Cho và nhận

Cho và nhận
Thích Theo dõi
Cho và nhận
5 (100%) 1 vote[s]
  • Cho và nhận
  • Tác giả: Ngỗng con
  • Thể loại:
  • Nguồn: Vnkings.com
  • Rating: [K] Mọi độ tuổi đều đọc được
  • Tình trạng: Đã hoàn thành
  • Lượt xem: 1.100 · Số từ: 881
  • Bình luận: 13 · Bình luận Facebook:
  • Lượt thích: 1 Bách Lâm

Trong cuộc sống bề bộn này, nói đến khái niệm cho nhận này thật vô nghĩa. Từ cổ chí kim ông cha ta vẫn nói “Có đi có lại mới toại lòng nhau”, Phật dạy “Cho đi để được nhận lại”. Nhưng thời buổi kinh tế thị trường này mấy ai muốn cho đi? Và có khi người ta tỏ ra nghi ngờ khi được nhận.

Trên đường phố, một kẻ ăn mày trẻ tuổi lành lặn đi ăn xin. Đấy là điển hình của những kẻ luôn muốn nhận. Tại sao không tự mình kiếm sống mà lại đi cầu xin sự giúp đỡ của kẻ khác? Những kẻ này cho rằng sự giúp đỡ của người khác dành cho mình là bổn phận, giống như bố mẹ phải nuôi nấng con cái. Những kẻ này không bao giờ biết ơn người đưa họ tiền hay miếng ăn, thậm chí còn khinh bỉ khi nhận được một, hai đồng ít ỏi từ người lạ. Chúng luôn cho rằng: “Đã giúp thì phải giúp đến cùng, đã cho phải cho nhiều tao mới nhận.” Chúng khinh thường những người cho chúng, ra vẻ ta không thèm nhờ cậy vào sự giúp đỡ. “Chẳng qua là chúng mày tự nguyện giúp đỡ, tao đây không ép.” Với bộ dạng bẩn thỉu của chúng, muốn cho đường phố xanh sạch đẹp, chính quyền và mọi người phải giang tay giúp đỡ.

Lại cùng một con phố ấy, một người thanh niên trẻ đặt tờ giấy bạc trị giá lớn cho kẻ ăn mày và nói: “Cầm lấy tiền về quê mà sống!” rồi đi mất.

Anh thanh niên chỉ nghĩ đơn giản là tạo cơ hội cho người ta mà thôi, anh đâu có đòi hỏi gì, anh chỉ là từng hỏi lý do vì sao một kẻ lành lặn lại đi ăn xin ở thành phố lớn như này làm gì? Câu trả lời anh nhận là vì kẻ ăn mày không có tiền về quê chứ hắn cũng muốn về nhà phụng dưỡng cha mẹ già ở nhà… Anh cũng chẳng khá giả gì, nhưng lại mủi lòng bởi câu chuyện cảm động của kẻ ăn mày. Anh cố gắng tích góp đủ số tiền mà kẻ ăn mày cần, hy vọng kẻ ăn mày sẽ được đoàn tụ với gia đình. Anh cho đi không phải để nhận lại.

Người bạn đi cùng anh thanh niên ca ngợi: “Mày thật tốt.” Nhưng khi nói chuyện với người khác thì: “Thằng dở hơi ấy chấp làm gì.”

Người qua đường khinh bỉ nghĩ anh chàng thanh niên kia đúng là lắm chuyện, muốn giúp đỡ thì phải giúp đỡ người đáng giúp chứ.

Có lẽ người qua đường đã đúng. Kẻ ăn mày luôn mồm nói cảm ơn. Thực tế, sau này hắn đi đâu chả ai biết. Nhưng sau khi người thanh niên khuất bóng thì hắn bĩu môi: “Thôi cái bộ dạng giả tạo ấy đi, chuyện của tao đâu khiến mày bận tâm.”

Lòng tham của con người là vô đáy, khi có người ta luôn muốn có nhiều hơn. Nhiều lúc họ nghĩ cơ hội luôn phải dành cho họ, luôn muốn mình đặc biệt hơn người, luôn kiêu ngạo hơn người. Một cô gái trẻ đẹp thì việc nhận được hoa từ nhiều chàng trai là đương nhiên, nhưng lợi dụng các chàng trai ấy là niềm vui sao? Hay đơn giản, ta đẹp ta có quyền, là các chàng trai tự đâm đầu vào rọ chứ cô ấy đâu có ép?

Một chàng trai tài hoa thì có nhiều đuôi bám theo cũng là lẽ thường tình, nhưng việc chơi đùa người ta là thú vui ư? Anh ta đâu có ép, là các cô tự dâng hiến tình cảm của mình ấy chứ.

Một bác sĩ trẻ tuổi được đứng mổ chính, trong khi một tài năng khác không được. Đơn giản vì người bác sĩ trẻ tuổi đã tự tin cam đoan và dũng cảm thuyết phục với viện trưởng mình nắm chắc 100% thành công ca mổ, mặc kệ bị chịu áp lực hay ký vào giấy đảm bảo chịu trách nhiệm pháp luật. Để được nhận, người ta cũng phải cố gắng đấu tranh như thế nào, chứ đâu phải trái ngọt tự nhiên dễ hái.

Một người bị ung thư nhưng lại không có tiền viện phí. Nhưng cơ hội lại mở ra khi bác sĩ chuyên khoa chịu trách nhiệm chi trả mọi lệ phí. Người ta nói, người bệnh thật may mắn, có khi là họ hàng của bác sĩ chuyên khoa. Sâu xa trong đó là vì người mắc bệnh ung thư kia từng cứu giúp một đứa trẻ nghèo, khi nó đi ăn cắp thuốc về chữa bệnh cho mẹ. Đứa trẻ nghèo ấy sau này trở thành bác sĩ chuyên khoa. Hóa ra cho đi cũng có thể nhận lại, hay cho đi cũng chính là nhận lại?

Nói tóm lại thì cho và nhận chẳng có một khái niệm nào rõ ràng cả, nhưng đôi khi cho đi để thanh thản, nhận lại để vừa lòng. Cuộc sống mà, cứ sống như chính mình là được rồi, đòi hỏi nhiều quá cũng không nên, mà để người ta vắt kiệt sức mình cũng chẳng đáng.

 

Bài cùng chuyên mục

Ngông con

Ngông con (2 tuần trước.)

Level: 7

70% (35/50)

Bài viết: 15

Chương: 49

Bình luận: 121

Lượt thích: 39

Lượt theo dõi: 2

Tham gia: 15/10/2018

Số Xu: 2050

Bách Lâm

Ta vẫn cứ tin: "Sống trong đời sống cần có một tấm lòng... để gió cuốn đi". Cho người là cho mình; người nhận, mình cũng nhận. Mặc kệ người...

(Like là vì khen ta viết hay nha. :D)

Thì vốn dĩ ta là kẻ lang thang, ngông nghênh, cô đơn mà, ta nói thật chứ nào có lừa lọc ai bao giờ. ="=

Đời là một thứ vô hình ta không nắm rõ, đây chỉ là chút cảm nhận lúc cảm xúc dâng trào của ta mà thôi. :3

Cám ơn vì đã đọc, làm người ta xúc động quá cơ, chứ ta viết truyện hời hợt hệt như bản thân ta vậy nên có ma nào ngó đâu. *lấy khăn chấm nước mắt*

 

 

 


Lâm Bách

Bách Lâm (2 tuần trước.)

Level: 7

84% (42/50)

Bài viết: 7

Chương: 23

Bình luận: 230

Lượt thích: 62

Lượt theo dõi: 2

Tham gia: 05/06/2019

Số Xu: 2610

Ta vẫn cứ tin: "Sống trong đời sống cần có một tấm lòng... để gió cuốn đi". Cho người là cho mình; người nhận, mình cũng nhận. Mặc kệ người khác nói mình dở hơi như thế nào. Sống thấy vui là được...

Thấy tác giả chia sẻ về bản thân tràng giang đại hải. Đang thắc mắc: Ngông nhà ta là mẫu người như thế nào nhể? Vào đọc, thấy nhìn đời cũng sâu sắc lắm nè... Vậy mà giới thiệu gì: lang thang, cô đơn, ngông nghênh, vô hình...các kiểu. Định tạo cú lừa cho con dân à? *cười*

Đã đọc và cảm nhận. Viết hay lắm. Cảm ơn tác giả!

Đã chỉnh sửa bởi: Bách Lâm (Xem)

Ta vẫn cứ tin: "Sống trong đời sống cần có một tấm lòng... để gió cuốn đi". Cho người là cho mình; người nhận, mình cũng nhận. Mặc kệ người khác nói mình dở hơi như thế nào. Sống thấy vui là được...

Nghe tác giả chia sẻ về bản thân tràng giang đại hải. Đang thắc mắc: Ngông ta đang là mẫu người như thế nào nhể? Vào đọc, thấy nhìn đời cũng sâu sắc lắm nè...


Lục Minh

Lục Minh (6 tháng trước.)

Level: 9

90% (108/120)

Bài viết: 17

Chương: 43

Bình luận: 470

Lượt thích: 203

Lượt theo dõi: 26

Tham gia: 28/09/2018

Số Xu: 2626

Ngông con

bọn mèo nó liếm mặt suốt ngày, nhìn thật mất vệ sinh a. :3

:)) cố chấp quá đi à :))


Vnkings.com

Thành Viên

Thành viên online: Cô Hồn Diệp Lưu Nhiên Nghị Nông Bách Lâm Diệu Thúy Minh Ánh Trần Hương và 151 Khách

Thành Viên: 24522
|
Số Chủ Đề: 4434
|
Số Chương: 14986
|
Số Bình Luận: 29426
|
Thành Viên Mới: Nguyễn Châu Đại Dương