Đêm Bồ Tùng Linh

Đêm Bồ Tùng Linh
Thích
  • Đêm Bồ Tùng Linh
  • Tác giả: Ngố Tiên
  • Thể loại:
  • Nguồn: tự viết
  • Rating: [K] Mọi độ tuổi đều đọc được
  • Tình trạng: Đã hoàn thành
  • Lượt xem: 1.283 · Số từ: 3050
  • Bình luận: 0 · Bình luận Facebook:
  • Lượt thích: 3 Xanh Mèo Đen T H

Đêm Bồ Tùng Linh

Từ thủa bé tôi đã mê những câu chuyện huyền hoặc của Bồ Tùng Linh. Những Yêu Hồ thiên biến vạn hóa, những Quỷ Linh, Thần Quái… hiện hữu và sống chung với con người trong những câu chuyện thường ngày.  Không biết có phải là do tôi hay tưởng tượng hay không nhưng từ khi chưa biết chữ tôi đã sống với những giấc mơ kỳ quái, với những thế giới lạ lẫm và những con người chưa bao giờ quen biết. Thậm chí những giấc mơ như vậy còn thi thoảng đến với tôi cho đến tận bây giờ. Nếu có dịp nào đó tôi sẽ kể cho các bạn những giấc mơ ấy. Tôi vẫn mải miết đi tìm chúng, chẳng biết ở đâu trong một không gian nào đó mà thi thoảng tôi lại có thể bước chân vào?

Đêm bồ tùng linh

Tuy vậy, không phải có những câu chuyện chỉ xuất hiện trong giấc mơ. Ở bên ngoài, lúc màn đêm buông xuống là lúc trí tưởng tượng của tôi cứ như những cơn sóng gầm gào. Hết nghĩ đến điều này rồi lại hình dung ra thứ khác. Tôi suy tưởng những hàng cây gợn gợn trên ngọn đồi trước nhà là cái xương sống lưng của một con quái vật khổng lồ; cây đu đủ bên hiên nhà quàng một cái khăn, có hai con mắt một to một nhỏ và một cái mồm không có răng; Những chùm vuốt mèo cứ đến đêm là biến thành những chùm mắt rồi những con mắt ấy mở ra, trợn trừng vào những người đi ngang qua … Rồi tôi lại co quắp mình trong chăn lắng nghe tiếng con hoẵng lạc bầy văng vẳng sát bên hiên, tôi cứ nghĩ con vật tội nghiệp trong đêm mưa gió ấy đang thống thiết mời gọi tôi đi. Có một lần tôi chui ra khỏi nhà trong đêm từ cái lỗ chó ở góc tường, tìm mãi chẳng thấy chủ nhân của tiếng gọi ấy đâu nên đành chui vào, nằm trằn trọc rồi thiếp đi lúc nào chẳng biết.

Sự huyền hoặc của đêm, của những âm thanh vô hình là bạn với tôi qua những năm tháng học sinh, rồi sinh viên và thậm chí là bây giờ. Đôi khi tôi vẫn nhớ bâng quơ một tiếng rúc lên lạc lõng của con cú mèo nào đó đang phấn khích trước một linh hồn đi lạc. Nhớ thời vẫn còn lang thang một mình trên con đường nho nhỏ, tôi cứ tưởng tượng rằng mình có thể giao hòa được với mọi thứ. Đó là tiếng vút của gió lùa qua hàng tre, là ánh sáng vàng úa mờ nhạt của những ngọn đèn cũ kỹ, là màn sương nhạt giăng giăng, là tiếng của những con sóng vỗ bờ, là âm thanh của những chiếc xà lan ặc è ngoài xa và là của cái hơi hớm lạnh miên man cứ khứa vào da thịt. Tôi cứ lang thang như vậy trong những đêm cô đơn mà chẳng bao giờ cảm thấy chỉ có một mình.

Lại có đận tôi vô tình được làm việc với đêm. Đêm của tôi và đêm của cái gọi là xã hội ấy – khác nhau lắm. Ở đó có những cậu trai chưa học hết cấp ba đi taxi không bao giờ biết trả tiền vì mỗi lần đi phải dăm ba cậu, mỗi cậu lại cầm một thứ vũ khí gì đó hoặc đao, hoặc kiếm hoặc một thanh sắt… Ở đó có cậu xe ôm tối tối chở vài cuốc, mỗi cuốc là vài ba cô gái mặc quần đùi đến bẹn, trát phấn đến nẻ cả mặt và những ánh mắt của các cô trâng tráo mà đờ đẫn dưới những ngọn đèn đường phù hoa. Ở đó có những cậu thanh niên lịch thiệp ngồi chuyện trò cùng với những đàn em xăm trổ đầy mình lấy đêm làm ngày, bàn chuyện đòi nợ thuê. Ở đó có những tiếng rao thảm thiết trong đêm, lạc lõng mà vô vọng. Tôi nhớ có một cậu trai tầm tuổi tôi mà gầy, mà đen như một que củi mục, đêm ấy cậu gục xuống vỉa hè bên cạnh thùng bánh bao còn bỏng hơi nước vì kiệt sức hay vì lên cơn động kinh gì đó. Chỉ biết rằng hôm sau, chỗ cậu ngã xuống được đặt một bát hương, chắc chỗ ấy phải lạnh lắm.

Ở màn đêm, con người, không phải là con người hay người sống và người sắp không còn được sống cứ lẫn lộn đi qua tôi. Hôm trước tôi còn tiếp một người không bưng được bát phở chỉ vì một tay bị đau, hôm sau nữa người nhà ra ăn rồi rồi ngồi khóc. Tiếng khóc rấm rức ấy khiến cho những anh chị giang hồ ngồi ở bàn bên kia đứng dậy sớm hơn mọi hôm và tôi cũng thấy mình mệt mỏi hơn thường ngày… Những tưởng mọi tình cảm, mọi cảm xúc trong tôi đã từng biến mất, vô lo, vô nghĩ, vô những suy tư lạc loài mà đứng trước những mảng màu ấy, trước những con người như thế ấy! Màn đêm trong tôi bị xé toạc, nhầy nhụa những màu đỏ của cảm xúc rồi lại được vá víu một cách tạm bợ như một bác sĩ ngoại khoa chẳng thiện nghề.

Một thời gian sau tôi cũng không làm việc vào ban đêm nữa, rồi tôi chuyển tạm đến một khu chung cư cũ trông nhà cho một người bạn. Tôi vẫn còn nhớ cái khung cảnh tiêu điều xám ngắt của cái nơi sắp bỏ đi ấy với những mảnh tường màu vàng ệch, màu rêu loang lổ vết tích của thời gian. Những cây dương xỉ tý hon cố bám trụ lấy một vị trí cho cái sinh mệnh nhỏ nhoi của mình, tuy bé thế mà không hiểu sao chúng xanh đến lạ kỳ. Và mỗi đêm những chú chuột bằng cổ tay cứ rúc ra rúc rích ngoài ban công với những vũ hội của một bộ lạc cổ xưa nào đó, thần bí mà ma mị. Đặc biệt hơn cả, ấn tượng nhất cho tôi trong những ngày ở đấy là tiếng trẻ con khóc nức nở trong đêm.

Cả cái tầng ấy chỉ có hai phòng kề nhau là có người ở, các phòng khác hoặc khóa suốt, hoặc trống trơn. Ngay bên cạnh phòng tôi là phòng một cô gái xinh đẹp đang nuôi con… một mình. Nói một mình là một mình hoàn toàn luôn ấy! Không có người giúp việc, không có thân nhân, không có bạn bè… chỉ có một mẹ, một con và những chú chuột hàng đêm cứ vô tư hội hè ở ngoài kia. Tôi mới đến vài ngày, cứ thi thoảng đêm đến lại là tiếng ngằn ngặt của trẻ con khóc quấy và tiếng ru nghèn nghẹn đầy bất lực của người mẹ.

Đêm ấy tôi về muộn, bạn bế con ra ngoài ban công vừa ru vừa khóc, con khóc và mẹ cũng khóc. Tôi thấy đau lòng quá!

“Em đưa mình bế một chút nào, xem có đỡ khóc hơn không?” (tôi có thói quen ít khi xưng “anh” với người nào đó chẳng thân, chỉ là “mình” hoặc “tớ”).

Tôi đỡ cháu bé từ tay bạn, một sinh linh bé bỏng với cánh tay nhỏ xíu cứ quờ quạng quờ quạng, đôi mắt nhắm tịt và môi tím đi chẳng biết do khóc nhiều hay bị làm sao. Tôi bế được một lát thì bé nín khóc, thiếp đi. Tôi nhìn một lát rồi bảo bạn: “Mình thấy bé mệt lắm, em sờ coi có phải là sốt không?” Tôi đưa tay lên trán bé, rồi đưa tay lên trán mình sau đó là đưa tay lên trán bạn. Đêm ấy, cả hai mẹ con bạn cùng vào viện, nằm cùng giường. Còn tôi, hôm sau nghỉ một buổi làm.

Vài ngày sau, hôm ấy tôi ngồi nói chuyện với bạn dưới ánh đèn cầy leo lét. Ngoài kia, vũ hội đêm của bè lũ nhà chuột phải ngừng lại vì cơn mưa giông đến bất chợt, gió thì ầm ào và điện bị ngắt bỏ.

“Sao em lại cực thế vậy? Người nhà em đâu? Bố của bé H đâu?”

Tôi không hiểu sao hôm ấy mình lại nhẫn tâm đến vậy, hỏi ra những điều mà thực ra tôi đã có đến một vạn cái trả lời, cái nào cũng kinh điển, cũng hợp lý. Vậy mà tôi còn ngu ngơ hỏi nữa và hỏi để làm gì? Để cho bạn khóc ư?

“Em có tội to lắm anh ạ!” Rồi bạn nghẹn ngào kể tôi nghe chuyện của mình. Chuyện về một cô sinh viên lớn lên không có cha. Bù lại trời cho cô một nhan sắc mặn mà, xinh đẹp. Và ngay những năm đầu học đại học cô đã biết cách sử dụng nhan sắc trời cho ấy để có được một cuộc sống sung sướng hơn nhiều so với các bạn cùng trang lứa. Người chu cấp cho cô là một người thành đạt, người ấy có đủ tất cả mọi thứ chỉ thiếu mỗi “tình” thôi và họ trao đổi với nhau, mỗi người lấy đi thứ mà mình muốn.

“Chị ấy chửi em là đồ Hồ ly tinh!” Bạn vừa cười mỉa mai mình vừa vén tóc cho tôi nhìn thấy vết sẹo đằng sau gáy của bạn. Đó là kết quả của một vụ đánh ghen. Còn hậu quả của nó thì sâu đậm hơn nhiều.

“Lần ấy em bị đánh nặng lắm, phải nhập viện và khâu mười mấy mũi. Chẳng biết ai báo mà mẹ em biết. Bà lên viện chăm em, vừa chăm và vừa khóc, vừa đấm ngực bình bịch, vừa than trời trách phận. Bà nói em bị thế này là do bà không tích đức, là do lỗi của bà”.

Rồi em kể tôi nghe về mẹ của mình, về một người đàn bà cũng có nhan sắc. Bà sau khi có cô thì nhất quyết không chịu lấy chồng mà ở vậy, kinh tế thì đã có đến vài người tình nhân chu cấp.

“Em ra viện thì mẹ em về quê, vài tháng sau bà tự tử mất” Nói đến đây, bạn ôm mặt khóc: “Cũng là lúc em biết mình có bé H. Thế là một người đến và một người ra đi”.

Tôi chẳng biết nói gì để an ủi bạn lúc ấy, chỉ biết tự dưng thấy tim mình quặn lên và khóe mắt tôi có một cái gì đó khiến cho ánh nến cứ bập bùng rồi nhòe nhoẹt dần. Lát sau, khi bình tâm lại, ngoài trời vẫn còn mưa gió ầm ào, ánh nến vẫn cứ leo lét thế và bạn đã vùi đầu vào vòng tay của mình ngủ lúc nào chẳng hay. Một cơn gió thoảng qua, tôi đưa tay che lại cái đèn cầy, chẳng biết là do ánh sáng run rẩy hay do gió lạnh mà tôi vẫn thấy vai bạn rung lên như nức nở về một điều nào đó hối hận đến cùng cực.

Vài đêm sau, khi chúng tôi cùng tưới những chậu hoa nhỏ trước ban công tôi hỏi bạn: “Thế em có muốn lấy chồng không?”

Bạn tần ngần một lát rồi trả lời: “Muốn chứ anh! Em đã không có cha, em cũng không muốn cho mình lớn lên lại giống em”.

“Thế em phải tìm dần đi, không bé H lớn lên, biết chuyện rồi thì cũng nhọc nhằn lắm”.

“Biết tìm ở đâu được hả anh? Em cũng chẳng mong muốn cao xa gì, chỉ mong người ta thương lấy mẹ con em là được”. Cái từ “thương” đậm chất Nam bộ được nói ra từ bạn nó nhẹ nhàng mà sao tôi lại thấy nặng trĩu đến vậy nhỉ?

Sau khi tang sự xong xuôi, bạn thu xếp nhà cửa, bán được thì bán đi, gom góp mọi thứ rồi bay ra Hà Nội, đổi một không gian khác và muốn làm một cuộc đời khác. Không chỉ cho mình mà còn cho một sinh linh bé bỏng khác đang lớn dần lên trong bạn. Bất chấp việc học hành dở dang.

Có hôm tôi đi làm về, vào bếp nấu cơm cho hai người cùng ăn rồi khi ăn xong tôi bế bé H ra ngoài ban công hóng gió. Bạn thì tranh thủ làm những việc vặt vãnh, giặt giũ, quét dọn. Có bận tôi thấy bạn vừa làm việc vừa khe khẽ  hát bài ca về một miền nào đó xa xôi phía Nam của đất nước, chẳng biết bạn đang vui hay đang nhớ quê hương nữa.

Những ngày ấy, tôi có trồng một chậu cây nho nhỏ, cũng chẳng nhớ là cây gì, tôi mua nó dọc đường đi làm về, chỉ là thuận tay vì thấy nó đẹp và vì bạn cũng có sở thích trồng cây giống tôi. Rồi ba tháng sau, khi chuyển đi tôi tặng cho bạn chậu cây ấy như một món quà nho nhỏ. Tôi thơm và đôi bàn chân nhỏ xinh hồng hào của bé H, nựng yêu bé để tránh đi cái nhìn buồn bã của bạn. Không thể phủ nhận một điều rằng chàng thư sinh là tôi lúc ấy cũng đã chạnh lòng trước một nàng Hồ Ly có đôi mắt sâu như hồ nước mùa thu. Nhưng tôi không giống như các chàng thư sinh trong sách của Bồ Tùng Linh. Tôi không lãng mạn được đến vậy.

Chúng tôi vẫn giữ liên lạc với nhau một thời gian dài, chỉ để nghe bạn kể về chuyện cũ, nghe bạn nói về cuộc sống mới với những bươn chải và những nhọc nhằn của một bà mẹ đơn thân. Hơn một năm sau, bạn nhắn tin bảo với tôi rằng bạn sắp được mặc áo cưới. Người mặc áo cho bạn chẳng phải thư sinh mà là một chàng tiều phu chân lấm tay bùn. Nói là thế thôi nhưng cũng là một kỹ sư có ăn có học đàng hoàng nhưng thay vì làm việc bàn giấy với những cái bụng bia thì anh ta lại chọn công trường và những công việc nặng nhọc. Có lẽ vì thế mà vợ anh đã bỏ đi ngao du theo tiếng gọi của một chàng thư sinh nào đó, để lại cho anh một đứa con thơ. Anh bỏ việc ở xa, về nhà làm kinh tế hộ gia đình để nuôi con. Làm kinh tế thì phải có kế toán và bạn thì tuy không tốt nghiệp nhưng những gì đã học thì lại chưa quên hẳn…

Tôi tò mò: “thế anh ta có biết mọi thứ về em không?” Bạn cười toe: “em không dấu diếm điều gì cả anh ạ! Anh ấy chấp nhận quá khứ của em”.

Thế đấy, duyên phận là những gì sẽ đến, chẳng sớm và cũng chẳng muộn, nó đúng lúc như thể là đã như vậy từ trăm ngàn kiếp khác, có cưỡng cầu cũng chẳng thể nào thay đổi được. Tôi có một niềm tin mãnh liệt về hai từ “duyên phận” và tin vào sức mạnh huyền hoặc của cái gọi là “niềm tin”. Có nó thì bạn mới tìm được người bạn thương và người thương bạn mới tìm được bạn. Cũng như việc tôi tâm niệm rằng nếu có duyên thì một ngày nào đó chúng tôi còn có thể gặp lại được.

Có bận tôi ngang qua chung cư cũ, nơi đó đã được thay thế bởi một công trình khác, một tòa nhà cao tầng với những căn hộ cao cấp, tường đầy những kính. Với kết cấu như vậy thì dĩ nhiên chẳng thể nào có chỗ cho rêu, cho dương xỉ, hay cho những chú chuột thích tiệc tùng. Chỉ có những chiếc ban công được trang trí bằng những chậu hoa là còn giữ lại được chút hơi hướm của ngày xưa.

À, nói về cái cây. Bạn cũng khoe rằng cây hoa tôi tặng bạn đã mang về nhà anh (và cũng là nhà của bạn) rồi trồng nó ở ngoài vườn. Cây hoa nhỏ đã trở thành một cụm hoa to. Thú thật là đến tận bây giờ tôi cũng chẳng nhớ nổi nó là hoa gì? Cũng như việc tôi không thể nào hình dung ra được gương mặt của bạn ra sao nữa, chỉ nhớ rằng bạn có một đôi mắt thi thoảng làm cho tôi mất ngủ. Thời gian vô tình quá bạn nhỉ?

Hôm trước, chẳng may tôi thấy một cây dương xỉ chơ vơ dưới bờ kè của hồ nước và bất chợt tôi lại nhớ đến những đêm năm xưa. Nhớ đến những điều tưởng chừng như đã chìm sâu trong trí nhớ, giờ khơi dậy thấy nó sao mà huyền hoặc, kỳ lạ quá.

Tôi viết lại trong đêm và đặt tên cho cái đêm nghe bạn khóc ấy là “đêm Bồ Tùng Linh”. Kỷ niệm về một lần gặp gỡ có duyên mà không phận giữa một chàng thư sinh với một nàng Hồ Ly có đôi mắt đẹp đang sống cùng những điều hối hận đến đau lòng. Nhưng dù sao, câu chuyện về bạn cũng đã có một cái kết, chẳng phải là hoàn mỹ như chuyện thần tiên cổ tích nhưng cũng gọi là có hậu.

Cuộc sống thì vẫn còn tiếp diễn và với tôi, những giấc mơ vẫn trải dài những điều chẳng biết có thật hay không. Nhưng những điều ấy đã trở thành một phần trong cuộc sống và tâm tưởng của tôi.

Đôi khi tôi cũng tự hỏi, chẳng biết có phải là mình đang mơ một cuộc sống hay không nữa hay ai đó đang mơ một giấc mơ? Trong đó có tôi.

Hà Nội 2017. “Viết cho Lyly”

Ngố Tiên Write

Bài cùng chuyên mục

Thành Viên

Thành viên online: và 175 Khách

Thành Viên: 61863
|
Số Chủ Đề: 9155
|
Số Chương: 28487
|
Số Bình Luận: 116949
|
Thành Viên Mới: Ân Hồng

duyên âm truyen 12 chom sao phân tích trao duyên 5cm/s cảnh ngày hè ma nữ đáng yêu sesshomaru thuyết minh về cây lúa phế hậu tướng quân thuyết minh về áo dài tuổi trẻ và tương lai đất nước

Audio truyện full

phàm nhân tu tiên audio

tiên nghịch audio

vũ thần chúa tể audio

thế giới hoàn mỹ audio

vô thượng thần đế audio

van co than de

Bảo Hộ Tộc Trưởng Phe Ta audio

Sư Huynh Ta Quá Ổn Trọng audio

Quỷ Bí Chi Chủ audio

Thiên Cơ Lâu: Bắt Đầu Chế Tạo Âm Hiểm Bảng audio

Tối Cường Trang Bức Đả Kiểm Hệ Thống audio

Tu Chân Tứ Vạn Niên audio

thê vi thượng

truyện teen

yêu thần ký

con đường bá chủ

thần mộ

đế bá

tinh thần biến

thần ấn vương tọa

đấu la đại lục 5

Truyện ebook dịch full

bắt đầu 3000 lượt rút thăm, ta trực tiếp thành bá chủ dị giới

bất diệt thần vương

chư giới tận thế online

đại phụng đả canh nhân

sư huynh ta quá ổn trọng

ta! thiên mệnh đại nhân vật phản phái

thiên cơ lâu: bắt đầu chế tạo âm hiểm bảng

thiếu niên ca hành

thiếu niên bạch mã túy xuân phong

tối cường trang bức đả kiểm hệ thống

tối cường sơn tặc hệ thống

trọng sinh chi tối cường kiếm thần

tu chân tứ vạn niên

vạn cổ tối cường tông

chẳng lẽ thật sự có người cảm thấy sư tôn là phàm nhân sao

đại sư huynh không có gì lạ

phu quân Ẩn cư mười năm, một kiếm trảm tiên đế

núp lùm trăm năm, khi ra ngoài đã vô địch!

quang âm chi ngoại

quật khởi thời đại mới

ta là tham quan các nàng lại nói ta là trung thần

thiên hạ đệ cửu

trọng sinh thay đổi thời đại

xuyên đến năm mất mùa, ta trở thành mẹ chồng cực phẩm

bất diệt long đế

côn luân ma chủ

đan hoàng võ đế

đỉnh cấp khí vận, lặng lẽ tu luyện ngàn năm

đường tăng đánh xuyên tây du

hoả chủng vạn năng

long phù

mỹ thực gia Ở dị giới

nguyên lai ta là tu tiên đại lão

nhân danh bóng đêm – đệ nhất danh sách 2

siêu cấp thần y tại đô thị

ta chỉ muốn an tĩnh làm cẩu đạo bên trong người

từ dã quái bắt đầu tiến hóa thăng cấp

ta tu tiên tại gia tộc

tạo hóa chi vương

thần cấp đại ma đầu

thiên cơ điện

tu chân nói chuyện phiếm quần

tu la ma đế (tu la đế tôn)

từ man hoang tộc trưởng chứng đạo thành thần

tuyệt thế dược thần

vạn tộc chi kiếp

xích tâm tuần thiên

ta thật không phải cái thế cao nhân

ta thật không muốn trọng sinh a

âm phủ thần thám

đại mộng chủ

gia gia tạo phản tại dị giới, ta liền vô địch Ở đô thị!

livestream siêu kinh dị

ta là thần cấp đại phản phái

ta tại trấn ma ti nuôi ma

tây du đại giải trí

trạm thu nhận tai Ách

bần tăng chả ngán ai bao giờ

dạ thiên tử

đế trụ

đối tượng hẹn hò là thần minh chi nữ

đô thị: bắt đầu từ trên đường cứu người

kiếm vương triều

linh cảnh hành giả

ngân hồ

quyền bính

ta thật không muốn làm chúa cứu thế

ta vô địch từ phá của bắt đầu

ta xây gia viên trên lưng huyền vũ

thế tử hung mãnh

thì ra ta là tuyệt thế võ thần

toàn chức nghệ thuật gia

tướng minh

bá võ

bắc tống nhàn vương

thập niên 70: cuộc sống gia đình của cô nàng yêu kiều

thâm hải dư tẫn

gia phụ hán cao tổ

đại thánh truyện

cá mặn lên đệ nhất thiên bảng

binh lâm thiên hạ

toàn dân võng du: bắt đầu vô hạn điểm kỹ năng

đô thị: bắt đầu từ trên đường cứu người

bắt đầu từ một cái giếng biến dị

bắt đầu khen thưởng 100 triệu mạng

bảo hộ tộc trưởng phe ta

bàng môn đạo sĩ Ở thế giới chí quái

bạch thủ yêu sư

thuộc tính tu hành nhân sinh của ta

thoái hóa toàn cầu

thịnh đường quật khởi

[mạt thế] thiên tai càn quét

thiên giáng đại vận

thiên cung

theo hồng nguyệt bắt đầu

thâu hương

thập niên 80: yểu điệu mỹ nhân (cổ xuyên kim)

thập niên 80: tiểu kiều thê

thập niên 80 mẹ kế nuôi con hằng ngày

thập niên 70: trở thành mẹ kế Ác độc của nam chính truyện khởi điểm

thập niên 70: sống lại, làm giàu

thập niên 60: làm giàu, dạy con

thập niên 60: đại nữ xưởng trưởng

thập niên 60: cuộc sống tốt đẹp sau khi trọng sinh

võ công tự động tu luyện: ta tại ma giáo tu thành phật hoàng!

ta mô phỏng con đường trường sinh trong nhóm chat

lãnh địa tại mạt thế

xin nhờ, ta thật không muốn cùng mỹ nữ chưởng môn yêu đương a!

dạy đồ vạn lần trả về, vi sư chưa từng tàng tư

minh thiên hạ

mạt thế vô hạn thôn phệ

mạc cầu tiên duyên

ma vật tế đàn

lược thiên ký

lục địa kiện tiên

lãnh chúa toàn dân: điểm danh nhận giảm giá thần khí

lãnh chúa cầu sinh từ tiểu viện tàn tạ bắt đầu đánh chiếm

kiếm tiên Ở đây

khủng bố sống lại

không để ta chết nữa, ta vô địch thật đấy

khi bác sĩ mở hack

khấu vấn tiên đạo

khai quốc công tặc

hồng hoang quan hệ hộ

hồn chủ

hệ thống siêu cấp tông môn

hệ thống giúp quỷ làm vui

hãn thích

căn cứ số 7

Ở rể (chuế tế)

coi mắt đi nhầm bàn, ta bị đối tượng hẹn hò bắt cóc

điên rồi ! ngươi xác định ngươi là ngự thú sư?

đệ đệ của ta là thiên tuyển chi tử

đại hạ văn thánh

hàn môn kiêu sĩ

hán hương

gen của ta vô hạn tiến hóa

dụ tội

thập niên 70: đoán mệnh sư

đồ đệ của ta đều là trùm phản diện

đấu phá chi dịch bảo hệ thống

đạo quân

đạo lữ hung mãnh của ta cũng trùng sinh

dân gian ngụy văn thực lục

đại quản gia là ma hoàng

đại minh võ phu

đại kiếp chủ

đại chu tiên lại

cường giả hàng lâm Ở đô thị

cuộc sống hằng ngày của kiếm khách cổ đại

cửa hàng kinh doanh Ở dị giới

con ta, nhanh liều cho cha

cỏ dại cũng có hệ thống hack

chung cực toàn năng học sinh

cao thủ thâu hương

cấm kỵ sư

bán tiên

nương tử nhà ta, không thích hợp

ngụy quân tử thấy chết không sờn

ta hôn quân, bắt đầu đưa tặng giang sơn, thành thiên cổ nhất đế

ta tại dị giới thành võ thánh

ta trở thành truyền thuyết Ở hồng kông

ta từ trong gương xoát cấp

tận thế trò chơi ghép hình

thả nữ phù thủy kia ra

nhân sinh của ta có thể vô hạn mô phỏng

ổn trụ biệt lãng

phần mềm treo máy: ta bất tri bất giác liền vô địch

phản phái vô địch: mang theo đồ đệ đi săn khí vận

sủng thú siêu thần

huyền huyễn: ta! bắt đầu sáng tạo thiên cơ lâu!

ta chỉ muốn an tĩnh chơi game

ta có một thân bị động kỹ

thánh khư

thần cấp lựa chọn: ngự thú sư này có Ức điểm dữ dội

thâm không bỉ ngạn

thái cổ thần vương

tên đầu trọc này rất nguy hiểm

tận thế tân thế giới

ta tại tận thế nhặt bảo rương

tại mạt thế, mọi người thay phiên nhau diễn kịch

ta trở thành phú nhị đại phản phái

ta thật sự không mở hắc điếm

ta nguyên thần có thể ký thác thiên đạo

ta làm cẩm lý Ở trò chơi sinh tồn

ta là võ học gia

ta là tùy tùng của nữ phản diện

ta có thể thấy Ẩn tàng cơ duyên

sử thượng đệ nhất mật thám

số 13 phố mink

siêu phẩm vu sư

rich player – võng du thần cấp cường hào

quỷ bí chi chủ

quốc vương vạn tuế

phát thanh khủng bố

phản diện siêu cấp

nhìn thấy thanh máu ta liền vô địch

nhân sinh hung hãn

nguyên tôn

người đưa thư khủng bố

người đọc sách đại ngụy

người chơi hung mãnh

ngạo thế đan thần

mục thần ký

minh triều ngụy quân tử

cổ chân nhân

tuyệt thế vũ thần

tự mình tu thành người đuổi quỷ

trưởng tỷ nhà nông có không gian

trò chơi hệ chữa trị của tôi

tối cường phản phái hệ thống

toàn năng khí thiếu

toàn cầu cao võ

tinh môn

tiêu dao tiểu thư sinh

tiêu dao du

vừa bị từ hôn! siêu cấp thiên hậu mang em bé đến ngăn cửa

y vương cái thế

trùng sinh chi kiêu hùng quật khởi

từ giới giải trí đến nhà giàu số 1

tiên đạo quỷ dị

xuyên việt bắt đầu từ nuôi rồng

xuyên thành thanh niên tri thức nữ phụ về thành phố

xuyên thành nha hoàn của nữ chính, ta nằm yên làm giàu

xe mỹ thực di động của nữ pháo hôi tại mạt thế

wechat của ta kết nối thông tam giới

vừa thành tiên thần, con cháu cầu ta đăng cơ

vũ trụ chức nghiệp tuyển thủ

võ học ta tu luyện có khả năng bạo kích

vô địch thật tịch mịch

vô địch sư thúc tổ

võ công của ta quá thần kỳ, có thể tự động tu luyện

vĩnh dạ thần hành

viễn cổ đi bắt hải sản làm giàu ký

vị hôn thê của ta là kiếm thánh

tùy thân liệp thú không gian (bản dịch)

tu tiên mô phỏng ngàn vạn lần , ta cử thế vô địch

tu tiên ba trăm năm đột nhiên phát hiện là võ hiệp

từ tận thế ta bắt đầu vô địch

tu luyện bắt đầu từ đơn giản hóa công pháp

trùng sinh thế gia tử

trọng sinh trở thành mạnh nhất vũ trụ

trọng sinh đại đạo tặc

trọng sinh 1988: em gái ruột của nam chính truyện niên đại

trò chơi đói khát cầu sinh

triệu hồi cuồng triều Ở mạt thế

trạch nhật phi thăng

toàn dân trò chơi: từ zombie tận thế bắt đầu treo máy

toàn cầu hung thú: ta có vô số thần thoại cấp sủng thú

tiên phủ trường sinh

tiên đình phong đạo truyện

tiệm tạp hoá âm dương

truyện audio

phàm nhân tu tiên audio

tiên nghịch audio

vũ thần chúa tể audio

thế giới hoàn mỹ audio

vô thượng thần đế audio

van co than de

bảo hộ tộc trưởng phe ta audio

sư huynh ta quá ổn trọng audio

quỷ bí chi chủ audio

thiên cơ lâu: bắt đầu chế tạo âm hiểm bảng audio

tối cường trang bức đả kiểm hệ thống audio

tu chân tứ vạn niên audio

thê vi thượng

truyện teen

yêu thần ký

con đường bá chủ

thần mộ

đế bá

tinh thần biến

thần ấn vương tọa

đấu la đại lục 5