Cuộc Phiêu Lưu Chưa Hồi Kết – Một Thế Giới Mới

Cuộc Phiêu Lưu Chưa Hồi Kết – Một Thế Giới Mới
Thích Theo dõi
Cuộc Phiêu Lưu Chưa Hồi Kết – Một Thế Giới Mới
5 (100%) 2 votes

Cuộc Phiêu Lưu Vĩnh Hằng của một cô gái tên là Aki mới tròn 15 tuổi. Cuộc phiêu lưu được khởi xướng từ các nhà du hàng thế giới, với một mục tiêu khám phá Trái Đất. Và nhờ cuộc khởi xướng này đã mở ra một thế giới mới, một thế giới chưa từng biết đến. Cuộc gặp gỡ định mệnh cùng số mệnh đã an bày cho cô. Và một tuổi tác lớn để hoàn thành tập hồi kết phiêu lưu này, điều cần thiết đó là gì? Câu chuyện sẽ như thế nào?

Mong các bạn ủng hộ qua câu chuyện này!

Thân gửi: Bạch Nhiên

Danh Sách Chương

Bài cùng chuyên mục

Nguyễn Ngọc Kim Giao

Nguyễn Ngọc Kim Giao (7 tháng trước.)

1 năm gắn bó cùng Vnkings

Level: 11

83% (184/220)

Bài viết: 32

Chương: 133

Bình luận: 699

Lượt thích: 304

Lượt theo dõi: 67

Tham gia: 01/02/2018

Số Xu: 7175

Sau đây là chuyên mục "Khủng bố tinh thần - Bẻ bút, phát đam mê"

Trước hết, mình nhận xét về nội dung, những hạn  chế của các chương truyện:

Do truyện chỉ đăng được hai chương nên không thể khẳng định được sự  đầu tư cốt truyện của tác giả là sơ sài hay không. Nhưng nếu nhận xét lần lượt theo từng chương truyện, có thể khẳng định, tác giả khá cố gắng để làm rõ những gì mình đang viết dù việc này có vẻ không được thành công cho lắm.

Ở chương 1:

- Sơ suất đầu tiên, về cuộc gặp gỡ giữa Aki và con thỏ lạ. Ban đầu, Aki tìm sách ở thư viện, nghe tiếng động nên đi tìm và bị một cuốn sách kì lạ đập vào mặt. Và chi tiết tiếp theo đó là con thỏ xuất hiện. Nếu đọc lướt, người đọc có hai khuynh hướng hiểu: Một là thỏ chui ra từ sách; hai là thỏ chính là cuốn hóa thân của cuốn sách mà Aki tìm thấy. Tuy nhiên, đọc kĩ lại, người viết lại quên mất chi tiết trung gian để hợp thức hóa sự xuất hiện của con thỏ.

- Một chi tiết nữa, cũng là sự bất cẩn của tác giả là câu khẳng định thỏ “còn có thể bay lượn trên không trung”. Mình cần một chi tiết nào đó nằm ngay bên cạnh để chứng minh câu viết đó. Bởi Aki đã “cầm cuốn sách lên” tức là sách nằm trong tay Aki, bị Aki cầm giữ thì sao mà thỏ có thể bay, trừ phi thỏ và sách là hai thực thể tách biệt và thỏ chỉ ẩn mình trong sách. Và may mắn là mình đã tìm ra chi tiết giải thích thắc mắc của mình ở chương hai. Thỏ này bay ra từ trong sách. Thế nhưng, mình vẫn mong người viết có thể sửa lại để làm rõ chi tiết này ngay ở phân đoạn nói về cuộc gặp gỡ giữa thỏ và Aki.

- Khi Aki được thỏ đưa về làng Loteli thuộc đảo Arix của một trăm năm trước, cả hai đã bị rơi từ trên cao xuống. Cô bé được những chiếc cây đỡ lại. Tác giả nên nói rõ hơn chiếc cây ở đây chiếc tán cây hay cành cây. Nếu Aki rơi trúng hàng loạt cành cây thì chắc gãy hết xương sườn lẫn xương sống.

=> Tóm lại, qua ba sơ suất xuất hiện trong chương một, có thể khẳng định một điều: Tác giả có ý tưởng nhưng lại viết theo cảm tính, có cố gắng đầu tư cho cốt truyện nhưng lại bị hạn chế ở cách diễn đạt và hơi thiếu logic một tí nên truyện hơi nhạt và khó hiểu. Hi vọng, ở những chương sau, tác giả sẽ cẩn thận và thể hiện sự tiến bộ trong văn phong lẫn cách sắp xếp tình tiết trong truyện.

Ở chương 2:

Mình chỉ nhận xét được một câu thật tổng quát đó là: Sự lấp lửng tạo nên cảm giác hụt hẫng cho toàn bộ chương truyện.

- Đầu tiên, tác giả lỡ tay lấp lửng, lấy mất sự cảnh giác hoài nghi của Aki ngay từ chi tiết Natali xuất hiện. Nếu Aki đã rất đề phòng với con thỏ, vậy tại sao cô bé không có một chút nghi ngờ nào về sự xuất hiện đúng lúc của cô mèo? Tuy Aki từng cứu cô mèo, từng được cô mèo trả ơn nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc cô bé lơ là với cô mèo thần bí này. Aki đã xuyên không (chắc vậy), một mình lon ton giữa một nơi xa lạ, tin người quá cũng không tốt. Qua một số chi tiết, mình biết Aki không quá ngây thơ cũng không quá ngốc, nhưng tại sao tác giả lại để Aki tin tưởng cô mèo một cách mù quáng như vậy.

- Và cuối cùng là cô mèo này hoàn toàn không một chút hiếu kì khi thấy Aki và con thỏ ngồi bàn chuyện trong rừng. Chỉ cần Aki yêu cầu, cô mèo làm theo không cần suy nghĩ. Ưu ái đến mức dễ dãi luôn. Ít nhất, tác giả nên để cô mèo hỏi thăm vài câu về nội dung cuộc trò chuyện để câu chuyện rõ ràng hơn một chút, sau đó mới để cô mèo đồng ý giúp đỡ Aki, như vậy sẽ hợp lí hơn rất nhiều.

Có lẽ, tác giả đã gắn cho Aki và cô mèo một mối liên kết bí ẩn nào  đó. Vậy nên, cô mèo mới nhiệt tình với Aki nhiều như vậy.

Tiếp theo và cũng là cuối cùng, mình sẽ nhận xét về nghệ thuật và cách viết, cách xây dựng câu từ của tác giả:

- Nằm rải rác trong toàn bộ các chương truyện là những câu mập mờ, không rõ ràng về nội dung.

Lấy nguyên cụm này làm ví dụ:

“Một cô bé tên Aki, vừa tròn 15 tuổi. Là con của một gia đình khá giả, đôi mắt đỏ hồng, cùng với mái tóc màu lam nhạt. Nhưng điều kì lạ là trên đầu còn có một cái tai thỏ, điều đó khiến cô bé nổi bật nhất trong bộ tộc yêu tinh. Cô bé đang ở trong một thư viện lớn của thử đô. Hiện đang kiếm sách để đọc trong một góc khuất của thư viên.”

Tác giả miêu tả về Aki, nhưng những câu văn này bị tách rời và thiếu hẳn chủ từ, tính từ sở hữu để liên kết toàn bộ những chi tiết trong đoạn văn.

Một sai sót nhỏ trong cách trình bày của tác giả:

“Rầm” may mắn thay đã mỉm cười với cô bé, Những chiếc cây đã đỡ cô bé. Xung quanh đây là một rừng cây bát ngát, không một bóng người hay gì cả. Và một điều nữa là cô không thấy chú thỏ kia đang ở đấu. Aki leo xuống, bắt đầu đi theo lối đường rừng có sẵn chẳng biết về đâu và đi đâu.”

Mình đang thắc mắc là cái gì đang mỉm cười với Aki. Có một sự nguy hiểm nhẹ.

Tiếp theo đó, tại sao sau dấu phẩy lại viết hoa kí tự đầu tiên?

“Cô bé chú mào lên và hỏi nhỏ.” Câu này thiếu mất động từ.

Tạm gác chuyện câu cú, mình xin nói sơ lược về lỗi chính tả. Trong bài viết có rất nhiều lỗi chính tả, và hình như khi viết xong, tác giả cũng không xem lại và chỉnh sửa. Đây là lỗi gây mất thiện cảm của người đọc với tác phẩm. Hi vọng tác giả cẩn thận hơn.

Về nghệ thuật miêu tả:

- Vướng mắc lớn nhất của tác giả là miêu tả: Tả cảnh, tả tâm trạng cả hành động. Thiếu sót quá nhiều, quá sơ sài.

 Giờ là lúc khen:

- Có lẽ, tác giả còn nhỏ tuổi nhưng chọn thể loại có độ khó chỉ đứng sau Trinh thám và Viễn tưởng – Kỳ ảo, đó là một sự dũng cảm, một cách tự thách thức giới hạn của bản thân. Nếu có thể theo đuổi, chăm chỉ viết và chỉnh sửa, chắc chắn, tác giả sẽ rất nhanh tiến bộ về mảng diễn đạt bằng ngôn từ.

- Một điều đáng khen thứ hai và cũng là cuối cùng là tác giả tin tưởng một đứa hâm hâm như mình, đưa tác phẩm đầu tay cho mình xẻ xé đủ kiểu. Hi vọng tác giả sẽ không bị sốc nhiều.

- Cuối cùng, mong tác giả luôn hết mình với tác phẩm, chăm sóc chuyến đi của Aki đến tận chương cuối cùng.

 

Chúc tác giả luôn vui.

 

 

Đã chỉnh sửa bởi: Nguyễn Ngọc Kim Giao (Xem)

Sau đây là chuyên mục "Khủng bố tinh thần - Bẻ bút, phát đam mê"

Trước hết, mình nhận xét về nội dung, những hạn  chế của các chương truyện:

Do truyện chỉ đăng được hai chương nên không thể khẳng định được sự  đầu tư cốt truyện của tác giả là sơ sài hay không. Nhưng nếu nhận xét lần lượt theo từng chương truyện, có thể khẳng định, tác giả khá cố gắng để làm rõ những gì mình đang viết dù việc này có vẻ không được thành công cho lắm.

Ở chương 1:

Sơ suất đầu tiên, về cuộc gặp gỡ giữa Aki và con thỏ lạ. Ban đầu, Aki tìm sách ở thư viện, nghe tiếng động nên đi tìm và bị một cuốn sách kì lạ đập vào mặt. Và chi tiết tiếp theo đó là con thỏ xuất hiện. Nếu đọc lướt, người đọc có hai khuynh hướng hiểu: Một là thỏ chui ra từ sách; hai là thỏ chính là cuốn hóa thân của cuốn sách mà Aki tìm thấy. Tuy nhiên, đọc kĩ lại, người viết lại quên mất chi tiết trung gian để hợp thức hóa sự xuất hiện của con thỏ.

Một chi tiết nữa, cũng là sự bất cẩn của tác giả là câu khẳng định thỏ “còn có thể bay lượn trên không trung”. Mình cần một chi tiết nào đó nằm ngay bên cạnh để chứng minh câu viết đó. Bởi Aki đã “cầm cuốn sách lên” tức là sách nằm trong tay Aki, bị Aki cầm giữ thì sao mà thỏ có thể bay, trừ phi thỏ và sách là hai thực thể tách biệt và thỏ chỉ ẩn mình trong sách. Và may mắn là mình đã tìm ra chi tiết giải thích thắc mắc của mình ở chương hai. Thỏ này bay ra từ trong sách. Thế nhưng, mình vẫn mong người viết có thể sửa lại để làm rõ chi tiết này ngay ở phân đoạn nói về cuộc gặp gỡ giữa thỏ và Aki.

Khi Aki được thỏ đưa về làng Loteli thuộc đảo Arix của một trăm năm trước, cả hai đã bị rơi từ trên cao xuống. Cô bé được những chiếc cây đỡ lại. Tác giả nên nói rõ hơn chiếc cây ở đây chiếc tán cây hay cành cây. Nếu Aki rơi trúng hàng loạt cành cây thì chắc gãy hết xương sườn lẫn xương sống.

Tóm lại, qua ba sơ suất xuất hiện trong chương một, có thể khẳng định một điều: Tác giả có ý tưởng nhưng lại viết theo cảm tính, có cố gắng đầu tư cho cốt truyện nhưng lại bị hạn chế ở cách diễn đạt và hơi thiếu logic một tí nên truyện hơi nhạt và khó hiểu. Hi vọng, ở những chương sau, tác giả sẽ cẩn thận và thể hiện sự tiến bộ trong văn phong lẫn cách sắp xếp tình tiết trong truyện.

Ở chương 2:

Mình chỉ nhận xét được một câu thật tổng quát đó là: Sự lấp lửng tạo nên cảm giác hụt hẫng cho toàn bộ chương truyện.

Đầu tiên, tác giả lỡ tay lấp lửng, lấy mất sự cảnh giác hoài nghi của Aki ngay từ chi tiết Natali xuất hiện. Nếu Aki đã rất đề phòng với con thỏ, vậy tại sao cô bé không có một chút nghi ngờ nào về sự xuất hiện đúng lúc của cô mèo? Tuy Aki từng cứu cô mèo, từng được cô mèo trả ơn nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc cô bé lơ là với cô mèo thần bí này. Aki đã xuyên không (chắc vậy), một mình lon ton giữa một nơi xa lạ, tin người quá cũng không tốt. Qua một số chi tiết, mình biết Aki không quá ngây thơ cũng không quá ngốc, nhưng tại sao tác giả lại để Aki tin tưởng cô mèo một cách mù quáng như vậy.

Và cuối cùng là, cô mèo này hoàn toàn không một chút hiếu kì khi thấy Aki và con thỏ ngồi bàn chuyện trong rừng. Chỉ cần Aki yêu cầu, cô mèo làm theo không cần suy nghĩ. Ưu ái đến mức dễ dãi luôn. Ít nhất, tác giả nên để cô mèo hỏi thăm vài câu về nội dung cuộc trò chuyện để câu chuyện rõ ràng hơn một chút, sau đó mới để cô mèo đồng ý giúp đỡ Aki, như vậy sẽ hợp lí hơn rất nhiều.

Có lẽ, tác giả đã gắn cho Aki và cô mèo một mối liên kết bí ẩn nào  đó. Vậy nên, cô mèo mới nhiệt tình với Aki nhiều như vậy.

Tiếp theo và cũng là cuối cùng, mình sẽ nhận xét về nghệ thuật và cách viết, cách xây dựng câu từ của tác giả:

Nằm rải rác trong toàn bộ các chương truyện là những câu mập mờ, không rõ ràng về nội dung.

Lấy nguyên cụm này làm ví dụ:

“Một cô bé tên Aki, vừa tròn 15 tuổi. Là con của một gia đình khá giả, đôi mắt đỏ hồng, cùng với mái tóc màu lam nhạt. Nhưng điều kì lạ là trên đầu còn có một cái tai thỏ, điều đó khiến cô bé nổi bật nhất trong bộ tộc yêu tinh. Cô bé đang ở trong một thư viện lớn của thử đô. Hiện đang kiếm sách để đọc trong một góc khuất của thư viên.”

Tác giả miêu tả về Aki, nhưng những câu văn này bị tách rời và thiếu hẳn chủ từ, tính từ sở hữu để liên kết toàn bộ những chi tiết trong đoạn văn.

Một sai sót nhỏ trong cách trình bày của tác giả:

“Rầm” may mắn thay đã mỉm cười với cô bé, Những chiếc cây đã đỡ cô bé. Xung quanh đây là một rừng cây bát ngát, không một bóng người hay gì cả. Và một điều nữa là cô không thấy chú thỏ kia đang ở đấu. Aki leo xuống, bắt đầu đi theo lối đường rừng có sẵn chẳng biết về đâu và đi đâu.”

Mình đang thắc mắc là cái gì đang mỉm cười với Aki. Có một sự nguy hiểm nhẹ.

Tiếp theo đó, tại sao sau dấu phẩy lại viết hoa kí tự đầu tiên?

“Cô bé chú mào lên và hỏi nhỏ.” Câu này thiếu mất động từ.

Tạm gác chuyện câu cú, mình xin nói sơ lược về lỗi chính tả. Trong bài viết có rất nhiều lỗi chính tả, và hình như khi viết xong, tác giả cũng không xem lại và chỉnh sửa. Đây là lỗi gây mất thiện cảm của người đọc với tác phẩm. Hi vọng tác giả cẩn thận hơn.

Về nghệ thuật miêu tả:

Vướng mắc lớn nhất của tác giả là miêu tả: Tả cảnh, tả tâm trạng cả hành động. Thiếu sót quá nhiều, quá sơ sài.

 Giờ là lúc khen:

Có lẽ, tác giả còn nhỏ tuổi nhưng chọn thể loại có độ khó chỉ đứng sau Trinh thám và Viễn tưởng – Kỳ ảo, đó là một sự dũng cảm, một cách tự thách thức giới hạn của bản thân. Nếu có thể theo đuổi, chăm chỉ viết và chỉnh sửa, chắc chắn, tác giả sẽ rất nhanh tiến bộ về mảng diễn đạt bằng ngôn từ.

Một điều đáng khen thứ hai và cũng là cuối cùng là tác giả tin tưởng một đứa hâm hâm như mình, đưa tác phẩm đầu tay cho mình xẻ xé đủ kiểu. Hi vọng tác giả sẽ không bị sốc nhiều.

Cuối cùng, mong tác giả luôn hết mình với tác phẩm, chăm sóc chuyến đi của Aki đến tận chương cuối cùng.

 

Chúc tác giả luôn vui.

 


Pisces Starfish

Pisces Starfish (7 tháng trước.)

2 năm gắn bó cùng Vnkings

Level: 5

50% (5/10)

Bài viết: 2

Chương: 10

Bình luận: 5

Lượt thích: 12

Lượt theo dõi: 0

Tham gia: 31/03/2017

Số Xu: 176

thanks


Thủy Ngọc Linh

Thủy Ngọc Linh (7 tháng trước.)

1 năm gắn bó cùng Vnkings

Level: 9

94% (113/120)

Bài viết: 8

Chương: 29

Bình luận: 741

Lượt thích: 87

Lượt theo dõi: 67

Tham gia: 04/02/2018

Số Xu: 5478

Chào bạn,

Bạn vui lòng thêm vào phần giới thiệu cho đủ 100 từ trở lên bạn nhé!

Thân,

Linh.


Vnkings.com

Thành Viên

Thành viên online: Vân Du AnCa SRG JN Bảo YunZhuang Ruan JIH D Nhi Trương Vy Anh Chu An Triết và 108 Khách

Thành Viên: 22287
|
Số Chủ Đề: 4230
|
Số Chương: 14378
|
Số Bình Luận: 27268
|
Thành Viên Mới: Chu An Triết