Chuyện Con Sâu Và Bó Rau Sạch

Chuyện Con Sâu Và Bó Rau Sạch
Thích
Khi thấy rau rách lá, lủng lỗ và có vài con sâu nằm trong lá người ta thường nghĩ ngay rằng: “Đây là rau sạch, không có thuốc bảo vệ thực vật… nên mới có sâu, sâu nó mới sống được”. Nếu nghĩ như thế coi chừng bạn đang mắc lỗi tư duy.
Thường thì chúng ta muốn tin những gì mình nghĩ và muốn tin. Từ đó não bộ sẽ đi tìm bằng chứng, chứng tỏ điều mình nghĩ là đúng, củng cố cho niềm tin của chính mình. Điều đặc biệt, càng có nhiều người nghĩ giống mình thì bạn cho rằng: “Điều đó là đúng, chắc chắn đáng tin”,… Tuy nhiên, đó là lỗi tư duy trong suy nghĩ mà chúng ta thường gặp trong cuộc sống.
Bó rau bị rách lá, lá lủng lỗ, có con sâu nằm ưỡn ẹo trên đó có thể là: “Rau sạch, hay rau hữu cơ mà cũng có thể là không”.
Đứng trên phương diện người tiêu dùng. Nếu thấy rau bị rách lá, lủng lỗ, có sâu mà đánh giá là rau sạch, bản thân cảm thấy yên tâm. Còn rau óng ả, bóng bẩy thì nghi rau có thuốc bảo vệ thực vật độc hại, bản thân mang cảm giác bất an phân vân khi quyết định mua hay dừng lại. Cái này có thể nói là chúng ta đang bị mắc lỗi tư duy trong suy nghĩ, định kiến cá nhân, thành kiến chứng thực, bằng chứng xã hội… Tóm lại, đó là mắc lỗi tư duy.
Ai có thể chắc rằng: “Rau óng ả là rau có thuốc và rau có sâu, lá rách, lủng lỗ là rau sạch hoặc ngược lại”. Điều này, có thể đúng mà cũng có thể không.
Khi thấy rau rách lá lủng lỗ, có vài con sâu trên lá người ta thường nghĩ ngay đến việc. “A! Thì ra đây là rau sạch, không có thuốc bảo vệ thực vật nên mới có sâu, sâu nó mới sống được”. Nhưng khoan đã, bạn có chắc khi thấy rau rách lá và có con sâu nằm ưỡn ẹo trên đó thì đấy chắc chắn là rau sạch.
Vì lá rách nát, sâu ăn nham nhở nên nghĩ đó là: “Rau sạch”. Coi chừng bạn đang mắc lỗi tư duy trong suy nghĩ. Giống như việc bạn thấy ai đó đi xe đẹp, mặc đồ sang trọng đều nghĩ họ giàu có và ai mặc đồ luộm thuộm, đơn giản cũng đều là người ít tiền, nghèo khổ. Nhiều người nghĩ người giàu sang ở nhà đẹp, đi xe xịn là hạnh phúc người người đi xe đạp, ở nhà bình dân là bất hạnh. Thực tế thì ko phải như vậy.
Quay lại chuyện con sâu và cọng rau rách lá. Không phải cọng rau nào đẹp mướt mát cũng là rau có thuốc và rau lủng lỗ bị sâu ăn rách lá là rau sạch. Thường thì chúng ta muốn tin những gì mình tin nên não bộ sẽ tìm bằng chứng chứng tỏ điều mình nghĩ tin là đúng. Điều đặc biệt, càng có nhiều người nghĩ giống mình thì bạn cho rằng: “Điều đó là đúng”. Tuy nhiên, đó là lỗi tư duy mà chúng ta thường gặp. Bó rau bị rách lá, sâu ăn lủng lỗ, có con sâu nằm chà bá trên đó có thể là rau sạch, rau hữu cơ mà cũng có thể là không, ngược lại rau đó có thể có rất nhiều thuốc.
Có rất nhiều yếu tố khiến một cọng rau xanh tươi mướt mát mà không cần thuốc. Nhờ điều kiện thời tiết khí hậu thuận lợi đủ nắng đủ nước và đôi khi là người ta trồng nhiều nên sâu nó không có đói quá mà ăn vô tội vạ. Cũng có thể mùa đó những con sâu không có điều kiện sinh sôi nảy nở vì gặp phải những loài ăn hết trứng sâu, cũng có thể nó vừa ăn thì người trồng đã phát hiện đã bắt sạch, phun chế phẩm diệt côn trùng…
Nhưng có những vụ mùa chẳng biết từ đâu bướm kéo đến đẻ trứng và những con bọ sinh sôi khắp nơi. Nó tìm ăn hết loại rau mà nó thích, ăn từ cánh đồng này qua cánh đồng khác. Dĩ nhiên, chúng ăn dữ quá thì người ta phun thuốc, nếu người nào kĩ hơn hay đang trồng rau sạch thì sẽ phun những loại nước pha chế không hại đến sức khoẻ và đất… Việc phun thuốc sẽ nhanh hơn, đỡ tốn nhiều công sức hơn phun những chế phẩm tự pha. Tuỳ vào mong muốn cũng như ý thức, trách nhiệm, kinh tế của người trồng mà có những giải pháp phù hợp với tình hình sâu bệnh. Hình ảnh cái lá bị lủng lỗ, rách nát theo thời gian thì vẫn còn đó như một vết sẹo khó lành. Nó có thể ra lá mới và bị vài con sâu còn sót lại đánh chén sau đợt diệt chủng kết thúc. Tới khi thu hoạch thì rau vẫn có những vết lủng lỗ hoặc lẫn lộn một vài con sâu, con bọ chưa kịp nhanh chân chạy thoát. Khi sâu bọ hoành hành người nông dân thường quyết định thu hoạch sớm để giảm chi phí hao hụt và công chăm sóc bảo vệ.
Đứng trên phương diện người tiêu dùng. Nếu thấy rau bị rách lá, lủng lỗ, có sâu đánh giá là rau sạch còn rau óng ả, bóng bẩy là rau có thuốc độc hại. Cái này có thể nói là chúng ta đang bị mắc lỗi tư duy.
Bó rau bóng bẩy, rau sâu ăn lá rách nát, lủng lỗ, con sâu nằm trên bó rau không nói lên được đó là rau hữu cơ hay rau sạch, rau phun hóa chất, rau độc hại. Cũng như những sản phẩm mà người nổi tiếng, có tầm ảnh hưởng, giáo sư tiến sĩ… quảng cáo không phải lúc nào cũng là một sản phẩm tốt, có hiệu quả và đáng tin cậy. Để đặt niềm tin vào ai đó ta phải học cách quan sát và xem những gì họ làm và lời họ nói…
Có rất nhiều yếu tố để quyết định nên một mùa vụ chất lượng của sản phẩm nông nghiệp. Cũng như có rất nhiều tiêu chuẩn để đánh giá đâu là rau sạch, rau hữu cơ… Đứng dưới góc độ người tiêu dùng thì chúng ta nên tỉnh táo, tránh mắc bẫy lỗi tư duy. Chính những suy nghĩ đơn giản và dễ giải, chúng ta dễ bị dẫn dắt mà không hề hay biết. Điều đó, vô tình gây hại cho bản thân và gia đình nhưng mang lại lợi ích cho người khác.
Ba má tôi là nông dân trồng rau những trải nghiệm cắt rau, nhổ cỏ phụ ba má ngày nhỏ cho tôi thấy rằng: “Những gì mình thấy và nghĩ đôi khi chẳng như mình nghĩ và thấy. Những gì người ta nói với mình chưa chắc là đúng, là sự thật…” Đôi khi người ta áp đặt thiên kiến cá nhân của họ đặt lên một sự việc, vấn đề mà người ta nhìn thấy. Cũng có thể, người ta muốn dẫn dắt người khác tin vào một điều gì đó theo cách họ muốn… Trước khi quyết định đặt niềm tin và nghe theo một ai đó, một điều gì đó thì chúng ta nên đặt câu hỏi ngược lại.
Nếu để ý giá thuốc bảo vệ thực vật, hạt giống, công sức trồng và chăm sóc giá rau khi thu hoạch bán ra thì bạn sẽ có những cái nhìn khách quan hơn.
Trong vai trò của một người nội trợ, đi chợ nấu ăn cho cả nhà thì bản thân tôi cũng rất hoang mang về rau sạch và rau không sạch. Làm sao để phân biệt được sản phẩm nào độc hại cần tránh và sản phẩm nào tốt để sử dụng cho gia đình là một vấn đề hết sức nan giải. Chính người trồng rau lâu năm cũng khó để phân biệt đâu là rau sạch và rau có nhiều thuốc. Thông thường họ sẽ để ý loại rau nào sâu thích ăn, ăn nhiều… Khi thấy nó mỡ màng quá thì họ sẽ tránh ra không mua. Họ dựa vào kinh nghiệm cá nhân để lựa chọn nhưng điều này có thể đúng mà cũng có thể sai.

 

Ảnh: pinterest.
Designer: Diễm Phú

Bài cùng chuyên mục

Yến Trúc

Giản An (3 năm trước.)

Level: 7

40%

Số Xu: 3085

Bài viết còn nhiều đoạn có chữ bị mờ do quá trình copy, bạn nên copy lại những đoạn đó hoặc viết trực tiếp trong phần sửa để có một bài viết hoàn thiện nhất!


Phùng Tư Hạ

Phùng Tư Hạ (3 năm trước.)

Level: 7

48%

Số Xu: 2670

Mai Phu

Híhí. Bình luận dễ thương vậy. Tui thích rồi đó nha. Trên đời, chuyện gì cũng có thể xảy ra, ba mươi chưa phải là tết. @@@

Hì hì...


Mai Phu

Mai Phu (3 năm trước.)

Level: 9

93%

Số Xu: 716

Phùng Tư Hạ

Đã 5 năm tui không ăn rau mua rồi nhưng bố tui cũng hay bảo là quả có sâu là quả không có thuốc. Thiệt là ba chấm, nhỡ đâu...

Híhí. Bình luận dễ thương vậy. Tui thích rồi đó nha. Trên đời, chuyện gì cũng có thể xảy ra, ba mươi chưa phải là tết. @@@


Mai Phu

Mai Phu (3 năm trước.)

Level: 9

93%

Số Xu: 716

Phúc Lương

Đúng vậy. Mọi việc đều có rất nhiều khả năng xảy ra. Rau có sâu hay rau bóng bẩy đều có thể có thuốc bảo vệ thực vật. Nên nhà...

Đồng ý với quan điểm của bạn. Mà cũng tuỳ mùa vụ mà nó xanh tốt không có thuốc. Tuy nhiên, mình không trồng nên không chắc được. Đi mua rau qủa thì có nhiều nỗi lo. Mà mình thấy rất nhiều người cứ bảo rau rách lá, rau có sâu là rau sạch và rau bóng bẩy là rau đầy thuốc... kiểu dẫn dắt người khắc hoặc là thiệt tình không biết. Nên nhiều chuyện viết một bài về quan điểm của mình. Không ngờ là có nhiều góc nhìn cũng giống mình và mình cũng giống mấy bạn. Thấy vui vui không còn lẻ loi nữa.

 


Mai Phu

Mai Phu (3 năm trước.)

Level: 9

93%

Số Xu: 716

Tiểu Từ Hi

Bổ ích ghê! Cơ mà sau này muốn mua thì mua thế nào mới an toàn bây giờ :<

Tui cũng không biết nữa. Tui từng coi vào tháng năm đó thì vào mùa vụ của loại rau củ, trái cây nào,...v.v. Muốn yên tâm hơn nữa thì tui vào chỗ bán rau sạch đồ hữu cơ có thương hiệu mua. Dù giá hơi mắc nhưng ăn cảm nhận được sản phẩm chất lượng. Vì là chuỗi lớn nên họ cũng để ý hơn đến chất lượng sản phẩm. Nói chung là vận dung hết tất cả nếp nhăn của não để phân tách và chọn chọn rồi lựa lựa rồi quyết định. Có thể đúng mà cũng có thể sai. Trừ khi mình là người sản xuất. Hihi.


Mai Phu

Mai Phu (3 năm trước.)

Level: 9

93%

Số Xu: 716

Lâm Huyên

Bài viết rất hay và hữu ích! Ngoài ra, việc đánh giá lá sâu lá đẹp rồi phán đoán này thật ra cũng có thể áp dụng lên cách mọi...

Cảm ơn bạn đã thích bài viết. Nếu thích, ghé qua đây xem nhiều hơn những bài viết của mình nè!https://www.facebook.com/phutrenmay


Phúc Lương

Phúc Lương (3 năm trước.)

Level: 10

98%

Số Xu: 8191

Đúng vậy.

Mọi việc đều có rất nhiều khả năng xảy ra.

Rau có sâu hay rau bóng bẩy đều có thể có thuốc bảo vệ thực vật.

Nên nhà mình hay tự trồng ăn hơn mua ngoài chợ. Trường hợp cần mua rau khác thì mình thích mua loại rau tươi xanh hơn, vì nhìn thấy loại tươi xanh bóng mượt thì lí trí của mình bảo tay là hãy lấy bó rau đó chứ đừng lấy bó có sâu. Còn chuyên có thuốc hay không thì bản thân mình làm nông mình biết rằng luôn có thuốc trong rau, chẳng qua loại có sâu người ta ít chăm bón còn loại bóng mượt thì người ta chú tâm hơn. Nên mình chọn bóng mượt.

Đó là tư duy của mình.


Phùng Tư Hạ

Phùng Tư Hạ (3 năm trước.)

Level: 7

48%

Số Xu: 2670

Đã 5 năm tui không ăn rau mua rồi nhưng bố tui cũng hay bảo là quả có sâu là quả không có thuốc. Thiệt là ba chấm, nhỡ đâu người ta bỏ con sâu vào đó thì sao.


Tiểu Từ Hi

Tiểu Từ Hi (3 năm trước.)

Level: 10

92%

Số Xu: 5289

Bổ ích ghê! Cơ mà sau này muốn mua thì mua thế nào mới an toàn bây giờ :<


Lâm Huyên

Lâm Huyên (3 năm trước.)

Level: 8

96%

Số Xu: 4495

Bài viết rất hay và hữu ích! Ngoài ra, việc đánh giá lá sâu lá đẹp rồi phán đoán này thật ra cũng có thể áp dụng lên cách mọi ngườinhìn nhận nhau nữa ^


Xem Thêm

Thành Viên

Thành viên online: chung nguyen và 275 Khách

Thành Viên: 60068
|
Số Chủ Đề: 8983
|
Số Chương: 27849
|
Số Bình Luận: 114542
|
Thành Viên Mới: Trường Giang Đinh

duyên âm truyen 12 chom sao phân tích trao duyên 5cm/s cảnh ngày hè ma nữ đáng yêu sesshomaru thuyết minh về cây lúa phế hậu tướng quân thuyết minh về áo dài tuổi trẻ và tương lai đất nước

Audio truyện full

phàm nhân tu tiên audio

tiên nghịch audio

vũ thần chúa tể audio

thế giới hoàn mỹ audio

vô thượng thần đế audio

van co than de

Bảo Hộ Tộc Trưởng Phe Ta audio

Sư Huynh Ta Quá Ổn Trọng audio

Quỷ Bí Chi Chủ audio

Thiên Cơ Lâu: Bắt Đầu Chế Tạo Âm Hiểm Bảng audio

Tối Cường Trang Bức Đả Kiểm Hệ Thống audio

Tu Chân Tứ Vạn Niên audio

thê vi thượng

truyện teen

yêu thần ký

con đường bá chủ

thần mộ

đế bá

tinh thần biến

thần ấn vương tọa

đấu la đại lục 5

bắt đầu 3000 lượt rút thăm, ta trực tiếp thành bá chủ dị giới

bất diệt thần vương

chư giới tận thế online

đại phụng đả canh nhân

sư huynh ta quá ổn trọng

ta! thiên mệnh đại nhân vật phản phái

thiên cơ lâu: bắt đầu chế tạo âm hiểm bảng

thiếu niên ca hành

thiếu niên bạch mã túy xuân phong

tối cường trang bức đả kiểm hệ thống

tối cường sơn tặc hệ thống

trọng sinh chi tối cường kiếm thần

tu chân tứ vạn niên

vạn cổ tối cường tông

chẳng lẽ thật sự có người cảm thấy sư tôn là phàm nhân sao

đại sư huynh không có gì lạ

phu quân Ẩn cư mười năm, một kiếm trảm tiên đế

núp lùm trăm năm, khi ra ngoài đã vô địch!

quang âm chi ngoại

quật khởi thời đại mới

ta là tham quan các nàng lại nói ta là trung thần

thiên hạ đệ cửu

trọng sinh thay đổi thời đại

xuyên đến năm mất mùa, ta trở thành mẹ chồng cực phẩm

bất diệt long đế

côn luân ma chủ

đan hoàng võ đế

đỉnh cấp khí vận, lặng lẽ tu luyện ngàn năm

đường tăng đánh xuyên tây du

hoả chủng vạn năng

long phù

mỹ thực gia Ở dị giới

nguyên lai ta là tu tiên đại lão

nhân danh bóng đêm – đệ nhất danh sách 2

siêu cấp thần y tại đô thị

ta chỉ muốn an tĩnh làm cẩu đạo bên trong người

từ dã quái bắt đầu tiến hóa thăng cấp

ta tu tiên tại gia tộc

tạo hóa chi vương

thần cấp đại ma đầu

thiên cơ điện

tu chân nói chuyện phiếm quần

tu la ma đế (tu la đế tôn)

từ man hoang tộc trưởng chứng đạo thành thần

tuyệt thế dược thần

vạn tộc chi kiếp

xích tâm tuần thiên

ta thật không phải cái thế cao nhân

ta thật không muốn trọng sinh a

âm phủ thần thám

đại mộng chủ

gia gia tạo phản tại dị giới, ta liền vô địch Ở đô thị!

livestream siêu kinh dị

ta là thần cấp đại phản phái

ta tại trấn ma ti nuôi ma

tây du đại giải trí

trạm thu nhận tai Ách

bần tăng chả ngán ai bao giờ

dạ thiên tử

đế trụ

đối tượng hẹn hò là thần minh chi nữ

đô thị: bắt đầu từ trên đường cứu người

kiếm vương triều

linh cảnh hành giả

ngân hồ

quyền bính

ta thật không muốn làm chúa cứu thế

ta vô địch từ phá của bắt đầu

ta xây gia viên trên lưng huyền vũ

thế tử hung mãnh

thì ra ta là tuyệt thế võ thần

toàn chức nghệ thuật gia

tướng minh

bá võ

bắc tống nhàn vương

thập niên 70: cuộc sống gia đình của cô nàng yêu kiều

thâm hải dư tẫn

gia phụ hán cao tổ

đại thánh truyện

cá mặn lên đệ nhất thiên bảng

binh lâm thiên hạ

toàn dân võng du: bắt đầu vô hạn điểm kỹ năng

đô thị: bắt đầu từ trên đường cứu người

bắt đầu từ một cái giếng biến dị

bắt đầu khen thưởng 100 triệu mạng

bảo hộ tộc trưởng phe ta

bàng môn đạo sĩ Ở thế giới chí quái

bạch thủ yêu sư

thuộc tính tu hành nhân sinh của ta

thoái hóa toàn cầu

thịnh đường quật khởi

[mạt thế] thiên tai càn quét

thiên giáng đại vận

thiên cung

theo hồng nguyệt bắt đầu

thâu hương

thập niên 80: yểu điệu mỹ nhân (cổ xuyên kim)

thập niên 80: tiểu kiều thê

thập niên 80 mẹ kế nuôi con hằng ngày

thập niên 70: trở thành mẹ kế Ác độc của nam chính truyện khởi điểm

thập niên 70: sống lại, làm giàu

thập niên 60: làm giàu, dạy con

thập niên 60: đại nữ xưởng trưởng

thập niên 60: cuộc sống tốt đẹp sau khi trọng sinh

võ công tự động tu luyện: ta tại ma giáo tu thành phật hoàng!

ta mô phỏng con đường trường sinh trong nhóm chat

lãnh địa tại mạt thế

xin nhờ, ta thật không muốn cùng mỹ nữ chưởng môn yêu đương a!

dạy đồ vạn lần trả về, vi sư chưa từng tàng tư

minh thiên hạ

mạt thế vô hạn thôn phệ

mạc cầu tiên duyên

ma vật tế đàn

lược thiên ký

lục địa kiện tiên

lãnh chúa toàn dân: điểm danh nhận giảm giá thần khí

lãnh chúa cầu sinh từ tiểu viện tàn tạ bắt đầu đánh chiếm

kiếm tiên Ở đây

khủng bố sống lại

không để ta chết nữa, ta vô địch thật đấy

khi bác sĩ mở hack

khấu vấn tiên đạo

khai quốc công tặc

hồng hoang quan hệ hộ

hồn chủ

hệ thống siêu cấp tông môn

hệ thống giúp quỷ làm vui

hãn thích

căn cứ số 7

Ở rể (chuế tế)

coi mắt đi nhầm bàn, ta bị đối tượng hẹn hò bắt cóc

điên rồi ! ngươi xác định ngươi là ngự thú sư?

đệ đệ của ta là thiên tuyển chi tử

đại hạ văn thánh

hàn môn kiêu sĩ

hán hương

gen của ta vô hạn tiến hóa

dụ tội

thập niên 70: đoán mệnh sư

đồ đệ của ta đều là trùm phản diện

đấu phá chi dịch bảo hệ thống

đạo quân

đạo lữ hung mãnh của ta cũng trùng sinh

dân gian ngụy văn thực lục

đại quản gia là ma hoàng

đại minh võ phu

đại kiếp chủ

đại chu tiên lại

cường giả hàng lâm Ở đô thị

cuộc sống hằng ngày của kiếm khách cổ đại

cửa hàng kinh doanh Ở dị giới

con ta, nhanh liều cho cha

cỏ dại cũng có hệ thống hack

chung cực toàn năng học sinh

cao thủ thâu hương

cấm kỵ sư

bán tiên

nương tử nhà ta, không thích hợp

ngụy quân tử thấy chết không sờn

ta hôn quân, bắt đầu đưa tặng giang sơn, thành thiên cổ nhất đế

ta tại dị giới thành võ thánh

ta trở thành truyền thuyết Ở hồng kông

ta từ trong gương xoát cấp

tận thế trò chơi ghép hình

thả nữ phù thủy kia ra

nhân sinh của ta có thể vô hạn mô phỏng

ổn trụ biệt lãng

phần mềm treo máy: ta bất tri bất giác liền vô địch

phản phái vô địch: mang theo đồ đệ đi săn khí vận

sủng thú siêu thần

huyền huyễn: ta! bắt đầu sáng tạo thiên cơ lâu!

ta chỉ muốn an tĩnh chơi game

ta có một thân bị động kỹ

thánh khư

thần cấp lựa chọn: ngự thú sư này có Ức điểm dữ dội

thâm không bỉ ngạn

thái cổ thần vương

tên đầu trọc này rất nguy hiểm

tận thế tân thế giới

ta tại tận thế nhặt bảo rương

tại mạt thế, mọi người thay phiên nhau diễn kịch

ta trở thành phú nhị đại phản phái

ta thật sự không mở hắc điếm

ta nguyên thần có thể ký thác thiên đạo

ta làm cẩm lý Ở trò chơi sinh tồn

ta là võ học gia

ta là tùy tùng của nữ phản diện

ta có thể thấy Ẩn tàng cơ duyên

sử thượng đệ nhất mật thám

số 13 phố mink

siêu phẩm vu sư

rich player – võng du thần cấp cường hào

quỷ bí chi chủ

quốc vương vạn tuế

phát thanh khủng bố

phản diện siêu cấp

nhìn thấy thanh máu ta liền vô địch

nhân sinh hung hãn

nguyên tôn

người đưa thư khủng bố

người đọc sách đại ngụy

người chơi hung mãnh

ngạo thế đan thần

mục thần ký

minh triều ngụy quân tử

cổ chân nhân

tuyệt thế vũ thần

tự mình tu thành người đuổi quỷ

trưởng tỷ nhà nông có không gian

trò chơi hệ chữa trị của tôi

tối cường phản phái hệ thống

toàn năng khí thiếu

toàn cầu cao võ

tinh môn

tiêu dao tiểu thư sinh

tiêu dao du

vừa bị từ hôn! siêu cấp thiên hậu mang em bé đến ngăn cửa

y vương cái thế

trùng sinh chi kiêu hùng quật khởi

từ giới giải trí đến nhà giàu số 1

tiên đạo quỷ dị

xuyên việt bắt đầu từ nuôi rồng

xuyên thành thanh niên tri thức nữ phụ về thành phố

xuyên thành nha hoàn của nữ chính, ta nằm yên làm giàu

xe mỹ thực di động của nữ pháo hôi tại mạt thế

wechat của ta kết nối thông tam giới

vừa thành tiên thần, con cháu cầu ta đăng cơ

vũ trụ chức nghiệp tuyển thủ

võ học ta tu luyện có khả năng bạo kích

vô địch thật tịch mịch

vô địch sư thúc tổ

võ công của ta quá thần kỳ, có thể tự động tu luyện

vĩnh dạ thần hành

viễn cổ đi bắt hải sản làm giàu ký

vị hôn thê của ta là kiếm thánh

tùy thân liệp thú không gian (bản dịch)

tu tiên mô phỏng ngàn vạn lần , ta cử thế vô địch

tu tiên ba trăm năm đột nhiên phát hiện là võ hiệp

từ tận thế ta bắt đầu vô địch

tu luyện bắt đầu từ đơn giản hóa công pháp

trùng sinh thế gia tử

trọng sinh trở thành mạnh nhất vũ trụ

trọng sinh đại đạo tặc

trọng sinh 1988: em gái ruột của nam chính truyện niên đại

trò chơi đói khát cầu sinh

triệu hồi cuồng triều Ở mạt thế

trạch nhật phi thăng

toàn dân trò chơi: từ zombie tận thế bắt đầu treo máy

toàn cầu hung thú: ta có vô số thần thoại cấp sủng thú

tiên phủ trường sinh

tiên đình phong đạo truyện

tiệm tạp hoá âm dương