Chút nhận xét về “Kẻ ác cạnh bên” (tác giả: Tiến sĩ Martha Stout)

Chút nhận xét về “Kẻ ác cạnh bên” (tác giả: Tiến sĩ Martha Stout)
Thích

Thời còn bé, tôi từng thích hành hạ động vật. Niềm vui của tôi bắt đầu từ việc dùng kéo đâm bụng ếch rồi “xem cặp mắt trong suốt đần độn của con ếch từ từ mất hết sinh khí trong lúc cơ thể chảy máu đến chết” cho đến việc nhồi pháo vào miệng chúng nó, nhìn chúng nó nổ tan tành thành một bãi bầy nhầy tanh tưởi. Đặc biệt là mỗi lần nghe con em họ ré lên đầy kinh hãi trước cảnh tượng đó, sự thích thú trong tôi càng dâng lên gấp bội lần. Tôi không giống những đứa trẻ khác. Lẽ đương nhiên, thú vui của tôi càng không giống những người cùng trang lứa.

Những dòng ghi chép ở trên là một phần tuổi thơ của “Skip siêu sao” – một sociopath – một trong số những  kẻ vô lương tâm được đề cập trong quyển sách này. Trong mắt thầy cô, Skip là học trò đáng mến. Lớn lên, hắn ta là kẻ “có nụ cười gây xiêu lòng đúng lúc” và “có khả năng thần kì trong việc thúc đẩy nhân viên bán hàng” tăng doanh số, không những thế, hắn rất “có sức ảnh hưởng đến các mối quan hệ trong công việc”. Skip lấy hôn nhân để làm công cụ giúp hắn có được mọi thứ. Hắn ta cũng khẳng định “Cô ta (tức vợ của hắn) sẽ không đời nào biết được mình đã gặp phải chuyện gì” khi được hỏi về về mục đích thật sự của cuộc hôn nhân trong đời hắn.

Những điều kể trên nghe có vẻ bình thường và khá giống một tình tiết nào đó trong các phim tình cảm tâm lý xã hội. Skip chính là kẻ phản diện trong bộ phim ấy. Hắn ung dung dùng những thủ đoạn đáng sợ để đạt được mục đích và chưa hề cảm thấy cắn rứt, ân hận đến phút cuối cùng. Điều quan trọng cần được nhấn mạnh chính là việc Skip không biết đến “cắn rứt” hay “ân hận” – những biểu hiện tâm lý bình thường của một con người có lương tâm.

Trong “Kẻ ác cạnh bên”, tác giả đề cập đến lương tâm ở một cái tên khác trừu tượng, khó hiểu hơn đó là “siêu ngã” hay “giác quan thứ bảy”. Nói ra có vẻ buồn cười nhưng sự thật là không phải ai cũng có lương tâm.

Những sociopath – những kẻ không có lương tâm được đề cập trong quyển sách này, thoạt nhìn là những người bình thường như bao người khác. Có thể, họ trội nổi như Skip siêu sao. Hoặc họ như cô bác sĩ tâm lý Dooren – bề ngoài là kẻ biết quan tâm đến người khác, nhưng bên trong lại là kẻ thích hãm hại đồng nghiệp để làm niềm vui. Hoặc cũng có những gã vô lương tâm được ngụy trang bằng vỏ bọc của một người cha (có vẻ là) tốt như bố của Hannah. Cũng có thể chúng cũng là một con lười như Luke. Nói chung, sociopath – lũ người vô lương tâm – có những mặt tính cách và hành vi không giống nhau nhưng muốn nhận diện và đối phó với chúng cũng không quá khó.

Với những bạn trẻ chưa từng nghiên cứu về tâm lý học, những khái niệm bản ngã, siêu ngã hoặc các thuật ngữ thuộc lĩnh vực này khá mơ hồ và không dễ nắm bắt. Tuy nhiên, điều này không ảnh hưởng nhiều đến việc nghiên cứu và vận dụng những điều học được trong sách. Những thứ trọng tâm chính là các mẩu chuyện về bọn người vô lương tâm và “Mười ba nguyên tác đối phó với sociopath trong đời sống hàng ngày”. Trong mười ba nguyên tắc thì nguyên tắc thứ chín và thứ mười một, theo mình, là nguyên tắc hay nhất – “Xem lại xu hướng thương người quá dễ dàng” và “Không bao giờ đồng ý giúp sociopath che giấu bản chất của hắn”. Để tồn tại trong xã hội này, điều cần nhất là giữ một cái đầu lạnh. Lòng thương người là điều cần thiết nhưng đừng để lòng tốt trở thành công cụ để kẻ khác lợi dụng.

Với một người chỉ đọc lướt qua như mình, quyển sách này khá dễ thấm. Nội dung trong sách không quá xa lạ (vì mình từng đọc qua các sách khác về tâm lý học nên thấy những thuật ngữ, định nghĩa thậm chí là mấy lời thuyết giảng trong đó khá bình thường). Khuyết điểm duy nhất của quyển sách là sự nghiêng nặng về thuyết nguyên nhân, cho rằng điều kiện ngoại cảnh (gia đình, xã hội) và những kí ức xấu trong thời thơ ấu (bị ngược đãi, bị xâm hại) là nguyên nhân hình thành một sociopath. Tuy bản thân không phải đứa nghiên cứu chuyên sâu về tâm lý học, nhưng mình tin, yếu tố ngoại cảnh chỉ là một phần. Điều chính yếu để hình thành tính cách cũng như nhân cách ở một con người nằm ở chính sự lựa chọn và mục đích để họ phản ứng cũng như sinh tồn trong xã hội này.

 

 

Ghi chú: Những dòng đặt trong ngoặc kép được trích từ sách “Kẻ ác cạnh bên”.

Bài cùng chuyên mục

Trường Giang Nguyễn Tiến

Trường Giang Nguyễn Tiến (2 tuần trước.)

Level: 2

50%

Số Xu: 36

Trường Giang Nguyễn Tiến đã tặng 1 Xu cho Tác Giả.

Hay lắm đó , xuấtttt sắccc

 


Trường Giang Nguyễn Tiến

Trường Giang Nguyễn Tiến (2 tuần trước.)

Level: 2

50%

Số Xu: 36

Trường Giang Nguyễn Tiến đã tặng 1 Xu cho Tác Giả.

Hay lắm đó , xuấtttt sắc

 


Đường Mật Mật

Đường Mật Mật (3 tuần trước.)

Level: 14

94%

Số Xu: 16717

Hội/Nhóm

[Vnkings Supporter]

[Vai trò: Phó nhóm][Cấp bậc: Vàng Vàng]

Đông Hưng

chưa đọc nhưng mình nghĩ cuốn sách này khá hợp với mình khi viết về tâm lý tội phạm và những kẻ bất thường. Tuy nhiên, tư tưởng của bạn...

Cái ông viết sách chắc là môn đồ trung thành của Freud gì đó. (Tui chả biết viết đúng tên ổng không). Vì theo tui biết, Freud đó là một nhà tâm lý học có tiếng. Freud, Jung, và Adler là ba nhà tâm lý học nổi tiếng. Trong khi hai ông đầu sống và nghiên cứu tâm lý học hành vi, sự chuyển biến nhận thức và nhân cách theo thuyết nguyên nhân thì ông sau cùng lại hướng những điều đó theo thuyết mục đích. Nói thật là tâm lý học Adler vẫn hay và ít cứng nhắc hơn của Freud.


Đông Hưng

Đông Hưng (3 tuần trước.)

Level: 7

92%

Số Xu: 1395

Đông Hưng đã tặng 5 Xu cho Tác Giả.

chưa đọc nhưng mình nghĩ cuốn sách này khá hợp với mình khi viết về tâm lý tội phạm và những kẻ bất thường. Tuy nhiên, tư tưởng của bạn cũng có phần giống mình, ngoại cảnh không phải thứ duy nhất tạo nên một kẻ vô nhân tính mà quan trọng là kẻ đó đã phản ứng thế nào trước ngoại cảnh.


Vnkings.com

Thành Viên

Thành viên online: Minh Bảo Trần Đấm Chết Đạo Văn Tường Vi Nguyễn Võ Thy Trang Cà Muối Dưa Muối và 131 Khách

Thành Viên: 35410
|
Số Chủ Đề: 5511
|
Số Chương: 18241
|
Số Bình Luận: 61521
|
Thành Viên Mới: Nguyễn NhócLùn