Khám phá cuộc đời và thi nghiệp Trương Đăng Quế

Khám phá cuộc đời và thi nghiệp Trương Đăng Quế
Thích

GIỚI THIỆU

Quãng Ngãi – vùng đất thiêng đã sản sinh ra biết bao nhân tài cho đất nước. Đó là quê hương, nguồn cội của Trấn Quốc công Bùi Tá Hán, Tả Quân Lê Văn Duyệt, Bình Ty Đại Nguyên soái Trương Định,… Và thật thiếu sót nếu như chúng ta không đề cập đến Quận công Trương Đăng Quế, Thái sư triều Nguyễn, người đã gầy dựng nên một sự nghiệp lừng lẫy, một tên tuổi gắn liền với địa bạ Nam Kỳ lục tỉnh.

Trương Đăng Quế là một danh thần được trọng dụng ưu ái suốt ba triều vua Minh Mệnh, Thiệu Trị và Tự Đức. Một trong bốn đại danh sĩ thời Tự Đức, Tuy Lý Vương, đã bày tỏ lòng ngưỡng vọng của mình đối với người con đất Quảng Ngãi bằng những dòng chữ khắc chạm trên mộ bia:

“Cầu chi thiên cổ, duyệt sở hãn kiến” (Tìm cả ngàn xưa, cũng không thấy có người được như vậy).

Có thể coi đó như một lời đánh giá, một lời ngợi ca về cuộc đời, sự nghiệp đầy vẻ vang và cũng đầy kì lạ của Trương Đăng Quế. Ông không chỉ là nhà chính trị, nhà quân sự, nhà kinh tế, giáo dục mà còn là một tác giả văn học với nhiều tác phẩm có giá trị. Di sản văn học của ông, tiêu biểu nhất có Trương Quảng Khê Tiên sinh tập, tập thơ đã giúp chúng ta nhận ra đằng sau một danh thần suốt đời sống cho việc nước việc dân là một tâm hồn thơ bao la, đa diện, là một người nghệ sĩ sống trọn với xúc cảm, với cá tính của mình.

Là một danh nhân, một tác gia nổi bật của đất Quảng Ngãi nói riêng, của nước ta nói chung, nhưng con người cùng vị trí của Trương Đăng Quế vẫn còn rất mờ nhạt trong các tài liệu, sách sử hiện đại, đáng tiếc hơn nữa là mờ nhạt trong lòng mỗi con người thời hiện đại như chúng ta. Đó là một điều không khó giải thích bởi lịch sử luôn chứa đựng trong nó nhiều sự trớ trêu, nhiều sự bất công bằng và nhiều bí ẩn. Với  những cống hiến trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là trong sự nghiệp văn chương, Trương Đăng Quế xứng đáng được thế hệ chúng ta tìm hiểu, nghiên cứu và ngưỡng vọng.

Bài cùng chuyên mục

Mạch Yên

Mạch Yên (1 tháng trước.)

Level: 9

74%

Số Xu: 4340

Hoàng Tú

Giọng văn diễn tả mạch lạc, chúc tác giả luôn thành công nhé.

Cảm ơn Hoàng Tú luôn quan tâm và khích lệ các bài viết của Yên ;)


Hoàng Tú

Hoàng Tú (1 tháng trước.)

Level: 7

44%

Số Xu: 737

Giọng văn diễn tả mạch lạc, chúc tác giả luôn thành công nhé.


LH Uk

LH Uk (1 tháng trước.)

Level: 12

68%

Số Xu: 10714

Hội/Nhóm

[Vnkings Supporter]

[Vai trò: Thành viên][Cấp bậc: Đồng Đồng]
LH Uk đã tặng 50 Xu cho Tác Giả.

Cảm ơn Mạch Yên đã tham gia làm người xin kẹo ở hoạt động, chúc chị ngày tốt lành!


Thành Viên

Thành viên online: Dạ Tước Kim Thụy Thanh Diệp Cather Thanh Di Sương Tuyết Bách Tuế Miêu LinhHonLT Mặt nạ Gia lac Bui và 63 Khách

Thành Viên: 49031
|
Số Chủ Đề: 7282
|
Số Chương: 24188
|
Số Bình Luận: 110059
|
Thành Viên Mới: Thảo Nguyễn

duyên âm truyen 12 chom sao phân tích trao duyên 5cm/s cảnh ngày hè ma nữ đáng yêu sesshomaru thuyết minh về cây lúa phế hậu tướng quân thuyết minh về áo dài tuổi trẻ và tương lai đất nước

Top thủ thuật cho dế yêu của bạn, được chọn lọc hay nhất mỗi ngày

tài liệu học tập, soạn văn, văn mẫu lớp 12, lớp 11, lớp 10