Độc giả, Fan và Những mối tương quan
Thích Theo dõi
Độc giả, Fan và Những mối tương quan
5 (100%) 1 vote

Độc giả, Fan và Những mối tương quan

1. Độc giả

Bất kì một người biết chữ nào cũng có thể đọc truyện, thơ, những đoạn văn cảm xúc ngắn, tiểu thuyết dài kì… Và nhận ra sự khác biết giữa chúng. Nhưng chỉ khi nào họ thật sự yêu thích những nội dung bên trong thì họ mới được coi là độc giả.

Độc giả là những người tự chủ tìm kiếm đến những tác phẩm tiếp theo mà họ sẽ đọc.

Độc giả đối với tác giả không phải bất kì ai. Độc giả là những người tìm kiếm hương vị cuộc sống qua tác phẩm, mà tác giả chính là người chịu trách nhiệm cho những điều mà họ sẽ đọc.

Tác phẩm chỉ có thể hoàn thiện khi nó đến tay của độc giả. Và tác giả chỉ có thể sống khi tác phẩm của họ đi sâu vào trong lòng người đọc.

Trước một tác phẩm hay, ai cũng sẽ thấy yêu thích, ai cũng sẽ say mê. Có người lựa chọn đắm mình, có người lựa chọn bức phá. Và có một điều chắc chắn rằng, dù ít dù nhiều, một tác phẩm hay luôn mang đến sự thay đổi nào đó người đọc.

Độc giả và tác giả, đó không chỉ là quan hệ giữa người tạo ra sản phẩm và người thưởng thức, nó giống như mối quan hệ yêu đương, những người luôn tìm kiếm nhau để hoàn thiện mình.

Sáng tác không phải là điều ai cũng có thể làm được, công việc này cần một niềm đam mê vô cùng lớn cùng với một tinh thần thật kiên cường. Và trước khi là một tác giả, ai trong số họ chắc chắn cũng đều là một độc giả. Độc giả và tác giả, đây là một mối quan hệ khắng khít hơn rất nhiều mối quan hệ khác, được gắn kết với nhau bởi đam mê và nhiệt huyết, là sự nối – truyền không bao giờ dập tắt.

2. Fan

Truyện lúc nào cũng cần độc giả, nhưng Fan mới là thứ mà tác giả cần phải quan tâm.

Bởi chỉ có Fan mới là những người thật sự quý mến và tôn trọng tác phẩm, tác giả, thậm chí không ngại vươn tay hỗ trợ, giúp đỡ tác phẩm được tiếp tục sống trong lòng người đọc.

Không có tác phẩm này, độc giả sẽ tìm đến tác phẩm khác, nhưng đối với Fan, một tác phẩm họ yêu quý sẽ không bao giờ bị thay thế. Fan là những kẻ theo đuổi miệt mài, chỉ có họ mới là những người thật sự trông đợi, mong muốn thưởng thức tác phẩm tiếp theo từ người tác giả mà họ yêu mến.

Fan không phải chỉ là những người theo đuổi đơn thuần hay mù quáng, có những người còn tinh minh và tỉ mỉ hơn cả tác giả, họ có trái tim của người nghệ sĩ, luôn muốn hướng mình và bản thân tác giả đi đến một mục tiêu cao hơn. Sự tác động ngược này thường có xu hướng tạo nên những phong trào văn chương mới, là thời điểm mà tiếng nói của tác giả được đáp lại và nhu cầu của Fan được đáp ứng.

Fan có nhiều loại, những điều họ quan tâm, họ theo đuổi cũng khác nhau.

Đầu tiên, một số lượng lớn đủ mọi lứa tuổi và mang trong mình nhiều tâm huyết nhất trong các loại Fan là Fan truyện Việt.

Sự yếu thế của nền văn học giải trí nước nhà là điều không thể bàn cãi, sự mông lung trong định hướng làm cho sự phát triển trở nên rời rạc và thiếu sức ảnh hưởng, rất nhiều phong trào rả đám trước khi vươn tới được mục tiêu. Tuy nhiên điều này cũng nói lên rằng những người Việt có tâm với truyện Việt là không bao giờ lu mờ hay thay đổi.

Tiếp đến là lượng Fan đông đảo nhất, phổ biến nhất trong văn học, đó là Fan thể loại truyện. Đây không phải là lượng Fan tâm huyết với nền văn học Việt, cũng không phải Fan của cá nhân tác phẩm, tác giả nào, họ là những người bị sức hút riêng biệt của từng thể loại văn chương mê hoặc.

Fan truyện ngôn tình hoạt động mạnh mẽ nhất, sự tác động đủ lớn để thay đổi cả lối sống của một thế hệ. Fan truyện tiên hiệp, truyện kì ảo đông đảo nhất, lặng thầm nhưng sức mạnh lan truyền vẫn không hề giảm súc. Fan truyện trinh thám, Fan truyện tâm lý, Fan truyện học đường,… Họ bị kéo vào một cách vô tình, nhưng lại tự chủ đuổi theo, một thứ mà không gì có thể thay thế được, đó là hương vị đặc trưng riêng của từng thể loại.

Viết theo kì vọng của Fan chắc chắn là một áp lực vô cùng nặng nề, tuy nhiên đây lại là áp lực mà bất kì tác giả nào cũng mong muốn.

3. Vnkings, tác giả và Fan

Hiện nay VNK hay những web sáng tác truyện khác vẫn chưa có khái niệm về Fan. Ai cũng mang tinh thần tự phát, tự mình gồng gánh. Kết quả là chẳng ai có thể tạo nên một phong trào đủ lớn, một tầm vóc xứng đáng với những mục tiêu hướng tới.

Sự hình thành của VNK hay sự ra đời của các tác giả trẻ là thành quả của những phong trào được tạo ra bởi những hoạt động của Fan, vậy mà dù là VNK hay các tác giả này lại chưa có những định hình rõ ràng về Fan trong sự phát triển của mình.

Tác phẩm là của tác giả, nhưng sự sống còn của nó nằm ở cảm nhận của độc giả và những hoạt động của Fan. Tương tự, Web là của người sáng lập, nhưng sự sống còn của nó nằm ở những đóng góp của tác giả và sự ủng hộ, giúp đỡ từ Fan.

Web hay tác giả nào cũng cần có rất nhiều người tham gia hỗ trợ, giúp đỡ. Đó là những điều mà Fan chấp nhận làm và cũng là những người làm được tốt nhất. Đổi lại, web và tác giả sẽ thực hiện, hoàn thành những mong muốn mà họ gởi gắm.

Những thành tích, mục tiêu mà VNK hướng tới là gì?

Fan của VNK là những người như thế nào?

Nếu không có một mục tiêu rõ ràng, nếu không có một chiến lược hẳn hoi, không ai sẽ biết VNK đang cố muốn làm điều gì.

Những lý tưởng mà VNK muốn hướng tới sẽ có bao nhiêu người hướng tới, đó là cơ sở để Fan hình thành. Và tùy vào những hoạt động và hành động của mình, VNK sẽ nhận được sự phản ứng từ Fan, chỉ có với sự giúp sức từ họ VNK mới có thể với tới những mục tiêu mà mình theo đuổi.

Tại sao Fan sẽ làm những điều mà VNK hay tác giả mong đợi?

Nếu đó là một điều tất nhiên hay dễ dàng thì VNK, tác giả Việt đã không gặp nhiều khó khăn đến thế.

Đây là điều mà VNK, tác giả cần và phải định hình rõ ràng rồi thuyết phục họ.

VNK là nơi tác giả giao lưu học hỏi hay là nơi độc giả có được thứ họ muốn? VNK sẽ phục vụ độc giả như thế nào?

Những định hướng, mục tiêu không rõ ràng, không cụ thể sẽ chẳng ai tin tưởng, chẳng ai bị thuyết phục.

Những người yêu truyện có thể đứng nhìn một tác giả, một web sáng tác truyện ngã xuống, nhưng chắc chắn họ sẽ không đứng nhìn một nền văn học nước nhà ngã xuống.

Hiện tại, thứ mà tác giả thiếu là tính nghiêm túc, một câu chuyện thiếu chỉnh chu có thể được bỏ qua, nhưng một tác giả không cải thiện lỗi trong truyện của mình sẽ chẳng ai muốn dòm ngó.

Trong quá khứ, rất nhiều nhà điều hành web, tác giả đã cam kết đủ kiểu, kết quả là đường lối cứ tiếp tục bấp bênh, xung đột tư tưởng vẫn không giảm, dẫn đến mục tiêu trì trệ, trễ nãy mà lại không có một lời giải thích, cuối cùng độc giả, Fan đành phải thất vọng buông tay. Không phải văn học Việt Nam không phát triển được, mà là có những con người không chịu cải thiện, không chịu tiến bộ. Không phải Fan Việt không nhiệt tâm, mà là có những điều họ không thể chạm đến, không thể đổi thay.

Tình trạng này đương nhiên chẳng ai muốn thấy nó tiếp tục duy trì, Fan vẫn đang chờ đợi sự đứng lên của thế hệ vàng tiên phong.

Niềm tin không phải là thứ có thể dễ dàng xây dựng.

Trong thời gian nhất định tạo ra thành tích nhất định, trong những khó khăn hiện hữu tạo nên những thay đổi hiện hữu. Đây là những điều để xây dựng niềm tin tốt nhất.

Web, tác giả, cần vững trải hơn, để cùng Fan lần nữa chung tay phát triển một nền văn học Việt.

—————–

Bài này chỉ nói lên những phân tích của cá nhân, có thể không hoàn hoàn chính xác với tình hình hiện tại, hãy góp ý bổ sung khi bạn thấy chưa hài lòng để bài viết hoàn thiện hơn.

Đây chỉ là những phân tích, mình không đưa ra bất kì yêu sách hay ý kiến gì, nếu có điều gì bâng khuâng các bạn có thể bình luận ngay đây, nếu muốn có một sự thay đổi thực tế bạn cần phải hợp sức với mọi người.

Thuấn DC.

Xét duyệt bởi Mr. Robot

Bài cùng chuyên mục

Tiến Lực

Tiến Lực (9 tháng trước.)

Level: 14

88% (441/500)

Bài viết: 39

Chương: 0

Bình luận: 984

Lượt thích: 1257

Lượt theo dõi: 368

Tham gia: 25/06/2016

Số Xu: 1405

Cảm ơn những câu chữ quý giá từ Tiểu Long!
Vì đây là phần bình luận nên Lực sẽ nói khá ngắn gọn.

Mục tiêu - mục đích:
Tạo môi trường lành mạnh để các tác giả viết truyện tâm huyết hoạt động, hỗ trợ các thành viên trao đổi, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau để khả năng viết truyện được hoàn thiện hơn nữa. Vnkings  hướng tới là một gia đình lớn gắn kết được gắn kết bởi người đọc và người viết trên tinh thần thoải mái, cởi mở.

Fan:
Vnkings hướng đến Fan - Độc giả ở mọi độ tuổi, yêu, thích và có thể cảm thụ Văn Học Nước Nhà.

P/s: Mục tiêu định hướng đã có nhưng với tình hình hiện tại website vẫn còn nhiều thiếu sót, Vnkings sẽ tiếp tục cố gắng để hoàn thiện được mục tiêu trên. Ngoài ra về phần Fan, điều khó khăn nhấn của website là nguồn lực chưa đủ, mong các bạn sẽ tiếp tục ủng hộ và cùng Vnkings tìm đúng đối tượng để truyền tải được tới họ.

Tiến Lực


Vnkings.com

Thành Viên

Thành viên online: và 120 Khách

Thành Viên: 10448
|
Số Chủ Đề: 2512
|
Số Chương: 7712
|
Số Bình Luận: 18210
|
Thành Viên Mới: Hiếu Ulquiorra