Mai nở rồi, con đã chịu về chưa?

Mai nở rồi, con đã chịu về chưa?
Thích
  • Mai nở rồi, con đã chịu về chưa?
  • Tác giả: Nữ nhân kim cương đầy mị lực
  • Thể loại:
  • Nguồn: Vnkings.com
  • Rating: [K] Mọi độ tuổi đều đọc được
  • Tình trạng: Đã hoàn thành
  • Lượt xem: 883 · Số từ: 1232
  • Bình luận: 1 · Bình luận Facebook:
  • Lượt thích: 1 Man Man

– Khụ, khụ,  lão làm gì mà khói bụi mịt mù thế này?  Ôi, bẩn cả con xe mới cáu của tôi rồi, lão Bá ơi là lão Bá.

– Hả? Cậu nói gì ấy nhỉ? Lão chả nghe rõ, nói to hơn xem nào.

– Tôi đã nói to lắm rồi đấy, không nghe thì mặc cụ. Rõ khổ.

– Thanh niên dạo này thật là, nói đôi câu với ông già là đã khó chịu thế à, thằng Tuấn nhà tôi cũng tuổi đấy mà có bao giờ nó thái độ như thế, cứ vâng vâng dạ dạ miết thôi.

Nói đoạn, lão lại với lấy chiếc chổi con, lão gảy, rồi gảy, vài cọng lá từ cái chổi tàn ấy rớt xuống nền nhà, lão thường đùa là con chổi này tàn lắm rồi, tàn như tuổi đời của lão. Tay gảy, miệng lẩm bẩm vài ba câu hò xuân, mấy nếp nhăn bên môi lão nhếch lên rồi hạ xuống. Lão đang cười, hay là đang khóc. Chẳng rõ.

…..

Dân làng Son ai cũng biết lão Bá và vì một lẽ dĩ nhiên mà cũng biết cả thằng Tuấn, con trai lão. Tính đến nay, Tuấn chắc cũng được hai mấy cái xuân rồi nhưng mỗi khi nhắc đến nó, người ta chỉ biết lắc đầu:” Tiếc thật”. Nó sinh ra vào một tháng hai ngập tràn nắng xuân, nó trắng trẻo, mập mạp, dân trong làng cứ tranh nhau bế suốt mà tính nó thì dễ lắm, ai bế cũng cười toe toét, để lộ hai lúm đồng tiền sâu húm, thấy mà thương. Rồi nó lớn lên theo sự hiện đại của làng, ai biết một ngày nó khăn gói bỏ lên thành phố, bỏ cái làng ủ ấp nó những ngày thơ.

– Con đi chuyến này cứ đôi tháng lại về, mọi người đừng làm như con bỏ xứ ấy. Con về lại kể cho mọi người cái hay của thành phố để mình học rồi hiện đại theo.

Nó dõng dạc nói sẽ dạy lại mọi người cái hay ngày nó về, nhưng có ai biết, cái họ mong chờ ngày đó là cái thứ kinh khủng, ám ảnh cả một thế hệ dân làng Son.

……

– Âý, ai như thằng Tuấn con lão Bá làng mình các chị nhỉ?

– Ồ, đúng rồi, đúng rồi, chả phải thằng Tuấn thì là ai. Mọi người ơi, thằng Tuấn con lão Bá về rồi này, anh sinh viên về rồi này.

Dân làng xúm xụm lại quanh thằng Tuấn, riêng lão Bá chỉ đứng xa xa nhìn lại. Lão đang bất ngờ, rồi lại nghi kị đôi chút. Đây thật là con lão ư? Cái thằng to lớn, khỏe mạnh, thằng Tuấn đấy ư? Lão tự kiểm điểm chính mình xem mấy tháng nay có quên chuyển tiền cho nó không mà sao con lão lại ốm tong teo thế này, sao da nó trắng bệnh như thế? Thấy cả xương tay, xương chân kia kìa, mặt nó sao xanh đến thế? Đồ ăn thành phố không hợp với nó hay sao? Mà lão vẫn còn nhớ mới tháng trước nó còn bảo đồ ăn thành phố ngon lắm cơ mà, nó còn hứa sẽ mang về cho lão nếm thử cơ mà… Giờ đây, hàng trăm câu hỏi bủa vây lấy lão. Lão đau đầu rồi, chưa lúc nào lão lại thấy khó khăn đến thế. Nhưng không cho lão kịp ngấm cái đau nơi đầu, thằng Tuấn bước tới cạnh lão, đôi bàn tay gầy gò của nó nắm lấy tay lão, nỉ non:” Ba ơi”.

Lão muốn điên rồi, lão chẳng cần suy nghĩ, đây là con lão, con lão. Thế là lão ôm nó, lão dùng hết sức mà ôm nó, nuốt bao điều muốn hỏi vào lòng vì lão chẳng thiết biết nữa, nó đã về rồi, con lão về rồi.

 

– Xin lỗi, ai là Lưu Tuấn?

– Cảnh phục? Cảnh phục! Cảnh sát đến làng mình kìa.

– Nghe họ bảo tìm người tên Tuấn, làng mình ngoài con lão Bá thì còn ai tên Tuấn nữa đâu.

– Xin nhắc lại, ai là Lưu Tuấn? Mong mọi người hợp tác điều tra.

– Là…là tôi.

– Mời anh theo tôi về đồn.

Nói đoạn, hai người cảnh sát dắt nó đi bằng còng số tám, mặt nó cúi xuống, vài sợi tóc xõa ra che khuất cả khuôn mặt, nó không kháng cự, cứ thế mà để người ta dẫn đi. Đi được vài bước, lão Bá đã bắt kịp nó, lão chạy lại nói gì đó với mấy anh cảnh sát, nước mắt lão giàn giụa, thân hình nhỏ bé của lão đang run rẩy, hơi thở lão dần trở nên vụn vặt, thế rồi lão ngất đi.

……

– Còn nhớ năm ấy lão Bá ngất cả thảy bảy ngày, ai cũng tưởng lão đi chầu ông bà rồi nhưng kì tích là lão vẫn sống.

– Tôi thấy có khi lão đi lúc ấy lại hay, chuyện nhà bê bết thế, nếu là tôi tôi thà chết cho xong.

Sau ngày thằng Tuấn bị bắt về đồn, người ta phát hiện trai tráng làng này cứ hễ theo nó là bị nghiện cả, nghiện thuốc phiện, rồi mấy chú ấy còn nói bọn nó sử dụng và buôn bán trái phép mà đầu sỏ không ai khác ngoài con lão Bá. Thế là cả già cả trẻ, hễ nhà ai có con bị nghiện đều kéo nhau đến nhà lão Bá, tiếng chửi rủa, tiếng mắng nhiếc, cả rau quả, đồ thối thi nhau lũ lượt tập kích cửa nhà cụ Bá. Cái cửa ộp ẹp muốn gãy nhưng như cố gắng mà chống chịu thay lão già số khổ trong kia.

…..

Thằng Tuấn mất rồi. Có người nói nó tự tử tạ lỗi cha, có người nói không chịu nổi tiếng đời mà chết, có người lại nói nó chết vì thuốc phiện, chuyện kể nhiều vô số. Kể cả như thế, người ta không ai còn muốn đến nhà lão Bá khiếu nại nữa, vì lão Bá dường như điên rồi. Muốn biết thì đến nhà lão mà xem, không ngày nào lão ngừng việc quét tước dọn dẹp, không ngày nào lão thôi lẩm bẩm đôi câu hò xuân, chiều nào người ta cũng thấy lão ngồi trước cửa nhà nhẵn bụi, đợi thằng Tuấn trở về. Tâm trí lão như cứ ở mãi buổi chiều trước khi thằng Tuấn về, cái buổi chiều lành lạnh gió xuân, lạnh đến hồn người…

– Tuấn ơi Tuấn, mày mau về đi chứ, cha mong mày về. Nhà mình sạch lắm rồi đấy thấy không? Nụ mai căng mơn mởn kia kìa? Cái Lan, thằng Hạ đã về mấy ngày nay rồi, người ta ăn được mấy bữa cơm rồi, sao mày vẫn chưa về?

– A, mày chê đồ ăn cha nấu không ngon bằng thành phố nên mày không thèm về à? Khéo, thế mà bảo mang về cho cha ăn nữa cơ. Tổ sư nhà mày, hà hà.

 

– Tao chả biết sao mai rụng nữa Tuấn ạ, tại mày không về nên chúng nó chả thèm nở nữa. Vì nở cho ai xem, có một mình ông già này thôi mà…

 

– Con ơi, về đi…

 

 

Lời tác giả: Lần đầu tiên viết bài cũng như đăng bài, sửa rồi lại sửa, mong mọi người góp ý để hoàn thiện hơn, cảm ơn mọi người ạ.

 

 

 

 

 

Bài cùng chuyên mục

Vọng Nhật Thư

Vọng Nhật Thư (1 tuần trước.)

Level: 3

66%

Số Xu: 31

buồn thật

 


Thành Viên

Thành viên online: Nguyễn Thị Nhiều Thanh Vân Vũ và 103 Khách

Thành Viên: 53471
|
Số Chủ Đề: 7816
|
Số Chương: 24541
|
Số Bình Luận: 105581
|
Thành Viên Mới: Huyền Khánh

duyên âm truyen 12 chom sao phân tích trao duyên 5cm/s cảnh ngày hè ma nữ đáng yêu sesshomaru thuyết minh về cây lúa phế hậu tướng quân thuyết minh về áo dài tuổi trẻ và tương lai đất nước

Audio truyện full

phàm nhân tu tiên audio

vũ thần chúa tể audio

thế giới hoàn mỹ audio

vô thượng thần đế audio

vạn cổ thần de audio

tiên nghịch audio