Story Ones Ads QC

Góp ý truyện

Góp ý truyện
Thích

Gần đây đọc một vài bài viết về cách viết truyện và bức xúc về cách hành văn của giới trẻ hiện nay, cảm thấy, thế giới truyện ngày nay tạp nham hết rồi. Thể loại nào cũng có, cẩu huyết thế nào cũng có người viết ra được. Thật sự trong lòng ngoài hai chữ bái phục ra cũng chỉ có bái phục, không hiểu vì sao giới trẻ hiện nay trí tượng tượng có thể vượt ra khỏi nhân loại như vậy nhỉ?

Tôi là người hay nghĩ lung tung và cũng hay đặt mấy câu hỏi vớ vẩn cho bản thân lắm. Trong đó có câu “Tại sao tôi không viết truyện ngược, cẩu huyết các kiểu như người ta?” Đầu tiên, không phải tôi không viết được, mà là không thèm viết. Đúng vậy, là không thèm viết. Trong thế giới truyện ngày nay, ta cứ coi những người viết ngôn từ cẩu thả, cốt truyện cẩu huyết,… nhưng lại có số lượt đọc trên trời là một dạng quái. Thì đó cũng chỉ là một quái cấp thấp mà thôi. Vì là cấp thấp nên nó mới đông mà!

Còn những người viết cao tay hơn một chút thì đương nhiên là cấp cao hơn rồi, tầng lớp này khá ít. Nhưng chú ý là người đi săn rất nhiều nhé, chỉ là họ không gặp được bạn mà thôi. Với lại con quái cấp cao là bạn cũng phải xem ưu điểm của mình là gì nhé. Chứ mà cấp cao nhưng vô dụng với người đi săn thì có ích gì? Nên bạn phải chịu khó tu luyện, thăng cấp, thăng cấp và thăng cấp. Rèn luyện và trau dồi bản thân thì tôi tin có một ngày bạn sẽ trở thành một ngôi sao sáng trên bầu trời văn học mà thôi. Nên phải cố lên nhé, mặc dù chặng đường sẽ rất khó khăn!

***

Một số lưu ý cho người viết truyện.

Có rất nhiều bạn góp ý truyện thường hay nhắc đến việc xây dựng cốt truyện hay, đặc sắc là một phần rất quan trọng. Nhưng tôi thề với bạn là chẳng có ai có thể xây dựng cốt truyện tỉ mỉ ngay từ đầu cả. Mà họ hầu như chỉ cần ý tưởng là bắt tay vào viết thôi.

Nhiều người cho rằng xây dựng cốt truyện giống như xây nhà, nền móng phải chắc thì ngôi nhà mới vững. Vậy bạn cho rằng nền móng là gì? Là cốt truyện sao? No no! Nền móng là toàn bộ những gì bạn có để chuẩn bị cho bước tiếp theo, đó là việc xây nhà cũng như viết truyện vậy. Đó là bạn phải có ý tưởng, nhớ quy tắc viết, dấu câu và mọi thứ để làm nên một câu văn hoàn chỉnh. Tức là bạn phải nắm vững kĩ năng viết, cũng như nắm vững nội quy viết mà admin có đăng.

Viết truyện không giống xây nhà, vì khi bạn xây nhà bạn đã biết ngôi nhà bạn xây xong có hình dáng như thế nào, trong nhà bố cục ra sao. Nhưng thực tế bạn còn chẳng rõ tác phẩm của mình sau khi viết xong nó như thế nào. Nên bạn không phải thợ xây mà chính là một nhà thiết kế, người ta xây nhà là chỉ việc xây, nhưng bạn phải làm mọi thứ từ việc lên ý tưởng, bố cục, thậm chí còn không biết tiếp theo mình sẽ viết gì, xây gì. Bạn phải đi theo một con đường mới, trong đó truyện của bạn là một tác phẩm có một không hai, nên bạn chính là người tiên phong đi đầu, là người thiết kế.

Viết truyện không cần phải lên đầy đủ tuyến nhân vật, sự kiện từ đầu đến cuối. Mà bạn chỉ cần lên ý tưởng truyện, nhân vật bạn muốn dẫn dắt, một vài sự kiện chính là ok. Nhiêu đó đủ để bạn đặt bút xuống và viết rồi.

Sau khi cầm từng viên từng viên gạch rồi, bạn mới tập trung đi theo tình tuyết truyện. Lúc này bạn mới cần chú ý vào chi tiết của sự kiện, chuỗi cảm xúc của nhân vật rồi thêm thắt được những mẩu chuyện xưa mà không ai ngờ đến là xong. Đó chính là cách mà các tác giả cứng tay đang viết, họ chỉ cần ý tưởng và nhân vật chính là đủ.

Nhiều bạn khi viết thì thấy rất hay, nhưng viết xong rồi lại thấy chẳng ra đâu vào đâu. Bạn phải biết rằng không phải mình bạn bị như vậy, mà mỗi tác giả viết xong bản thảo đầu tiên đều như vậy. Bạn có biết rằng mỗi một đoạn văn tôi viết cần phải chỉnh sửa bao nhiêu lần không? Ít nhất là năm lần, vậy bạn viết bản thảo lần đầu tiên mà đã đem đi cho người khác đọc thì người ta chê là phải. Đến ngay cả bạn đọc còn thấy không hay huống chi là người khác. Nên nếu bạn muốn trở thành boss cao cấp, nhiều người săn đón thì chịu khó tu luyện cách sửa chữa tác phẩm của mình đi. Không phải là viết nhé, mà là sửa chữa.

Tôi chỉ có thể góp ý đến đây, ai đọc được thì đọc, cảm ơn!

Bài cùng chuyên mục

Linh Phong

Linh Phong (11 tháng trước.)

Level: 9

71%

Số Xu: 3909

Đồng ý với quan điểm của bạn. Quan điểm viết truyện của mình chính là: truyện là thế giới tự do, tạo nên một thế giới tự do thì đừng nên gò bó nó vào 1 cái khuông nhất định, 1 con đường tác giả vạch ra. Hãy để nhân vật tự sống, tự quyết định, tác giả chỉ là người kể chuyện và quan sát mà thôi.

 


Lục Minh

Lục Minh (11 tháng trước.)

Level: 12

92%

Số Xu: 22473

Hội/Nhóm

[Vnkings Supporter]

[Vai trò: Trưởng nhóm][Cấp bậc: Vàng Vàng]

Đọ thấy có một sự bực bội không hề nhẹ của tác giả. Nhưng bài viết rất đúng ý mình.

Buổi tối tốt lành.

Đã chỉnh sửa bởi: Lục Minh (Xem)

Có một sự bực bội không hề nhẹ rồi. Nhưng bài viết rất đúng ý mình.

Buổi tối tốt lành.


Bé Con

Bé Con (12 tháng trước.)

Level: 9

75%

Số Xu: 5572

Hội/Nhóm

[Hội Bình Văn]

[Vai trò: Thành viên][Cấp bậc: Đồng Đồng]

Be Đẹp Trai

Quan điểm của bạn rất đúng, nhưng mà bạn vừa phủ nhận việc viết truyện giống với việc "thợ xây xây nhà" vậy tại sao bạn lại dùng câu "Sau...

Tôi nói tác giả là một nhà thiết kế, phác từng nét bút của mình để hoàn thiện tác phẩm,  cũng như việc hoàn thiện một ngôi nhà, nên dùng từ cầm từng viên gạch không có nghĩa là tác giả bắt buộc phải là thợ xây.


Thùy Chi

Be Đẹp Trai (12 tháng trước.)

Level: 8

98%

Số Xu: 5330

Quan điểm của bạn rất đúng, nhưng mà bạn vừa phủ nhận việc viết truyện giống với việc "thợ xây xây nhà" vậy tại sao bạn lại dùng câu "Sau khi cầm từng viên gạch rồi..."?

 


Bách Lâm

Bách Lâm (12 tháng trước.)

Level: 9

95%

Số Xu: 725

Đồng ý với tác giả.

Cảm ơn bài viết của bạn.

Thân.


Bé Con

Bé Con (12 tháng trước.)

Level: 9

75%

Số Xu: 5572

Hội/Nhóm

[Hội Bình Văn]

[Vai trò: Thành viên][Cấp bậc: Đồng Đồng]

Đã sửa, nhưng Linh còn thấy lỗi nào thì nhắc Bé nhé, Bé soi không ra nữa rồi


Thủy Ngọc Linh

Tàng Kỳ (12 tháng trước.)

Level: 12

88%

Số Xu: 15134

Hội/Nhóm

[Vnkings Supporter]

[Vai trò: Phó nhóm][Cấp bậc: Vàng Vàng]

Chào bạn,

Vui lòng không viết tắt trong tác phẩm nhé.

Thân,

Linh.


Vnkings.com

Thành Viên

Thành viên online: Ngong ngong và 46 Khách

Thành Viên: 36201
|
Số Chủ Đề: 5569
|
Số Chương: 18085
|
Số Bình Luận: 65708
|
Thành Viên Mới: Yeu No