Chiến binh màu áo đỏ – Những kẻ ích kỉ mà xã hội cần đến

Chiến binh màu áo đỏ – Những kẻ ích kỉ mà xã hội cần đến
Thích

Đã bao giờ, bạn bắt gặp màu khoác đỏ pha lẫn màu trắng hay màu áo phông đỏ chót, hay hồng rực? Họ là những chiến binh thực sự của thời bình này đấy.

Họ là ai? Là ai mà tôi lại nói vậy?

Đó là những thành viên của những câu lạc bộ cấp trường mang tên “Sinh viên tình nguyện – Vận động hiến máu” được Viện huyết học và truyền máu trung ương  và hội thanh niên vận động hiến máu Hà Nội trực thuộc. Nghe tên thôi, bạn nghĩ họ quả đúng là anh hùng thời đại phải không? Nhưng tôi thì cho rằng đó là một trong những kẻ ích kỉ mà tôi sẽ nói đến sau đây.

Trước hết, để trở thành thành viên của câu lạc bộ, bạn sẽ có một lá đơn. Trong đó, có câu hỏi chủ đạo để ghi điểm sâu nhất đó là: “Mục đích bạn vào đội máu để làm gì?”. Là một tổ chức sinh viên rộng lớn, nhiều những anh chị khoá trên và các bạn cùng khoá. Việc một tân sinh viên chọn cho mình đây là điểm đến, chẳng có gì phải bàn cãi khi muốn kết bạn cùng lúc mấy trăm người hay là tin vào cái slogan quảng cáo của nhà máu: “Khi đi lẻ bóng, khi về có đôi”. Chính tôi cũng từng bị dụ dỗ bởi câu này đấy.

Nhưng khi viết lên trang giấy, đó là câu trả lời thật tâm của bạn vì nghĩ là một chuyện, còn đặt bút lên viết ra lý do, nó lại là chuyện khác. Ai cũng có lý do của riêng mình khi vào đội và tôi cũng vậy. Có thể nó đặc biệt hơn hoặc nói cách khác là nó lập dị hơn là đằng khác. Chẳng để Team work (Hoạt động nhóm) để mà kết thêm bạn bè mở rộng quan hệ; chẳng vì quen ai, vì ai hay thần tượng ai và cũng chẳng muốn để lại dấu ấn gì cho thời học sinh sinh viên hay lớn hơn, đó là cuộc đời để sau này nhìn lại, thấy mình đáng tự hào như thế nào.

Tôi từng có một người bạn thời thơ ấu, nói cách khác là người tình không công khai cũng được bởi có lẽ khi ấy cái ngưỡng tình bạn không cho phép chúng tôi vượt qua. Thánh thiện, hoạt bát, đầy sức sống lẫn đam mê cho cuộc đời. Ấy nhưng, người bạn ấy lại bị suy nhược thần kinh, cơ thể và máu loãng. Khác với đám cùng lứa, trong đó có cả tôi, tụ tập vui chơi, tận hưởng tuổi trẻ. Đúng ra, một kẻ có hạn như vậy, phải tận hưởng nhiều hơn cái cuộc sống “đồng hồ cát” ấy. Thế nhưng, thứ mà kẻ đó tập chung vào chỉ là đọc, viết sổ tay và làm việc tình nguyện với tư cách cá nhân. Kẻ đó từng hỏi tôi: “Cậu muốn thành gì trong tương lai gần nhất?”. Chẳng thể trả lời ngay, kẻ đó từ biệt tôi năm cánh cửa cấp 3 gần kề. Kẻ ấy ra đi khi tôi còn chưa nhận thức được máu của cậu ta hiếm cỡ nào.

Nhưng, đến giờ thì tôi cũng hiểu. Chẳng để ghi danh, thành tích, hay tạo ấn tượng cho người khác hoặc xã hội. Thoắt ẩn, thoắt hiện khi làm việc cộng đồng, cậu ta làm vậy chỉ đơn giản là cậu ta muốn. Tôi thực sự ghen tị với cậu ta vì cậu ta có cái để mà muốn làm nên tôi thì “Muốn trở thành cậu” – Đó là câu trả lời của tôi, mục đích “ích kỉ” của riêng tôi khi tham gia câu lạc bộ cộng đồng. Đội máu cũng vậy và người hiến máu lại càng thế, phải không?

Để ghi danh thành tích trong học bạ, thành tích học đường, hoạt động xã hội? Không phải không có.

Để lấy quà hiến máu mang về? Đa phần.

Để ghi lại khoảnh khắc thời sinh viên? Không ít.

Để thêm bạn bè, bắt gặp nửa kia, hiến máu đôi, nhân đôi phần thưởng? Không phải ngoại lệ.

Nhưng vì những cái lý do “ích kỉ” của riêng họ vậy, để rồi họ hoạt động hết mình, thay đổi nhận thức của người dân, mở rộng hiểu biết cho người dân về tổ chức, về phong trào hiến máu. Vì cái lý do “ích kỉ” của riêng họ để mà họ vô tình “gieo rắc” mầm sống cho các bệnh nhi ở Viện huyết học, bệnh nhân tan máu bẩm sinh,…

Vậy những kẻ “ích kỉ” khoác lên mình màu áo đỏ này hay những kẻ ôm quà và tấm bằng hiến máu kia, có đáng bị gở trách? Không, tôi chắc chắn đó sẽ là lời tuyên dương cho những con người “ích kỉ” đó, vì những mục đích riêng mà rất chung.

Và rồi lúc nào đó những ước muốn “ích kỉ” đó vô tình được trả công?

“Ừ, mình có nhiều gấu bông ở nhà rồi, hiến xong cho cậu này.”

Một tình bạn là một phần quà mới sau một việc tốt.

“Bạn chăm sóc người hiến máu như mình cẩn thận quá!”

Một sợi chỉ kết nối những con người xa lạ của chương trình việc tử tế được hình thành.

“Ơ, bạn phụ trách kia dễ thương thế, mình xin info (Thông tin) được không?”

Mt trái tim được hâm nóng trở lại.

“Được biết bạn cũng là người tử tế vì vậy mới tham gia hoạt động thiện nguyện, chúng ta có thể làm quen. Nếu hợp, thì sẽ làm người yêu, được chứ?”

Ông Tơ bà Nguyệt xích ngay 2 đứa lại nhanh!

Xong đấy, cũng vô tình trở thành thói quen mà chỉ bạn nhận ra dù không còn ước muốn.

“Tôi muốn làm việc tốt và tôi làm vì tôi muốn thôi”.

Tôi cũng đã có thể trở thành người kia trong vô thức rồi?

Bài cùng chuyên mục

thi mai nguyen

thi mai nguyen (4 năm trước.)

Level: 4

80%

Số Xu: 318

Uk,hay


Nguyễn Ngọc Kim Giao

"Khi tôi chết, hãy chôn tôi với cây đàn." (4 năm trước.)

Level: 15

92%

Số Xu: 20

Chào bạn

Vui lòng sửa lại nơi được đánh dấu màu cam để bài viết được duyệt.

Thân

QTV Vnkings


Thành Viên

Thành viên online: Waiki Thích Đi Chơi Trinh Anh Phạm Ngân Khánh Vũ Hà Lê và 165 Khách

Thành Viên: 58684
|
Số Chủ Đề: 8785
|
Số Chương: 27087
|
Số Bình Luận: 113046
|
Thành Viên Mới: Hà Lê

duyên âm truyen 12 chom sao phân tích trao duyên 5cm/s cảnh ngày hè ma nữ đáng yêu sesshomaru thuyết minh về cây lúa phế hậu tướng quân thuyết minh về áo dài tuổi trẻ và tương lai đất nước

Audio truyện full

phàm nhân tu tiên audio

tiên nghịch audio

vũ thần chúa tể audio

thế giới hoàn mỹ audio

vô thượng thần đế audio

van co than de

Bảo Hộ Tộc Trưởng Phe Ta audio

Sư Huynh Ta Quá Ổn Trọng audio

Quỷ Bí Chi Chủ audio

Thiên Cơ Lâu: Bắt Đầu Chế Tạo Âm Hiểm Bảng audio

Tối Cường Trang Bức Đả Kiểm Hệ Thống audio

Tu Chân Tứ Vạn Niên audio

thê vi thượng

truyện teen

yêu thần ký

con đường bá chủ

thần mộ

đế bá

tinh thần biến

thần ấn vương tọa

đấu la đại lục 5