Em hiểu thế nào về câu tục ngữ: “Gần mực thì đen, gần đền thì sáng”

Em hiểu thế nào về câu tục ngữ: “Gần mực thì đen, gần đền thì sáng”
Thích

Từ xưa, môi trường sống có ảnh hưởng rất lớn đến đạo đức nhân cách mỗi người. Người xưa đã đúc kết:

“Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng”

Ông cha ta đã mượn hình ảnh của thỏi mực tàu và bóng đèn để nêu lên suy nghĩ của mình. Mực tàu được đúc thành thỏi, khi dùng thì đem mài với nước, lấy bút lông chấm vào mực để viết chữ Hán. Thực tế thì mực được ám chỉ những thứ xấu xa. Còn đèn là vật phát sáng cho nên đèn được ám chỉ những thứ tốt đẹp. Hai hình ảnh tương phản mực và đèn ngầm nhắc nhở. Nếu ta giao du với những người xấu ta dễ bị những tính hư, tính xấu lây nhiễm. Nếu ta kết bạn với bạn bè tốt ta học hỏi được những tính tốt, điều hay.

Thực tế cuộc sống hằng ngày xung quanh của chúng ta, gia đình hòa thuận, hạnh phúc, coi trọng việc giáo dục con cái thì con cái sẽ ngoan ngoãn, hiếu thảo. Còn gia đình bất hòa, cha mẹ không hòa thuận con cái sẽ hư hỏng khó mà dạy dỗ.

Ra ngoài xã hội, nếu ra kết bạn với những bạn xấu ta sẽ bị nhiễm thói hư tật xấu, ăn chơi đua đòi, học hành thì sa sút. Chúng ta kết bạn với những bạn tốt chúng ta sẽ học hỏi được những điều hay, ý đẹp.

Mối quan hệ xã hội, môi trường sống đã tác động mạnh mẽ vào tâm hồn con người. Gần người tốt xa kẻ xấu, chọn bạn mà chơi, học cách làm người là những bài học quý báu chưa đầy hàm ý trong câu tục ngữ: “Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng.”

Nhưng chưa chắc gì gần mực thì đen, gần đèn thì sáng. Có những con người ở gần với những bạn xấu nhưng không lây nhiễm mà còn giúp các bạn ấy cải thiện lại bản thân mình. Yếu tố con người là vô cùng quan trọng. Nếu làm chủ được bản thân, có ý chí, lập trường quan điểm vững vàng thì chúng ta khó bị tha hóa bởi cái xấu. Sống trong môi trường không tốt mà con người vẫn giữ được nhân cách trong sáng thì cũng như những bông hoa sen nở trên đầm lầy mà vẫn tỏa ra mùi hương thơm ngát. Ở lớp 6, có một văn bản ta đã được học “Mẹ hiền dạy con”, câu chuyện là có hai mẹ con sống ở nghĩa địa do một lần đám tang một người nào đó thì người ta đào, chôn, lăn, khóc. Người con thấy thế cũng bắt chước theo, người mẹ vì thế chuyển nhà ra chợ, ở chợ người ta bán hàng điên đảo, người con vẫn bắt chước theo, người mẹ thấy con mình luôn bị ảnh hưởng với môi trường sống ở đây nên đã chuyển sang ở gần trường học. Thấy các bạn cắp sách đi học người con cũng bắt chước theo. Người mẹ mua sách vở cho người con đi học. Sau này, người con học giỏi thành tài trở thành thầy Mạnh Tử thời bấy giờ.

Câu chuyện này muốn nói lên rằng, môi trường sống ảnh hưởng rất lớn đối với con người chúng ta. Môi trường xấu ảnh hưởng tính xấu, môi trường tốt ảnh hưởng điều tốt.

Vậy nên hãy tránh xa cái xấu và lại gần cái tốt. Có như vậy chúng ta mới thành tài và có hiếu với ba mẹ, thầy cô.

Tục ngữ: “Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng” cho ta thấy được môi trường sống ảnh hưởng rất lớn đối với tính cách con người. Câu tục ngữ trên là một lời khuyên thiết thực và bổ ích. Em cũng rút ra được bao nhiêu là bài học cho bản thân. Hãy tránh xa bóng tối của những cám dỗ xấu xa để trở thành một người tốt, một người tài giỏi trở thành nhân tố cho nước phát triển. Gần đèn để được soi sáng là điều cần thiết cho mỗi con người.

Bài cùng chuyên mục

Mộc Nghi

Mộc Nghi (1 năm trước.)

Level: 7

80%

Số Xu: 5074


Mộc Nghi

Mộc Nghi (2 năm trước.)

Level: 7

80%

Số Xu: 5074

Mộc Nghi

???

Cảm ơn ghé qua nha!!!


Mộc Nghi

Mộc Nghi (5 năm trước.)

Level: 7

80%

Số Xu: 5074

Tiểu Long

Kiến giải rất tốt nhưng vẫn còn thiếu thiếu, nên thêm vào quan điểm cá nhân nhiều hơn. Đề hỏi là 'em hiểu thế nào...' nên vài cái 'tôi nghĩ...'...

Cảm ơn bạn đã góp ý!


Tiểu Long

Tiểu Long (5 năm trước.)

Level: 12

97%

Số Xu: 23141

Hội/Nhóm

[Hội Bình Văn]

[Vai trò: Trưởng nhóm][Cấp bậc: Bạc Bạc]
Tiểu Long đã tặng 10 Xu cho Tác Giả.

Kiến giải rất tốt nhưng vẫn còn thiếu thiếu, nên thêm vào quan điểm cá nhân nhiều hơn. Đề hỏi là 'em hiểu thế nào...' nên vài cái 'tôi nghĩ...' là rất cần thiết.


Thành Viên

Thành viên online: và 112 Khách

Thành Viên: 53471
|
Số Chủ Đề: 7816
|
Số Chương: 24541
|
Số Bình Luận: 105581
|
Thành Viên Mới: Huyền Khánh

duyên âm truyen 12 chom sao phân tích trao duyên 5cm/s cảnh ngày hè ma nữ đáng yêu sesshomaru thuyết minh về cây lúa phế hậu tướng quân thuyết minh về áo dài tuổi trẻ và tương lai đất nước

Audio truyện full

phàm nhân tu tiên audio

vũ thần chúa tể audio

thế giới hoàn mỹ audio

vô thượng thần đế audio

vạn cổ thần de audio

tiên nghịch audio