Chuyên mục review truyện – Nơi các tác giả tự review truyện cho nhau

Chuyên mục review truyện – Nơi các tác giả tự review truyện cho nhau
Thích

Do mục review truyện của Hội bình văn đã tạm dừng nên mình xin mạn phép mở 1 mục mới để review truyện. Các bạn có nhu cầu cứ đưa đường link vào đây. Điều kiện được review là khi ai chấp nhận review truyện cho bạn thì bạn cũng phải review lại cho người ta. Như vậy vừa giao lưu, học hỏi vừa được người khác góp ý.

Mọi người yên tâm gửi link lúc nào cũng sẽ có ít nhất 01 người review truyện là mình nhé. Nếu mình thấy hay thì sẽ tặng tác giả phiếu đề cử luôn.

MỌI NGƯỜI LƯU Ý KHI ĐĂNG KÝ NHÉ. MÌNH KHÁ KHẮT KHE NÊN REVIEW SẼ TẬP TRUNG VÀO SOI LỖI ĐÓ =)))). AI CHƯA ĐỦ CAN ĐẢM THÌ ĐỪNG DÂY NHA =)))).

Ps: Bạn nào được mình review truyện rồi thì nhớ review lại cho mình nha =)).

Tên truyện: Thần Chiến triều Trần.

Link đây: https://vnkings.com/than-chien-trieu-tran.html

 

Bài cùng chuyên mục

Tường Vi

Tường Vi (7 tháng trước.)

Level: 12

71%

Số Xu: 2922

Tường Vi đã tặng 100 Xu cho Tác Giả.

Mình cũng rất thích đi qua chỗ nào đó thì để lại dấu răng cho mọi người biết và ngược lại.

Rất ủng hộ chủ thớt review này nhé.

Chúc chủ thớt thành công!

 


Vũ Phiên

Vũ Phiên (7 tháng trước.)

Level: 7

86%

Số Xu: 4947

Dạo này box review của mình ế ẩm quá. Có ai có nhu cầu nữa k =)))


Đào Thảo Phương

Đào Thảo Phương (7 tháng trước.)

Level: 7

88%

Số Xu: 4527

Vũ Phiên

Anh k vào được đường link em gửi. Với cả anh chỉ chủ yếu review truyện thôi :))

Vg the thi thui a


Vũ Phiên

Vũ Phiên (7 tháng trước.)

Level: 7

86%

Số Xu: 4947

Đào Thảo Phương

https://vnkings.com/chung-minh-nhan-dinh-sau-bai-tho-tu-tinh-2-cua-ho-xuan-huong-vua-noi-len-bi-kich-duyen-phan-vua-cho-thay-khat-vong

Anh k vào được đường link em gửi. Với cả anh chỉ chủ yếu review truyện thôi :))


Đào Thảo Phương

Đào Thảo Phương (7 tháng trước.)

Level: 7

88%

Số Xu: 4527

văn hk có review đc k ạ

 


Vũ Phiên

Vũ Phiên (7 tháng trước.)

Level: 7

86%

Số Xu: 4947

Dao Phuong Thanh

https://vnkings.com/yeu-em-du-ngan-nam-sau-toi-van-se-cho.html

Review cho Đào Phương Thanh nhé.

Truyện: Yêu em! Dù ngàn năm sau tôi vẫn sẽ chờ.

Link: https://vnkings.com/yeu-em-du-ngan-nam-sau-toi-van-se-cho.html 

1) Văn phong: văn phong chưa có gì đặc biệt. Những câu đầu còn bị lỗi lặp từ khi có quá nhiều từ "những". Các từ ngữ bạn dùng đơn giản, ít từ gợi hình, ít các phép so sánh ẩn dụ, nhân cách hóa, mà chủ yếu chỉ là những đoạn văn tường thuật. Điều này làm cho truyện của bạn bị khô khan. Văn phong mượt mà, hấp dẫn, gợi hình là rất quan trọng, nhất là đối với truyện ngắn. Điều này bạn cần cải thiện thêm.

2) Nhân vật: Nhân vật trong truyện không có gì nổi bật. Bạn chỉ đơn giản tường thuật lại sự việc mà thôi.

3) Chính tả: Không có sai sót chính tả, nhưng bị mắc lỗi lặp từ ở một số chỗ.

4) Nội dung: Truyện của bạn giống như một bản tường thuật lại sự việc. Cũng có khá nhiều tình tiết nhưng bạn chỉ kể giản lược và nhanh vèo vèo, mình đọc không thấy tí cảm xúc nào. Với lại motif truyện của bạn cũ quá, đã được khai thác quá nhiều rồi.

5) Tư vấn: Nếu bạn muốn viết truyện ngắn tình cảm, hãy đọc Nguyễn Ngọc Tư, hoặc các tuyển tập truyện ngắn hay khác. Mỗi câu truyện dù dài hay ngắn thì đều phải có ý nghĩa nhất định, và muốn truyện hay thì cần để cho độc giả phải suy ngẫm để hiểu ra cái ý nghĩa đó. Chứ bạn cứ nói hết ra rồi, lộ toàn bộ ra, không để cho độc giả được khám phá, được nghiền ngẫm thì tác phẩm sẽ rất là nhàm.

(Bài viết là cảm nhận cá nhân)


Vũ Phiên

Vũ Phiên (7 tháng trước.)

Level: 7

86%

Số Xu: 4947

Chiến Thần Bại Trận

Phiên ca không gom mấy bài trả review vào tập à?

A gom hết chứ. Nhưng mấy bài mới chưa được duyệt


Chiến Thần Bại Trận

Chiến Thần Bại Trận (7 tháng trước.)

Level: 9

72%

Số Xu: 229

Hội/Nhóm

[Hội Bình Văn]

[Vai trò: Thành viên][Cấp bậc: Đồng Đồng]

Phiên ca không gom mấy bài trả review vào tập à?


Vũ Phiên

Vũ Phiên (7 tháng trước.)

Level: 7

86%

Số Xu: 4947

An Lê

Mình thấy mỗi người một cách review và mình cũng không để tâm lắm vì thể loại mình viết lấy bối cảnh từ xưa cho nên việc dùng từ Hán...

Review "Đạo ý" cho An Lê nhé.

Link truyện: https://vnkings.com/dao-y-%e9%81%93%e6%84%8f.html 

1) Văn phong: Văn phong của bạn theo mình cảm nhận khá giống với truyện võ hiệp cổ điển của Trung Quốc. Nếu người nghiện võ hiệp nặng chắc sẽ thích kiểu này. Nhưng đồng thời cách viết này có một nhược điểm là đẩy tình tiết truyện lên nhanh, nên bạn phải biết tiết chế vừa phải. Như qua mấy chương mình vừa đọc thì diễn biến truyện rất nhanh, lại nhồi nhét nhiều thông tin khiến người đọc không kịp thở.

2) Chính tả: Bạn dùng nhiều từ Hán Việt và thậm chí là Hán không thôi. Ví dụ như các từ "mục diện", "tán tu", "tử y"... trong từ điển tiếng Việt không có từ đó. Bạn nên nhớ nếu từ điển không có thì là bạn viết SAI CHÍNH TẢ chứ đừng đổ cho bối cảnh truyện ở thời xưa hay do là truyện võ hiệp. Dù bạn có viết thể loại gì thì bạn cũng đang viết cho người Việt Nam đọc, và vì thế từ ngữ nên trong sáng, dễ hiểu.

3) Nội dung: Bạn nhồi nhét quá nhiều thông tin cùng một lúc, diễn biến của truyện thì nhanh quá khiến đôi khi người đọc cảm thấy rối rắm. Ví dụ như đoạn đầu đánh nhau, bạn đẩy khoảng chục nhân vật ra, rồi không giới thiệu kỹ càng, làm mình chả biết ai là NVC, ai là NVP, ai chỉ huy, ai quân, ai tướng... thậm chí lẫn lộn cả địch lẫn ta. Ngay từ đầu truyện mà đã có cảnh chiến đầu thì nên tập trung vào NVC hoặc thêm 1-2 nhân vật nữa thôi cho đỡ lẫn. Rồi thì NVC có lúc sử kiếm, lúc thì mình lại đọc được là nàng ta đặt thanh đao xuống bàn, rồi sau đó lại dùng song kiếm, khiến mình không biết đằng nào mà lần.
Ngoài ra phần nội dung của bạn cũng vướng 1 số lỗi logic. Ví dụ như khi bọn thích khách đuổi theo Thái tử tới Hắc Lãng và gặp NVC. NVC chỉ lừa vài câu đi vệ sinh là bọn chúng tin sái cổ, không hề đề phòng. Thích khách gì mà nghiệp dư vậy. Hắc Lãng theo mô tả của bạn là 1 môn phái lớn, lại vừa xảy ra chém giết ngay trước đó. Bọn thích khách thấy Thái Tử chạy lên đây thì gặp bất kỳ ai cũng phải đề phòng chứ. Đằng này gặp tầng lớp đầu não mà bị lừa như con nít, lại còn giơ lưng ra cho kẻ địch chém. Còn nữa. NVC của chúng ta tấn công bọn chúng từ sau lưng, lại vào lúc tối trời. Thế mà lũ này còn nhận ra NVC biết dùng "Lâm Hãm Dạ Hành". Bọn này đầu óc có vấn đề mà mắt lại tinh thật.
4) Nhân vật: Trong vài chương truyện mà bạn đã nhồi nhét nhiều nhân vật quá nên các NV hơi thiếu đất diễn. Mình chưa thấy có nhân vật nào thực sự đặc sắc. Kể ra mà nói NVC được xây dựng có vẻ bản lĩnh.

5) Tư vấn: Bạn nên dùng từ thuần Việt hơn và trong sáng hơn. Tác phẩm của bạn mình đọc cảm giác hoàn toàn là đọc truyện TQ, không có chút Việt Nam nào cả (việc đưa thơ của ND vào là ý hay nhưng nó phải hài hòa tổng thể chứ còn mình thơ ND là k đủ). Đặc biệt là trong cách đặt tên nhân vật của bạn, nó đặc sệt Tàu quá.

(Bài review là cảm nhận cá nhân của người viết).

 


Xem Thêm
Vnkings.com

Thành Viên

Thành viên online: Trúc Phong Ngô My Anh Tuệ Tuệ Tố Tuệ Nhi và 93 Khách

Thành Viên: 35587
|
Số Chủ Đề: 5510
|
Số Chương: 17983
|
Số Bình Luận: 62798
|
Thành Viên Mới: Suyễn Ái Mộc Du