Con gái à! Mạnh mẽ lên!

Con gái à! Mạnh mẽ lên!
Thích
  • Con gái à! Mạnh mẽ lên!
  • Tác giả: AT
  • Thể loại:
  • Nguồn: Tự sáng tác
  • Rating: [K] Mọi độ tuổi đều đọc được
  • Tình trạng: Đã hoàn thành
  • Lượt xem: 2.047 · Số từ: 2189
  • Bình luận: 0 · Bình luận Facebook:
  • Lượt thích: 0

Một cô gái được sinh ra, lớn lên thành thiếu nữ, qua vấp ngã trưởng thành để thành người phụ nữ và rồi trở thành đàn bà. Mỗi cô gái đều mơ ước mình là công chúa, là nữ hoàng sẽ được sống hạnh phúc với hoàng tử bạch mã trong câu chuyện cổ tích nhiệm màu. Nhưng cuộc đời là một tấn bi hài kịch rất thực tế và vô cùng khắc ngiệt; những kẻ mơ mộng đều bị giết chết bằng giấc mơ, bằng ảo tưởng khờ dại của bản thân.
Tôi thấy con gái sinh ra đã được áp đặt một nhiệm vụ và phải phục tùng, nhẫn nhịn tuân theo. Đặc biệt là người con gái Phương Đông; từ khi đang thuở thiếu thời nhiệm vụ của con gái là phải học nội trợ, học phép tắc cư xử để sau này về lấy chồng không bị mang tiếng. Các bà, các dì, các mẹ đều dạy bảo con gái những điều đó nhưng sao họ không dạy con trai phải làm việc nhà, biết quan tâm để sau này đỡ đần cho vợ mình? Sao luôn là con gái phải phục tùng, phải nghe theo để làm hài lòng gia đình bên chồng mà không phải là con trai?
Con gái tốt là phải được nuôi dưỡng bằng những lề lối, nguyên tắc mà xã hội đặt ra đó là công dung ngôn hạnh, nữ công gia chánh. Phải yểu điệu thục nữ, biết nội trợ, chăm chỉ, cần cù. Một cô gái tốt là phải biết đối nhân xử thế . Đối nhân xử thế là thế nào? Đó là ngoan ngoãn, lễ phép, biết giao tiếp, biết làm việc nhà, biết nhẫn nhịn, biết chịu đựng. Sao một cô gái phải biết quá nhiều thứ, làm quá nhiều việc để được công nhận là tốt.
Thời thiếu nữ chúng ta là những cô gái đang trưởng thành được học tập, vui chơi, sống với năng lượng của chính mình. Rồi thời gian trôi qua, tuổi thanh xuân dần lụi tàn, chúng ta đối mặt với việc quan trọng nhất của đời người, đó là lập gia đình, lấy chồng sinh con. Ở ngưỡng tuổi gần ba mươi mà chưa lập gia đình thì được gọi là “ế”, mà một người “ế” thì sẽ bị xã hội, gia đình, bạn bè nhìn nhận, chỉ trích vì sao đến tuổi rồi không chịu lấy chồng? Lấy chồng đó giống như là một nhiệm vụ thiêng liêng mà người con gái bắt buộc phải hoàn thành vậy.
Con gái sướng khổ gì đều phụ thuộc vào chồng mình. Những cô gái hiện đại sẽ cười nhạo vào câu nói đó nhưng tôi thấy nó lại đúng; con gái khi xây dựng gia đình, trong tình yêu luôn thiêng về tình cảm hơn; đặt người yêu, chồng và con cái là ưu tiên hàng đầu; khi lập gia đình họ luôn cố vun vén, xây đắp cho tổ ấm của mình được hạnh phúc nên chỉ cần bạn lấy được một người chồng tốt bạn sẽ được hạnh phúc, còn anh chồng mà xấu xa suốt ngày bê tha rượu chè, đánh đập, không thấu hiểu cho bạn thì bạn đúng là bất hạnh, đúng là khổ. Lấy chồng bạn không những làm hài lòng chồng mà còn làm hài lòng gia đình và họ hàng bên chồng. Sao phụ nữ phải gánh quá nhiều trọng trách, nghĩa vụ đến vậy mà không mấy ai hiểu cho; các bà, các dì, các mẹ những người phụ nữ đi trước cũng từng trải qua những câu chuyện, những phép tắc, ứng xử như vậy tại sao không thấu hiểu cho cháu, cho con mình; tại sao luôn chì chiết, la mắng mỗi khi con cháu mình giận dữ, buồn bã và uất ức khi gặp chuyện bên nhà chồng, chạy về giải bày với gia đình thì chỉ nhận được những lời dạy bảo, căn dặn, khuyên nhủ phải nhẫn nhịn, chịu đựng để yên ấm cửa nhà, sao không tìm hiểu xem con mình bị đối xử ra sao, nguyên nhân gì khiến nó lại như vậy. Những cô gái quanh tôi lúc lấy chồng đều chịu đựng cảnh đó, nên tôi sợ, mang trong mình một nỗi lo sợ phải lấy chồng, thế nên tôi bị liệt vào danh sách “ế”, bị hàng xóm, đồng nghiệp truy hỏi, mỉa mai, bị gia đình chỉ trích, lo lắng. Tôi không biết làm gì, không biết nên làm thế nào? Đôi khi cuộc sống quá khó khăn, nhất là với một cô gái độc thân lại càng khó khăn.
Ngày nay người phụ nữ thế kỷ 21 đã biết tự xây dựng cho mình một cuộc sống độc thân vui vẻ, tự nuôi sống bản thân mình, tự đi theo đam mê, ước mơ. Nhưng tôi thấy đó chỉ là một bộ phận nhỏ, những người phụ nữ thành công thì được công nhận, còn thất bại thì sẽ đồng nghĩa với việc bị chê bai, cười nhạo. Cô gái độc thân đối mặt với rất nhiều thứ; ngoài những lời bàn tán, dị nghị của những kẻ xung quanh, áp lực chồng con từ phía gia đình; bạn còn phải độc lập về tài chính, phải kiếm được ra tiền để tự trang trải cho bản thân, ít nhất là có một công việc ổn định, có nguồn thu nhập. Phải biết tự chăm sóc cho chính mình, tự tạo cho mình niềm vui trong cuộc sống và bảo vệ mình trước những nguy hiểm rình rập xung quanh. Cô gái độc thân cần phải bản lĩnh, độc lập và kiên cường đối mặt với sự cô đơn; phải biết sống trong cảnh một mình và vui vẻ với điều đó. Có thể sẽ đối mặt với với rất nhiều vấp ngã trong cuộc sống nhưng hãy mạnh mẽ, dũng cảm đối mặt với tất cả vì chỉ có mình bạn ở bên bạn, độc hành trong suốt quãng đời sau này.
Thực ra mọi sự châm biếm, chỉ trích, dị nghị về phụ nữ có lẽ đều từ phụ nữ mà ra, những câu chuyện của hội chị em tụm năm tụm bảy, bàn tán xì xào, người nói một, kẻ nói nói mười biến thành một câu chuyện khác mang đầy tính phiến diện về nhân cách và ngoại hình mà cô gái chủ đề phải gánh lấy. Phụ nữ đay nghiến, chì chiết phụ nữ; phụ nữ dạy bảo và lập nên chuỗi các quy tắc, tập tục tạo ra phụ nữ. Vô hình chung những người phụ nữ chúng ta làm khổ lấy chính mình; nếu chúng ta bớt xỉa xói, bớt buôn dưa lê, bớt thêm thắt câu chuyện, bớt đi cái nhìn khinh miệt, đánh giá khi chưa thấu hiểu rõ chuyện của người khác thì có lẽ phụ nữ sẽ dễ sống hơn, tự do thể hiện cá tính của mình hơn.
Người con gái được đánh giá từ ngoại hình đến tích cách; xã hội ưa chuộng hình thức ngày nay luôn tôn vinh cái đẹp nên một cô gái đẹp luôn được coi trọng hơn một người xấu xí. Đương nhiên có thể tồn tại “cái nết đánh chết cái đẹp”, nhưng bất kỳ một cô gái nào cũng muốn mình thật xinh đẹp, lộng lẫy khi đối diện với cuộc đời. Chúng ta tôn sùng “cái đẹp” trước rồi mới đến “cái nết”; thực tế là vậy nên mới xuất hiện phẫu thuật thẩm mỹ, mới có những hotgirl xinh đẹp, ăn nói thô lỗ, hành vi không đúng đắn nhưng lại nổi tiếng, là chủ đề nóng bỏng trên các trang mạng xã hội và trong cuộc sống, nhất là cuộc sống của người trẻ. Vô tình chúng ta, những anh hùng bàn phím, những kẻ sống ảo, những người a dua theo lối sống số đông đã giúp những cô gái đó nổi tiếng, được chú ý, được biết đến; kiếm được rất nhiều tiền, giàu có và sống cuộc đời hưởng thụ. Họ vẫn tiếp tục khoe hàng, chụp những tấm hình hở hang, phản cảm, chửa bới, la mắng với tốc độ thần thánh để được cư dân mạng, xã hội số đông tung hô, phê phán và quan tâm; họ chỉ cần thế là nổi tiếng, là kiếm được tiền mặc kệ ai mỉa mai, châm biếm. Trong cuộc sống sinh tồn khắc nghiệt này về mặt vật chất, họ thành công hơn chúng ta, những người làm công ăn lương làm quần quật một năm không bằng họ làm một tháng. Mỉa mai thay, buồn cười thay; chính điều đó đã đánh chết “cái nết”, khiến những cô gái trẻ nhìn vào đó mà lao theo để được nổi tiếng và giàu có; tô đen vẻ đẹp nữ tính và truyền thống của người con gái Việt Nam mà hung thủ là chính chúng ta, những kẻ hiếu kỳ, a dua, những anh hùng bàn phím thích thể hiện, đã tiếp tay vẽ nên những mảng màu xấu xí trong bức chân dung người phụ nữ hiện đại.
Vậy nên, con gái à, đứng trước sự cám dỗ của đồng tiền, ánh hoàng quang của sự nổi tiếng; đừng làm vấy bẩn danh dự, lòng tự trọng của bản thân, đừng làm mất đi tư cách, đạo đức của mình. Hãy tỏa sáng vì tài năng, nhân cách của chính mình, hãy biết chăm sóc cho bản thân, khiến mình trở nên xinh đẹp nhưng không phải hở hang hay khiêu khích; đó là vẻ đẹp của bạn, vẻ đẹp từ phong cách ăn mặc, từ ngoại hình đến thái độ, cách ứng xử và tài năng của bản thân. Đừng vì “cái đẹp” mà giết chết “cái nết” của mình, hãy khiến mình đẹp nhưng vẫn giữ được “cái nết”; hãy để “cái nết” và “cái đẹp” song hành cùng nhau trong cuộc sống, lúc đó bạn sẽ tỏa sáng, thật sự tỏa sáng. Đừng vì sắc đẹp mà đánh mất đi tâm hồn của mình.
Con gái à, hãy mạnh mẽ lên! Trước những áp lực vô hình và hữu hình của cuộc sống bạn hãy mạnh mẽ lên, nếu không có người yêu bạn, quan tâm đến bạn thì bạn hãy yêu lấy chính mình, cứu lấy cuộc sống của chính mình. Đừng vì sợ cô đơn, sợ những lời bàn tán dị nghị của gia đình và xã hội mà nhắm mắt lấy một người mà mình không yêu. Đừng vì quá yêu một người đàn ông mà đánh mất đi bản thân mình, bất chấp mọi thứ mà hy sinh vì người đó dù họ đối xử tệ bạc với bạn; hãy buông bỏ, chia tay kẻ đó; họ không xứng đáng với tình yêu của bạn; sẽ rất khó khăn nhưng hãy yêu lấy chính mình, buông tay để tìm thấy được hạnh phúc đích thực của bản thân. Đừng vì trách nhiệm, nghĩa vụ, gánh nặng mà bạn phải mang lên để có một gia đình hạnh phúc, yên ấm mà phải chịu đựng một anh chồng vũ phu, gia trưởng, lăng nhăng và chuyên quyền, nếu vượt quá sức chịu đựng của bản thân bạn hãy từ bỏ, dũng cảm mà từ bỏ, sẽ có đau đớn, chia ly nhưng bạn sẽ giải thoát cho bản thân mình, khỏi những gồng xích bao quanh, áp đặt lên cuộc đời một người phụ nữ.
Trên đường đời này sẽ có nhiều vấp ngã, thử thách hãy mạnh mẽ lên! Tự học cách bảo vệ lấy chính mình, rèn luyện cơ thể để chống chọi, đấu tranh với kẻ xấu, học tập để nâng cao kiến thức, khiến mình tài năng, tự tin hơn; học cách giao tiếp, ứng xử, học cách làm mẹ, làm vợ, học cách sống độc thân, tự lập xây dựng cuộc sống của mình. Biết làm đẹp cho bản thân, không phải cho bất cứ một ai khác mà cho chính bạn, cứ sống theo cách của bạn, không phải sống vì từ những lời nhận xét hay đánh giá của bất cứ ai. Cuộc sống này là của bạn, bạn có quyền quyết định và hạnh phúc với lựa chọn đó, không hối tiếc hay hối hận dù mắc phải sai lầm.
Cứ sống đi con gái ạ! Sống cho chính bản thân bạn, cho những người yêu thương của bạn! Sống chỉ có duy nhất một lần, sao ta cứ mãi chịu đựng, nhẫn nhịn. Nếu có cơ hội hãy bức phá, hãy giải phóng cho chính mình, bay lên trên bầu trời của tự do và hạnh phúc. Đừng sợ hãi, đừng nản chí, hãy sống và ước mơ! Bạn là con gái, bạn mạnh mẽ mà!

Bài cùng chuyên mục

Thành Viên

Thành viên online: Lão Yêu Vạn Năm Ham Hố Huyền Trang Vương Thúy Vân Thanh Di Anh Nhật Đặng Bách Tuế Miêu và 82 Khách

Thành Viên: 48830
|
Số Chủ Đề: 7250
|
Số Chương: 24103
|
Số Bình Luận: 109398
|
Thành Viên Mới: Bảo Ngọc Nguyễn

duyên âm truyen 12 chom sao phân tích trao duyên 5cm/s cảnh ngày hè ma nữ đáng yêu sesshomaru thuyết minh về cây lúa phế hậu tướng quân thuyết minh về áo dài tuổi trẻ và tương lai đất nước

Top thủ thuật cho dế yêu của bạn, được chọn lọc hay nhất mỗi ngày

tài liệu học tập, soạn văn, văn mẫu lớp 12, lớp 11, lớp 10