Kế hoạch viết truyện kỷ niệm một năm tuổi của các thành viên VNKS

Kế hoạch viết truyện kỷ niệm một năm tuổi của các thành viên VNKS
Thích

Xin chào kẻ đang dán mắt vào mấy dòng này.

Xin tự giới thiệu tôi là C. Và đây là thế giới của tôi, thế giới của sự điên loạn.

 

Sự điên loạn mà tôi đã gây ra đã lây lan thành một làn sóng mạnh mẽ. Nó lớn tới độ thành một event to bự chảng luôn. Nếu thắc mắc hãy cứ vào đây mà xem.

 

Kế hoạch của tôi cũng không có gì mới. Nhưng điểm đáng lưu ý là thời gian. Những gì mà mấy người sắp thấy đây sẽ được gim chặt vào từng mốc thời gian. Nếu hoàn thành đúng như kế hoạch. Câu truyện sẽ được đăng vào đúng ngày sinh nhật VNKS.

Bước đầu tiên của kế hoạch, chúng ta phải chọn ra thể loại truyện. Và ở đây thể loại được chọn là kỳ ảo.

Bước tiếp theo sẽ phải tìm chủ đề hay đề tài cho câu truyện. Nhưng trước khi tiến hành bước này chúng ta cần phải chọn một trong hai phương án:

– Thứ nhất: Chúng ta sẽ hỏi xem với đề tài kỳ ảo những tác giả nào tham gia vào viết, vì không phải ai cũng sẽ tham gia khi đề tài này được chọn. Vì vậy ta cần phải tập hợp những người sẽ viết để tim ra một đề tài phù hợp.

– Thứ hai: Chúng ta sẽ trưng cầu dân ý. Tất nhiên, khi sử dụng biện pháp này, ta có thể đạt tối đa trí tuệ của VNKS, tân dụng được sự sáng tạo của tập thể. Nhưng bù lại chúng ta sẽ mất đi yếu tố bất ngờ, và không dễ dàng để viết; đôi khi còn không thể thống nhất được ý tưởng, lại tốn thời gian.

 

Thời gian để hoàn thành bước này là thứ 7 và chủ nhật tuần này tức mùng 9 và mùng 10. Vì đây là khoảng thời gian mọi người rảnh rỗi và có lượng thành viên online đông nhất. Và chúng ta buộc phải hoàn thành việc lên chủ đề trong hai ngày này để kịp tiến độ.

 

Sau khi đã có chủ đề, chúng ta sẽ thực hiện việc tạo ra cốt truyện.

*Ưu tiên: Thuần việt, một tập (oneshot), không rề rà (chắc sai chính tả), nội dung rõ ràng và có liên quan tới VNKS đặc biệt là các mod và ad.
Lưu ý: Cái gì thiếu thì có thể thiếu nhưng có một thứ không thể bỏ được, đó là nhân vật lót đường Tiến Lực và kẻ dấu mặt Mr. Robot.

 

Thông thường thì việc lên cốt và chọn chủ đề đều sẽ liên quan tới nhau, và được tiến hành cùng một lúc. Nhưng tôi xin mạn phép tách riêng cho dễ dàng xử lý.

Việc lập cốt truyện này có lẽ nên tiến hành theo hai bước:

– Những ai tham gia viết sẽ nói ra một hoặc một vài cốt truyện thú vị hiện có trong đầu.

– Rồi từ đống lộn xộn đó, ta chọn ra một cốt hay nhất hoặc tổ hợp những nét thú vị làm thành một cốt truyện sao cho phù hợp với những yếu tố đó.

Tôi ấn định thời gian cho việc này phải xong trước ngày 13. Nhưng thực tế có lẽ cả hai bước trên sẽ được hoàn thành trong hai ngày thứ 7 và chủ nhật.

 

Có cốt rồi. Chúng ta sẽ phải sơ lược nhân vật và phân cảnh. Có thể nói đây là giai đoạn quan trọng nhất nhất nhất… của kế hoạch. Vì nhiều người lắm tật. Nên chúng ta sẽ buộc phải đưa họ về cùng một góc nhìn, cùng một quan điểm và phải bó gọn họ vào một bối cảnh, một hoàn cảnh nhất định.

Đối với nhân vật:

– Ta phải xác định thật rõ tính cách và sao lưu cho mỗi tác giả một bản.

– Về ngoại hình, lấy luôn của mấy cha ngoài đời ấy, miêu tả cho dễ.

– Khoảng thời gian xuất hiện trọng truyện là lúc nào, phân cảnh nào.

– Kết cục của nhân vật này sẽ ra sao? Lúc nào, phân cảnh nào sẽ hạ màn.

– Nếu được hãy thêm vào đó thói quen, và câu nói của miệng, món ăn, nói chung là sở thích ấy.

Đối với phân cảnh:

– Đầu tiên ta phải xác định xem nó có mấy phân cảnh lớn, nếu là văn học thì nó giống như những luận điểm của một bài văn.

– Rồi từ những luận điểm đó ta xác định xem từng phân ấy sẽ có bao nhiêu phân cảnh nhỏ mà hồi cấp 3 hay gọi là luận ý.

– Trong luận ý ta lại xác định xem có những nhân vật nào? Nội dung chủ yếu của luận ý đó là gì? Các nhân vật sẽ làm gì? Đối thoại ra sao? Diễn biến tâm lý thế nào?

Vì khi làm như vậy, ta không phải chờ lần lượt từng người viết xong mới được tới người tiếp theo. Mà hoàn toàn có thể tiến hành cùng lúc. Để làm được vậy ta cần phải lập ra các đội tác giả nhỏ. Một đội tốt nhất gồm một người giỏi về mặt tình cảm, đánh nhau (kỳ ảo chắc có), miêu tả và nếu được thì thêm một beta reader hoặc ai đó trong đội kiêm luôn cũng được. Còn việc tìm dữ liệu thì đã có GG.

 

Hẳn là lúc này trong đầu mọi người sẽ có thắc mắc đại loại như: Phân ra như vậy làm sao có sự liên kết giữa các đoạn, các phân cảnh với nhau?

Tôi xin trả lời, hãy cứ yên tâm đi. Vì khi các đội tác giả nộp lại tác phẩm của mình, sẽ có một hội, lưu ý là hội khác đảm nhiệm vai trò sửa chữa và liên kết chúng lại trên một bối cảnh hoàn chỉnh. Tất nhiên, sẽ gọi hoặc liên hệ với từng đội phụ trách phần phân cảnh đó, để có hiệu quả tốt hơn.

Thời gian đặt ra cho việc hoàn thành nó là từ 5 – 10 ngày tùy thuộc vào từng bối cảnh và phân cảnh, cũng như nội dung cốt và tính cách nhân vật.

 

Trong khi tiến hành những bước trên, ta cần phải liên hệ, lôi kéo để thành lập một đội ngũ tầm khoảng 5 – 7 người có văn phong tốt,… nói chung là giỏi đi. Yêu cầu tiên quyết là nhiệt huyết và vui vẻ, thoải mái.

Công việc chính của họ là liên kết các phân cảnh lớn mà từng đội nộp về sao cho phù hợp với bối cảnh của cốt. Tuy nhiên, nếu chỉ có vậy họ sẽ nhàn hạ trong suốt khoảng thời gian trước đó. Vì thế ta phải tận dụng họ, bóc lột họ tới hơi thở cuối cùng. Tôi xin đề xuất cho họ hỗ trợ, giải đáp những thắc mắc và giúp đỡ các đội tác giả về văn phong, câu cú trong suốt quá trình hoạt động. Vì thế nên mới cần sự nhiệt huyết, nếu không họ sẽ chạy ngay. Và tất nhiên một thứ không thể thiếu là họ phải thấu hiểu cốt truyện.

Ngoài ra đối với các tác giả tham gia, hãy để lại đôi dòng về thế mạnh của mình ở phương diện nào.

Các tác giả sẽ hoạt động với phương châm: ba không. Tức là không thiên vị, không xúc cảm, không nhân nhượng. Tất cả đều đứng ở góc nhìn của chúa trời.
Sau khi đã xác định tất cả những thứ trên, chúng ta sẽ bàn luận tới việc viết theo ngôi nào? Có mấy nhân vật kể?

Còn ý kiến của mọi người ra sao? Hãy để lại bình luận. Còn nếu thấy hay hãy like và share. Xin cảm ơn rất nhiều! (chôm được của anh trên youtube)

Bài cùng chuyên mục

duyên âm truyen 12 chom sao phân tích trao duyên 5cm/s cảnh ngày hè ma nữ đáng yêu sesshomaru thuyết minh về cây lúa phế hậu tướng quân thuyết minh về áo dài tuổi trẻ và tương lai đất nước

Top thủ thuật cho dế yêu của bạn, được chọn lọc hay nhất mỗi ngày

tài liệu học tập, soạn văn, văn mẫu lớp 12, lớp 11, lớp 10