Chuyện ba chiếc khăn

Chuyện ba chiếc khăn
Thích

Thể loại: truyện ngắn.

Tác giả: Ngố Tiên

Độ tuổi: không giới hạn (ai cũng đọc được).

Cảnh báo: không.

Tôi có ba chiếc khăn, hai chiếc đã mất, một chiếc vẫn còn.

Khởi đầu cho mỗi câu chuyện của tôi, dường như đều có hơi hướm của một người nào đó. Câu chuyện này cũng vậy. Bạn nhận xét về tôi: “anh là người thích những điều xưa cũ”. Chẳng biết bạn nhìn thấy đều đó ở đâu nhưng bạn nói cũng… gần đúng. Tôi thích nhớ những điều xưa cũ. Ba chiếc khăn của tôi là ba điều xưa cũ mà nếu nói chỉ là để nhớ không thì chưa đủ, nó còn là một phần trong những bài học của sự trưởng thành của tôi.

Chiếc khăn thứ nhất:

Đó là chiếc khăn của tôi vào năm đầu của cấp 3. Nó là chiếc khăn tay được bạn thêu cho, những nét thêu đơn giản và một dòng chữ cũng không thể nào giản đơn hơn. Nhưng thoạt nhìn thì nhận ra ngay đây là một chiếc khăn thêu tay bởi trên đời chỉ có một chiếc duy nhất. Tôi đã nằn nì bạn thêu cho mình và bạn đáp ứng. Tôi thích chiếc khăn ấy lắm, hễ có dịp là lại mang ra khoe. Với tôi, cho đến tận bây giờ nó vẫn là chiếc khăn đẹp nhất. Ấy vậy mà tôi đã đánh mất nó, mất lúc nào chẳng biết. Tôi còn nhớ rõ hôm ấy, tôi hồ hởi nói với bạn rằng tôi đã làm mất chiếc khăn ấy rồi, nhẹ như đánh mất một cái gì đó chẳng quan trọng lắm. Tôi còn nhớ rõ hôm ấy là lần đầu tiên và cũng là lần duy nhất tôi thấy bạn khóc. Tôi đã từng ước rằng mình chưa bao giờ nhìn thấy bạn trộm lấy tay quệt đi dòng nước mắt không tiếng động ấy.

Bạn rất bận, bận học vì thế nên bạn học rất giỏi, bận làm việc nhà vì bạn cũng là một lao động quan trọng trong khi bố mẹ bạn vô cùng vất vả vì công việc đồng áng. Vì thế để thêu cho tôi chiếc khăn ấy bạn phải mất cả tuần liền, những đường thêu đơn giản ấy là kết quả sau những lần học khuya bạn tranh thủ mò mẫm từng nét một. Ấy vậy mà tôi không trân trọng, để mất và để bạn khóc. Tôi nói với bạn rằng “từ giờ trở đi tôi sẽ không bao giờ dùng bất kỳ một chiếc khăn tay nào nữa”. Đó không chỉ đơn thuần là một lời hứa, là sự hối lỗi mà còn là khoảng khắc đánh dấu cho tôi biết thế nào là sự cảm động. Tôi tự nghĩ sẽ không bao giờ làm bạn lại buồn nữa. Tiếc là tôi đã không làm được như điều tôi đã nghĩ.

Chiếc khăn thứ hai:

Vài năm sau, tôi và bạn (người thêu cho tôi chiếc khăn thứ nhất) lên Hà Nội học. Bạn ở trung tâm, tôi ở ngoài rìa thành phố. Hồi ấy chẳng có điện thoại di động nhiều như bây giờ, phương tiện liên lạc của chúng tôi là thư tay và những dòng tin nhắn trên yahoo. Bạn đến thăm phòng trọ của tôi vào một buổi trưa. Tôi lúc ấy là đứa trẻ vô tâm nhất quả đất, tôi chẳng thể nào tưởng tượng được nỗi khó nhọc của bạn khi đạp xe đi gần nửa thành phố để tìm cái phòng trọ heo hút của tôi. Thậm chí tôi còn chẳng mấy quan tâm đến điều đó, cho rằng nó là điều đơn giản, là đương nhiên.

Bạn đến và mua tặng tôi một chiếc khăn mặt màu xanh trên đó có thêu một chú gấu. May mắn đây là chiếc khăn thường thấy ở chợ chứ không phải là một chiếc khăn độc nhất nào nữa. Nói là may mắn vì tôi lại đánh mất nó. Số là tôi hay treo khăn ngoài chái nhà, sau một đêm mưa gió chẳng biết cái khăn ấy đã bị cuốn đi đến tận phương trời nào. Tôi chẳng tiếc khăn mà chỉ sợ lần sau bạn đến không thấy nó nữa, sợ bạn buồn. Vì thế ngay lập tức tôi ra chợ, tìm bằng được chiếc khăn y như vậy và mua thêm một chiếc khác nữa. Tôi dùng chiếc khăn khác kia để rửa mặt hàng ngày và chiếc khăn của bạn chỉ để treo bên cạnh “làm màu”, để lần sau bạn đến vẫn thấy nó ở đấy.

Tôi sợ hãi nhìn thấy bạn buồn và sợ hãi làm cho bạn thất vọng, tôi đã từng tự hào về sự nhanh trí của mình khi đi mua chiếc khăn thay thế một cách kịp thời. Ấy vậy mà khi lớn lên chút nữa tôi mới hiểu rằng cái tính khí hời hợt, bâng quơ mà bạn lầm tưởng là “cá tính” ấy của tôi chỉ khiến cho bạn vui khi ở bên cạnh tôi thôi mà tính thời gian ra thì tôi ở bên cạnh bạn có bao lâu đâu nhỉ? Có một quãng thời gian sau khi nghe bạn hát cho tôi ở công viên, tôi đã không ở cạnh bạn nhiều hơn. Tôi đã khiến bạn buồn nhiều, thất vọng nhiều, đau nhiều… nhưng chuyện nhân duyên vốn là thứ kỳ diệu mà chẳng thể nào cưỡng cầu. Thời gian đẹp nhất của tôi và bạn nó chỉ đến vậy và đến tận bây giờ tôi vẫn giữ nguyên cảm giác bằng hữu từ thủa ấu thơ ấy. Đẹp đến mê mẩn cả ký ức.

Tôi từng kể câu chuyện về hai chiếc khăn, kể về bạn cho một người bạn khác. Bạn hỏi lại tôi: “anh có thấy nuối tiếc không?” Tôi lắc đầu, cười rất thỏa mãn. Có gì mà nuối tiếc cơ chứ? nhân duyên vốn kỳ diệu mà.

Chiếc khăn thứ ba:

Đây cũng là một chiếc khăn xanh, màu xanh nước biển và cũng là chiếc khăn còn tồn tại đến tận bây giờ.

Mùa xuân năm ấy, nội tôi đi họp mặt đầu xuân của hội người cao tuổi. Quê tôi các cụ đi họp bao giờ cũng có quà, năm đó quà là một chiếc phong bì 50 ngàn, một viên xà phòng thơm to bằng ba ngón tay và một chiếc khăn mặt. Ông cưng tôi lắm nên cho tôi chiếc khăn mặt để mang đi học xa. Hôm trước tôi nhận khăn từ tay ông, lên Hà Nội một đêm rồi hôm sau lại về quê làm tang cho ông. Từ đó, ngoài bài học chiếc khăn đầu tiên dạy tôi biết cảm động, chiếc thứ hai dạy tôi biết quan tâm thì chiếc thứ ba này lại dạy cho tôi về sự vô thường của những nhân duyên.

Nếu nói sự sống và cái chết là một mối duyên cũng được. Duyên giữa người và đời, giữa người và tất cả mọi người đã hết cho nên người thành thiên cổ, thọ cùng trời đất từ nay ở chốn vĩnh hằng. Tôi vẫn tin tưởng rằng cõi vĩnh hằng là có thật và bước chân cuối cùng của tôi cũng sẽ đi vào nơi ấy. Sự vô thường như một chuyến xe bất chợt sẽ đưa bạn, đưa tôi đưa bất kỳ ai đến bất kỳ đâu, kể cả là vào nơi vĩnh hằng.

Đến nay đã gần 10 năm trôi qua, đời người có bao nhiêu cái mười năm nhỉ? Chiếc khăn của nội tôi để vào vali một lần và vẫn ở đấy cho đến tận bây giờ. Chưa một lần nào nó được dùng đúng với chức năng của một chiếc khăn mặt vì với tôi nó đang làm một chức năng khác, quan trọng hơn rất nhiều.

Cả ba chiếc khăn, bằng cách này hay cách khác vẫn tồn tại cùng tôi cho đến những ngày tháng hiên tại. Vẫn cứ thay tôi kể về ba điều cần phải trân trọng là cảm động, là quan tâm, là nhân duyên. Cho nên tôi vẫn nói với bạn rằng điều tôi lo sợ nhất là một ngày tôi không còn sự cảm động, không còn điều để quan tâm và không còn trân trọng nhân duyên mà mình đang có.

Thế nên có lúc nửa đêm, tôi kể cho bạn nghe về sự khó chịu của bản thân mình khi nhớ lại một lời nói của tôi vô tình làm tổn thương bạn, làm bạn buồn. Bạn thì thào an ủi vào tai tôi: “em quên chuyện đó rồi, anh đừng nhớ đến nữa”. Tôi khó lòng mà quên đi được.

Tôi thấy mình hời hợt từ thủa xưa, những điều quan trọng thì chẳng mấy khi quan tâm trong khi những thứ vụn vặn, nhỏ nhen lại làm cho mình trằn trọc. Những điều xưa cũ, những kỷ vật nho nhỏ đều khiến cho tôi chạnh lòng khi nhớ đến người đã gửi gắm những thứ ấy cho tôi. Chắc người đã quên mà sao tôi lại cứ vẫn nhớ? Tôi làm sao mà quên đi cho được? Có người nói “khi người ta học được cách quên thì mới có thể thực sự trưởng thành”.

Tôi cứ tự hỏi mình có phải như vậy không?

Ngố Tiên 29/10

Bài cùng chuyên mục

Ngố Tiên

Ngố Tiên (8 năm trước.)

Level: 7

70%

Số Xu: 1777

Tiến Lực

Cảm ơn truyện ngắn sâu sắc của anh :)

Chuyện đời tư của mình đó Lực, viết lại kiểu như nhật ký thôi :)


Tiến Lực

Tiến Lực (8 năm trước.)

Level: 19

94%

Số Xu: 18488

Hội/Nhóm

[Vnkings Administrator]

[Vai trò: Trưởng nhóm][Cấp bậc: Bạc Bạc]
Tiến Lực đã tặng 10 Xu cho Tác Giả.

Cảm ơn truyện ngắn sâu sắc của anh :)


Audio truyện full

phàm nhân tu tiên audio

tiên nghịch audio

vũ thần chúa tể audio

thế giới hoàn mỹ audio

vô thượng thần đế audio

van co than de

Bảo Hộ Tộc Trưởng Phe Ta audio

Sư Huynh Ta Quá Ổn Trọng audio

Quỷ Bí Chi Chủ audio

Thiên Cơ Lâu: Bắt Đầu Chế Tạo Âm Hiểm Bảng audio

Tối Cường Trang Bức Đả Kiểm Hệ Thống audio

Tu Chân Tứ Vạn Niên audio

thê vi thượng

truyện teen

yêu thần ký

con đường bá chủ

thần mộ

đế bá

tinh thần biến

thần ấn vương tọa

đấu la đại lục 5

Truyện ebook dịch full

bắt đầu 3000 lượt rút thăm, ta trực tiếp thành bá chủ dị giới

bất diệt thần vương

chư giới tận thế online

đại phụng đả canh nhân

sư huynh ta quá ổn trọng

ta! thiên mệnh đại nhân vật phản phái

thiên cơ lâu: bắt đầu chế tạo âm hiểm bảng

thiếu niên ca hành

thiếu niên bạch mã túy xuân phong

tối cường trang bức đả kiểm hệ thống

tối cường sơn tặc hệ thống

trọng sinh chi tối cường kiếm thần

tu chân tứ vạn niên

vạn cổ tối cường tông

chẳng lẽ thật sự có người cảm thấy sư tôn là phàm nhân sao

đại sư huynh không có gì lạ

phu quân Ẩn cư mười năm, một kiếm trảm tiên đế

núp lùm trăm năm, khi ra ngoài đã vô địch!

quang âm chi ngoại

quật khởi thời đại mới

ta là tham quan các nàng lại nói ta là trung thần

thiên hạ đệ cửu

trọng sinh thay đổi thời đại

xuyên đến năm mất mùa, ta trở thành mẹ chồng cực phẩm

bất diệt long đế

côn luân ma chủ

đan hoàng võ đế

đỉnh cấp khí vận, lặng lẽ tu luyện ngàn năm

đường tăng đánh xuyên tây du

hoả chủng vạn năng

long phù

mỹ thực gia Ở dị giới

nguyên lai ta là tu tiên đại lão

nhân danh bóng đêm – đệ nhất danh sách 2

siêu cấp thần y tại đô thị

ta chỉ muốn an tĩnh làm cẩu đạo bên trong người

từ dã quái bắt đầu tiến hóa thăng cấp

ta tu tiên tại gia tộc

tạo hóa chi vương

thần cấp đại ma đầu

thiên cơ điện

tu chân nói chuyện phiếm quần

tu la ma đế (tu la đế tôn)

từ man hoang tộc trưởng chứng đạo thành thần

tuyệt thế dược thần

vạn tộc chi kiếp

xích tâm tuần thiên

ta thật không phải cái thế cao nhân

ta thật không muốn trọng sinh a

âm phủ thần thám

đại mộng chủ

gia gia tạo phản tại dị giới, ta liền vô địch Ở đô thị!

livestream siêu kinh dị

ta là thần cấp đại phản phái

ta tại trấn ma ti nuôi ma

tây du đại giải trí

trạm thu nhận tai Ách

bần tăng chả ngán ai bao giờ

dạ thiên tử

đế trụ

đối tượng hẹn hò là thần minh chi nữ

đô thị: bắt đầu từ trên đường cứu người

kiếm vương triều

linh cảnh hành giả

ngân hồ

quyền bính

ta thật không muốn làm chúa cứu thế

ta vô địch từ phá của bắt đầu

ta xây gia viên trên lưng huyền vũ

thế tử hung mãnh

thì ra ta là tuyệt thế võ thần

toàn chức nghệ thuật gia

tướng minh

bá võ

bắc tống nhàn vương

thập niên 70: cuộc sống gia đình của cô nàng yêu kiều

thâm hải dư tẫn

gia phụ hán cao tổ

đại thánh truyện

cá mặn lên đệ nhất thiên bảng

binh lâm thiên hạ

toàn dân võng du: bắt đầu vô hạn điểm kỹ năng

đô thị: bắt đầu từ trên đường cứu người

bắt đầu từ một cái giếng biến dị

bắt đầu khen thưởng 100 triệu mạng

bảo hộ tộc trưởng phe ta

bàng môn đạo sĩ Ở thế giới chí quái

bạch thủ yêu sư

thuộc tính tu hành nhân sinh của ta

thoái hóa toàn cầu

thịnh đường quật khởi

[mạt thế] thiên tai càn quét

thiên giáng đại vận

thiên cung

theo hồng nguyệt bắt đầu

thâu hương

thập niên 80: yểu điệu mỹ nhân (cổ xuyên kim)

thập niên 80: tiểu kiều thê

thập niên 80 mẹ kế nuôi con hằng ngày

thập niên 70: trở thành mẹ kế Ác độc của nam chính truyện khởi điểm

thập niên 70: sống lại, làm giàu

thập niên 60: làm giàu, dạy con

thập niên 60: đại nữ xưởng trưởng

thập niên 60: cuộc sống tốt đẹp sau khi trọng sinh

võ công tự động tu luyện: ta tại ma giáo tu thành phật hoàng!

ta mô phỏng con đường trường sinh trong nhóm chat

lãnh địa tại mạt thế

xin nhờ, ta thật không muốn cùng mỹ nữ chưởng môn yêu đương a!

dạy đồ vạn lần trả về, vi sư chưa từng tàng tư

minh thiên hạ

mạt thế vô hạn thôn phệ

mạc cầu tiên duyên

ma vật tế đàn

lược thiên ký

lục địa kiện tiên

lãnh chúa toàn dân: điểm danh nhận giảm giá thần khí

lãnh chúa cầu sinh từ tiểu viện tàn tạ bắt đầu đánh chiếm

kiếm tiên Ở đây

khủng bố sống lại

không để ta chết nữa, ta vô địch thật đấy

khi bác sĩ mở hack

khấu vấn tiên đạo

khai quốc công tặc

hồng hoang quan hệ hộ

hồn chủ

hệ thống siêu cấp tông môn

hệ thống giúp quỷ làm vui

hãn thích

căn cứ số 7

Ở rể (chuế tế)

coi mắt đi nhầm bàn, ta bị đối tượng hẹn hò bắt cóc

điên rồi ! ngươi xác định ngươi là ngự thú sư?

đệ đệ của ta là thiên tuyển chi tử

đại hạ văn thánh

hàn môn kiêu sĩ

hán hương

gen của ta vô hạn tiến hóa

dụ tội

thập niên 70: đoán mệnh sư

đồ đệ của ta đều là trùm phản diện

đấu phá chi dịch bảo hệ thống

đạo quân

đạo lữ hung mãnh của ta cũng trùng sinh

dân gian ngụy văn thực lục

đại quản gia là ma hoàng

đại minh võ phu

đại kiếp chủ

đại chu tiên lại

cường giả hàng lâm Ở đô thị

cuộc sống hằng ngày của kiếm khách cổ đại

cửa hàng kinh doanh Ở dị giới

con ta, nhanh liều cho cha

cỏ dại cũng có hệ thống hack

chung cực toàn năng học sinh

cao thủ thâu hương

cấm kỵ sư

bán tiên

nương tử nhà ta, không thích hợp

ngụy quân tử thấy chết không sờn

ta hôn quân, bắt đầu đưa tặng giang sơn, thành thiên cổ nhất đế

ta tại dị giới thành võ thánh

ta trở thành truyền thuyết Ở hồng kông

ta từ trong gương xoát cấp

tận thế trò chơi ghép hình

thả nữ phù thủy kia ra

nhân sinh của ta có thể vô hạn mô phỏng

ổn trụ biệt lãng

phần mềm treo máy: ta bất tri bất giác liền vô địch

phản phái vô địch: mang theo đồ đệ đi săn khí vận

sủng thú siêu thần

huyền huyễn: ta! bắt đầu sáng tạo thiên cơ lâu!

ta chỉ muốn an tĩnh chơi game

ta có một thân bị động kỹ

thánh khư

thần cấp lựa chọn: ngự thú sư này có Ức điểm dữ dội

thâm không bỉ ngạn

thái cổ thần vương

tên đầu trọc này rất nguy hiểm

tận thế tân thế giới

ta tại tận thế nhặt bảo rương

tại mạt thế, mọi người thay phiên nhau diễn kịch

ta trở thành phú nhị đại phản phái

ta thật sự không mở hắc điếm

ta nguyên thần có thể ký thác thiên đạo

ta làm cẩm lý Ở trò chơi sinh tồn

ta là võ học gia

ta là tùy tùng của nữ phản diện

ta có thể thấy Ẩn tàng cơ duyên

sử thượng đệ nhất mật thám

số 13 phố mink

siêu phẩm vu sư

rich player – võng du thần cấp cường hào

quỷ bí chi chủ

quốc vương vạn tuế

phát thanh khủng bố

phản diện siêu cấp

nhìn thấy thanh máu ta liền vô địch

nhân sinh hung hãn

nguyên tôn

người đưa thư khủng bố

người đọc sách đại ngụy

người chơi hung mãnh

ngạo thế đan thần

mục thần ký

minh triều ngụy quân tử

cổ chân nhân

tuyệt thế vũ thần

tự mình tu thành người đuổi quỷ

trưởng tỷ nhà nông có không gian

trò chơi hệ chữa trị của tôi

tối cường phản phái hệ thống

toàn năng khí thiếu

toàn cầu cao võ

tinh môn

tiêu dao tiểu thư sinh

tiêu dao du

vừa bị từ hôn! siêu cấp thiên hậu mang em bé đến ngăn cửa

y vương cái thế

trùng sinh chi kiêu hùng quật khởi

từ giới giải trí đến nhà giàu số 1

tiên đạo quỷ dị

xuyên việt bắt đầu từ nuôi rồng

xuyên thành thanh niên tri thức nữ phụ về thành phố

xuyên thành nha hoàn của nữ chính, ta nằm yên làm giàu

xe mỹ thực di động của nữ pháo hôi tại mạt thế

wechat của ta kết nối thông tam giới

vừa thành tiên thần, con cháu cầu ta đăng cơ

vũ trụ chức nghiệp tuyển thủ

võ học ta tu luyện có khả năng bạo kích

vô địch thật tịch mịch

vô địch sư thúc tổ

võ công của ta quá thần kỳ, có thể tự động tu luyện

vĩnh dạ thần hành

viễn cổ đi bắt hải sản làm giàu ký

vị hôn thê của ta là kiếm thánh

tùy thân liệp thú không gian (bản dịch)

tu tiên mô phỏng ngàn vạn lần , ta cử thế vô địch

tu tiên ba trăm năm đột nhiên phát hiện là võ hiệp

từ tận thế ta bắt đầu vô địch

tu luyện bắt đầu từ đơn giản hóa công pháp

trùng sinh thế gia tử

trọng sinh trở thành mạnh nhất vũ trụ

trọng sinh đại đạo tặc

trọng sinh 1988: em gái ruột của nam chính truyện niên đại

trò chơi đói khát cầu sinh

triệu hồi cuồng triều Ở mạt thế

trạch nhật phi thăng

toàn dân trò chơi: từ zombie tận thế bắt đầu treo máy

toàn cầu hung thú: ta có vô số thần thoại cấp sủng thú

tiên phủ trường sinh

tiên đình phong đạo truyện

tiệm tạp hoá âm dương