Học tốt, khó gì?

Học tốt, khó gì?
Thích Theo dõi

Làm thế nào để học tốt? Không có một nguyên tắc cụ thể nào cho điều này cả. Đó không phải là công thức mà bạn chỉ cần thực hiện theo là ra đáp số. Nói đến đây thì nghe có vẻ khó khăn nhỉ!
Nhưng tôi có câu trả lời khá đơn giản, điều đó nằm ngay trong chính bản thân mỗi người.
Có bao giờ bạn thực sự ước muốn một điều gì đó và quyết tâm thực hiện bằng được, quyết tâm đạt lấy nó, quyết tâm hoàn thành dù có thế nào đi hay chăng nữa?
Đúng vậy, học hành cũng chỉ là một điều bạn có muốn hay không mà thôi. Nếu trong sâu thẳm, chính bạn muốn học thì có điều gì có thể ngăn bạn học tốt.
Một khi đã thích rồi thì: Cứ thẳng đường mà phi, nắng mưa có ngại chi, một chút khó khăn thì thấm gì, tiến lên và giành lấy đi.
Song có một điều hết sức chớ trêu là: Chẳng thể làm sao mà yêu thích được cái thứ mà ngày nào cũng lặp đi lặp lại, tuần nào cũng như thế, tháng nào cũng như vậy… Thật sự là ngao ngán đến tận cổ.
Đến đây thì tôi lại có ý này: ngày nào cũng ăn cơm chắc là cũng ngán lắm nhỉ?
Hình như có vẻ không hợp lý, so sánh thế làm sao mà đúng. Học hành không giống với ăn cơm chút nào. Ăn cơm là tận hưởng, học hành là lao động, ai được tận hưởng mà lại thấy ngán bao giờ… Nhưng xin hãy nhớ rằng: “Không dưng ai dễ đem phần đến cho”. Chính ở cái tuổi này bạn đang đổi học hành để lấy cơm áo của bố mẹ đấy.
Tuổi đời non yếu, kinh nghiệm túng thiếu, tôi không đủ tư cách và không có ý dạy gì bạn cả. Tôi chỉ sống một cuộc đời của tôi. Tôi không thể hiểu được những khó khăn mà người khác tôi đã trải qua. Ai cũng có lý do, nỗi khổ để biện minh cho điều này điều kia. Vì cuộc đời là bề khổ mà, nhưng qua được bể khổ thì cũng qua đời thôi. Vì vậy, đừng ngồi một chỗ mà than khổ nữa, đứng lên và làm những điều mình thích đi, không làm thì không bao giờ xong được, không có bắt đầu thì không có kết thúc đâu.
Nhưng còn những công việc mà mình không thích thì sao, chẳng lẽ không làm. Đừng như vậy. Khi đó hãy nghĩ đến trách nhiệm của bản thân, hãy nghĩ đến tương lai của chính mình, ta được gì mất gì từ điều không thích đó.
Tôi biết có nhiều người không thích học nhưng họ vẫn học rất tốt. Bởi lẽ họ không sống cho riêng bản thân mình, họ còn sống cho gia đình, cho bạn bè, cho những người kỳ vọng vào họ. Muốn làm giàu cho tương lai, cho gia đình… thì đừng biện minh cho sự lười nhác nữa. Tôi tin rằng, chắc là phải có ai đó, ở một nơi xa xôi nào đấy đang chờ một ngày có lý do để tự hào về bạn chứ?
Khi bạn thực sự cố gắng thì mọi khó khăn rồi sẽ qua nhanh mà thôi, có những người luôn mong muốn nhìn thấy sự nỗ lực của bạn, chờ đợi để giúp đỡ bạn… Có vẻ khó tin, muốn kiểm chứng thì thử một lần xem sao, rồi bạn sẽ làm được thôi.

Bài cùng chuyên mục

Vnkings.com

Thành Viên

Thành viên online: Xanh Mai Kim Thái Bảo Cục Đường Phú Katpha và 107 Khách

Thành Viên: 29301
|
Số Chủ Đề: 4870
|
Số Chương: 16044
|
Số Bình Luận: 35166
|
Thành Viên Mới: NMT 183