Khi những cánh tử đằng bay trong gió

Khi những cánh tử đằng bay trong gió
Thích

Review tác phẩm Vẫn Lạc Trần Ai của tác giả Thích Ăn Thịt Gà

Khi những cánh tử đằng bay trong gió

 

Ngày hôm ấy, nàng dùng pháp thuật hóa ra một trời đầy hoa màu tím, trong mắt nàng lại chỉ có hình bóng một người trong trời hoa bay loạn. Nàng tên Tình Phi, là mảnh tình này không nên có, hay chúng như hoa, bay trên đỉnh Nguyệt Ninh, bất ngờ vương vào áo ai vốn không dính bụi trần. 

Câu chuyện được bắt đầu vào ngày tuyết thay thế cánh hoa bay, phủ lên đỉnh núi chỉ còn một người ngồi đợi, che lấp những thứ tình cảm không nói, hoặc đã không còn kịp để thốt ra thành lời. Trong bối cảnh rộng lớn trải dài ba giới Thiên – Yêu – Nhân, lạc giữa dòng chảy lịch sử số năm tính bằng hàng vạn, Tình Phi nàng là ai? Nàng từ tương lai xuyên tới nơi đây làm người lạ hay chuyến đi này có ý nghĩa khác? Mười tám chương, một con số không nhiều, nhưng dưới ngòi bút của tác giả lại có thể lộ ra một phần thân thế phức tạp của nữ chính. Không giống những bộ truyện xuyên không khác, không có thứ gì là ngẫu nhiên ở đây cả. Mọi thứ, đều có nguyên nhân của nó. 

Không phải tự nhiên một cô gái mang theo nỗi đau xé lòng không biết nguyên nhân, vượt qua không gian và thời gian để tới một nơi kỳ lạ.

Không phải ngẫu nhiên một thân thể trọng thương chỉ có thể thoi thóp lại được cứu sống.

Không đơn giản khi ma khí xấu xa có thể xuất hiện ở nơi tôn quý như Thần cung.

Ngay cả việc nam nữ chính gặp nhau có lẽ cũng không chỉ dùng một từ “kiếp nạn” là có thể giải thích rõ. 

Giữa một thế giới rộng lớn vô cùng, có một câu chuyện “yêu, hận, tình, thù” bé nhỏ ngỡ như chỉ là chuyện của hai người. Nhưng ẩn trong mối tình giữa hàng vạn mối tình, lại là những âm mưu, tính toán, khi mà tham vọng của những thế lực siêu nhiên vượt lên trên sự an toàn của chúng sinh.

Ai nói rằng khi tam giới Thiên – Yêu – Nhân có chung kẻ thù là Ma tôn thì họ sẽ đoàn kết để chống cự? 

Chúng ta không biết, vì vậy chúng ta muốn nhìn, xem con đường phía sau của nữ chính sẽ ra sao, khi mà ngoài thứ tình cảm yêu hận đan xen, trên người nàng còn có trách nhiệm, cùng một âm mưu đáng sợ đang rình rập. 

Tuyến truyện tới chương mười tám đã dần mở sang những thứ không chỉ xoay quanh nữ chính, không phải sư phụ nàng, không phải ân nhân của nàng hay những người có ân cùng oán, tác giả đã bắt đầu đi đến những vùng đất đã hứa với độc giả từ những dòng đầu tiên của văn án, sự mục ruỗng của giới tu tiên ở Nhân giới.

Đổi trắng thay đen, ngậm máu phun người, ném đá giấu tay hay giậu đổ bìm leo, tất cả chỉ là biểu hiện khi tham sân si chiếm lấy lý trí, khiến cho vài người đã đem dục vọng cá nhân để lên đầu mà quên đi trách nhiệm và nghĩa vụ của bản thân đối với thiên hạ. 

Vẫn Lạc Trần Ai là một câu chuyện buồn trong cái tên, người đọc qua thể loại tu tiên có lẽ đều hiểu “vẫn lạc”, đối với một người từ bỏ luân hồi thông thường để tìm đến tiên đạo bất tử thì đó không đơn giản chỉ là cái chết. Một người tu tiên “vẫn lạc”, đón chờ họ không phải canh Mạnh bà hay cầu Nại hà, nếu thần hồn không còn, người tu tiên chỉ có thể tan vào cát bụi, trở thành “trần ai” giữa cuộc đời. Nỗi buồn kéo sang con tim vỡ vụn của nữ chính Tình Phi, trong một mối tình chỉ có thể cầu mà không có được. Bi ai trùm lên nam chính vốn được vạn người kính ngưỡng, như hoa tuyết phủ trắng đỉnh Nguyệt Ninh. Đau thương lại không ngừng kích thích tâm trí độc giả khi thế giới này không hề có sự từ bi, mỗi một lần ra tay đều là dồn đối phương tới chỗ chết, thậm chí tiêu diệt thần hồn, không cho đối thủ một cơ hội nào khác. 

Một câu chuyện có lẽ không hẳn đọc để giải trí, cho dù lẫn giữa tuyết rơi vẫn có những bông mai đỏ rực, đem đến tiếng cười ngắn ngủi, như điểm giảm xóc cho tâm trí của người xem. Thôi cứ cười vậy, thư giãn một chút trước khi đối mặt với những điều đang đợi chờ phía sau.

Thật mong chờ, hy vọng với văn phong cuốn hút của tác giả có thể khiến chúng ta cảm thấy đợi chờ câu chuyện này là xứng đáng. Giọng văn tác giả kiểm soát không khí rất tốt, từ cảnh hành động đánh tay đôi hay tấn công tập thể, đến những cảnh tình cảm được ôm ấp trong không khí buồn man mác, cho tới những tiếng kêu xé ruột xé gan đau tận đáy lòng. Tác giả đã rất đầu tư trong việc phối hợp những từ ngữ mang sắc thái cổ phong, cùng việc sử dụng xen kẽ các câu thơ cổ, phác thảo nên một thế giới tu tiên đậm tính Trung Hoa, có lẽ không phù hợp sở thích của nhiều người, nhưng đã có được một phong cách riêng biệt. 

Bên cạnh đó cách xây dựng nhân vật cũng có những điều đáng bàn tới. Nữ chính Tình Phi được tác giả chăm chút xây nên từ những mảnh không tròn vẹn, từ ký ức, thân phận cho tới cách nàng đối mặt với những dấu vết đó. Mọi thứ không thống nhất, lại hòa hợp trong một tổng thể. Sự cố ý này báo cho ta biết trước những mâu thuẫn vẫn đang chờ đợi được bung ra ở những phần sau, khi nữ chính bị bao vây trong những búi dây rối bời về thân thế của nàng, cách nàng xuất hiện ở thế giới này hay mối quan hệ yêu – hận của nàng và nam chính.

Truyện mới chỉ mười tám chương, những nhân vật khác khó có thể nhận xét gì nhiều, nhưng họ đều được tác giả cài cắm những đặc điểm nhất định, một nét chấm phá để gợi mở cho những điều sắp tới. Chúng ta có thể hy vọng gì ở ánh mắt đào hoa nhưng lạnh lẽo của Phù Thế thần quân? Lại có thể mong chờ điều chi từ mùi hương tử đằng thẩm thấu trên vạt áo Vô Trần? Và đã có ai tự hỏi vai trò của người đàn ông mắt phượng đứng đằng sau Thái tử Thương Diệp?

Không đơn giản là mô tả nhân vật, tác giả đang mai phục những chi tiết nhỏ bé quanh đây, trong cốt truyện tưởng bí ẩn lại bám rất sát những gì đã nói ra trong văn án, thành công phủ lên sự rõ ràng ấy một tấm voan mờ. Vẫn biết truyện nói về yêu – hận, người đọc lại tò mò yêu vì sao mà hận thế nào. Cũng nghe tác giả nói đến kiếp nạn, đến chúng sinh, lại vẫn đợi chờ những dục vọng gây ra điều đó. 

Bên cạnh những ưu điểm kể trên, trong mười tám chương đã qua vẫn còn bộc lộ một số điểm yếu, hy vọng quãng đường về sau tác giả có thể khắc phục.

Đầu tiên cần kể tới việc xây dựng nhân vật. Nhắc đến điều này có thể là quá sớm, khi mà truyện còn một đoạn đường rất dài, các nhân vật sẽ còn được tác giả đắp nặn. Nhưng tôi cảm giác vẫn nên chỉ ra, đề phòng những thiếu sót đáng tiếc. Ngoài những chi tiết cài cắm đáng khen thì một vài nhân vật tác giả xây dựng theo cách bộc lộ dần dần qua hành động cụ thể mà không phải qua lời dẫn truyện hay lời kể của nhân vật khác. Đây là một cách xây dựng hay, nhưng đòi hỏi khá cao ở tác giả. Nơi đây là đã xuất hiện một điều đáng tiếc, khi hai nhân vật Thầy – trò Sở Ninh, dù được nhắc tới trong bốn chương cũng không thể lưu lại ấn tượng gì rõ rệt. Hy vọng tác giả có thể để ý tới điều này để có những điều chỉnh hợp lý.

Điểm yếu thứ hai cần kể tới, trớ trêu thay lại sinh ra trên cơ sở một ưu điểm, đó là sắc thái cổ phong của truyện. So với nhiều người đi theo hướng này, tác giả Thích Ăn Thịt Gà đã có thể giữ được văn phong mà không bị rơi vào tình huống lạm dụng từ Hán Việt, tôi cho rằng đó là một điều đáng khen. Bên cạnh đó vẫn còn một số lỗi dùng từ, lỗi diễn đạt và đôi khi là cả lỗi logic bộc lộ rõ khi tác giả chưa hiểu rõ nhất những từ ngữ liên quan đến cổ phong mà mình sử dụng. Tác giả tiếp thu và đã sửa rất nhanh nên tôi sẽ không nói nhiều mà chỉ nêu một ví dụ cụ thể.

Ở chương mười bảy có một lỗi logic, không biết có bạn nào nhận ra không. Tác giả viết “Tình Phi đứng trong nền tuyết trắng, mai tứ quý nở đỏ thẫm”. Mai tứ quý là một giống mai hoa vàng, màu đỏ chỉ là đài hoa. Chưa kể tuy gọi là tứ quý nhưng giống mai này chỉ nở theo mùa, ưa nắng và rất khó sống ở những vùng có tuyết rơi. Ngờ rằng tác giả đang muốn nhắc tới “hồng mai” – giống mai cánh màu đỏ nổi tiếng của Trung Quốc, với những hình ảnh kiên cường nở hoa trong tuyết trắng đã đi vào thơ ca như tính cách không gục ngã trước điều kiện khắc nghiệt. Những lỗi dùng từ khác cũng tương tự, khi tác giả không nắm vững nghĩa của những từ ngữ mang sắc thái cổ phong vốn không xuất hiện nhiều trong đời sống và thơ văn hiện đại. 

Những lỗi kể trên đều có thể sửa, hy vọng tác giả chú ý hơn ở những chương sau. Bỏ qua chúng, Vẫn Lạc Trần Ai là một câu chuyện đáng để mong chờ, tôi cũng đã ngồi sẵn nơi đây đợi chờ tác giả. 

Bạn có muốn cùng tôi, trông ngóng câu trả lời, nên “Vẫn lạc trần ai” hay là “Bầu bạn vĩnh cửu”?

Link tác phẩm: Vẫn lạc trần ai

 

Bài cùng chuyên mục

Thoa Nguyễn Kim Thoa

Thoa Nguyễn Kim Thoa (2 giờ trước.)

Level: 1

0%

Số Xu: 12

hay í ạ. ủng hộ tác giả


Thanh Diep

Thanh Diep (1 tuần trước.)

Level: 7

96%

Số Xu: 3296

Thoan Phạm

vốn chưa từng đọc, nghe review thấy cũng hay đó ạ, em sẽ thử xem . hứng thú quá

Cám ơn bạn đã ghé ^^ cá nhân mình khá mong chờ vào truyện này, bạn hứng thú có thể đọc thử nhé, nếu thích hay muốn bình luận các vấn đề liên quan thì có thể tìm mình ^^


Thoan Phạm

Thoan Phạm (1 tuần trước.)

Level: 4

80%

Số Xu: 789

vốn chưa từng đọc, nghe review thấy cũng hay đó ạ, em sẽ thử xem . hứng thú quá


Trúc Phong

Trúc Phong (2 tuần trước.)

Level: 11

91%

Số Xu: 16040

Đọc bài review là muốn đi đọc tác phẩm luôn rồi nè


Thanh Diep

Thanh Diep (2 tuần trước.)

Level: 7

96%

Số Xu: 3296

Vong

Hành văn khá. Đoạn đầu tiên không biết là ở trong tác phẩm hay tác giả review tự viết nhưng cho tôi một cảm giác rất văn nghệ, rất lãng...

Cảm ơn bạn đã đọc và dành lời khen. Về vấn đề văn phong của tác giả, mình biết đây không phải sở thích của nhiều người nên mới chỉ ra rõ để khi các bạn đọc review có thể cân nhắc. Còn với mình, để xây dựng một thế giới tu tiên không chịu ảnh hưởng của phong cách TQ là rất khó, nên tới nay mình ghi nhận những điều tác giả đã làm được, còn chuyện phong cách Việt chỉ có thể hy vọng vậy, mong rằng sẽ không cần đợi quá lâu.


Vong

Vong (2 tuần trước.)

Level: 11

94%

Số Xu: 1233

Thích Ăn Thịt Gà

Tui chỉ thắc mắc truyện cổ phong Việt là như thế nào, quy chuẩn ra sao? Chứ giờ kiểu nghe cổ trang là auto Tàu ấy :)))))

Gà có thể ghé qua Chính khí trời Nam của bác Việt Lang ở web mình, hoặc Thượng Dương, và rất nhiều truyện khác.


Thích Ăn Thịt Gà

Thích Ăn Thịt Gà (2 tuần trước.)

Level: 9

90%

Số Xu: 4414

Vong

Hành văn khá. Đoạn đầu tiên không biết là ở trong tác phẩm hay tác giả review tự viết nhưng cho tôi một cảm giác rất văn nghệ, rất lãng...

Tui chỉ thắc mắc truyện cổ phong Việt là như thế nào, quy chuẩn ra sao? Chứ giờ kiểu nghe cổ trang là auto Tàu ấy :)))))


Tuệ Như

Tuệ Như (2 tuần trước.)

Level: 8

78%

Số Xu: 1610

Bài review chất lượng thật đấy. Tui chẳng biết nhận xét sao luôn, thôi thì ủng hộ cô trể con đường review phía trước nhé!

 


Vong

Vong (2 tuần trước.)

Level: 11

94%

Số Xu: 1233

Hành văn khá. Đoạn đầu tiên không biết là ở trong tác phẩm hay tác giả review tự viết nhưng cho tôi một cảm giác rất văn nghệ, rất lãng mạn và rất muốn đọc.

Nhưng, truyện mang phong cách cổ phong TQ do một người Việt Nam viết thì tôi nghĩ là tôi sẽ không đọc. Vì ngoài kia có bao nhiêu là truyện như thế do chính người TQ viết, một người TQ viết truyện cổ phong TQ sẽ thuyết phục người đọc hơn là một ai khác.

Và điều tôi mong chờ là sẽ đọc những truyện cổ phong Việt do người Việt viết. Nếu được vậy thì hạnh phúc biết mấy!

Cảm ơn bạn vì bài review này!


Thích Ăn Thịt Gà

Thích Ăn Thịt Gà (2 tuần trước.)

Level: 9

90%

Số Xu: 4414

Thanh Diep

có review rồi nhớ lấp hố nhé cô :))))))

Yub tất nhiên rùi, đang tập trung ra chương những truyện lâu rồi chưa ra chương =)) mà truyện này cũng còn chương dự trữ nên hem sao


Xem Thêm

Thành Viên

Thành viên online: và 125 Khách

Thành Viên: 43786
|
Số Chủ Đề: 6725
|
Số Chương: 21624
|
Số Bình Luận: 94161
|
Thành Viên Mới: EDM GAMING Official

duyên âm truyen 12 chom sao phân tích trao duyên 5cm/s cảnh ngày hè ma nữ đáng yêu sesshomaru thuyết minh về cây lúa phế hậu tướng quân thuyết minh về áo dài tuổi trẻ và tương lai đất nước

Đọc và nghe truyện audio hay nhất được chọn lọc mỗi ngày | truyen audio | truyencv - pham nhan tu tien 2 - tuyệt thế đường môn - chung cuc dau la - truyen dai chua te

tài liệu học tập, soạn văn, văn mẫu lớp 12, lớp 11, lớp 10