Đợi

Đợi
Thích
  • Đợi
  • Tác giả: Dương Hà
  • Thể loại:
  • Nguồn: vnkings.com
  • Rating: [K] Mọi độ tuổi đều đọc được
  • Tình trạng: Đã hoàn thành
  • Lượt xem: 2.183 · Số từ: 1814
  • Bình luận: 5 · Bình luận Facebook:
  • Lượt thích: 5 Xoài Xanh Vỹ Lau Tĩnh Tâm Xanh HuyTam

Đầu xuân 1975, tôi nghe các thầy cô ở trường kháo nhau rằng chiến tranh chắc là sắp kết thúc, và những người lính sắp trở về nhà. Vậy là bố tôi cũng sắp về. Tôi tự hỏi lúc ấy sẽ như thế nào nhỉ? Vì tôi chẳng hề nhớ mặt bố. Mẹ tôi kể rằng bố đã vác ba lô lên đường vào nam khi tôi còn ẳm ngửa. Ngày ấy nhiều người bảo bố cứ ở nhà chờ khi nào tôi lớn một chút rồi hẵng đi, sợ mẹ một mình nuôi tôi không đặng. Nhưng mẹ lại giục bố nhanh đi theo tiếng gọi của Tổ quốc, chớ để chuyện vợ con làm nhụt chí nam nhân. Ở nhà mọi chuyện đã có mẹ lo rồi…

Tan học tôi chạy một mạch về báo cho mẹ hay rằng thầy cô bảo chiến tranh sắp kết thúc, rằng bố con sắp về nhà với mẹ con mình. Tôi nghĩ hẳn mẹ vui lắm, vì dù không nói, tôi biết mẹ mong bố về đến chừng nào. Nhưng vừa về đến nhà, tôi thấy bác trưởng thôn đang ngồi cạnh mẹ tôi lựa lời an ủi, trên mặt bàn là tờ giấy báo tử ghi rõ tên bố: Liệt sĩ Nguyễn Thanh Sơn… Mẹ không khóc, cũng không tỏ ra đau khổ gì, và dường như cũng không nghe bác trưởng thôn nói, chỉ hướng ánh mắt nhìn đâu đó xa xăm. Lát sau, sau khi bác trưởng thôn về, mẹ ôm tôi vào lòng và nói:

– Cái này có thể là báo nhầm người thôi con. Chứ bố con chưa mất đâu… Nhất định là thế.

Và rồi mẹ vẫn tỏ ra bình thường như mọi ngày. Những ngày sau mẹ vẫn đi cấy, vẫn cho gà ăn, vẫn khảo bài tôi như thể chuyện cái giấy báo tử kia là không có. Tôi ngạc nhiên hỏi mẹ:

– Mẹ ơi, thế là người ta báo nhầm thật sao mẹ?

– Ừ người ta báo nhầm thôi. Mấy hôm nữa bố lại về. – Nói rồi mẹ lại cười, ánh mắt mẹ vẫn lấp lánh hy vọng.

Và như thế, tự nhiên tôi cũng tin rằng người ta báo nhầm người thật, nếu không sao mẹ lại bình thường đến vậy? Ôi trí óc của một thằng con trai mười ba tuổi ngày ấy sao mà còn ngây thơ, non nớt đến lạ! Đêm hôm ấy tôi giật mình thức giấc, thấy ngọn đèn dầu vẫn sáng ở ngoài phòng khách. Tôi ngóc đầu dậy nhìn ra, thấy mẹ đang ngồi quay lưng lại với tôi, đôi vai rung bần bật. Nhìn cái bóng của mẹ lung lay trên tường, tôi nhận ra mẹ đang đọc lại những lá thư của bố. Những lá thư đã nhiều năm về trước, luôn được mẹ cất kỹ trong một chiếc hộp son mà mẹ giữ kỹ như là kho báu. Tôi nhẹ nhàng nằm lại xuống giường, nghe tiếng giấy sột soạt và tiếng nấc khẽ của mẹ mà nước mắt cũng cứ thế thản nhiên lăn dài trên má. Tôi khóc vì mất bố hay là vì thương mẹ? Có lẽ là cả hai. Nhưng thương mẹ nhiều hơn.

Những ngày sau đó trôi qua trong nặng nhọc. Mẹ vẫn tỏ ra bình thường, vui vẻ như bao ngày. Mọi người nhìn mẹ bằng đôi mắt thương cảm pha lẫn ngưỡng mộ. Họ ngưỡng mộ mẹ vì mẹ thật kiên cường, mạnh mẽ, vì nếu là họ thì có lẽ họ không chịu đựng được nỗi đau mất người thân. Nhưng tôi biết mẹ không mạnh mẽ đến như thế. Mẹ vẫn đau nỗi đau mất chồng, vẫn khóc khi đọc những dòng thư cũ kỹ. Mười năm trời mẹ chờ bố về, để rồi những gì nhận được là tờ giấy báo tử. Và tận nhiều năm tháng sau này, lâu lâu mẹ vẫn nói với tôi rằng:

– Bố anh sao lâu về thế nhỉ?

Không mẹ ơi, làm sao bố về được nữa. Sau chiến tranh, có vài người nhận là đồng chí cùng đơn vị với bố đến thăm nhà tôi. Họ kể rằng bố hy sinh trong một trận nã pháo hạng nặng của địch vào bản đã nuôi đơn vị. Lúc ấy đơn vị cùng dân bản đã sơ tán an toàn vào rừng, nhưng có một cô bé dân bản bị kẹt lại phía sau, bố đã quay lại trận càn để tìm cô bé ấy. Họ đem đến một sợi dây chuyền bạc và một miếng nhôm có khắc tên của bố. Họ bảo rằng đây là tất cả những gì họ nhặt được cùng một ít vụn áo quần vương vãi máu, còn xác bố tôi có lẽ đã tan vào đất. Sợi dây chuyền ấy là do bà ngoại tặng cho mẹ trước lúc mất, mẹ quý nó hơn vàng. Ngày tiễn bố lên đường, mẹ cho bố “mượn”  để có cái ngắm khi nhớ vợ con, và dặn bố nhất định phải quay trở về để trả lại cho mẹ. Sợi dây chuyền thì được trả lại cho mẹ rồi, nhưng người trao cho mẹ lại không phải là bố… Họ hỏi tôi bàn thờ của bố đâu để họ thắp cho bố nén nhang. Tôi lắc đầu. Họ cũng không hỏi nữa.

Mười năm trôi qua, mẹ vẫn không lập bàn thờ cho bố. Có lần tôi trách mẹ, mẹ còn nổi nóng với tôi:

– Bố anh đã chết đâu mà anh đòi lập bàn thờ? Con với chả cái!

Tôi đỗ đại học Tổng hợp Hà Nội, mẹ vui hơn tết, khoe khắp làng. Nhưng nếu tôi đi rồi, căn nhà chỉ còn một mình mẹ với nắng với sương. Mẹ như đoán được tâm sự của tôi liền bảo:

– Anh lớn già đầu rồi còn định bám mẹ đến khi nào nữa hả con! Đi lên thủ đô học hành thành đạt để sau này bố anh về còn có cái mà khoe! Chừng nào Tết hay nghỉ hè thì nhớ về thăm nhà là được.

Tôi cười vâng, nhưng lòng tôi thắt lại. Cả đời mẹ chờ bố về, nay lại chờ thêm con.

Một ngày hè nọ, khi tôi đang tập thể dục buổi sáng ở nhà, mẹ vui mừng bảo:

– Hôm nay bố về đấy, mẹ vừa mơ thấy bố bảo bố về.

Tôi thấy tội nghiệp mẹ. Mẹ nhớ bố, ngóng bố quá nên mơ đấy thôi. Làm sao bố về được nữa. Mẹ ngóng từ sáng đến tối, bồn chồn như ngồi trên đống lửa. Nhưng đến tối mịt, bố vẫn không về. Mẹ ơi đừng chờ bố nữa…

Ấy thế mà hôm sau bố về thật.

Trưa hôm đó, khi tôi đang lúi húi thổi cơm sau bếp thì nghe tiếng mẹ khóc:

– Anh đi lâu thế. Ở nhà em với con chờ anh mãi…

Tôi giật mình chạy ra ngoài thì thấy mẹ đang nắm chặt tay một người đàn ông tầm tuổi bố tôi, trên đầu có một vết sẹo chạy dài, trụi cả một mảng tóc. Nhìn thấy tôi, ông sững sờ một lúc lâu rồi bật khóc:

– Tuấn, con đã lớn đến thế này rồi!

Rồi ông chạy đến ôm chầm lấy tôi, miệng không ngừng xin lỗi:

– Xin lỗi con, giờ bố mới về nhà. Xin lỗi con, con đừng giận bố..

– Nhưng làm sao bố nhận ra con?

– Sao lại không? Nhìn con rất giống bố lúc còn trẻ, chỉ khác mỗi đôi mắt. Đôi mắt ấy là của mẹ con.

Mẹ mỉm cười với tôi mà nước mắt vẫn lăn dài trên má:

– Đấy anh thấy chưa? Mẹ bảo là bố anh sẽ về cơ mà!

Năm ấy tôi hai mươi mốt tuổi.

Hóa ra ngày ấy bố không hy sinh, nhưng bị mất trí nhớ. Bố quay lại tìm thấy cô gái dân bản nọ không sơ tán kịp, bị lạc mọi người. Một quả đạn pháo rơi gần đó, bố chỉ nhớ là đã dùng cả thân mình che cho cô gái, sau đó thì không biết gì nữa. Khi tỉnh lại thì trời đã tối, bố bị một mảnh đạn pháo găm vào chân nên không đi lại được, và một mảnh pháo cắt sượt qua đầu. Lúc này bố không còn nhớ được mình là ai, ở đâu nữa. Nhiều ngày sau đó bố cùng cô gái tìm được dân bản thì đơn vị đã chuyển đi nơi khác, không ai biết là đi đâu, cũng không ai biết tìm bộ đội khác như thế nào. Vậy là bố đành phải ở lại đó suốt bao nhiêu năm trời cùng với đồng bào dân tộc. Họ cưu mang và rất yêu thương bố, và cô gái được bố cứu ngày ấy mong được cưới bố làm chồng nhưng bố không chịu. Vì tuy bố không nhớ ra tên mình, nhưng bố nhớ rõ tên của một người con gái – Xuân Nụ – tên của mẹ. Bố nghĩ rằng đó là tên người con gái mình yêu, vì hễ nhắc đến cái tên ấy bố lại xúc động lắm. Rồi dạo gần đây không hiểu sao bố lại hay mơ về chuyện cũ. Bố mơ về cánh đồng lúa, cây gạo đầu làng, những đứa bạn thời thơ ấu, cô bạn hàng xóm dễ thương, cánh diều trắng, lời hứa sẽ quay về… Rồi khi tỉnh dậy, những ký ức chợt ùa về trong bố, sống động hơn bao giờ hết. Rồi bố nhớ lại tất cả. Và ngay hôm sau bố bắt xe trở lại quê nhà, vì bố biết có người vẫn đang chờ đợi bố.

Vâng. Bố đã về thật rồi!

Suốt hai mươi năm trời mẹ vẫn đợi bố trở về, với một ý chí sắt đá và một niềm tin mãnh liệt. Dù cho người ta nói bố đã hy sinh rồi, dù cho giấy báo tử đã đến tận nhà, dù cho “di vật” của bố đã trao tận tay mẹ, mẹ tôi vẫn một mực tin rằng bố còn sống. Tôi không biết làm sao mẹ có thể biết được bố còn sống, nhưng tôi cũng không hỏi. Không, điều đó không còn quan trọng nữa. Điều quan trọng là niềm tin của mẹ đã được đền đáp.

Cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại của nhân dân Việt Nam giành được thắng lợi cũng là nhờ tiền tuyến anh dũng, nhờ hậu phương vững chắc. Hậu phương ấy không những cung cấp lương thực, quân nhu cho tiền tuyến, mà còn cho những người lính cầm súng năm ấy một chỗ dựa tinh thần tuyệt vời, hậu phương ấy cho các anh một niềm tin mãnh liệt: rằng dù cho thời gian tính bằng năm, hay hàng chục năm trôi qua đi chăng nữa, vẫn có người chờ các anh quay về:

– Tôi hứa sẽ quay về. Em đợi tôi nhé?

– Vâng. Em đợi.

Dương Hà

Bài cùng chuyên mục

Tĩnh Tâm

Tĩnh Tâm (7 năm trước.)

Level: 8

82%

Số Xu: 3446

Bình thường chuyện chồng chung vợ chạ ai có thể chấp nhận được. Nhưng trong chiến tranh là có thể chấp nhận. Biết là ghen lắm nhưng họ sẽ biết sống vị tha, bao dung và hy sinh cho nhau, bởi hoàn cảnh đẩy đưa đến vậy, thế mới là chiến tranh khốc liệt. Bởi cao hơn tình yêu là sự sống, sống đc đã là điều đáng quý nhất. Mình nhớ ngày xưa đọc 1 truyện về cô gái chuyên ngủ với các tân binh trong chiến tranh, chỉ vì mong cho những chàng trai ấy có thể biết đến hạnh phúc ân ái  ở kiếp này, để ko có gì fai hối tiếc. Cô ấy vẫn đc coi là ng fu nữ vô cùng đáng quý. cái mình muốn nói là mình mong Dương Hà có cái nhìn đa chiều hơn về chiến tranh. Hạnh phúc đi cùng với nỗi đau. Chẳng có cái kết cái kết nào là viên mãn hết. nếu có dịp, Hà đọc thử "Nỗi buồn chiến tranh" của nhà văn Bảo Ninh, để tiếp cận một cách nhìn mới về Chiến tranh! Thân!


Dương Hà

Dương Hà (7 năm trước.)

Level: 6

85%

Số Xu: 1269

Tĩnh Tâm

Mình thấy truyện khá ổn rồi. Ý tưởng tuy ko mới, bởi nói về niềm tin của con ng trong chiến tranh đã có khá nhiu tp, nhưng Hà vẫn...

Cảm ơn Tĩnh Tâm nhiều lắm ^^

Đoạn cuối đúng là kết thúc thật vụng về :"> Ban đầu mình định viết là người bố đã hy sinh, cái đêm mẹ mơ thấy bố là đêm mà những cựu binh đồng đội của bố năm xưa tìm được hài cốt của bố. Dưng mà viết tới đoạn người mẹ mơ thấy chồng mình về mà hôm sau lại nhận được hài cốt thì thật đau đớn quá, chờ 10 năm để nhận được giấy báo tử, chờ hơn 20 năm để nhận hài cốt thì ... T_T. Mà mình nghĩ cưới vợ khác trong nam rồi về nhà bảo em ơi anh bị mất trí nhớ nên anh mới lỡ cưới cô ấy thì sợ lúc này người mẹ chẳng tin đâu :)) Vì yêu nhiều thì ghen nhiều mà.

Một lần nữa cảm ơn Tĩnh Tâm nhiều lắm lắm <3


Tĩnh Tâm

Tĩnh Tâm (7 năm trước.)

Level: 8

82%

Số Xu: 3446

Dương Hà

Ồ nhờ Tĩnh Tâm mình mới biết được một bài thơ rất hay. Cảm ơn Tĩnh Tâm đã ủng hộ mình nhé ^^ Bên cạnh đó Tĩnh Tâm có thể...

Mình thấy truyện khá ổn rồi. Ý tưởng tuy ko mới, bởi nói về niềm tin của con ng trong chiến tranh đã có khá nhiu tp, nhưng Hà vẫn làm mình xúc động với cách chọn lựa chi tiết ( Mẹ ko lập bàn thờ bố, mẹ khóc thầm). Có thể nói, cậu đã tìm đc cách riêng để thể hiện "cái sợi chỉ xanh óng ánh" trong tâm hồn con ng VN, dẫu qua mưa bom bão đạn vẫn ko hề bị đứt, ko hề bị tàn phá. Ngôn từ cũng hợp với " khẩu vị" của mình, giản dị mà vẫn giàu rung cảm. Tuy vậy, mình nghĩ đoạn cuối Hà xử lý hơi đơn giản.

- Bố có thể sống ngần ấy năm thiếu phụ nữ đc ko? Xin lỗi, nhưng mình chỉ muốn truyện hiện thực hơn 1 chút. Chỉ 1 cái tên Xuân Nụ trong kí ức mà khiến 1 ng đàn ông "chay tịnh" trong ngần ấy năm, nói thực là mình thấy nó " ngôn tình" quá!!! Hi hi.

- Việc bố lấy lại trí nhớ đơn giản quá. Tác nhân chưa đủ thuyết fuc.

Mình nghĩ, dẫu bố có lấy vợ, có sinh con thì cũng chẳng sao. Sau khi lấy lại trí nhớ, bố sẽ có 2 ng fu nữ, 2 gia đình. Và 2 ng fu nữ ấy thông cảm cho nhau, sống vs nhau như chị em. Điều đó ko hề ảnh hưởng đến nội dung tp, vẫn thể hiện đc niềm tin, lại vừa nói đc sự mất mát, thua thiệt của ng fu nữ trong chiến tranh, vừa cho thấy n số fan ko lành lặn như là 1 fan của chiến tranh khốc liệt; đồng thời khắc họa đc tình ng trong nghịch cảnh. Mình đã mong 1 cái kết: bố vô tình gặp lại 1 ng làng, mới đc dẫn về nhà, mới nhớ ra ng vợ ngày xưa. Lúc này, ng vợ t2 sẽ khuyên bố vè sống vs ng vợ cả để bù đắp n năm tháng chờ đợi. Mỗi năm, ng vợi t1 lại giục bố vài lần vào thăm ng vợ t2. Kết truyện là cảnh 2 gd cùng gặp nhau trong Tết đoàn viên, ấm áp, xúc động...

Ôi, hình như mình đã đi quá xa. Đừng để ý đến 1 kẻ lắm lời như mình. Hi hi.

 


Dương Hà

Dương Hà (7 năm trước.)

Level: 6

85%

Số Xu: 1269

Tĩnh Tâm

Đọc tp này lại nhớ đến bài thơ Đợi anh về Ximonop. Ko mới nhưng vẫn xúc động!

Ồ nhờ Tĩnh Tâm mình mới biết được một bài thơ rất hay. Cảm ơn Tĩnh Tâm đã ủng hộ mình nhé ^^ Bên cạnh đó Tĩnh Tâm có thể góp ý cho mình được không? Mình cảm thấy bài này của mình chưa hay, nhưng không nhìn ra được những điều còn cần phải khắc phục.


Tĩnh Tâm

Tĩnh Tâm (7 năm trước.)

Level: 8

82%

Số Xu: 3446

Đọc tp này lại nhớ đến bài thơ Đợi anh về Ximonop. Ko mới nhưng vẫn xúc động!


Thành Viên

Thành viên online: Bùi Ngọc Tong Tran Thu Ngan Anh Quỳnh và 150 Khách

Thành Viên: 61354
|
Số Chủ Đề: 9077
|
Số Chương: 28281
|
Số Bình Luận: 115952
|
Thành Viên Mới: Trần Quốc Khởi

duyên âm truyen 12 chom sao phân tích trao duyên 5cm/s cảnh ngày hè ma nữ đáng yêu sesshomaru thuyết minh về cây lúa phế hậu tướng quân thuyết minh về áo dài tuổi trẻ và tương lai đất nước

Audio truyện full

phàm nhân tu tiên audio

tiên nghịch audio

vũ thần chúa tể audio

thế giới hoàn mỹ audio

vô thượng thần đế audio

van co than de

Bảo Hộ Tộc Trưởng Phe Ta audio

Sư Huynh Ta Quá Ổn Trọng audio

Quỷ Bí Chi Chủ audio

Thiên Cơ Lâu: Bắt Đầu Chế Tạo Âm Hiểm Bảng audio

Tối Cường Trang Bức Đả Kiểm Hệ Thống audio

Tu Chân Tứ Vạn Niên audio

thê vi thượng

truyện teen

yêu thần ký

con đường bá chủ

thần mộ

đế bá

tinh thần biến

thần ấn vương tọa

đấu la đại lục 5

Truyện ebook dịch full

bắt đầu 3000 lượt rút thăm, ta trực tiếp thành bá chủ dị giới

bất diệt thần vương

chư giới tận thế online

đại phụng đả canh nhân

sư huynh ta quá ổn trọng

ta! thiên mệnh đại nhân vật phản phái

thiên cơ lâu: bắt đầu chế tạo âm hiểm bảng

thiếu niên ca hành

thiếu niên bạch mã túy xuân phong

tối cường trang bức đả kiểm hệ thống

tối cường sơn tặc hệ thống

trọng sinh chi tối cường kiếm thần

tu chân tứ vạn niên

vạn cổ tối cường tông

chẳng lẽ thật sự có người cảm thấy sư tôn là phàm nhân sao

đại sư huynh không có gì lạ

phu quân Ẩn cư mười năm, một kiếm trảm tiên đế

núp lùm trăm năm, khi ra ngoài đã vô địch!

quang âm chi ngoại

quật khởi thời đại mới

ta là tham quan các nàng lại nói ta là trung thần

thiên hạ đệ cửu

trọng sinh thay đổi thời đại

xuyên đến năm mất mùa, ta trở thành mẹ chồng cực phẩm

bất diệt long đế

côn luân ma chủ

đan hoàng võ đế

đỉnh cấp khí vận, lặng lẽ tu luyện ngàn năm

đường tăng đánh xuyên tây du

hoả chủng vạn năng

long phù

mỹ thực gia Ở dị giới

nguyên lai ta là tu tiên đại lão

nhân danh bóng đêm – đệ nhất danh sách 2

siêu cấp thần y tại đô thị

ta chỉ muốn an tĩnh làm cẩu đạo bên trong người

từ dã quái bắt đầu tiến hóa thăng cấp

ta tu tiên tại gia tộc

tạo hóa chi vương

thần cấp đại ma đầu

thiên cơ điện

tu chân nói chuyện phiếm quần

tu la ma đế (tu la đế tôn)

từ man hoang tộc trưởng chứng đạo thành thần

tuyệt thế dược thần

vạn tộc chi kiếp

xích tâm tuần thiên

ta thật không phải cái thế cao nhân

ta thật không muốn trọng sinh a

âm phủ thần thám

đại mộng chủ

gia gia tạo phản tại dị giới, ta liền vô địch Ở đô thị!

livestream siêu kinh dị

ta là thần cấp đại phản phái

ta tại trấn ma ti nuôi ma

tây du đại giải trí

trạm thu nhận tai Ách

bần tăng chả ngán ai bao giờ

dạ thiên tử

đế trụ

đối tượng hẹn hò là thần minh chi nữ

đô thị: bắt đầu từ trên đường cứu người

kiếm vương triều

linh cảnh hành giả

ngân hồ

quyền bính

ta thật không muốn làm chúa cứu thế

ta vô địch từ phá của bắt đầu

ta xây gia viên trên lưng huyền vũ

thế tử hung mãnh

thì ra ta là tuyệt thế võ thần

toàn chức nghệ thuật gia

tướng minh

bá võ

bắc tống nhàn vương

thập niên 70: cuộc sống gia đình của cô nàng yêu kiều

thâm hải dư tẫn

gia phụ hán cao tổ

đại thánh truyện

cá mặn lên đệ nhất thiên bảng

binh lâm thiên hạ

toàn dân võng du: bắt đầu vô hạn điểm kỹ năng

đô thị: bắt đầu từ trên đường cứu người

bắt đầu từ một cái giếng biến dị

bắt đầu khen thưởng 100 triệu mạng

bảo hộ tộc trưởng phe ta

bàng môn đạo sĩ Ở thế giới chí quái

bạch thủ yêu sư

thuộc tính tu hành nhân sinh của ta

thoái hóa toàn cầu

thịnh đường quật khởi

[mạt thế] thiên tai càn quét

thiên giáng đại vận

thiên cung

theo hồng nguyệt bắt đầu

thâu hương

thập niên 80: yểu điệu mỹ nhân (cổ xuyên kim)

thập niên 80: tiểu kiều thê

thập niên 80 mẹ kế nuôi con hằng ngày

thập niên 70: trở thành mẹ kế Ác độc của nam chính truyện khởi điểm

thập niên 70: sống lại, làm giàu

thập niên 60: làm giàu, dạy con

thập niên 60: đại nữ xưởng trưởng

thập niên 60: cuộc sống tốt đẹp sau khi trọng sinh

võ công tự động tu luyện: ta tại ma giáo tu thành phật hoàng!

ta mô phỏng con đường trường sinh trong nhóm chat

lãnh địa tại mạt thế

xin nhờ, ta thật không muốn cùng mỹ nữ chưởng môn yêu đương a!

dạy đồ vạn lần trả về, vi sư chưa từng tàng tư

minh thiên hạ

mạt thế vô hạn thôn phệ

mạc cầu tiên duyên

ma vật tế đàn

lược thiên ký

lục địa kiện tiên

lãnh chúa toàn dân: điểm danh nhận giảm giá thần khí

lãnh chúa cầu sinh từ tiểu viện tàn tạ bắt đầu đánh chiếm

kiếm tiên Ở đây

khủng bố sống lại

không để ta chết nữa, ta vô địch thật đấy

khi bác sĩ mở hack

khấu vấn tiên đạo

khai quốc công tặc

hồng hoang quan hệ hộ

hồn chủ

hệ thống siêu cấp tông môn

hệ thống giúp quỷ làm vui

hãn thích

căn cứ số 7

Ở rể (chuế tế)

coi mắt đi nhầm bàn, ta bị đối tượng hẹn hò bắt cóc

điên rồi ! ngươi xác định ngươi là ngự thú sư?

đệ đệ của ta là thiên tuyển chi tử

đại hạ văn thánh

hàn môn kiêu sĩ

hán hương

gen của ta vô hạn tiến hóa

dụ tội

thập niên 70: đoán mệnh sư

đồ đệ của ta đều là trùm phản diện

đấu phá chi dịch bảo hệ thống

đạo quân

đạo lữ hung mãnh của ta cũng trùng sinh

dân gian ngụy văn thực lục

đại quản gia là ma hoàng

đại minh võ phu

đại kiếp chủ

đại chu tiên lại

cường giả hàng lâm Ở đô thị

cuộc sống hằng ngày của kiếm khách cổ đại

cửa hàng kinh doanh Ở dị giới

con ta, nhanh liều cho cha

cỏ dại cũng có hệ thống hack

chung cực toàn năng học sinh

cao thủ thâu hương

cấm kỵ sư

bán tiên

nương tử nhà ta, không thích hợp

ngụy quân tử thấy chết không sờn

ta hôn quân, bắt đầu đưa tặng giang sơn, thành thiên cổ nhất đế

ta tại dị giới thành võ thánh

ta trở thành truyền thuyết Ở hồng kông

ta từ trong gương xoát cấp

tận thế trò chơi ghép hình

thả nữ phù thủy kia ra

nhân sinh của ta có thể vô hạn mô phỏng

ổn trụ biệt lãng

phần mềm treo máy: ta bất tri bất giác liền vô địch

phản phái vô địch: mang theo đồ đệ đi săn khí vận

sủng thú siêu thần

huyền huyễn: ta! bắt đầu sáng tạo thiên cơ lâu!

ta chỉ muốn an tĩnh chơi game

ta có một thân bị động kỹ

thánh khư

thần cấp lựa chọn: ngự thú sư này có Ức điểm dữ dội

thâm không bỉ ngạn

thái cổ thần vương

tên đầu trọc này rất nguy hiểm

tận thế tân thế giới

ta tại tận thế nhặt bảo rương

tại mạt thế, mọi người thay phiên nhau diễn kịch

ta trở thành phú nhị đại phản phái

ta thật sự không mở hắc điếm

ta nguyên thần có thể ký thác thiên đạo

ta làm cẩm lý Ở trò chơi sinh tồn

ta là võ học gia

ta là tùy tùng của nữ phản diện

ta có thể thấy Ẩn tàng cơ duyên

sử thượng đệ nhất mật thám

số 13 phố mink

siêu phẩm vu sư

rich player – võng du thần cấp cường hào

quỷ bí chi chủ

quốc vương vạn tuế

phát thanh khủng bố

phản diện siêu cấp

nhìn thấy thanh máu ta liền vô địch

nhân sinh hung hãn

nguyên tôn

người đưa thư khủng bố

người đọc sách đại ngụy

người chơi hung mãnh

ngạo thế đan thần

mục thần ký

minh triều ngụy quân tử

cổ chân nhân

tuyệt thế vũ thần

tự mình tu thành người đuổi quỷ

trưởng tỷ nhà nông có không gian

trò chơi hệ chữa trị của tôi

tối cường phản phái hệ thống

toàn năng khí thiếu

toàn cầu cao võ

tinh môn

tiêu dao tiểu thư sinh

tiêu dao du

vừa bị từ hôn! siêu cấp thiên hậu mang em bé đến ngăn cửa

y vương cái thế

trùng sinh chi kiêu hùng quật khởi

từ giới giải trí đến nhà giàu số 1

tiên đạo quỷ dị

xuyên việt bắt đầu từ nuôi rồng

xuyên thành thanh niên tri thức nữ phụ về thành phố

xuyên thành nha hoàn của nữ chính, ta nằm yên làm giàu

xe mỹ thực di động của nữ pháo hôi tại mạt thế

wechat của ta kết nối thông tam giới

vừa thành tiên thần, con cháu cầu ta đăng cơ

vũ trụ chức nghiệp tuyển thủ

võ học ta tu luyện có khả năng bạo kích

vô địch thật tịch mịch

vô địch sư thúc tổ

võ công của ta quá thần kỳ, có thể tự động tu luyện

vĩnh dạ thần hành

viễn cổ đi bắt hải sản làm giàu ký

vị hôn thê của ta là kiếm thánh

tùy thân liệp thú không gian (bản dịch)

tu tiên mô phỏng ngàn vạn lần , ta cử thế vô địch

tu tiên ba trăm năm đột nhiên phát hiện là võ hiệp

từ tận thế ta bắt đầu vô địch

tu luyện bắt đầu từ đơn giản hóa công pháp

trùng sinh thế gia tử

trọng sinh trở thành mạnh nhất vũ trụ

trọng sinh đại đạo tặc

trọng sinh 1988: em gái ruột của nam chính truyện niên đại

trò chơi đói khát cầu sinh

triệu hồi cuồng triều Ở mạt thế

trạch nhật phi thăng

toàn dân trò chơi: từ zombie tận thế bắt đầu treo máy

toàn cầu hung thú: ta có vô số thần thoại cấp sủng thú

tiên phủ trường sinh

tiên đình phong đạo truyện

tiệm tạp hoá âm dương

truyện audio

phàm nhân tu tiên audio

tiên nghịch audio

vũ thần chúa tể audio

thế giới hoàn mỹ audio

vô thượng thần đế audio

van co than de

bảo hộ tộc trưởng phe ta audio

sư huynh ta quá ổn trọng audio

quỷ bí chi chủ audio

thiên cơ lâu: bắt đầu chế tạo âm hiểm bảng audio

tối cường trang bức đả kiểm hệ thống audio

tu chân tứ vạn niên audio

thê vi thượng

truyện teen

yêu thần ký

con đường bá chủ

thần mộ

đế bá

tinh thần biến

thần ấn vương tọa

đấu la đại lục 5