Giới thiệu về thắng cảnh Ao Bà Om.

Giới thiệu về thắng cảnh Ao Bà Om.
Thích
  • Giới thiệu về thắng cảnh Ao Bà Om.
  • Tác giả: Bát niên tái kiến
  • Thể loại:
  • Nguồn: Tự sáng tác
  • Rating: [K] Mọi độ tuổi đều đọc được
  • Tình trạng: Đã hoàn thành
  • Lượt xem: 8.792 · Số từ: 979
  • Bình luận: 0 · Bình luận Facebook:
  • Lượt thích: 0

Các bạn là những người thích đi du lịch? Tôi sẽ giới thiệu cho các bạn về Ao Bà Om. Đây là địa điểm du lịch đáng để các bạn đi một lần.

Là một trong những thắng cảnh nổi bật của thành phố Trà Vinh quê tôi. Ao Bà Om tọa lạc tại khóm 3- phường 8 cách trung tâm thành phố 5 km hướng về phía Tây- Nam xuôi theo quốc lộ 53. Điểm nổi bật của thắng cảnh này chính là cái ao ở giữa. Nó dài 500m, rộng cỡ 300m, dạng hình chữ nhật. Nước ao trong xanh in màu của mảng bầu trời xanh thẳm. Phía trên mặt hồ có trồng những bông sem màu hồng, màu trắng còn có lác đác vài đóa hoa súng, mọc xen kẽ các lá. Lá cũng góp phần tạo nên vẻ hài hòa của bức tranh ao sen này. Lá hoa sen to, tròn, xanh mơn mởn như một họa tiết điểm tô thêm khung cảnh này. Được bao bọc bởi những gò cát, nó giống như một cái dóc cao. Khi còn bé, tôi thường được ba chở đến nơi này. Tôi thích nhất là trèo lên trèo xuống những gò cát này. Lúc ấy cứ ngỡ rằng đây là cả một dãy núi to. Nhưng khi lớn lên so với núi nó nhỏ bé vô cùng. Ở đây trồng rất nhiều cây hầu như là tứ phía. Có cây sao này, cây cổ thụ này. Vô cùng mát mẻ. Việt nam là nước chỉ có mùa khô và mùa mưa. Khi mùa khô đến rồi, mọi người biết đấy oi bức vô cùng. Nhưng khi đứng ở Ao Bà Om, đứng dưới những tán cây này khỏi phải nói cũng biết vô cùng thoải mái rồi. Mát mẻ hơn khi sử dụng máy quạt nữa đấy. Cây ở đây hình như được trồng đã rất lâu rồi. Từ khi có kí ức tôi vẫn thấy nơi đây từ xưa đến giờ vẫn như vậy, không trồng thêm hay nhổ bỏ nên chắc chắn rằng các cây cổ thụ cao to này đã sống từ rất lâu rồi. Nó có những hình thù kì quái. Phần rễ cây trồi lên cả mặt đất. Mọi người có thể ngồi lên đấy chụp hình. Đừng sợ té nó rất vững chắc ba, bốn người nặng kí đứng lên cũng không có vấn đề gì. Nó như cây cầu bắc ngang hay như hình một chú rồng, chú cá đang lượn trên mặt đất. Rất có tính sáng tạo mọi người tha hồ tạo những kiểu chụp thú vị khác nhau.

Cái tên Ao Bà Om này mọi người có phải cũng tự hỏi tại sao lại đặt cái tên nghe lạ tai này. Vì ẩn bên trong thắng cảnh đẹp này là sự tích thú vị. Có rất nhiều phiên bản hình thành cái ao này. Mặc dù hình chữ nhật nhưng nó cũng gần hình vuông, cách biệt không quá lớn nên nơi này còn gọi là Ao Vuông. Tuy có rất nhiều nhưng thường nghe nhất là sự tích Ao Bà Om. Hiện nay cũng thường nghe những chàng trai hay nói tại sao đàn ông lại phải đến nhà cầu hôn, đặt sính lễ. Thì chắc là mọi chuyện bắt đầu từ đây. Ngày xưa chuyện kể rằng vì tranh chấp vụ đến nhà cầu hôn, đặt sính lễ nên phụ nữ và đàn ông xảy ra xung đột. Không bên nào nhường bên nào. Thôn trưởng sợ sẽ không còn giống nòi nên đã tổ chức cuộc thi đào ao. Đội nào thua sẽ đến nhà làm lễ lo toan mọi việc. Quy định cuộc thi là: đào từ sáng đến tối, qua ngày hôm sau khi sao mai mọc đội nào đào được ao rộng hơn, to hơn sẽ là đội chiến thắng. Mọi người hỏi tại sao lại thi đào ao mà không thi cái khác. Thì chính là năm ấy hạn hán đó mà. Thôn trưởng đúng là lo chu toàn mọi việc, đây có thể gọi là một mũi tên mà bắn hai con chim. Đội nữ do Bà Om lãnh đạo, còn đội nam thì người xưa không đề cập nên tôi cũng không biết. Cuối cùng đội nữ giành chiến thắng vì khi đêm khuya, Bà Om cho treo đèn lồng và cho người qua đó chuốc ăn, chuốc rượu, đàn trai tưởng là đã kết thúc nên ăn uống no say quên cả việc đào ao. Đội nữ lại tiếp tục đào nên đã thắng cuộc. Từ đó ao đội nữ đào lấy tên là Ao Bà Om. Đây có thể xem như là ghi lại sự anh dũng, mưu trí của phụ nữ chúng ta.

Đến mùa lễ hội cũng giống như những nơi khác. Ở đây cũng có tổ chức yến tiệc như trong dịp lễ Ok- Om- Bok, Donta,… Người dân nơi đây cùng nhau tụ tập thả đèn lồng, chơi trò chơi, ăn những món ăn ngon,… Rất vui vẻ.

Không khí nơi đây rất trong lành, thoáng mát yên tĩnh. Các bạn ở thành thị chắc là chỉ thấy sen trên sách báo thôi nhỉ? Vậy thì hãy đến tham quan nơi này xem, có biết bao nhiêu điều thú vị.

Gần Ao Bà Om có chùa Âng, một ngôi chùa cổ đã xây dựng mấy trăm năm và bảo tàng lịch sử Trà Vinh. Mọi người đều có thể đến thăm. Đây cũng là nơi của những cặp đôi trai gái hẹn hò và cũng đã nên duyên với nhau. Một thắng cảnh nên thơ với bao màu hồng tình yêu. Bạn sẽ không phí khi đến đây. Ao Bà Om đã được công nhận là di tích văn hóa lịch sử cấp quốc gia.

Ghi lại dấu chân trên lãnh thổ Tổ Quốc, tại sao không?

Bài cùng chuyên mục

Thành Viên

Thành viên online: Duc Anh Truong và 219 Khách

Thành Viên: 58697
|
Số Chủ Đề: 8786
|
Số Chương: 27092
|
Số Bình Luận: 113058
|
Thành Viên Mới: Hắc Miêu

duyên âm truyen 12 chom sao phân tích trao duyên 5cm/s cảnh ngày hè ma nữ đáng yêu sesshomaru thuyết minh về cây lúa phế hậu tướng quân thuyết minh về áo dài tuổi trẻ và tương lai đất nước

Audio truyện full

phàm nhân tu tiên audio

tiên nghịch audio

vũ thần chúa tể audio

thế giới hoàn mỹ audio

vô thượng thần đế audio

van co than de

Bảo Hộ Tộc Trưởng Phe Ta audio

Sư Huynh Ta Quá Ổn Trọng audio

Quỷ Bí Chi Chủ audio

Thiên Cơ Lâu: Bắt Đầu Chế Tạo Âm Hiểm Bảng audio

Tối Cường Trang Bức Đả Kiểm Hệ Thống audio

Tu Chân Tứ Vạn Niên audio

thê vi thượng

truyện teen

yêu thần ký

con đường bá chủ

thần mộ

đế bá

tinh thần biến

thần ấn vương tọa

đấu la đại lục 5