Đôi lời về light novel “Ký ức bầu trời”

Đôi lời về light novel “Ký ức bầu trời”
Thích

Ký ức bầu trời – câu chuyện về công chúa và chàng phi công.

 

Ký ức bầu trời, tựa gốc Toaru Hikuushi e no Tsuioku, là tựa light novel đầu tiên trong series Hikuushi của tác giả Koroku Inumura. Hiện tại trong dòng này đã chuyển thể hai tập đầu thành anime (1 movie và 1 series 13 tập), và tại Việt Nam đã mua được bản quyền phần truyện đầu. Bốn câu chuyện diễn ra trong cùng một thế giới ở các mốc thời điểm khác nhau, nhiều nhân vật xuất hiện trở lại giúp đan xen các tình tiết. Truyện cực kỳ thích hợp cho những ai yêu thích chuyện tình lãng mạn, phiêu lưu giả tưởng cũng như máy bay và các cuộc không chiến.

 

Bản truyện Ký ức bầu trời được Nhà xuất bản Hồng Đức cho in ấn và phát hành đảm bảo tốt dịch thuật, nội dung truyền tải rõ ràng, mạch lạc. Truyện thiên nhiều về hành động nên ít các lời thoại theo hướng mùi mẫn, tuy nhiên lấy hành động để thể hiện sự phát triển tâm lý nhân vật lại rất hoàn chỉnh. Miêu tả nội tâm, kết hợp kể lại quá khứ của cặp đôi nhân vật chính, lồng ghép các yếu tố về sự phân biệt giai cấp, chủng tộc khiến truyện trở nên gần gũi, chân thực hơn, đồng thời phản ánh nhiều vấn nạn hiện có. Các thuật ngữ chuyên ngành của không quân được dịch khá chính xác và sát nghĩa, đồng thời với truyện gốc đã làm rất tốt việc miêu tả các hoạt động không chiến, giọng văn dịch lại giúp đẩy cảm xúc lên một tầm cao mới. Sách bọc bìa nhựa nylon sạch sẽ, bên trong có thẻ kẹp đánh dấu trang, hình in màu và các tranh minh họa được vẽ vô cùng chi tiết.

 

Tóm tắt truyện: Karino Charles, một phi công tài ba mang dòng máu con lai giữa hai quốc gia đối nghịch nhận nhiệm vụ phải đưa công nương Fana del Moral, vợ tương lai của hoàng tử vương quốc Levamme Thần thánh, về khu vực an toàn để hạm đội của Levamme rước đi. Hành trình của họ phải băng qua 12000 km đường bay trong không phận do đế quốc Amatsukami, kẻ thù đang chiến tranh với Levamme, quản lý. Charles, người đã từng được Fana động viên khi còn nhỏ, giờ gặp lại cô nhưng có vẻ như đó chỉ còn là một búp bê nữ làm theo mọi điều người ta nói. Chuyến bay hoàn toàn không êm đềm, vì gần như chắc chắn phía địch đã giải mã được chiến dịch – nhờ ơn “một tên ngốc nào đó” sẽ không spoil ở đây. “Phản ứng hóa học” giữa hai người bắt đầu qua nhiều lần thập tử nhất sinh, có lúc tưởng như buông cần lái chịu chết nhưng vẫn phải nỗ lực. Rồi tới cuối cùng, bạn mong chờ họ tới với nhau à? Tệ thật, hai người… à mà thôi, nói ra đắng lắm.

 

Xét về hình minh họa, đây là cái vui và chưa vui lắm của light novel. Charles và Fana đều được (bị?) vẽ trẻ hơn tuổi, khi nhìn nữ chính của chúng ta lúc như bé loli, lúc lại chỉ tầm 15, 16 trong khi chị đã 18 lần đón Giáng sinh. Nhưng vẽ cái nào nhìn dễ thương cái đó, đẹp mê hồn. Anh nam chính chân dung chẳng biết khá khẩm hơn tí nào không, vì vẫn ra dáng thanh niên tuổi hai mươi, nhưng trông kém sắc hơn bản anime. Các ảnh minh họa trên đầu truyện có vẽ màu, một bức tranh trời biển tuyệt đẹp và… à mà thôi, “báu vật” này phải tự mua sách về khám phá, á hí hí. Không hối tiếc đâu.

 

Điểm không vui của truyện, như đã nói bên trên, là một vài sự ức chế “nhẹ” cho người thích lãng mạn. Không phải ngôn tình hường phấn, câu chuyện đi theo hướng xung đột giữa tình cảm cá nhân và ý thức trách nhiệm với đồng đội, với thứ gì đó to lớn hơn. Thành kiến phân biệt chủng tộc, giai cấp nặng nề ở đầu và lúc gần cuối dễ khiến người nóng tính dồn hết máu lên não. Đồng thời diễn biến chiến dịch tương đối ngắn, vì về cơ bản chỉ là chuyến “giao hàng” nên sẽ không đáp ứng được các mong mỏi như gặp kỳ ngộ, kể sâu về quá khứ, báo thù các thứ các kiểu.

 

Nhưng chỉ thế thôi cũng đủ quá rồi. Vài ba chi tiết nhỏ xíu đó không làm giảm sự hay của truyện đâu.

 

Nhìn chung, đây là một light novel đáng để đọc, đối với cả con dân xứ lãng mạn và những người thích câu chuyện “tự do”. Không quá dài để phát ngán như mấy truyện kiểu vài ngàn chương, một chương chỉ một hai ngàn từ, Ký ức bầu trời đảm bảo đủ số lượng chữ và nội dung để mình phải bị choáng ngợp và hút thẳng vào. Tình tiết hợp lý, diễn biến tâm trạng rõ ràng, mâu thuẫn tình cảm, các vấn đề xã hội,… đều được thể hiện rõ chỉ trong mấy trăm trang giấy. Đảm bảo mua không tiếc tiền.

 

 

 

 

 

 

 

Bài cùng chuyên mục

Đường Mật Mật

゚°☆Đường Mật Mật☆° ゚ (2 tháng trước.)

Level: 13

99%

Số Xu: 11560

Hội/Nhóm

[Vnkings Supporter]

[Vai trò: Phó nhóm][Cấp bậc: Vàng Vàng]
゚°☆Đường Mật Mật☆° ゚ đã tặng 5 Xu cho Tác Giả.

Cảm ơn nè :v


Lục Minh

Lục Minh (6 tháng trước.)

Level: 12

85%

Số Xu: 21216

Hội/Nhóm

[Vnkings Supporter]

[Vai trò: Trưởng nhóm][Cấp bậc: Vàng Vàng]

Ngong ngong

ko có link đọc miễn phí à, chứ hổng có xiền mua sao đc đây. *cry*

Sách mới xuất bản, nên có link online hắn cũng ko share cho nàng đâu. Ko biết là nhà nhà viết review đều ủng hộ sách bản quyền à :))


Lục Minh

Lục Minh (6 tháng trước.)

Level: 12

85%

Số Xu: 21216

Hội/Nhóm

[Vnkings Supporter]

[Vai trò: Trưởng nhóm][Cấp bậc: Vàng Vàng]
Lục Minh đã tặng 20 Xu cho Tác Giả.

Cuốn ngươi nói đến là cuốn này hả?

Viết review chất lượng lắm, đi làm cộng tác viên cho nhà sách được rồi đấy. Có điều chưa thực sự hấp dẫn, khiến người ta háo hức muốn tìm đọc lắm.

Chăm viết review mà bòn xu của ta nhé 😎


Ngỗng ngông

Ngong ngong (6 tháng trước.)

Level: 10

80%

Số Xu: 7850

Hội/Nhóm

[Vnkings Supporter]

[Vai trò: Thành viên][Cấp bậc: Đồng Đồng]

ko có link đọc miễn phí à, chứ hổng có xiền mua sao đc đây. *cry*


Vnkings.com

Thành Viên

Thành viên online: Vong Dạ Tước Ngọc Ánh Đông Tàn Vấn Tâm Bất Hối Binh Vo Phuong Nguyen Trần Hồng Đan Mài Vong Ưu Tsa Shin Lê Phương Vô Diện Bình An và 106 Khách

Thành Viên: 33023
|
Số Chủ Đề: 5238
|
Số Chương: 17218
|
Số Bình Luận: 49168
|
Thành Viên Mới: Đoàn Yên Nhật Vũ