Con Phèn Xóm Chợ

Con Phèn Xóm Chợ
Thích

Con Phèn Xóm Chợ

Tác giả: Thuấn DC

Rating: [K] dành cho mọi lứa tuổi

Là chợ đầu mối rau củ của cả tỉnh, nhưng lại không có cái tên chính thức, dân địa phương đều quen gọi là chợ Bờ Kè, riết rồi thành tên. Chợ trải dọc theo bờ sông gần một kilomet, không chỉ hàng giao đầu mối mà có cả chợ cá, chợ rau bán lẻ nối tiếp nhau mới được thế. Là chợ đầu mối lớn nên mỗi ngày đều có lượng lớn người và xe ra vào tấp nập, nhiều thành phần tụ tập lại với nhau, xóm chợ dần trở thành một xã hội đặc biệt.
Xóm chợ Bờ Kè có một con Phèn, nó lớn lên nhờ tình thương của những người dân xóm chợ, dù vậy không ai chịu nhận nuôi nó, vì có nhiều người chăm lo hoặc xua đuổi nên nó không thật sự gắn bó với ai, rất khó để biết nó có trung thành với chủ hay không.
Con Phèn không có chủ nên rụt rè, nhưng lại rất thân cận với người, nó hiền nên không ai đánh đập hay kêu người bắt bớ. Xóm chợ lại là một nơi đặc biệt, đồ ăn thừa bị bỏ rơi rớt có thể nuôi được cả chục con chó như thế, con Phèn sống ở đây không gây phiền đến ai, mọi người đều dần chấp nhận nơi này có một con Phèn không chủ.
Dù không chủ nhưng con Phèn thân cận và gắn bó với không ít người, ngoài ông bảo vệ gác chợ còn lại đều là những người cùng khổ, không chốn dung thân. Nó thường lui tới chỗ ông Năm nghe kéo đàn cò, những lúc ông kéo đàn mắt nó cứ lim dim, phe phẩy cái đuôi đều đều, bộ dạng thích ý thấy rõ. Về sau ông Năm bắt tay với thằng Tý làm ăn, nó cũng dần quen thân với thằng Tý. Nói là làm ăn thật ra là ông Năm kéo đàn còn nó thì đi theo bán vé số, tối hai người cùng nhau chia cơm ăn, phần lớn tiền ông Năm đều nhường lại, bởi vì thằng Tý còn phải nuôi hai đứa em đi học.
Nhà thằng Tý muốn nhận nuôi con Phèn, đến hỏi ông Năm, được ông đồng ý, họ mới dụ mang con Phèn về. Đến hỏi ông Năm không phải vì con Phèn coi ông là chủ mà là trong những người con Phèn lui tới thường xuyên, ông là người lớn tuổi nhất. Con Phèn từ đó có chủ, có nhà.

Dù dọn đến nhà mới, con Phèn vẫn thường xuyên lui tới xóm chợ, đến thăm những người trước kia chăm lo nó. Nhà thằng Tý không ngại, họ càng thêm quý, họ thấy nó lưu luyến nơi đó cũng là điều dễ hiểu, điều đó cho thấy nó là một con chó tình nghĩa.
Sạp chị Diệu có thêm một cô chó mới, tên là con Lu. Con Phèn đến xóm chợ thường xuyên hơn, đặc biệt hay lai vảng đến sạp chị Diệu, như một anh chàng đang tương tư.
Chó của chị Diệu là chó Nhật, vừa đẹp vừa lạ, mấy chú chó hàng xóm cũng đều kéo tới bày trò, không lạ gì con Phèn cũng để ý. Thế nhưng anh chị Diệu không muốn chó nhà mình lai tạp nên đánh đuổi quyết liệt mấy anh chàng đào hoa đến ve vãn này, làm khu này trở nên náo loạn cả lên.
Con Phèn trở thành đối tượng chú ý hàng đầu, dù đã có chủ, có nhà nhưng cái bộ dạng lang thang khắp nơi của nó khiến rất nhiều người không thích. Bị đánh đuổi quyết liệt, con Phèn vẫn không dứt tương tư, cứ thường hay đứng chồng ngồng trông về nơi đó. Cứ tưởng rằng con Phèn sẽ phải tương tư cả đời, ai ngờ xóm chợ có chuyện lớn phát sinh, cuộc đời con Phèn cũng vì thế mà thay đổi lần nữa.
Chị Diệu mất bị tiền hơn trăm triệu, cả xóm chợ xôn xao. Xóm chợ nhiều người phức tạp, không tránh khỏi trộm vặt nhưng trước giờ chưa từng xảy ra vụ trộm nào lớn đến vậy. Mọi người sau sự việc đều thấy bản thân quá thiếu cảnh giác, trở nên nhìn trước nhìn sau, nghi ngờ lung tung, nhiều mối quan hệ trở nên căng thẳng.
Gâu… Gâu…
Trong lúc mọi người đang căng thẳng điều tra, tranh luận thì con Phèn đột nhiên sủa lên không ngừng, đây là lần đầu tiên mọi người nghe được tiếng sủa của nó, lanh lảnh và rất vang. Tiếng sủa của nó khiến mọi người thêm phiền lòng, nóng giận đánh đuổi, may nhờ đúng lúc ông Năm đi tới can ngăn.
Gặp ông Năm, con Phèn mừng rỡ quay sang sủa lên vài tiếng, tới khi ông ra hiệu hiểu ý con Phèn mới chịu im. Ông Năm đợi mọi người bình tĩnh ngồi xuống rồi bắt đầu kể.
Hóa ra là đã có một lần con Phèn sủa lên như thế, nhưng lúc đó chỉ có ông là để ý tới sự bất thường của nó. Lúc đó vào giữa đêm, đột nhiên một chiếc ghe đứt dây trôi sông, người lớn lại không có trên ghe, hai đứa nhỏ lại ngủ say. Nhờ con Phèn làm ông giật mình tỉnh giấc, kịp báo cho bà con xúm lại mới chặn được, nếu không hai đứa nhỏ cùng với cái ghe chẳng biết đã trôi đi phương nào.
Lần này con Phèn lại sủa lên đúng lúc có vụ mất trộm, ông Năm chắc nó có phát hiện gì đó. Ở trong quá khứ chuyện chó tìm đồ về cho chủ không phải là không có, mọi người dần bị ông Năm thuyết phục, theo chân con Phèn tìm đồ, nhất là anh chị Diệu, so với tìm ra người ăn trộm, họ mong tìm lại được tiền hơn.
Con Phèn dừng chân ở một cái sạp bán chanh cách sạp chị Diệu gần ba bốn chục mét, nó sủa lên vài tiếng rồi bư bư bên dưới sạp gỗ, mọi người lập tức nhấc lên kiểm tra. Người đến xem vì hiếm kì càng lúc càng đông, khi tìm được một cái bọc nilon đen mọi người liền ồ lên, thấy bên trong đúng là bị tiền của chị Diệu bọn họ liền tấm tắt khen ngợi con Phèn. Lúc này bọn họ mới biết con Phèn thông minh, danh tiếng của nó cũng được truyền khắp cả xóm chợ, nó trở thành người nổi tiếng chỉ sau một ngày.
Đối với con Phèn, quan trọng nhất vẫn là việc anh chị Diệu bật đèn xanh cho nó lui tới với con Lu, việc trồng cây si của nó nhờ lần đó mà viên mãn. Cuộc đời của con Phèn nhanh chóng trở thành hình ảnh lý tưởng trong mắt những con chó khác, ai cũng muốn chó nhà mình được như nó, càng tiếp xúc họ càng thấy nó rất hiểu ý người, càng lúc càng được người trong xóm chợ yêu thích.
Thế nhưng cái xấu lúc nào cũng đi kèm cái tốt, sau vụ tìm lại bị tiền cho chị Diệu, mỗi lần đi vào xóm chợ vào ban đêm con Phèn đều bị người đón đánh, vài lần còn xém chết. Mọi người đều biết là cái tụi trộm cướp đó trả thù, tiếc là không biết kẻ đó là ai. Dù vậy con Phèn vẫn tiếp tục lui tới xóm chợ, mặc cho thương tích trên người càng lúc càng nhiều, mọi người dần cũng cảm thấy khó hiểu.
Đối với việc này ông Năm có một lời giải thích, ông cho rằng con Phèn coi xóm chợ là nhà của nó, cũng giống như những con cho khác, nó muốn trông giữ ngôi nhà này. Tuy nhiên không có quá nhiều người tin tưởng vào ý kiến này của ông, đa số đều nghiên về một ý kiến khác, con Phèn có lẽ vì sống hoang dã đã lâu nên nó mới thường xuyên lang thang mỗi đêm như thế.

Con Lu mang chửa, con Phèn sắp làm cha. Ngoài mặc không thấy gì khác thường, nhưng nhiều người để ý thấy con Phèn ban đêm đi vào xóm chợ thường xuyên hơn, hầu như ngày nào cũng vậy.
Bụng của con Lu ngày càng to hơn, cách ngày sinh cũng không còn lâu nữa, mọi người háo hức muốn biết phản ứng của con Phèn, bởi vì nó quá thông minh và nhân tính nên mọi người mới hiếu kì.
Đêm gần ngày sinh của con Lu, bỗng nhiên mọi người lại nghe thấy tiếng sủa của con Phèn, tiếng sủa lần này còn dữ dội hơn lần trước, những người gần đó hầu như đều bị đánh thức. Sau tiếng kêu đau đớn tiếng sủa của nó liền im bặt, khi mọi người chạy ra tới thì con Phèn đã nằm trong vũng máu, cách đó không xa là một bóng người đang hoảng hốt chạy đi.
Không biết là chuyện gì nhưng mọi người đều nhất trí đuổi theo bắt lại kẻ đó trước, rượt mấy con phố cuối cùng cũng bắt được, bắt quả tang ngay tại trận một bọc tiền hơn mười triệu. Kẻ trộm cuối cùng cũng bắt được nhưng con Phèn cũng ra đi vĩnh viễn, người trong xóm chợ đều thấy thương, thấy xót, bàn nhau đem chôn một chỗ tử tế.
Vài ngày sau con Lu sinh, bốn đứa, trắng trắng xinh xinh, xen lẫn những đốm lông vàng kì khôi. Mọi người trông đều rất thích, muốn nhận về nuôi, họ thích không phải bởi cái trắng trắng xinh xinh mà bởi những đốm vàng được kế thừa từ con Phèn. Ở đời những kẻ sống tình nghĩa đều được mọi người yêu thích, dù là một chú chó không nhìn ai là chủ đi nữa thì mọi người đều quý cái cách sống đó của đó. Anh chị Diệu tán đồng việc mọi người cùng nhau nuôi dưỡng con của nó, không của riêng ai mà cả xóm chợ sẽ trở thành nhà của chúng sau này.

Bài cùng chuyên mục

Tiểu Long

Tiểu Long (5 năm trước.)

Level: 12

96%

Số Xu: 23141

Hội/Nhóm

[Hội Bình Văn]

[Vai trò: Trưởng nhóm][Cấp bậc: Bạc Bạc]

Tĩnh Tâm

Trước hết, cảm ơn bạn đã giới thiệu truyện này cho mình. May là bạn ko gioi thiệu vài truyện yêu đương phấn hường cho mình ( Dù mình cũng...

Cảm ơn nhận xét của bạn, hoàn toàn không ngờ đến điều đó. Hi vọng sẽ gặp lại bạn trong các tác phẩm khác của mình.


Tĩnh Tâm

Tĩnh Tâm (5 năm trước.)

Level: 8

80%

Số Xu: 3446

Tĩnh Tâm đã tặng 10 Xu cho Tác Giả.

Tĩnh Tâm

Tĩnh Tâm (5 năm trước.)

Level: 8

80%

Số Xu: 3446

Trước hết, cảm ơn bạn đã giới thiệu truyện này cho mình. May là bạn ko gioi thiệu vài truyện yêu đương phấn hường cho mình ( Dù mình cũng viết những thể loại như thế) Mình có đôi lời nhận xét về tác phẩm như thế này, và đó chỉ là nhận xét cá nhân mà thôi:

- Về đề tài, mình khá thích. Có lẽ, đây là 1 đề tài khá hiếm trên vnkings, bên cạnh bạt ngàn n truyện viết về đè tài tình yêu. Vì thế, tp có giá trị độc đáo riêng, thể hiện cái nhìn nhân ái của ng viết trước cuộc đời.

- Về ý nghĩa,Truyện có nội dung nhân văn . Tuy là truyện kể về 1 chú chó, nhưng ng đọc cảm nhận được vẻ đẹp của ân tình, của sự thủy chung, của cái đẹp cao thượng ẩn giấu trong những thứ nhỏ bé, bình dị, đời thường.

- Về hình thức, truyện có lối viết giản dị, ko cầu kì hoa mĩ, nhưng lại gây thiện cảm cho ng đọc, bởi họ vẫn nhận thấy ở đó cái đẹp sinh từ sự chân thật của cuộc đời.

- Tuy vậy, vẫn có vài điểm mình cảm thấy tiếc nuối

Thứ nhất, Truyện vẫn sa vào kể việc, kể nhân vật, chứ chưa phải là dựng nhân vật. Nghĩa là nhân vật chú chó ở đây chưa hiện lên thực sự sống động qua những tình huống, cử chỉ, điệu bộ, phản ứng cụ thể, trực tiếp. Mà vẫn là hiện lên gián tiếp qua lời kể của người kể chuyện. Vì vậy mà chưa khơi gợi đc nhieu cảm xúc cho ng đọc, đặc biệt ở n phán đoạn rats dễ lấy nc mắt của độc giả .  Chẳng hạn, đoạn chú chó chết, tác giả miêu tả thêm dáng điệu, tiếng kêu, ánh mắt của con Phèn, và cả biểu cảm của con Lu...thì sẽ là 1 phân đoạn tuyệt vời biet bao

- Thứ hai, truyện bị trùng lặp tình huống. Cả 2 lần đều là chuyện mất tiền thì có ổn ko, nên chăng chọn 1 tình huống khác, một nghĩa cử cao đẹp khác của con Phèn thì truyện sẽ có hiệu quả bất ngờ hơn, xúc đpọng hơn

Thứ ba, một vài câu văn bị lỗi, ví dụ: nó đã trở thành người nổi tiếng. Chữ người nên cho vào ngoặc kép. Hay câu "viec xấu nào cũng đi bới việc tốt"  nên đảo ngược lại mới đúng.

Dù bới lông tìm vết, nhưng mình vẫn cho rằng đây là truyện ngắn hay. Mình thực sự thích n tp như thế này. Cảm ơn Tiểu Long đã joi thieruj.


Thuấn DC

Tiểu Long (5 năm trước.)

Level: 12

96%

Số Xu: 23141

Hội/Nhóm

[Hội Bình Văn]

[Vai trò: Trưởng nhóm][Cấp bậc: Bạc Bạc]

Mr. Robot

Tặng Thuấn 1 ngôi Sao Băng! Mr. Robot

Ôi, hạnh phúc là đây!


Mr. Robot

Mr. Robot (5 năm trước.)

Level: 10

86%

Số Xu: 8192

Mr. Robot đã tặng 20 Xu cho Tác Giả.

Tặng Thuấn 1 ngôi Sao Băng!

Mr. Robot

Đã chỉnh sửa bởi: Mr. Robot (Xem)

Tặng Thuấn 1 ngôi Sao Băng!

Mr. Robot


Mr. Robot

Mr. Robot (5 năm trước.)

Level: 10

86%

Số Xu: 8192

Mr. Robot đã tặng 20 Xu cho Tác Giả.

Mội chai Tăng Lực nữa nhé! Mong Thuấn viết thêm nhiều truyện có ý nghĩa.

Mr. Robot


Mr. Robot

Mr. Robot (5 năm trước.)

Level: 10

86%

Số Xu: 8192

Mr. Robot đã tặng 5 Xu cho Tác Giả.

Thêm 5 xu cho nội dung nhân văn.

Mr. Robot


Mr. Robot

Mr. Robot (5 năm trước.)

Level: 10

86%

Số Xu: 8192

Mr. Robot đã tặng 5 Xu cho Tác Giả.

Ông DC thông cảm, tôi chỉ có vài ba xu lẻ để tặng ông.

Mr. Robot

Đã chỉnh sửa bởi: Mr. Robot (Xem)

Thành Viên

Thành viên online: Lão Yêu Vạn Năm Uyển Nhi lan anh do Chân Ngắn Lội Nước huy thông Đan Trần Mai Tiểu Ngọc Ngọc Thanh Di Ngô Thanh Y Thùy Linh Bùi và 137 Khách

Thành Viên: 48967
|
Số Chủ Đề: 7270
|
Số Chương: 24142
|
Số Bình Luận: 109787
|
Thành Viên Mới: Hạt Dẻ

duyên âm truyen 12 chom sao phân tích trao duyên 5cm/s cảnh ngày hè ma nữ đáng yêu sesshomaru thuyết minh về cây lúa phế hậu tướng quân thuyết minh về áo dài tuổi trẻ và tương lai đất nước

Top thủ thuật cho dế yêu của bạn, được chọn lọc hay nhất mỗi ngày

tài liệu học tập, soạn văn, văn mẫu lớp 12, lớp 11, lớp 10