Hậu Án Lệ Chi Viên
Thích Theo dõi
Hậu Án Lệ Chi Viên
5 (100%) 1 vote

Giới thiệu

“Người chết đi mang nỗi oan vạn kiếp

 Kẻ sống về gánh nỗi hận ngàn năm”

Tên: Hậu Án Lệ Chi Viên 

Thể loại: Kiếm hiệp.

Bối cảnh: Nhà Hậu Lê.

Rating: 16+

 

*Cốt Truyện:

Ngày 27 tháng 7 năm Nhâm Tuất, tức năm 1442.

Vua Lê Thái Tông dạo thăm nhà Nguyễn Trãi tại Côn Sơn.

Đêm ấy, Nguyễn Thị Lộ là vợ thứ Nguyễn Trãi hầu vua tại Lệ Chi Viên. Nửa đêm có biến, sáng hôm sau, vua mất.

Nguyễn Thị Lộ bị ghép tội giết vua, liên luỵ đến Nguyễn Trãi và bị kết án tru di tam tộc vào ngày 16 tháng 8 cũng năm này.

Câu chuyện bắt đầu từ đây. Triều đình bắt cả nhà Nguyễn Trãi, nhỏ có, già có, trai có, gái có, từ trên xuống dưới hết thảy ba đời đem ra xử chém. Nhưng Nguyễn Trãi thật không muốn dòng họ mình bị tuyệt diệt nên sau khi biết sự việc, ông đã tìm cách cho con của mình là Nguyễn Tạc Tổ, hiệu là Anh Vũ tẩu thoát.

Tuy nhiên, cả họ không ai biết còn một người nữa cũng thoát. Đấy là Nguyễn Minh Hướng, con ruột của Nguyễn Ứng, cháu ruột bà Trần Anh Minh và Nguyễn Trãi.

Một cậu bé bảy tuổi, thoát khỏi cái chết và phiêu dạt trên giang hồ với nỗi căm phẫn triều đình và khát khao phục hưng gia tộc.

Nhưng vòng quay số mệnh kéo cậu vào những ân oán khác trên giang hồ, cùng những âm mưu toan tính với những loại võ công thất truyền.

Mang trong mình nỗi oan khuất của cả dòng họ, liệu cậu bé ấy có thành sự?

Báo thù và bị báo thù, liệu mọi chuyện sẽ thế nào?

* Bối cảnh:

Thời Hậu Lê.

Sau khi vua Lê Thái Tông băng hà, thái tử Bang Cơ lên ngôi, hiệu là Lê Nhân Tông, vì tuổi còn nhỏ nên Hoàng thái hậu buông rèm nhiếp chính.

Bấy giờ, Lạng Sơn Vương, huý là Lê Nghi Dân phát hiện ra một bí mật động trời liên quan đến thân thế Lê Nhân Tông, liền âm mưu lật đổ ngai vàng.

Nhưng sau khi diệt Nhân Tông cùng mẹ là Hoàng thái hậu Lê Thị, Lê Nghi Dân bị phế, các quan liền đưa Lê Tư Thành lên ngôi, gọi là Lê Thánh Tông, niên hiệu là Quang Thuận, sau đổi thành Hồng Đức.

Song song với các tranh chấp trong triều đình, chính là các ân oán tranh đoạt trong giang hồ.

Mọi chuyện xuất phát từ bộ Vạn Kiếp tông bí truyền thư của Hưng Đạo Vương và con gái là Thuỷ Tiên công chúa. Trong đó chia ra hai phần, thứ nhất là Binh thư và thứ hai là Võ công gộp với y thuật. Trong phần võ công với y thuật, có hai bộ chính, là Thuần Chính Thập Nhị Thủ và Tâm Công Ngũ Kinh. Ngũ Kinh ấy là Khinh Khí Công, Thiết Thủ Công, Hoả Trảo Công, Hàn Chưởng Công và Thông Dược Pháp.

Ngũ Kinh cùng Thuần Chính Thập Nhị Thủ đã bị thất truyền từ lâu, nay tự dưng lại được khơi gợi lại với tin đồn: Sở hữu Ngũ Kinh cùng Thuần Chính Thập Nhị thủ sẽ có được sức mạnh kinh hồn, độc bá võ lâm.

Xâu xé, tranh giành, sống trong giang hồ nên Minh Hướng cũng bị vướng vào vòng xoay ấy.

* Tài liệu tham khảo:

– Đại Việt Sử Kí toàn thư – Ngô Sĩ Liên.

– Wikipedia:

Nhà Lê Sơ.

Hành chính Việt Nam thời Lê Sơ .

Án Lệ Chi Viên

– Việt Nam Sử Lược – Trần Trọng Kim.

– Một số trang mạng khác liên quan đến Án Lệ Chi Viên:

blong khoa học

Người đưa tin 

– Các câu chuyện truyền thuyết: Sự tích hồ gươm, rắn báo oán.

*Lời tác giả:

Từ lâu, thể loại truyện kiếm hiệp Việt Nam chỉ có thể núp dưới bóng của kiếm hiệp Trung Quốc. Mà thực chất, truyện kiếm hiệp Việt Nam chẳng có một chút gì phân biệt với truyện kiếm hiệp Trung Quốc.

Lí do nào vậy? Chính là sự ảnh hưởng quá lớn từ Trung Quốc, không chỉ kiếm hiệp, mà hầu như là tất cả loại truyện, từ đam mỹ đến bách hợp, từ ngôn tình đến xuyên không, hay trọng sinh, võng du…

Trung Quốc là một nước lớn, có nền văn hoá phong phú hàng ngàn năm tuổi, việc tiếp thu và học hỏi nền văn hoá của họ là cần thiết, nhưng cũng nên tạo cho mình một hướng đi riêng cho đúng chất đất nước mình.

Nay tôi xin mạo muội đem chút sức viết nên bộ kiếm hiệp này, mong là phần nào đem được hình ảnh đất nước Đại Việt vào truyện.

Tài hèn sức mọn, không tránh khỏi những sai lầm, nhất là phần dùng từ, phải mượn nhiều từ của Trung Quốc, mong được thông cảm.

Tôi không dám chắc truyện sẽ làm hài lòng độc giả, nhưng tôi sẽ cố hết sức để làm được điều đó!

Lưu ý: Truyện chỉ dựa trên yếu tố lịch sử chứ không có thật trong lịch sử, nên hầu hết các chi tiết không khớp với lịch sử. Mong quý bạn đọc đừng hiểu nhầm, đặc biệt là các yếu tố tuổi tác. Ví dụ:

Nguyễn Tạc Tổ vốn sinh năm 1442, tức năm xảy ra biến cố ông mới chào đời, nay tôi xin dựng lại, để phù hợp với cốt truyện.

Là bộ kiếm hiệp, dã sử đầu tay nên chẳng thể tránh khỏi những sai sót cơ bản, mong độc giả thứ lỗi và góp ý!

Xin chân thành cám ơn.

Sương Sớm.

Xét duyệt bởi Anh Thư
Danh Sách Chương

Bài cùng chuyên mục

Thành Viên

Thành viên online: Sky Blue Nguyễn Song Nhi Kim Nhung và 37 Khách

Thành Viên: 4974
|
Số Chủ Đề: 1558
|
Số Chương: 3644
|
Số Bình Luận: 12624
|
Thành Viên Mới: Ngoc An Hoang