Đi Được Bao Xa

Đi Được Bao Xa
Thích

Muốn đi phải có chỗ đứng, muốn nghỉ phải có chỗ dừng, biết được bao xa chỉ có đi mới biết.

Viết văn cũng giống đi đường, chỗ đông thì ngại khó vượt, chỗ vắng lại sợ lạc lối.

Ngày trước mới lăm le vào viết thì luôn tự hỏi ‘Viết để làm gì?’, tìm kiếm mục đích, con đường để viết. Bây giờ đường đã tìm được, lại nhen nhóm câu hỏi khác, không biết mình có thể ‘Đi được bao xa’.

Thích truyện không đồng nghĩa với thích văn, hiểu truyện mà không hiểu văn thì thà không viết, viết không gò bút nào ra chữ tốt, văn không ra dáng làm sao người cảm được.

Muốn viết được tốt chắc chắn phải rèn được văn hay, xưa đã không thích nay lại cố dồn luôn thấy chẳng khoái, nhớ ngày đầu viết truyện ngây ngô vậy mà khoái khoái, vậy mới mê, giờ ráng nắn bút cho người cảm lại thấy tê tê bó lòng.

Có lẽ, ở người viết luôn luôn xảy ra mâu thuẫn giữa viết cho người và viết cho mình. Nhưng dù là gì thì với mục tiêu tiến xa hơn nữa trên con đường này, luôn có những điều không thể né tránh, không thể giật lùi.

Văn chương là nghệ thuật, sáng tác là tìm tòi, không đắm mình sao mà suy tư, không vượt đèo sao biết đường trắc trở.

Đi được bao xa nằm ở thỏa lòng. Viết thật gian nan ra được thành quả là thỏa lòng, gò bút kiếm chữ người cảm người mê là thỏa lòng, càng viết càng tốt, càng đi đường càng rộng là thỏa lòng. Viết được thỏa lòng cũng là sướng.

Đi được bao xa ở lòng bao rộng, không có đường đi không thông là do ta bước chưa đủ nhiều, không có điều nghĩ không ra là do ta nghĩ chưa đủ sâu. Để viết ngày càng hay thì chỉ cần viết đủ nhiều và nghĩ thật sâu.

Danh Sách Chương

Thêm Một Chút Vui11/03/2017 lúc 3:19

Bài cùng chuyên mục

Hoàng Tử Băng Giá

Hoàng Tử Băng Giá (2 năm trước.)

Level: 4

80%

Số Xu: 106

điều quan trọng không phải là đi được bao xa

mà chúng ta có quyết tâm đi tới cùng hay không.

 


Thành Viên

Thành viên online: Phúc Lương Kẻ Phản Diện Kathy Kathy Ly Nguyễn Ham Hố Scarlet Phùng Lạc Khả Như An Di Thanh Di Vũ Mộc Mục nguyen duc Khuê và 234 Khách

Thành Viên: 49064
|
Số Chủ Đề: 7290
|
Số Chương: 24230
|
Số Bình Luận: 110238
|
Thành Viên Mới: nguyen duc Khuê

duyên âm truyen 12 chom sao phân tích trao duyên 5cm/s cảnh ngày hè ma nữ đáng yêu sesshomaru thuyết minh về cây lúa phế hậu tướng quân thuyết minh về áo dài tuổi trẻ và tương lai đất nước

Top thủ thuật cho dế yêu của bạn, được chọn lọc hay nhất mỗi ngày

tài liệu học tập, soạn văn, văn mẫu lớp 12, lớp 11, lớp 10