném còn nặng hơn, cứ tưởng bạn đồng ý ném như vậy. Nếu không cần gạch nữa thì thôi vậy. Xin lỗi bạn.

không sao. Mình cảm ơn bạn, mình sẽ cố gắng tiến bộ thêm


phượng băng

phượng băng (3 tuần trước.)

Level: 7

40%

Số Xu: 1182

Huệ Phạm

Hay quá chúc bạn thành công với tp của mình

Bạn ơi, mình được nhờ review hộ. Chứ truyện không phải của mình nhé. Bạn bấm vào đường link để đọc truyện nha.


Huệ Phạm

Huệ Phạm (3 tuần trước.)

Level: 1

0%

Số Xu: 46

Hay quá chúc bạn thành công với tp của mình


phượng băng

phượng băng (3 tuần trước.)

Level: 7

40%

Số Xu: 1182

Ngọc Khánh Đoàn

bạn hay thật nhỉ. Nhưng xin lỗi nha, nhà mình không cần gạch đá để xây thêm đâu, dù sao cũng cảm ơn bạn. Mong bạn tiếp tục ủng hộ...

Lúc đưa bạn bản đầu tiên ném còn nặng hơn, cứ tưởng bạn đồng ý ném như vậy.

Nếu không cần gạch nữa thì thôi vậy.

Xin lỗi bạn.


Ngọc Khánh Đoàn

Ngọc Khánh Đoàn (3 tuần trước.)

Level: 5

80%

Số Xu: 621

phượng băng

He he, mình thì thấy vui đó. Cứ sợ mình ném ghê quá! Bạn cũng đọc bộ này hả? :)) Bạn tác giả thoải mái lắm, cứ nhảy vào ném...

bạn hay thật nhỉ. Nhưng xin lỗi nha, nhà mình không cần gạch đá để xây thêm đâu, dù sao cũng cảm ơn bạn. Mong bạn tiếp tục ủng hộ mình nha.


phượng băng

phượng băng (3 tuần trước.)

Level: 7

40%

Số Xu: 1182

Lâm Huyên

Ý kiến của bạn trùng hợp thay rất giống của mình! Lạ ghê hehe

He he, mình thì thấy vui đó. Cứ sợ mình ném ghê quá!

Bạn cũng đọc bộ này hả? :))

Bạn tác giả thoải mái lắm, cứ nhảy vào ném đá hết mình nhé!


Lâm Huyên

Lâm Huyên (3 tuần trước.)

Level: 7

86%

Số Xu: 1656

Ý kiến của bạn trùng hợp thay rất giống của mình! Lạ ghê hehe


Thành Viên

Thành viên online: Phạm Văn Trường Phạm Xuân Quyền Cà Phê Bodhi Mr. Bắp Lâm Tuyết Nhi Lặng Thinh Phong Tiếu Tiếu Ngọc Khánh Đoàn Vy Pham Long Phi Nguyễn Đức Hiếu và 187 Khách

Thành Viên: 45352
|
Số Chủ Đề: 6867
|
Số Chương: 22384
|
Số Bình Luận: 96496
|
Thành Viên Mới: Lại Ngọc Hà

duyên âm truyen 12 chom sao phân tích trao duyên 5cm/s cảnh ngày hè ma nữ đáng yêu sesshomaru thuyết minh về cây lúa phế hậu tướng quân thuyết minh về áo dài tuổi trẻ và tương lai đất nước

Top thủ thuật cho dế yêu của bạn, được chọn lọc hay nhất mỗi ngày

tài liệu học tập, soạn văn, văn mẫu lớp 12, lớp 11, lớp 10