Góp Ý Về Cơ Cấu Tổ Chức Trang Web

Góp Ý Về Cơ Cấu Tổ Chức Trang Web
Thích

Sau một thời gian tham gia vnkings, tôi đã và đang dần hiểu biết hơn về phương thức vận hành của trang web. Tuy vnkings có những nỗ lực trong việc đổi mới quy cách kiếm tiền qua viết truyện online. Nhưng việc mắc phải một số bất cập trong khâu vận hành là không tránh khỏi và nó tất yếu dẫn tới nhiều sự chê trách đến từ mọi người.

Là một thành viên của vnkings, tôi thấy mình có trách nhiệm tham gia đóng góp cho sự phát triển của trang web. Tôi sẽ tập trung nêu các ý kiến vào việc xây dựng môi trường hoạt động và cộng đồng tác giả.

A) Đầu tiên, hãy nói về môi trường hoạt động hay cụ thể nhất là khâu kiểm duyệt bài viết. Có hai vấn đề nổi cộm ở đây là ý thức tự giác của tác giả và nguồn nhân lực dùng để kiểm duyệt.

1. Nâng cao ý thức tự giác của tác giả trong việc viết đúng chính tả, ngữ pháp là vấn đề cốt lõi cần ưu tiên. Thay vì để các mod nhọc công rà soát hàng loạt lỗi của từng bài viết, ta có thể để tác giả làm điều đó trước bằng cách tích hợp phần mềm kiểm tra lỗi chính tả.

Tôi đã thử sử dụng vspell, trang web kiểm tra lỗi chính tả tiếng Việt trực tuyến, để kiểm tra một vài chương truyện trên vnkings nhưng độ chính xác không cao. Vì vậy, tôi nghĩ nên tích hợp một phần mềm kiểm tra lỗi chính tả tốt hơn vào thẳng cơ sở dữ liệu. Và chuyển nó thành bước phải trải qua trong quá trình đăng bài viết của tác giả.

Cụ thể, thay vì sau khi copy văn bản vào mục Đăng Bài xong là có thể đăng bài. Chúng ta nên có thêm mục Demo để tác giả tự nhận ra lỗi trước khi được các mod kiểm duyệt. Mục Demo đơn giản là chuyển văn bản vừa được tác giả copy trong mục Đăng Bài sang phần mềm kiểm tra chính tả đã được tích hợp trước đó. Sau khi trải qua kiểm tra sẽ hiển thị lên cho tác giả tự xem xét và có thể quay lại mục trước để sửa lỗi nếu cần thiết.

Muốn hoàn thiện mục Demo thì khâu kỹ thuật là quan trọng nhất, có lẽ Ad nên thử xem xét nghiên cứu. Nếu mục Demo có thể thành công thì hiệu quả của việc giảm lỗi chính tả sẽ tăng đáng kể.

2. Tìm kiếm nhân lực chất lượng dùng để kiểm duyệt bài viết cho vnkings dựa trên những gì sẵn có là cách tối ưu nhất. Không cần tuyển mod rườm rà với các bước phỏng vấn phức tạp, ta có thể tận dụng chính các tác giả để kiểm soát một số lỗi cơ bản của bài viết cần kiểm duyệt.

Phương pháp này hoàn toàn có thể thực hiện bằng cách đào tạo tác giả thông qua cấp bậc và nhiệm vụ. Tôi có xem qua hệ thống nhiệm vụ của vnkings và cảm thấy nó khá đơn giản. Tôi nghĩ hệ thống nhiệm vụ không nên đơn thuần là nơi khuyến khích tác giả đăng bài cho vnkings. Nếu chúng ta có thêm một hệ thống cấp bậc kết hợp cùng lúc thì trang web sẽ tăng nhiều về tính phát triển.

Hệ thống cấp bậc, sẽ nói cụ thể ở phần cộng đồng tác giả, có thể cho ta một số cái nhìn cơ bản về các tác giả. Và khi tác giả đạt đến cấp độ nào đó tức là họ đã thỏa mãn những điều kiện nhất định. Lúc này họ sẽ có những quyền lợi mới và các nghĩa vụ phải thực hiện cùng lúc.

Điểm ta quan tâm ở đây chính là nghĩa vụ duyệt bài giúp các mod. Chúng ta có thể đặt ra mục tiêu tối thiểu và mục tiêu tối đa. Làm xong mục tiêu tối thiểu là tác giả hoàn thành nghĩa vụ và có thể nhận thưởng nếu đạt được mục tiêu tối đa. Việc thêm mục tiêu tối đa cũng là để nhiều tác giả có cơ hội tham gia, đảm bảo tính công bằng trong công việc.

Phần công việc duyệt bài của các tác giả đủ điều kiện thường rơi vào phần kiểm tra chính tả và nội dung phù hợp. Đây đều là những yếu tố cơ bản của bài viết nên hầu hết các tác giả đạt điều kiện đều có thể hoàn thành. Về lỗi ngữ pháp và phân tích thể loại thì có thể để những tác giả bậc cao hơn hoặc các mod tự mình xử lý.

Quá trình vận hành thì khá đơn giản, Ad cứ bỏ hết các bài cần duyệt vào bảng nhiệm vụ. Các tác giả sẽ tự chọn bài để duyệt với số lượng giới hạn trước, sau đó tìm lỗi và thông báo cho người viết. Nếu bài viết không còn lỗi thì có thể thông báo cho mod để mod kiểm tra( nếu cần) và duyệt bài.

Thời gian đầu sẽ gặp đôi chút trắc trở nhưng khi mọi thứ đã vào quỹ đạo thì việc vận hành sẽ rất nhanh chóng. Cảnh người than thở bài chưa được duyệt sẽ giảm dần, đồng thời khả năng mắc lỗi của các tác giả cũng ít hơn, lại tận dụng được tài nguyên nhân lực của trang web. Tôi nghĩ Ad nên thử xem xét một lần.

B) Tiếp tục vấn đề môi trường hoạt động nhưng tập trung vào cơ cấu bộ máy quản lý. Nếu ban quản lý( BQL) đã hướng trang web theo hướng phát triển trả tiền cho sản phẩm truyện online thì nên xây dựng bộ máy quản lý như một công ty.

1. Một công ty web về truyện chữ nhằm quản lý tốt chứ không phải để tăng lợi nhuận. Truyện chữ trên các trang web là một phần của hình thức nội dung số, nó cũng cần được quản lý và mô hình hiệu quả nhất là kiểu một công ty.

Trước khi xây dựng mô hình công ty quản lý thì nên định hướng rõ: Nội dung trang web được ưu tiên hàng đầu, kế đến mới là lợi nhuận. Xác định hướng đi rõ ràng sẽ giúp giảm bớt các vướng mắc mà công ty gặp phải trong tương lai.

Có hai tính chất của mô hình công ty quản lý nên được nắm bắt và xây dựng triệt để. Thứ nhất, phân chia công việc, quyền quản lý và lợi ích dựa vào cấp bậc. Một hệ thống rõ ràng luôn vận hành trơn tru hơn một đống hổ lốn với nhiều thứ rườm rà. Gợi ý cho tình hình hiện tại của trang web nên chia thành: một Ad lo kỹ thuật, hai SMod lo nội dung web và khoảng bốn, năm Mod lo phần quản lý các box.

Vào thời điểm hiện tại, vì trang web còn ở quy mô nhỏ nên mô hình như trên hoàn toàn phù hợp. Hơn nữa, với mô hình này có thể đảm bảo tính chất thứ hai được thực hiện hoàn hảo, đó là lương bổng. Làm không công tất nhiên chẳng ai nguyện ý, đưa ra mức lương rõ ràng là điều tối cần thiết. Nhưng xét đến điều kiện nguồn vốn của trang web, tôi nghĩ nên đưa ra phần lương thật và lương ảo.

Lương thật tôi không nói nhiều, nó dựa vào điều kiện của những người sở hữu trang web có thể bỏ ra bao nhiêu tiền. Về phần lương ảo, ta có thể hiểu nôm na là một kiểu tiền nợ của công ty dành cho những người phát triển và quản lý trang web.

Ví dụ: Một Mod A được nhận mức lương 1000 xu một tháng. Nhưng công ty chỉ đủ khả năng trả 500 xu tiền thật, 500 xu còn thiếu sẽ chuyển thành lương ảo.

Khi lương ảo đạt một ngưỡng nhất định, công ty phải có trách nhiệm chuyển một phần thành lương thật. Đề xuất của tôi là vào khoảng từ 1/5 đến 1/10 lương ảo. Còn ngưỡng chuyển đổi thì Ad có thể tự xem xét trong phạm vi khả năng.

Tóm lại, xây dựng mô hình công ty quản lý trang web để có thể phân công công việc rõ ràng. Đồng thời, công ty có thể tạo nên ràng buộc với các nhân viên nhờ hệ thống lương bổng, tăng tính hiệu quả của công việc quản lý.

2. Có một công ty quản lý, trang web sẽ tạo ra nhiều nội dung đặc sắc hơn. Các công ty thường có một nhóm người làm nhiệm vụ lên ý tưởng, phác thảo kế hoạch kinh doanh. Đối với một trang web, nhóm người này lại càng quan trọng, ảnh hưởng đến sự ổn định về sau của cả trang web.

Trong phần một nhỏ, tôi đã có kiến nghị về cơ cấu tổ chức công ty, trong đó tôi có nói cần SMod lo nội dung. Sở dĩ có ý kiến này vì tôi cho rằng, một SMod nên chuyên về quản lý nội dung liên quan đến văn học và SMod còn lại sẽ lo về phần hoạt động, sự kiện của trang web.

Giống như một món ăn ăn mãi chắc chắn sẽ nhanh chán, trang web nếu không ngừng làm mới chắc chắn sẽ tụt lại. Có một nhóm chuyên vạch ra các ý tưởng nhằm tạo chủ đề hoạt động hay sự kiện mới sẽ tăng tính tương tác của trang web với người dùng.

Ý kiến của riêng tôi là các hoạt động, sự kiện ngoài kiểu nhân dịp đặc biệt nào đó nên thêm kiểu tổ chức thường niên, đột xuất tự phát trong một ngày… Và không nên bó hẹp trong khuôn khổ truyện chữ, thơ mà cả ca hát, hội họa cùng kết hợp. Làm sao tăng tính tương tác với người dùng lên cao nhất, đó mới chính là mục đích cuối cùng của các hoạt động, sự kiện.

Toàn bộ bài viết trên đây là những góp ý về cơ cấu tổ chức trang web vnkings của tôi. Hi vọng rằng những ý kiến của tôi có thể phần nào đóng góp vào sự phát triển của trang web trong tương lai. Cảm ơn những ai đã đọc đến dòng cuối cùng này. Thân.

Còn tiếp…

Bài cùng chuyên mục

Tùng Hoàng

Chí Sơn (6 năm trước.)

Level: 8

63%

Số Xu: 2833

Tiến Lực

Chào Tùng Hoàng, Thay mặt Ban Quản Trị, Lực gửi lời cảm ơn chân thành tới bạn vì những ý kiến góp ý trên. A. 1: BQT luôn muốn tạo...

A.1: Hy vọng Ad sớm thành công đưa chức năng vào ứng dụng. Tiếc là mình chỉ hiểu nôm na một vài khái niệm lập trình nên không thể giúp gì. Nếu có bạn nào bên IT cùng giúp thì tốt quá.

A.2: Ở bài tới mình định sẽ góp ý về hệ thống cấp bậc và nhiệm vụ của tác giả. Mong rằng có thể giúp ích cho BQL.

Kinh nghiệm làm quảng cáo: Theo mình thì nên tận dụng tài nguyên con người của web. Nếu mỗi IP của các bạn thành viên có thể click vào các quảng cáo sẽ tăng thu nhập cho web, nên tận dụng điều này. Các kiểu click quảng cáo và xem 5-10s khá nhiều, chủ yếu là tìm được nguồn tin cậy, không bị scan khi nhận tiền. Ad nên thử tìm hiểu xem có thể áp dụng hay không.


Xun Ni

Du (6 năm trước.)

Level: 7

42%

Số Xu: 160

Để các t/g sửa lỗi viết sai chính tả cần:

- Chọn ra một tháh soi bài.

- Cần có chế độ lưu nháp cho bài viết.

Mun vnkings đk mở rộq thì các thàh viên nên quảg cáo nhìu trên fb, google...

Bài viết chất lượng hơn nên tạo ra một ứng dụng cho các thàh viên thảo luận riêng với nhau.

Dạ. E xin kết thúc, góp ý xíu thui ă.


Tiến Lực

Tiến Lực (6 năm trước.)

Level: 19

91%

Số Xu: 16100

Hội/Nhóm

[Vnkings Administrator]

[Vai trò: Trưởng nhóm][Cấp bậc: Bạc Bạc]
Tiến Lực đã tặng 50 Xu cho Tác Giả.

Chào Tùng Hoàng,
Thay mặt Ban Quản Trị, Lực gửi lời cảm ơn chân thành tới bạn vì những ý kiến góp ý trên.
A. 1: BQT luôn muốn tạo ra được chức năng chỉ lỗi ngay sau khi người viết đăng bài, Lực là một coder, và chắc chắn chức năng này sẽ được ra mắt trong thời gian tới (nói không với từ không làm được).

A. 2: Với số lượng thành viên không ít, nếu tận dụng được nguồn nhân lực này để cùng Mod duyệt bài, sẽ rất tối ưu.
Điều quan trọng BQT sẽ cần tìm được phương pháp tối ưu để vừa góp sức vừa có thưởng từ Mod cho đến Thành viên.

B. 1: Thời gian tới Lực sẽ hỗ trợ các Mod phần nào đó, bởi những đóng góp của họ là rất lớn và quan trọng, đây là một sự đầu tư chính đáng và nên làm.

B. 2: Tổ chức tuyển quản lý và lập kế hoạch cụ thể là những vấn đề cần giải quyết hàng đầu tại Vnkings.
Hiện tại mỗi ngày mình khá bận vì công việc, tất cả vì nhu cầu cuộc sống và đam mê, nên rất cần những bạn có tâm huyết với lĩnh vực Truyện Việt Online như Tùng Hoàng sẽ không ngại góp ý và giúp Vnkings ngày càng hoàn thiện hơn.

Trải ngiệm - Quan điểm: Một năm Vnkings chi khoảng hơn 12 Triệu cho việc duy trì website (Server + Tên miền + Phát sinh + Cuộc thi). Hiện việc đặt quảng cáo chưa mang lại lợi nhuận (0.2$ - 0.5$/1 ngày). Mình sẵn sàng bỏ quảng cáo để giúp các tác giả có trải nghiệm tốt nhất khi đặt ngòi bút nơi đây. Lực luôn đề cao nội dung và chất lượng, mình không cần số lượng thành viên nếu chất lượng không có.

Cảm ơn bạn!


Thành Viên

Thành viên online: Tuấn Nghĩa Tửu Ca Linhchi Le Ran - Ani và 143 Khách

Thành Viên: 57074
|
Số Chủ Đề: 8527
|
Số Chương: 26430
|
Số Bình Luận: 110671
|
Thành Viên Mới: Nhi Nhỏ

duyên âm truyen 12 chom sao phân tích trao duyên 5cm/s cảnh ngày hè ma nữ đáng yêu sesshomaru thuyết minh về cây lúa phế hậu tướng quân thuyết minh về áo dài tuổi trẻ và tương lai đất nước

Audio truyện full

phàm nhân tu tiên audio

tiên nghịch audio

vũ thần chúa tể audio

thế giới hoàn mỹ audio

vô thượng thần đế audio

van co than de

Bảo Hộ Tộc Trưởng Phe Ta audio

Sư Huynh Ta Quá Ổn Trọng audio

Quỷ Bí Chi Chủ audio

Thiên Cơ Lâu: Bắt Đầu Chế Tạo Âm Hiểm Bảng audio

Tối Cường Trang Bức Đả Kiểm Hệ Thống audio

Tu Chân Tứ Vạn Niên audio

thê vi thượng

truyện teen

yêu thần ký

con đường bá chủ

thần mộ

đế bá

tinh thần biến

thần ấn vương tọa

đấu la đại lục 5