Hồi ức của một kẻ mộng mơ

Hồi ức của một kẻ mộng mơ
Thích

Lời dẫn:

Dạo này suốt ngày bận rộn với chuyện vật tư, bản vẽ, thiết kế, nên cả tuần rồi mà chưa gọi điện về cho gia đình, không biết bữa nay má đã bớt đau lưng chưa, không biết đàn lợn mới đẻ hôm tết giờ đã lớn chưa, thôi để xíu nữa tranh thủ gọi cho ba vậy, cũng sắp đến giờ nghỉ trưa rồi. Mới tháng hai mà Sài Gòn đã nóng như sắp vào hè vậy, giữa công trường ngổn ngang vật liệu sắt thép bê tông, lại còn đống ống nước sắp chở vào nữa, nhìn cái khung cảnh này không khác gì bãi chiến trường sau một trận oanh tạc. Vừa mệt, vừa khát, tôi lánh tạm vào cái quán cóc ngay cạnh công trường để làm ngụm nước. Nghĩ cũng lạ, lúc trước ba bảo tôi đi học xây dựng, tôi không chịu vì thích học kế toán hơn, nhưng khi ra trường, đi làm một hồi cuối cùng lại về với cái công việc này, chắc là cái nghề nó chọn mình rồi, thôi thì cứ cố gắng vậy. Đang suy nghĩ vẩn vơ, chuông điện thoại reo làm tôi giật mình. Là số của ba, chắc là do lâu quá không thấy tôi gọi về:

– Dạ con nghe ba.

– Bữa ni khỏe không con, ăn trưa chưa?

– Dạ khỏe, xíu nữa con mới đi ăn. Má bữa ni hết đau lưng chưa ba?

– Cũng đỡ rồi, khỏe cái là suốt ngày bả ở ngoài chuồng lợn, đàn lợn con lớn nhanh lắm, má mi cứ nhìn mà cười tít mắt, còn mấy con gà chắc lễ này con về là thịt được rồi.

– Việc đồng án dạo này sao rồi ba?

– Lúa đã lên đòng rồi, chắc vụ này cũng khá, nương ngô đã thu hoạch xong, chắc cũng được vài tạ, đủ cho đàn lợn với mấy con gà ăn một năm. Có điều hôm qua trời nổi giông lớn, rừng thông bên thung gãy nhiều lắm, chắc phải bán sớm…

Câu chuyện của ba làm mình nhớ lại trận bão khi còn học lớp tám, có lẽ nó là trận bão kinh hoàng nhất mà mình đã từng trải qua. Gió giật từng hồi, mưa xối xả dội xuống mái tôn nghe ầm ầm không khác gì tiếng sấm. Ngồi trong nhà nhìn qua khe cửa sổ, cây cau trước sân bị gió kéo cong mình như một cánh cung đang chuẩn bị phát tiễn. Phía bên trái, mấy bụi chuối bị gió thổi rách te tua, xơ xác lá, có lẽ mẹ thiên nhiên đã nổi giận trước sự tàn phá môi trường của con người. Đang co ro trong góc giường, bỗng tôi nghe một tiếng động rất lớn, giật mình chạy xuống dưới nhà, trước mắt tôi là một cảnh tượng vô cùng khủng khiếp. Cây trâm đầu ngõ, cái cây mà từ nhỏ tôi đã thấy nó sừng sững ở đó, với cái vỏ đen xù xì và gốc cây to đến năm người ôm không xuể, vậy mà giờ đây nó chỉ còn trơ trọi mỗi thân cây. Cơn bão không thể làm nó bật gốc, nhưng thừa sức mạnh để bẻ ngang thân cây, vì hình như chỗ ấy đã bị mục do chim hay con gì đó đục vào để làm tổ. Cái cây ấy là tuổi thơ của tôi, gốc cây là nơi tôi cùng mấy đứa hàng xóm hay chơi bắn bi hay trốn tìm, còn ba thì hay trèo lên bắt cho tôi những chú chim non xinh xắn để nuôi mỗi mùa chim làm tổ. Thế mà giờ đây, nó đã không còn nữa. Phần tán cây bị gãy ngang rơi xuống đất, đập nát đám nghệ đen mà má tôi đã trồng được hơn một năm. Cây trâm lại đang mùa cho quả, những quả chín mọng nước văng tung tóe, vài quả còn bay đến tận sân nhà, nổi lềnh bềnh trên dòng nước chảy ra ngõ…

Bão vừa qua, mưa đã tạnh, chỉ còn gió rít từng hồi, tôi chạy ra gốc trâm mặc cho ba ngăn cấm. Tôi thật sự bàng hoàng trước cái khung cảnh thân thuộc nay lại bỗng nhiên trở nên vô cùng xa lạ. Cây trâm bị gãy ngang, đúng chỗ cái ổ sáo nghệ mà ba tôi bắt năm ngoái. Không có tán cây, cả một vùng đất trở nên sáng sủa một cách quá mức mà nhất thời tôi không thể thích nghi được. Những nhánh cây nắm ngổn ngang trên mặt đất, quả chín văng khắp nơi, còn quả non vẫn ở trên cành, nhiều không kể xiết. Gốc cây giờ đã trơ trọi giữa mặt đất trống trải, nhìn nhựa cây ứa ra mà tôi nghe đau thắt trong tim. Cây trâm là một phần kí ức tuổi thơ tôi, ngoài những lúc vui chơi cùng bạn bè, mỗi khi chăn trâu hay chăn vịt tôi vẫn thường mắc võng dưới gốc cây để nằm tránh nắng, vô cùng mát mẻ và tuyệt vời. Đã rất nhiều lần ba tôi muốn cưa nó để làm một bộ bàn ghế đặt trong phòng khách, nhưng tôi nhất quyết không cho, giờ đây, ông có thể làm điều đó rồi.

Tôi lặng im trước cảnh tượng hoang tàn trước mặt. Cây trâm không còn nữa, chỉ còn lại những kí ức ngày xưa, kí ức của  tuổi thơ yên bình êm dịu. Nước mắt từ đâu ứa ra, lăng dọc đôi má đen nhẻm vì phơi nắng của cậu nhóc, rồi cậu cuối xuống nhặt một hạt trâm đã khô, dự tính sẽ trồng một cây trâm mới, để sau này một đứa bé nào đó lại có cơ hội được khóc giống như cậu lúc này.

Những kí ức của tuổi thơ yên bình chợt ùa về, từ những buổi chiều thả diều chăn trâu ngoài đồng, những trận bóng oanh liệt dưới gốc đa đầu làng, đến những lần mải lên núi bắt chim đến tận tối không về để ba mẹ phải nhọc công tìm kiếm. Những kỉ niệm của một thời hồn nhiên vô tư tưởng chừng như mới hôm qua, khiến bất giác tôi bỗng nhớ đến con Xù, đến kí ức vô cùng đặc biệt về chú chó mà cả đời này tôi không thể nào quên.

***

Danh Sách Chương

Chương 121/01/2021 lúc 12:31

Chương 221/01/2021 lúc 12:31

Chương 321/01/2021 lúc 12:31

Chương 421/01/2021 lúc 12:31

Chương 502/02/2021 lúc 10:17

Chương 631/01/2021 lúc 3:35

Chương 731/01/2021 lúc 3:35

Chương 831/01/2021 lúc 3:34

Chương 931/01/2021 lúc 3:34

Bài cùng chuyên mục

Giao Tấn Tiến

Giao Tấn Tiến (2 năm trước.)

Level: 6

50%

Số Xu: 242

hay lắm tác giả!!!

 


Huy Phong

Huy Phong (2 năm trước.)

Level: 8

82%

Số Xu: 3508

Huy Phong đã tặng 5 Xu cho Tác Giả.

Ủng hộ tác giả nào.

-Năm thì mời hoạ-


Huy Phong

Huy Phong (2 năm trước.)

Level: 8

82%

Số Xu: 3508

Ai chà, giờ mình không viết được văn tự sự thế này nữa rồi.


Trâm Nguyễn

Trâm Nguyễn (2 năm trước.)

Level: 7

80%

Số Xu: 2479

Trâm Nguyễn đã tặng 1 Xu cho Tác Giả.

Hay lắm đó tác giả


Do Diệp

Do Diệp (2 năm trước.)

Level: 7

68%

Số Xu: 105

Do Diệp đã tặng 2 Xu cho Tác Giả.

lời văn mộc mạc, đem đến cảm giác nhẹ nhàng thân thiết.


Nguyễn Như Lan

Nguyễn Như Lan (2 năm trước.)

Level: 12

70%

Số Xu: 2383

Nguyễn Như Lan đã tặng 1 Xu cho Tác Giả.

hay lắm tác giả!!!


Vô Âm

Vô Âm (2 năm trước.)

Level: 7

48%

Số Xu: 201

Vô Âm đã tặng 1 Xu cho Tác Giả.

Ai cũng có những tuổi thơ đầy nắng gắt và mưa rào, tui cũng từng 1 thời trẻ trâu như những đứa mà tui cho là "trẩu tre".

 


Phú Thành

Phú Thành (2 năm trước.)

Level: 5

50%

Số Xu: 19

Phú Thành đã tặng 1 Xu cho Tác Giả.

UwU    that sounds like good.


Thành Viên

Thành viên online: Saint Eguard Vân Trường Rose Huê Thanh và 110 Khách

Thành Viên: 54150
|
Số Chủ Đề: 7973
|
Số Chương: 24919
|
Số Bình Luận: 107279
|
Thành Viên Mới: Huê Thanh

duyên âm truyen 12 chom sao phân tích trao duyên 5cm/s cảnh ngày hè ma nữ đáng yêu sesshomaru thuyết minh về cây lúa phế hậu tướng quân thuyết minh về áo dài tuổi trẻ và tương lai đất nước

Audio truyện full

phàm nhân tu tiên audio

vũ thần chúa tể audio

thế giới hoàn mỹ audio

vô thượng thần đế audio

vạn cổ thần de audio

tiên nghịch audio