Loài người từ khi biết sử dụng ngôn ngữ như một hình thức văn nghệ họ đã có gu thẩm mỹ cho riêng mỗi cá nhân. Tuổi thơ các bạn chắc hẳn rất gần gũi với chiếc tivi nhưng bố thích kênh thời sự, mẹ thích kênh nấu ăn, con thích xem hoạt hình. Hình ảnh là một vấn đề riêng, trước thời đại của hình ảnh chúng ta có ngôn ngữ là hình thức chính từ thư tay đến đài radio, sách báo. Việc học thì dân chúng hầu như trước đây vài chục năm đều chỉ biết chữ là nhiều, tuy vậy nhưng cũng có những nhà hoạt động văn nghệ rất tài năng. Họ là những nhà văn, nhà thơ viết về cách mạng, chẳng hiểu sao trong hoàn cảnh lịch sử loạn lạc con người ta sống đơn giản và hầu như chỉ có một vài gu ngôn ngữ đơn giản.
Sang thế kỷ 21 con người có internet, nhiều tài liệu văn học nghệ thuật, hàng hóa du nhập về nước ta. Có thể con người không còn thiếu ăn, thiếu mặc, trình độ học vấn ngày càng cao nhưng họ đột nhiên trở nên yếu đuối, lười biếng, xa đọa. Giọng nói của phụ nữ thì ngày càng trở nên ngọt ngào và chứa đầy dục lạc, cám dỗ đàn ông. Văn học cũng vậy những cách viết rất xa đọa ngày càng trở nên phổ biến, dù thiếu nghiêm chỉnh nhưng giới trẻ lại chào đón nồng nhiệt sẽ không có gì đáng nói nếu con người ta yêu thương nhau hơn, thêm hiểu nhau hơn, gần gũi và bình đẳng hai giới hơn nhưng những cách viết văn nửa tây nửa tàu ngày càng cho thấy chúng nhảm nhí, vớ vẩn dù nội dung rất nhân văn và ý nghĩa bao nhiêu cái điều mà chúng đọng lại chỉ là ảo tưởng, tự mãn một cách ấu trĩ cho người viết cùng với đó là niềm vui giả tạo cho người đọc mãi mãi không thể vươn tới được chân lý của cuộc sống.
Vậy phải làm sao để viết được những câu văn trong sáng khiến người đọc thanh tịnh? Hãy nhớ chỉ dùng những ngôn từ mà các bạn tin tưởng chúng, tác phẩm của bạn là đứa con tinh thần của bạn, là con thì phải nuôi dưỡng và yêu thương. Ngôn từ nếu không được sử dụng đúng sẽ gây hiểu nhầm, xa cách giữa người với người. Chúng ta sinh ra đều cần đến nhau đúng không?
Lời khuyên dành cho những người không chuyên:” Nếu bạn không thể viết văn thì đừng loạn ngôn mà đem những câu hết sức hung hăng để làm bài nghị luận cô giáo các bạn giao cho. Vì thà nhận một điểm 0 tròn trình còn hơn nói những câu ác độc, chưa biết chừng bạn đang tự vả vào mặt mình. Làm ơn hãy thành thật hãy nói em không biết với thây cô. Tai họa nằm ở sự sai xót nhỏ nhất.
Đó là toàn bộ những điều tôi muốn nói với các bạn khi chọn lọc ngôn từ viết. Hi vọng chia sẻ của mình hữu ích với các bạn nhà văn chuyên viết và các bạn đang còn ngồi trên ghế nhà trường. Mình muốn gửi tới lời chúc đến các bạn yêu thích viết lách hãy cố gắng hơn nữa, đừng bao giờ từ bỏ đam mê của các bạn! Chào mọi người.
Mình cứ tưởng đây sẽ là một bài nói về cách chọn từ chủ quan. Nhưng không, cái mình thấy lại khác và nó đáng quý hơn những gì mình mong đợi. Ngôn từ là kho báu, ai muốn tìm kho báu thì phải tự bước đi, còn không thì đừng làm gì cả. Có điều "0đ" thì không thể lên lớp được thì phải ^_^´´(Đùa chút thôi ^^)
Lúc đầu mình còn tưởng bạn hướng dẫn chọn từ cho từng thể loại truyện. Nhưng mà sau khi đọc xong mình lại thấy nó rất ý nghĩa. Cảm ơn bạn đã cho mình biết thêm một điều ý nghĩa như vậy!!!!!
Vô Hiểu (7 năm trước.)
Level: 1
Số Xu: 15
Tiêu đề bạn ghi là chia sẻ kĩ năng mà đọc bài thì cứ như viết cảm nhận. Bài lạc đề như vậy mà cũng được duyệt sao?
Ngân Hà (7 năm trước.)
Level: 7
Số Xu: 772
Mình cứ tưởng đây sẽ là một bài nói về cách chọn từ chủ quan. Nhưng không, cái mình thấy lại khác và nó đáng quý hơn những gì mình mong đợi. Ngôn từ là kho báu, ai muốn tìm kho báu thì phải tự bước đi, còn không thì đừng làm gì cả. Có điều "0đ" thì không thể lên lớp được thì phải ^_^´´(Đùa chút thôi ^^)
Chăn Nuôi Ác Quỷ (7 năm trước.)
Level: 1
Số Xu: 6
Lúc đầu mình còn tưởng bạn hướng dẫn chọn từ cho từng thể loại truyện. Nhưng mà sau khi đọc xong mình lại thấy nó rất ý nghĩa. Cảm ơn bạn đã cho mình biết thêm một điều ý nghĩa như vậy!!!!!
hữu đức phùng (7 năm trước.)
Level: 4
Số Xu: 84
Bạn hiểu được bạn đang viết gì là được
Bùi Thái Bảo Ngân (7 năm trước.)
Level: 3
Số Xu: 40
Mình thích dùng từ hoa mỹ :( vậy được hk bạn :(