Khám phá giọng nói bên trong và cảm hứng sác tác

Khám phá giọng nói bên trong và cảm hứng sác tác
Thích

Tôi giới thiệu bài viết này trên vnkings.com vì biết rằng ở đây có rất nhiều bạn yêu thích, quan tâm tới sáng tác mà phương pháp này rất hay và chính xác. Có kỹ năng gọi là giỏi văn, viết văn mượt mà, kỹ năng này giúp ích cho bất kỳ công việc viết lách nói chung. Nhưng để viết một tác phẩm văn học hay thì điều quan trọng chính là cảm xúc, cảm nhận trong trái tim người viết. Vì vậy những tác phẩm hay nhất, đi vào lòng người nhất bao giờ tác giả cũng là người đã trải qua điều đó với sự thấu hiểu. Tác phẩm hay như “Bay qua tổ chim cúc cu”, “Bí ẩn vụ con chó lúc nửa đêm” nói về những người bị tâm thần và tự kỷ. Tác giả đều có trải nghiệm tiếp xúc và làm việc với những người như tâm thần, trẻ em tự kỷ. Otoada còn nhớ trên tivi, một nhà văn đã chia sẻ đại ý là: Để viết được hay, ta phải cảm nhận một trăm lần, thì mới viết ra được 10 phần còn người đọc cảm nhận được 1 phần. Vậy mới thấy cái cảm xúc thật quan trọng biết bao. Vậy làm sao để tác phẩm của bạn thể hiện được những gì sống động nhất trong tâm trí bạn nhất? Mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây Otoada dịch từ trang Writers Digest.

*

*    *

Nhiều lúc, chúng ta tự thấy mình đang có cùng một suy nghĩ lặp đi lặp lại. Càng nghĩ nhiều thì những suy nghĩ càng trở nên kém tươi mới và kém hấp dẫn hơn. Nó sẽ ăn mòn sự sắc sảo văn thơ của chúng ta. Khi bạn muốn từ bỏ lộ trình suy nghĩ quen thuộc để đến với cuộc phiêu lưu tới một nơi chưa biết trước, viết tự do sẽ giúp bạn điều đó.

Viết tự do là cách giúp bản thân thể hiện những ý tưởng chuyển đổi tươi mới một cách dễ dàng. Điều này cũng giống như cơ thể tự biết phải thở thế nào mà không cần sự chỉ dẫn của ý thức, trí óc bạn sẽ biết nguồn cơn cảm hứng mà không cần bạn phải suy nghĩ về nó. Nhưng trước tiên, bạn cần phải nghỉ ngơi vì một số thói quen xấu sẽ gây trở ngại cho khả năng tiếp nhận của bạn. Mục đích của viết tự đó là chuyển từ viết bằng ý thức sang viết bằng tiềm thức.

Kỹ thuật viết tự do rất đơn giản: Hãy chọn ra một khoảng thời gian giới hạn để viết, đừng dừng lại khi chưa hết giờ. Bạn có thể bắt đầu với bất kỳ ý tưởng nào. Đừng quá phiền lòng về việc chọn chủ đề, chủ đề sẽ chọn bạn. Và cũng đừng quá lo lắng về chất lượng của điều bạn đang viết. Điều quan trọng nhất là phải đi tiếp, dù là bạn phải viết đi lặp lặp lại cùng một câu cho đến khi một câu mới xuất hiện.

Như nhịp điệu của một con tàu đưa bạn vào giấc ngủ, thì nhịp điệu của việc viết này sẽ ru ngủ ý thức của bạn. Việc này sẽ tạo đà để bạn thoát khỏi thói quen tự phán xét bản thân, nó sẽ đưa bạn tiếp cận được kho tàng đã bị chôn vùi trong trí óc. Bạn sẽ tăng khả năng nhìn thấu những từ ngữ, sắc màu, câu chuyện vốn được ẩn dấu sâu trong bạn và chuyển chúng lên trang giấy.

Xin bạn hãy cẩn thận đừng nhầm lẫn giữa viết tự do và viết lách nhật ký hàng ngày. Viết lách nhật ký đều đặn chỉ là việc ghi nhận và phân tích suy nghĩ, cảm xúc, và trải nghiệm của bạn. Còn mục đích của viết tự do chính là đặt ý thức sang một bên để tìm ra những gì sống động nhất trong tâm trí bạn.

Otoada 2018 Dịch theo Writers Digest

Bài cùng chuyên mục

Linhvoz

Linhvoz (4 năm trước.)

Level: 4

80%

Số Xu: 106

Cảm ơn bài viết của tác giả và bản dịch của bác Otoada nha.

Mình thử rồi, viết liên tục theo luồng ý thức như vầy mới đầu sai chính tả tùm lum à, chưa tập trung tốt nên cứ chốc chốc lại phân tâm nhìn ra ngoài, nhưng càng viết càng thuận, chữ nghĩa bớt sai dù ý tứ mơn man. Duy trì tối đa được mười lăm phút là muốn hụt cả hơi, nhưng mình cảm thấy dùng làm bài khởi động trước khi bắt đầu vào việc thì thích hợp lắm.


Nguyễn Ngọc Thảo Băng

Nguyễn Ngọc Thảo Băng (4 năm trước.)

Level: 1

0%

Số Xu:

Bài viết rất hay đấy ạ. Cám ơn bạn nhiều lắm.


Diệp Lạc Vô Ưu

Diệp Lạc Vô Ưu (4 năm trước.)

Level: 7

57%

Số Xu: 1022

cám ơn bạn đã chia sẻ.

 


Lâm Giang Hồ

Lâm Giang Hồ (4 năm trước.)

Level: 2

50%

Số Xu: 131

Cảm ơn bài viết này của bạn ! Nó  đã giúp tôi thông suốt hơn rồi , bài viết rất bổ ích !


Thành Viên

Thành viên online: Lethanhhiep Totole Thần Lạc Tùng Vũ và 85 Khách

Thành Viên: 51986
|
Số Chủ Đề: 7579
|
Số Chương: 24293
|
Số Bình Luận: 104607
|
Thành Viên Mới: Vũ Thị Như

duyên âm truyen 12 chom sao phân tích trao duyên 5cm/s cảnh ngày hè ma nữ đáng yêu sesshomaru thuyết minh về cây lúa phế hậu tướng quân thuyết minh về áo dài tuổi trẻ và tương lai đất nước

Audio truyện full

phàm nhân tu tiên audio

vũ thần chúa tể audio

thế giới hoàn mỹ audio

vô thượng thần đế audio

vạn cổ thần de audio

tiên nghịch audio