Chạy Lên Đồi Ngày Xuân

Chạy Lên Đồi Ngày Xuân
Thích Theo dõi
Chạy Lên Đồi Ngày Xuân
5 (100%) 2 votes

Mùa xuân, tôi thích chạy lên đồi, lắng nghe tiếng chim ru êm bên vòm lá. Tiếng họa mi sáng trong. Tiếng sơn ca mềm mại. Tiếng vàng anh ngọt ngào. Tiếng chim sâu thủ thỉ. Những lời ca đẹp ấy hòa quyện vào nhau tạo thành một chuỗi âm thanh hài hòa, ken vào từng búi cỏ, vỏ cây đánh thức mầm non đang ngủ vùi mở mắt vươn chồi non tơ. Lúc ấy, cả ngọn đồi như được thay chiếc mũ mới chúm chím, tươi xanh.

Mùa xuân, tôi thích chạy lên đồi, ngắm quê hương bình yên, mộc mạc. Những mái tranh nghèo gối đầu lên nhau êm đềm, tha thiết. Tôi thấy cuối con đường quanh co là dáng mẹ liêu xiêu cai gầy gồng gánh những mớ rau vườn nhà, thập thững bước nhanh tới phiên chợ Tết. Tôi thấy trong mong manh, bảng lảng khói lam là lom khom lưng bà bên bập bùng bếp lửa. Tôi thấy trước vuông sân có cắm những lá cờ Tổ quốc đỏ tươi phấp phới là lũ trẻ lon ton với niềm vui áo hoa xúng xính. Xa xa, cánh đồng đang vào thì con gái. Những cây lúa đã bén rễ rẽ nhánh biếc xanh, níu gió lành rập rờn sóng mượt.

Lúa bạt ngàn. Lúa mênh mông. Lúa trải dải khăn nhung đến tận chân trời xa tít. Một dòng sông chín hồng phù sa như nét môi xinh hôn lên bãi biền mươn mướt để vạt cải ven đê vui nở vàng ươm.

Mùa xuân, tôi thích chạy lên đồi, ngâm vần thơ tôi viết hồi thơ bé:

“Dậy nào ngày xuân

Gió nồng hơi thở

Nắng xinh nhú mầm

Nụ đào chúm nở”

Nơi ngọn đồi xinh xắn này, tôi đã chập chững sáng tác những vần thơ vụng về như thế. Mùa xuân, tôi thích chạy lên đồi, nằm trên cỏ êm nghĩ về những ngày tháng đã khép lại sau những bộn bề bài vở và cả những buồn vui!

Cứ thế qua mấy mùa xuân chạ ngược lên đồi, bàn chân tôi đã in những dấu chân nhỏ thân thương lên con đường mòn ấm cỏ. Đã trở thành một tình yêu đằm sâu không dễ gì từ bỏ, mùa xuân này, tôi lại chạy lên đỉnh đồi, dang rộng vòng tay ôm trọn tất cả…

 

 

 

Bài cùng chuyên mục

Vnkings.com

Thành Viên

Thành viên online: Vi Vũ Yến Cindy Cynthia và 104 Khách

Thành Viên: 22297
|
Số Chủ Đề: 4230
|
Số Chương: 14378
|
Số Bình Luận: 27272
|
Thành Viên Mới: Kim Jen