Em hiểu thế nào về câu tục ngữ: “Lá lành đùm lá rách”

Em hiểu thế nào về câu tục ngữ: “Lá lành đùm lá rách”
Thích

Đoàn kết tương thân tương ái là một tình cảm đặc biệt trong mỗi con người. Nhờ đó mà nước Việt Nam ta đã trải qua bao nhiêu khó khăn, thử thách. Ông cha ta đã có câu: “Lá lành đùm lá rách.”

Hình ảnh một chiếc lá lành đang còn nguyên vẹn tươi xanh đang đùm bọc che chở cho lá đã rách. Nghĩa đen của câu tục ngữ này đã cho thấy được trong cuộc sống hằng ngày của nhân dân ta. Lấy lá đùm để gói hàng, gói bánh bánh, khi một chiếc lá bị rách người ta sẽ không bỏ đi thay vào đó học lấy tấm lá khác lành lặn hơn, xanh tươi hơn để bao bọc lại chiếc lá rách kia. Khi chiếc lá lành và chiếc lá rách kết hợp lại đùm bọc lẫn nhau thì nhìn chiếc bánh trông chắc chắn và rất đẹp. Hình ảnh chiếc lá lành và lá rách ở đây còn mang thêm một ý nghĩa rất cảm động. Lá lành tượng trưng cho những người có cuộc sống đầy đủ, công việc thuận lợi, giàu có, còn lá rách tượng trưng cho những người có cuộc sống thiếu thốn, công việc sa cơ, thất thế. Câu tục ngữ đã thể hiện mối quan hệ tình cảm tốt đẹp của nhân dân ta từ xưa đến nay. Đoàn kết tương thân vốn là một truyền thống tốt đẹp đáng tự hào của dân tộc ta. Ngoài câu tục ngữ: “Lá lành đùm lá rách” còn có nhiều câu tương tự như là: “Nhiễu điều phủ lấy giá gương, người trong một nước phải thương nhau cùng.”

Không phải chỉ có “Lá lành đùm lá rách” mà còn “Lá rách ít đùm lá rách nhiều”. Những người có kinh tế thuận lợi bình thường vẫn phải giúp đỡ những người khó khăn hơn có như vậy nước ta mới phát triển về văn hóa và xã hội.

Trong đời sống xã hội, hoàn cảnh con người dễ thay đổi thất thường khi thành công, khi thất bại, khi được, khi mất, khi giàu có, khi nghèo khổ. Cũng rất đáng lo ngại khi có nhiều người rất thờ ơ trước nỗi đau của người khác đó là một thói xấu, một thói ích kỉ, vô lương tâm đáng chê trách.

Một câu chuyện về thời ngày xưa ở xã Nam Mẫu thuộc tỉnh Bắc Cạn, người ta mở hội cúng phật để cầu phúc. Đột nhiên xuất hiện một bà lão ăn xin, thân thể gầy còm đã vậy còn bị ghẻ lở như bị bệnh. Bà đi đến đâu ai cũng xa lánh hắt hủi bà. May sao có hai mẹ con bà góa vừa đi chợ về, thương tình đã cho bà về nhà. Cho bà ăn cơm, rồi nhường cho bà mảnh chiếu duy nhất. Tấm lòng thương người nhân hậu của hai mẹ con mà đã tránh khỏi bão lụt, thiên tai. Họ còn cứu sống được bao nhiêu người.

Qua câu chuyện trên em thấy hai mẹ con bà góa là người có tấm lòng thương người. Dù nhà nghèo khổ nhưng vẫn đã giúp một bà lão bệnh tật. Và rất đáng chê trách cho những người dân đã không giúp đỡ bà lão ăn xin đó.

Qua câu chuyện em lại rút ra một điều là: “Lá lành đùm lá rách” không phải là người giàu có mới có thể giúp đỡ người khó khăn mà còn có nghĩa là người khỏe mạnh có thể giúp đỡ người bị bệnh tật.

Giúp đỡ người khác không phải là vì sẽ giúp ta được người khác yêu quý hay là ra oai ta đây có nhiều tiền mà hãy giúp bằng tấm lòng thật sự của mình. Nhưng những người được giúp đỡ không phải vì thế mà ỷ lại rồi biếng nhác, hãy cố gắng vượt qua bản thân biết vươn lên hoàn cảnh của mình.

Chúng ta đoàn kết tương thân tương ái giúp đỡ lẫn nhau không nên thờ ơ, xa lánh những người khó khăn. Đấy mới là một con người có tấm lòng thương người.

Câu tục ngữ: “Lá lành đùm lá rách cho ta một đạo lí làm người, giúp đỡ những khó khăn, san sẻ và biết yêu thương người. Qua câu tục ngữ trên em cũng đã học rất nhiều bài học bổ ích. Học được ý thức đoàn kết, giúp đỡ những người khó khăn. Để cho xã hội, văn hóa của đất nước phát triển. Con người cũng vì thế đoàn kết, tương thân, tương ái hơn.

Bài cùng chuyên mục

Vnkings.com

Thành Viên

Thành viên online: Nam Ly và 74 Khách

Thành Viên: 38560
|
Số Chủ Đề: 5827
|
Số Chương: 18740
|
Số Bình Luận: 77121
|
Thành Viên Mới: Đỗ Kim Huy

Nghe truyện audio tiên hiệp, huyền huyễn chọn lọc hay nhất mỗi ngày