Cảm nhận “Tôi là Betô” – Nguyễn Nhật Ánh

Cảm nhận “Tôi là Betô” – Nguyễn Nhật Ánh
Thích Theo dõi

27/9/2018

“Càng lớn tuổi, con người ta càng nói ít đi. Họ nghĩ nhiều hơn.”

“Xưa nay chiến tranh nổ ra cũng chỉ vì miếng ăn. Mặc dù người ta luôn tìm cách che lấp đi bằng những điều cao cả.”

Bước ra khỏi phòng, hơi điều hòa liền bị xua tan, cái nóng ập đến đột ngột. Tôi liền quay lại phòng, ù ì thêm chút thời gian, muốn có thời gian  thích nghi sự oi ả của ban trưa mang đến. Gần hai giờ chiều, mới dắt xe ra khỏi nhà, nắng đã biến đi đâu mất, vùng trời bị bao phủ cả một tầng mây đen.

Đến thư viện, trời đã có dấu hiệu bắt đầu mưa. Những tia chớp loe lóe phía núi, kéo dài như sắp chạm cả mặt đất. Trời như sắp có bão.

Thư viện ít người hơn mọi hôm, vào trong cái man mát của khí trời cũng mất hẳn. Đập vào mắt là cuốn “Tôi là bêtô”. Điều làm tôi hấp dẫn hơn cả là tên của tác giả “Nguyễn Nhật Ánh”.

Lại là một cuốn về động vật của nhà văn. Tôi đã từng đọc “Con chó nhỏ mang giỏ hoa hồng”, một cuốn sách thú vị về những chú chó nhỏ, không biết có gì trong cuốn sách mới này có thể níu kéo ánh mắt của tôi không.

Thế là không bao giờ làm độc giả thất vọng. Tôi dành cả buổi chiều để đọc hết cuốn sách này, đọc xong mà không nỡ buông xuống. Có vui, có hài hước, có triết lí, có suy ngẫm và chứa thêm cả nỗi buồn.

Cuộc sống con người được chú chó Bê Tô lặng lẽ thu vào trong mắt. Qua cuộc sống của chú chó, nhà văn giễu cợt cái xấu của con người. Gửi gắm lời khuyên nhủ về những giá trị của cuộc sống.

Chú chó Binô, cục bông trắng đóng vai một nhà hiền triết, và cậu ta rất dễ hạnh phúc, những điều nhỏ nhặt cũng mang về niềm vui cho cậu. Có lẽ trong truyện cậu là người biết tận hưởng niềm hạnh phúc trong cuộc sống nhất. Chị Ni, một cô bé lớp mười có tình yêu với động vật “ghê gớm”. Cô bé trò chuyện với chúng, lo cho chúng từng chiếc áo ấm, vuốt ve an ủi động viên chúng khi chúng ốm, chúng buồn. Đặc biệt cô rất yêu quý cha mẹ, yêu quý bà cố mình. Bà cố lại càng thương yêu động vật hơn, có lẽ cả nhà chị Ni đã được bà truyền tình yêu này. Bà có rất nhiều chó nhiều mèo, bà mắng yêu nó, để ả mèo lên đùi vuốt ve. Dù bà mắc bệnh nhưng vẫn chăm lo tụi nó đầy đủ với vườn hoa đẹp có chiếc hàng rào để cho tụi chó đào bới chui qua.

Rất nhiều, rất nhiều con người đáng quý và những người xấu xa luôn đi kèm. Lão Hiếng độc ác. Dù lão còn đang sống nhưng trong trái tim tụi nhỏ “chó” thì lão dường như đã chết. Trong tim tụi nhỏ không có lão, cả khu nhà cũng chả ai quan tâm lão. Lão chưa vì không làm chuyện tốt mà ốm, lão chỉ không làm việc ác rồi ốm.

Đúng là một bộ sách dành cho trẻ con và cả người lớn. Trẻ con sẽ thích thú với những câu chuyện ngộ nghĩnh xoay quanh chú chó Bê Tô, còn người lớn, sẽ nhận cả những triết lý sâu xa mà có lẽ đã đi được hơn một phần ba chặng đường còn chưa nhận ra được.

Bước ra khỏi thư viện, mưa đã dừng trút. Cây cỏ tươi tốt hẳn đung đưa đón ánh nắng, chúng đã được gột rửa những vết cặn bẩn trên lá. Còn tôi, tâm hồn cũng đã được gột rửa, cả vì cơn mưa, cả vì chú chó Bê Tô đáng yêu.

Bài cùng chuyên mục

Một Phần Tư

Một Phần Tư (1 năm trước.)

1 năm gắn bó cùng Vnkings

Level: 7

57% (29/50)

Bài viết: 9

Chương: 8

Bình luận: 78

Lượt thích: 83

Lượt theo dõi: 5

Tham gia: 06/02/2018

Số Xu: 12

Một Phần Tư đã tặng 5 Xu cho Tác Giả.

.


Nguyễn Ngọc Kim Giao

Nguyễn Ngọc Kim Giao (1 năm trước.)

1 năm gắn bó cùng Vnkings

Level: 12

75% (264/350)

Bài viết: 38

Chương: 160

Bình luận: 947

Lượt thích: 491

Lượt theo dõi: 105

Tham gia: 01/02/2018

Số Xu: 7953

Chào bạn

Vui lòng sửa những chỗ dùng số thành chữ để bài viết được duyệt.

Thân.


Vnkings.com

Thành Viên

Thành viên online: và 115 Khách

Thành Viên: 27903
|
Số Chủ Đề: 4748
|
Số Chương: 15957
|
Số Bình Luận: 33133
|
Thành Viên Mới: Le My