Cảm nhận của em về nhân vật Vũ Nương trong tác phẩm “Chuyện người con gái Nam Xương”

Cảm nhận của em về nhân vật Vũ Nương trong tác phẩm “Chuyện người con gái Nam Xương”
Thích Theo dõi

Chuyện người con gái Nam Xương là tác phẩm của tác giả Nguyễn Dữ, quê ở tỉnh Hải Dương. Ông là học trò của Tuyết Giang Phu Tử Nguyễn Bỉnh Khiêm. Ông sống ở thế kỉ XVII. Ông học rộng tài cao, nhưng chỉ làm quan một năm rồi xin nghỉ về nhà nuôi mẹ già và viết sách, sống một cuộc sống ẩn dật. “Truyền kì mạn lục” là tác phẩm viết bằng tiếng hán của tác giả. Nhân vật chính của “Chuyện người con gái Nam Xương” là nhân vật Vũ Nương. Cuộc đời Vũ Nương đại diện cho cuộc đời và số phận của người phụ nữ dưới chế độ phong kiến mục nát. Vũ Nương là một người có phẩm hạnh tốt, đẹp người đẹp nết, vì phải chịu nỗi oan ức không cách nào thanh minh được nên cô đã tìm đến cái chết.

Vũ Nương là một người phụ nữ đẹp, thùy mị, nết na, tư dung tốt. Khi lấy chồng, nàng luôn giữ khuôn phép, biết cách cư xử khôn khéo. Khi xa chồng, Vũ Nương mong chàng trở về bình an, luôn cảm thông và lo lắng cho nỗi vất vả của chồng nơi chiến trường. Khi chồng đi xa, Vũ Nương nhớ thương chồng da diết, luôn chung thủy với chồng. Qua các chi tiết trên ta thấy, Vũ Nương là một người phụ nữ vừa đẹp người vừa đẹp nết, luôn yêu thương, luôn quan tâm chồng.

Với mẹ chồng khi bị ốm đau, nàng hết mực chăm lo cho mẹ chồng. Khi mẹ chồng qua đời, Vũ Nương lo ma chay cho mẹ chồng như mẹ đẻ của mình. Qua đó ta thấy Vũ Nương là một người vợ thủy chung, đảm đang, là người con dâu hiếu thảo.

Khi Vũ Nương bị vu oan, nàng dùng những lời lẻ mềm mỏng để phân trần, khẳng định lòng chung thủy và mong muốn giữ gìn hạnh phúc gia đình. Nhưng cuối cùng nàng chọn đến cái chết để giải bày nỗi oan và chứng minh cho tấm lòng minh bạch của mình. Chính vì tính đa nghi của Trương Sinh và chính cuộc chiến tranh phi nghĩa đã khiến cho số phận của nàng bế tắc, bị dồn đến bước đường cùng, không còn cách nào để giải oan nên đã tìm đến cái chết để giải thoát.

Qua cái chết của Vũ Nương, ta rút ra được giá trị của cái chết này. Chính cái chết này đã tố cáo mạnh mẽ thói ghen tuông; ích kỉ; hồ đồ của một số kẻ nam nhi, đồng thời tố cáo chế độ phong kiến bất công phi lí với quan niệm hẹp hòi; những luật lệ hà khắc đã trói buộc người phụ nữ trong vòng đời lẩn quẩn, buộc họ phải kết liễu đời mình. Cái chết ấy còn tố cáo các cuộc chiến tranh phi nghĩa làm cho bao gia đình tan rã.

Qua tác phẩm trên, ta thấy Vũ Nương là một con người đẹp người đẹp nết, là người vợ chung thủy, đảm đang, là người con dâu hiếu thảo.

Bài cùng chuyên mục

Băng Băng

Băng Băng (11 tháng trước.)

Level: 1

0% (0/1)

Bài viết: 1

Chương: 0

Bình luận: 1

Lượt thích: 4

Lượt theo dõi: 2

Tham gia: 24/12/2018

Số Xu: 28

Dạ em cảm ơn chị ạ!


Thần Tiên Tỷ Tỷ

Đường Mật Mật (11 tháng trước.)

1 năm gắn bó cùng Vnkings

Level: 12

81% (284/350)

Bài viết: 40

Chương: 173

Bình luận: 1017

Lượt thích: 539

Lượt theo dõi: 111

Tham gia: 01/02/2018

Số Xu: 8485

Bạn trẻ

Vui lòng sửa lỗi tô cam để bài viết được duyệt.

Thân

Dao


Vnkings.com

Thành Viên

Thành viên online: Thiên Di Vũ Phiên Trần Vân linh đinh Nguyễn Võ Thy Trang Thỏ Lười và 214 Khách

Thành Viên: 29273
|
Số Chủ Đề: 4868
|
Số Chương: 16038
|
Số Bình Luận: 35134
|
Thành Viên Mới: Cao Hữu Quốc Trí