Độc giả của cuốn sách bạn viết

Độc giả của cuốn sách bạn viết
Thích

Kiến thức tổng hợp từ kinh nghiệm cá nhân và khóa học Writing for Young Readers: Opening the Treasure Chest của  David Hill và Maria Gill

 

Tất cả những người đọc tác phẩm của bạn là độc giả. Chúng ta hãy cùng xem xét lại những điều độc giả thích và mình sẽ gợi ý thêm vài ý tưởng giúp bạn viết hay hơn cho lứa  độc giả bạn hướng tới.

 

Nếu bạn viết cho độc giả trẻ, trẻ em tầm 3 – 7 tuổi thường phải có ai đó đọc truyện hay đọc thơ cho chúng. Hoặc những bạn đọc tuổi thành niên hay người lớn, bởi vì người lớn thường thích đọc tác phẩm dành cho các bạn trẻ, sẽ tầm 13 – 17 tuổi hay thậm chí từ 30 – 70 tuổi. Hay những độc giả có thể tầm 8 tuổi, hoặc 11 tuổi. Thường là phạm vi rất rộng khi chúng ta dự định viết cho độc giả trẻ. Và đương nhiên, độc giả của bạn có thể là nam, nữ hoặc cả hai giới. Một vài chủ đề thường phù hợp với nam giới, số khác có thể hợp với nữ giới hơn. Nhưng cả con trai và con gái đều có thể đọc bất cứ đề tài nào và có rất nhiều tác giảm dành cho cả hai giới.

Hãy nhớ rằng rất nhiều người đọc tác phẩm dành cho đối tượng khác. Như đã nói bên trên, người lớn thường đọc tác phẩm cho các bạn trẻ. Thanh niên thường đọc sác dành cho người trưởng thành. Trẻ 8 tuổi học tốt hoàn toàn có thể đọc thơ và kịch dành cho tuổi 12. Vì vậy, bạn nên dành thời gian nghĩ về độc giả nhưng đừng quá lo lắng.

 

1/ Độc giả nhỏ tuổi

Rất nhiều trẻ tầm 4, 5 tuổi không hề độc một chút nào. Trẻ sẽ thường được ai đó đọc cho nghe và thích những câu chuyện đơn giản với ít nhân vật và không tốn nhiều thời gian. Từ vựng đơn giản. Lặp lại từ trong câu chuyện cũng khá ổn. Trẻ mê tít câu đùa và những từ vựng buồn cười, thích những động vật đáng yêu trong câu chuyện và cả phép thuật hay những sinh vật thần thoại. Đương nhiên, chúng cũng yêu tranh vẽ nữa.

Trẻ 6 – 8 tuổi đã có thể bắt đầu tự đọc, thích những bài thơ có vần, những câu chuyện thú vị viễn tưởng và hiểu được câu chuyện có tới ba đến bốn nhân vật hay ý tưởng về câu chuyện trong các mốc thời gian. Chuyện về động vật, truyền thuyết và thần thoại sẽ khiến trẻ hứng thú. Bạn hãy viết những câu và đoạn văn ngắn thôi.

 

2/ 9 – 12 tuổi

Trẻ thích bất cứ chuyện nào về động vật, đặc biệt là ngựa, câu chuyện phiêu lưu khám phá hay chuyện về những đứa trẻ bình thường mang siêu năng lực. Những vở kịch và những câu chuyện về bạn bè, thể thao, bí ẩn hay chiến tranh sẽ rất phù hợp. Chúng hiểu được những chương dài với câu chuyện diễn ra trong bối cảnh thế nào và thời gian ra sao. Thực tế, một vài trong số đó đọc được sách dành cho độ tuổi lớn hơn nhiều.

 

3/ Tuổi thành niên

Tuổi vị thành niên hứng thú hơn với câu chuyện về các mối quan hệ, gia đình, lãng mạn và tình bạn. Giống như lứa 9 – 12 tuổi, các bạn trẻ thường thích chuyện người thật việc thật, đặc biệt là chủ đề mình cảm thấy thú vị như âm nhạc, trượt ván,… Chủ đề huyễn tưởng hay phiêu lưu cũng rất được quan tâm. Độc giả tuổi này hiểu được những câu chuyện phức tạp. Không có gì quá khó đối với họ nữa.

Bạn có thể tìm hiểu về những kiểu độc giả khác nhau bằng nhiều cách:

  • Trò chuyện với giáo viên, thủ thư hoặc các bậc cha mẹ và hỏi xem độ tuổi nhất định muốn đọc gì nhất
  • Hỏi anh em họ, hoặc bạn bè
  • Tìm kiếm những tác phẩm tương tự khác trên Google
  • Đọc những cuốn sách nổi tiếng

 

4/ Làm thế nào để tìm ra xem tác phẩm của bạn phù hợp nhất với kiểu độc giả nào?

Nhờ giáo viên, thủ thư, bố mẹ  hoặc bạn bè đọc thử một phần, nếu người đó đang rảnh, và xem họ gợi ý gì. Đương nhiên, bạn có thể nhờ vài độc giả trẻ xem qua và hỏi họ xem họ thấy tác phẩm hợp với họ không.

Bí mật nhé, sau khi viết xong, đôi lúc các bạn có thể nhờ họ đánh dấu những phần họ thích nhất, gạch bỏ hoặc đè dấu hỏi cạnh chỗ họ cảm thấy chán hoặc không hiểu. Những nhận xét và dấu hỏi đó rất hữu ích đấy! David Hill thậm chí sẽ trả tiền cho những bạn trẻ nhận xét cho ông. Chúng ta nghèo thì có thể tặng kẹo hoặc giúp anh em làm việc nhà chẳng hạn.

Nếu các bạn không thể tìm ra người đọc và nhận xét truyện, vậy hãy nghĩ đến bất kì bạn trẻ nào bạn biết, kể cả chính bạn ở độ tuổi nhỏ hơn. Hỏi bản thân thử xem, liệu khi đó mình có thích cuốn sách này không? Có cảm thấy quá già trước tuổi không?

Dưới đây là một bí mật nhỏ nữa. Nếu David đã quyết định xong độ tuổi độc giả, ông sẽ đính vài bức ảnh của những bạn trẻ đó trên bàn để khi viết sẽ nhìn thấy và nghĩ, liệu bạn này có đọc hiểu câu này không? Trò đùa này có quá trẻ con không? Phần này diễn biến có quá chậm chạp không? Nói cách khác, ông liên tục trò chuyện với những độc giả trong đầu.

 

5/ Trọng điểm cuối cùng

Đừng để chuyện quyết định độc giả cản trở việc viết lách. Các bạn hãy quyết định kiểu độc giả bạn nhắm tới trước. Nhưng nếu các bạn chưa thể chọn lựa nổi, và lại đang viết về một đề tài rất hay, thì cứ viết theo cách bạn cảm thấy muốn đọc và sửa lại riêng cho độc giả sau này. Viết trước, đừng lo lắng mình sẽ viết cho ai.

 

Bài cùng chuyên mục

KhaLyn

KhaLyn (5 năm trước.)

Level: 7

46%

Số Xu: 2450

Hoa Hoa Tự Vũ

Bài viết hay quá!

Cảm ơn bạn đã ủng hộ, mình sẽ còn tiếp tục đăng thêm nhiều bài nữa. =)


Hoa Hoa Tự Vũ

Hoa Hoa Tự Vũ (5 năm trước.)

Level: 10

85%

Số Xu: 6729

Danh hiệu:

Hoa Hoa Tự Vũ đã tặng 10 Xu cho Tác Giả.

Bài viết hay quá!


Thành Viên

Thành viên online: Trà My Thư Hoàn Thanh Di Dowi Phan LinhHonLT và 154 Khách

Thành Viên: 48983
|
Số Chủ Đề: 7272
|
Số Chương: 24153
|
Số Bình Luận: 109874
|
Thành Viên Mới: Ngô Thị Ngọc Quyên

duyên âm truyen 12 chom sao phân tích trao duyên 5cm/s cảnh ngày hè ma nữ đáng yêu sesshomaru thuyết minh về cây lúa phế hậu tướng quân thuyết minh về áo dài tuổi trẻ và tương lai đất nước

Top thủ thuật cho dế yêu của bạn, được chọn lọc hay nhất mỗi ngày

tài liệu học tập, soạn văn, văn mẫu lớp 12, lớp 11, lớp 10